728 x 90 • img

  บทบาทนักการเมืองหญิงในสนามการเลือกตั้งปี 62

  ข้อมูลจากองค์การรัฐสภาระหว่างประเทศ (Inter-Parliamentary Union) อัพเดทล่าสุดเมื่อวันที่ 1 พ.ย. 2561 ระบุว่า สัดส่วน ส.ส.หญิงในประเทศไทย มีเพียงร้อยละ 5.3 เท่านั้น โดยสำรวจจากการเลือกตั้งครั้งล่าสุดเมื่อปี 2557 นับจำนวนที่นั่งในสภาทั้งหมด 246 ที่นั่ง มี ผู้หญิงเพียง 13 ที่นั่ง หมายความว่า จำนวน ส.ส.ชายในสภา ซึ่งปัจจุบันเป็นสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมากถึง ร้อยละ 94.7 ทำให้สัดส่วนผู้แทนหญิงไทยในสภาผู้แทนราษฎรอยู่อันดับ 181 จากทั้งหมด 193 ประเทศทั่วโลก และรั้งท้ายในอาเซียน

  READ MORE
 • img

  วทันยา วงษ์โอภาสี นางฟ้าลูกหนังกับก้าวแรกในสนามการเมืองไทย

  วทันยา วงษ์โอภาสี หรือ “มาดามเดียร์” อดีตผู้จัดการฟุตบอลทีมชาติไทยชุดเล็ก รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ผู้ได้รับฉายาว่า “นางฟ้าลูกหนังไทย” ถือเป็นก้าวแรกในการเข้าสู่สนามการเมืองเมื่อเธอตัดสินใจลงสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)

  READ MORE
 • img

  ชยิกา วงศ์นภาจันทร์ คนรุ่นใหม่ที่มีสายเลือดนักการเมืองผู้มีบทบาทสำคัญในประเทศไทย

  ชยิกา วงศ์นภาจันทร์ เป็นหนึ่งในฟันเฟืองสำคัญที่ช่วยปลุกปั้นให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก้าวขึ้นรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทยได้อย่างสง่างามเมื่อปี 2554

  READ MORE
 • img

  พรรณิการ์ วานิช ก้าวสู่บทบาทใหม่ภายใต้อุดมการณ์เดิมผลักดันสังคมสู่ประชาธิปไตย

  พรรณิการ์ วานิช อดีตบรรณาธิการฝ่ายต่างประเทศ สถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี และเคยเป็นผู้ดำเนินรายการวิเคราะห์ข่าว จากผู้ที่อยู่ในวงการสื่อมามากกว่า 6 ปี ผันตัวเองเข้าสู่สนามการเมือง ในตำแหน่งโฆษกพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) บทบาทที่ท้าทายภายใต้อุดมการณ์เดิมที่ต้องการผลักดันสังคมให้เป็นไปตามที่ควรจะเป็นภายใต้ระบอบประชาธิปไตย

  READ MORE
 • img

  ศิริภา อินทวิเชียร ตัวแทนคนรุ่นใหม่ที่จะขับเคลื่อนประเทศไทยอย่างสร้างสรรค์

  ศิริภา อินทวิเชียร คือคนรุ่นใหม่ที่เติบโตมากับครอบครัวนักธุรกิจ แต่ชอบทำงานด้านพัฒนาสังคม เธออยากเห็นการเปลี่ยนแปลงของสังคมในทิศทางที่ดี จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้เธอหันมาสนใจด้านการเมือง เพื่อแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำที่เกิดขึ้นในสังคม โดยเฉพาะการศึกษา

  READ MORE
 • img

  ชนก จันทาทอง ทายาทนักการเมืองแดนอีสานมุ่งแก้ปัญหาเพื่อเกษตกรชาวไทย

  ชนก จันทาทอง ทายาทนักการเมืองแดนอีสาน เธอคลุกคลีกับประชาชนชาวจังหวัดหนองคายมาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ ลงพื้นที่เพื่อช่วยงานทางด้านการเมืองเป็นเวลากว่า 30 ปี ทำให้เธอได้สัมผัสกับวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ และเข้าถึงความต้องการของประชาชนในท้องถิ่นของตนเอง

  READ MORE
 • img

  เตรียมภาชนะให้พร้อม แล้วไปชอปแบบลดโลกร้อนที่ Zero Moment Refillery

  ประเทศไทยมีปริมาณขยะสูงขึ้นต่อเนื่องทุกปี จากรายงานสถานการณ์ขยะมูลฝอยล่าสุด พบว่า มีปริมาณขยะรวมกันทั้งประเทศ 27.06 ล้านตัน/ปี คิดเป็น 74,130 ตัน/วัน เฉลี่ย 1.14 กิโลกรัม/คน/วัน จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้ คุณเมี่ยว-ฤดีชนก จงเสถียร ก่อตั้ง Zero Moment Refillery ร้านจำหน่ายสินค้าที่ช่วยลดการสร้างขยะจากบรรจุภัณฑ์และของเหลือใช้

  READ MORE
 • img

  สุขทวี สุวรรณชัยรบ พรรคกลางกับแนวคิดตัวเชื่อมสองขั้วในการเมืองยุคใหม่

  ท่ามกลางการจดทะเบียนพรรคการเมืองใหม่ที่จะลงชิงชัยเก้าอี้ในสนามเลือกตั้งครั้งต่อไป หนึ่งในนั้นมีชื่อของพรรคกลาง ที่แม้จะไม่หวือหวา แต่ก็ถือว่าน่าสนใจอยู่ไม่น้อย จากแนวคิดการนำเสนอทางเลือกให้กับผู้ที่ไม่ต้องการสองขั้ว ทั้งอนุรักษ์นิยมและเสรีนิยม โดยหวังผ่าทางตันความขัดแย้งทางการเมือง สร้างการเมืองใหม่ด้วยเทคโนโลยีที่รุดหน้า

  READ MORE
 • img

  เขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ การเมืองของคนรุ่นใหม่คือการมีส่วนร่วมและเปิดพื้นที่

  สำหรับชื่อ เขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ ในแวดวงการเมืองก็อาจจะคุ้นกันเพียงนามสกุล เนื่องจากชายหนุ่มวัย 29 ปีคนนี้เป็นบุตรชายของศาสตราจารย์พิเศษ เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ผู้คร่ำหวอดในเวทีการเมืองไทยมายาวนาน แต่หากตัดคุณสมบัติที่ว่าเป็นลูกใคร เขตรัฐก็เป็นคนรุ่นใหม่ที่ต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นกับแผ่นดินเกิด

  READ MORE
 • img

  ณัชพล สุพัฒนะ หัวหมู่ทะลวงฟัน ผู้ประกาศต่อสู้กับคอร์รัปชัน

  ชื่อของ มาร์ค พิทบูล หรือ ณัชพล สุพัฒนะ เป็นที่ได้ยินและคุ้นหน้าจากภาพประชาชนฝีปากกล้า ที่ลุกขึ้นมาต่อสู้กับกฎจราจร เจ้าหน้าที่รัฐ ทั้งยังโลดแล่นผ่านหน้าจอถกเถียงปัญหาสังคมอยู่เป็นเนืองๆ ต่อเมื่อบุรุษร่างเล็กแต่ใจใหญ่ ผมยาวสยายในวัย 51 ปี ได้เบนเข็มทางเดินสู่วงการเมือง พร้อมประกาศภารกิจที่ชัดเจนในการต่อสู้กับปัญหาคอร์รัปชัน ปราบปรามคนโกง

  READ MORE