728 x 90 • img

  ธุรกิจฟู้ดทรัคเติบโตต่อเนื่อง สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 6,750 ล้านบาท

  อุตสาหกรรมร้านจำหน่ายสินค้าเคลื่อนที่ หรือฟู้ดทรัค (Food Truck) กำลังเป็นที่นิยมและเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยปัจจุบันมีรถฟู้ดทรัคกว่า 1,500 คัน ทั่วประเทศ และคาดว่าในอีก 5 ปีข้างหน้าจะมีเพิ่มอีก 2,500 คัน ซึ่งจะก่อให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจได้มหาศาล กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) จึงให้ความสำคัญในการส่งเสริมและพัฒนาผู้ประกอบการ พร้อมขยายตลาดให้สอดรับกับความต้องการของผู้บริโภค รวมถึงยกระดับให้ได้มาตรฐานสากล

  READ MORE
 • img

  คาเฟ่กาแฟ-ชานมไข่มุกเทรนด์ธุรกิจมาแรง! สมรภูมิร้านอาหารมูลค่ากว่า 8.8 แสนล้านบาท

  แนวโน้มของธุรกิจร้านอาหารในไทยยังคงมีทิศทางการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยมีการคาดการณ์ว่าในปี 2562-2563 จะขยายตัว 4-5% ต่อปี ขณะที่ชวนจับตาเทรนด์ Fast Casual แพลตฟอร์มค้นหาร้านอาหาร Foodie influencer ที่จะเขย่าวงการร้านอาหารในไทยปีนี้

  READ MORE
 • img

  แล้งหนัก!! ตจว.จ่ายค่าน้ำแพง กทม.ไร้กังวล ตั้งเป้าลดใช้น้ำ 15% ภายใน 3 ปี

  สถานการณ์ภัยแล้งกำลังทวีความรุนแรงมากขึ้น เป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศที่หลายประเทศทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่ ขณะที่ประเทศไทยปริมาณน้ำในเขื่อนหลายแห่งลดน้อยลง ต่างจังหวัดขาดน้ำอุปโภคบริโภคจากฝนตกน้อยลง ส่วนกรุงเทพฯ แม้ไม่ประสบปัญหาเท่าต่างจังหวัด แต่เตรียมรับมือพร้อมทุกสถานการณ์

  READ MORE
 • img

  ประเทศไทยติด 1 ใน 5 ทิ้งขยะพลาสติกลงทะเลมากที่สุดในโลก

  สถานการณ์สัตว์ทะเลเสี่ยงสูญพันธุ์เริ่มวิกฤตหนัก หลังพบแพขยะพลาสติกยาวกว่า 10 กิโลเมตร ในทะเลนอกเขตชายฝั่ง จ.ชุมพร และข่าวการตายของวาฬนำร่องที่พบถุงพลาสติกถึง 85 ชิ้นในท้อง ทำให้ปัญหา “ขยะทะเล” ได้รับความสนใจจากสังคมอีกครั้ง สะท้อนถึงมาตรการบริหารจัดการขยะทั้งบนบกและในทะเลที่ขาดประสิทธิภาพ

  READ MORE
 • img

  คมนาคมไฟเขียวขึ้นค่าแท็กซี่มิเตอร์คาดมีผล 15 ต.ค.นี้

  เพื่อเพิ่มรายได้ลดรายจ่ายให้แก่ผู้ประกอบอาชีพขับรถรับจ้างสาธารณะ หรือรถ Taxi กระทรวงคมนาคมจึงเปิดไฟเขียว ให้ปรับขึ้นค่าแท็กซี่ในระยะ 1-10 กิโลเมตร อีก 50 สต. จาก 6 บาทเป็น 6.50 บาท ส่วนช่วงเวลารถติดให้เพิ่มจากนาทีละ 2 บาท เป็น นาทีละ 3 บาท พร้อมขึ้นค่าเซอร์ชาร์จแท็กซี่สนามบินจาก 50 บาท เป็น 70 - 90 บาท คาดมีผลใน 15 ตุลาคมนี้

  READ MORE
 • img

  ส่องทิศทางตลาดที่อยู่อาศัยกรุงเทพฯ สินเชื่อโต สวนทาง NPL ไทยพุ่งสูงสุดในโลก

  ตลาดที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ ช่วงครึ่งหลังปี 2562 มีประเด็นที่ต้องจับตามองอย่างยิ่ง หลังจากเมื่อช่วงครึ่งปีแรกมีการบังคับใช้มาตรการ LTV รวมถึงการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ซึ่งกระทบต่อภาคอสังหาริมทรัพย์โดยตรง อย่างไรก็ดีเริ่มมีการส่งสัญญาณบวกขึ้น

  READ MORE
 • img

  คมนาคมสั่งลดค่ารถไฟฟ้า-ทางด่วน-มอเตอร์เวย์-โทลล์เวย์

  นอกจากจะเร่งขับเคลื่อนแผนการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ ไปพร้อมกับการ เสริมสร้างให้ประชาชนได้รับความสะดวก สบาย ปลอดภัย ลดปัญหาการจราจรแล้ว การลดภาระค่าครองชีพให้ประชาชน ก็เป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญของกระทรวงคมนาคมภายใต้การนำของรัฐมนตรีชุดใหม่ ซึ่งคาดว่าภายในปลายปี 62 จะสามารถประกาศลดอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าได้ในโครงข่ายที่เป็นของรัฐ

  READ MORE
 • img

  สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ยานพาหนะทางเลือกของคนกรุง

  ด้วยสภาพปัญหาการจราจรติดขัดและฝุ่นพิษที่ชาวกรุงต้องเผชิญ อีกทั้งระบบขนส่งสาธารณะที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเข้าถึงจุดหมายในระยะสั้น หรือ Last-mile ก่อนถึงปลายทาง ทำให้ตัวเลือกอย่างสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า เป็นยานพาหนะที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมากจากคนเมือง

  READ MORE
 • img

  กรุงเทพฯ แชมป์สวมหมวกกันน็อกสูงสุด 85%

  ในแต่ละปีมีคนไทยบาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนด้วยมอเตอร์ไซค์เป็นจำนวนมาก ที่น่ากังวลคือพบว่าอัตราการสวมหมวกนิรภัยยังต่ำเพียง 45% โดยเฉพาะกลุ่มเด็กมีแค่ 8% เท่านั้น แม้ว่าจะเป็นอัตราที่สูงสุดในรอบ 7 ปี แต่ยังคงต้องเร่งผลักดันเพื่อให้มีการสวมหมวกนิรภัย 100%

  READ MORE
 • img

  กทม.ทุ่ม 9.8 พันล้าน แก้ปัญหาน้ำรอระบาย

  วิกฤติน้ำรอระบายที่เกิดจากฝนตกหนัก ท่อระบายไม่ทัน เกิดน้ำท่วมขัง จนส่งผลให้เกิดการจราจรติดขัด เป็นปัญหาที่พยายามแก้ไขกันมายาวนาน ซึ่งในช่วง 11 ปีที่ผ่านมา กทม. ได้ใช้งบประมาณในการแก้ไขปัญหานี้ไปแล้วกว่า 61,000 ล้านบาท ขณะที่ปี 2563 ได้ตั้งงบไว้อีก 9,863.02 ล้านบาท ซึ่งต้องติดตามกันว่าปัญหาที่เป็นวาระแห่งชาตินี้จะแก้ได้เบ็ดเสร็จเมื่อใด

  READ MORE