728 x 90 • img

  เมื่อกรุงเทพฯ เสี่ยงจมทะเล ปี 2050 เมืองหลวงจะถูกย้ายไปไหน?

  ปี 2019 ไทยเผชิญภาวะการเปลี่ยนแปลงของดิน ฟ้า อากาศ อย่างเห็นได้ชัด ตั้งแต่เริ่มหน้าฝนแต่ประสบปัญหาภัยแล้ง ตามด้วยฝนตกหนักจนเกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ที่ จ. อุบลราชธานี ขณะที่กรุงเทพฯ กำลังตกอยู่ในความเสี่ยงเมืองจมทะเล เนื่องจากปัญหาระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยงานวิจัยคาดว่า ปี 2050 พื้นที่กรุงเทพฯ จะกลายเป็นเมืองใต้บาดาลในที่สุด

  READ MORE
 • img

  “ผู้สูงวัย” กลุ่มคนทรงอิทธิพลสุดในโลก เปลี่ยนขั้วเศรษฐกิจ ชี้ไทยมูลค่า กว่า 9 แสนล้าน/ปี

  สังคมผู้สูงวัยเป็นปรากฏการณ์ที่ทยอยเกิดขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก คาดการณ์ว่าในอีก 30 ปีข้างหน้า ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปจะมีกว่า 1 ใน 5 ของประชากรโลก ส่งผลให้กลายเป็นกลุ่มคนที่ทรงอิทธิพล เกิดระบบเศรษฐกิจใหม่ที่เรียกว่า เศรษฐกิจสูงวัย และเศรษฐกิจอายุวัฒน์ ขณะที่ไทยก็จะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุสมบูรณ์ในอีก 3 ปีข้างหน้า ซึ่งปัจจุบันตลาดสินค้าบริการผู้สูงอายุในไทย มีมูลค่ากว่า 9 แสนล้านบาท/ปี

  READ MORE
 • img

  “อีสปอร์ต” ไทย เจ๋งสุดในอาเซียน มูลค่าตลาดพุ่ง 2.2 หมื่นล้านบาท

  ปัจจุบันสังคมไทยให้การยอมรับนักเล่นเกมมากขึ้น อีกทั้งยังถูกยกเป็นอาชีพ อย่างนักกีฬาอีสปอร์ต ซึ่งกลายเป็นอุตสาหกรรมที่สร้างมูลค่าอย่างมหาศาล เชื่อมโยงหลายธุรกิจ สร้างรายได้ รวมถึงภาครัฐเริ่มเล็งเห็นถึงความสำคัญ นำเกมมาใช้เป็นเครื่องมือส่งเสริมพัฒนาการเด็กไทยด้วยเช่นกัน

  READ MORE
 • img

  Homeless กลางเมืองกรุง!! จากปัญหาครอบครัวสู่ภาวะสังคม

  Homeless หรือคนไร้บ้าน เป็นอีกมุมหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำทางสังคม จากปัญหาครอบครัวสู่ภาวะเศรษฐกิจประเทศ กลายเป็นประเด็นใหญ่ที่ทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชนต้องร่วมมือแก้ไข แม้หลายภาคส่วนจะยื่นมือเข้ามาให้ความช่วยเหลือ แต่จำนวนผู้ใช้ชีวิตในที่สาธารณะยังคงเพิ่มขึ้นทุกปี

  READ MORE
 • img

  รฟม. ร่วมสืบสานงานประเพณีชักพระวัดนางชี ส่งเสริม–อนุรักษ์วัฒนธรรมอันทรงคุณค่า

  การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ไม่เพียงมุ่งมั่นขยายโครงข่ายรถไฟฟ้าเพื่อเพิ่มความสะดวกในการเดินทาง แต่ได้คำนึงถึงการอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างกลมกลืนเป็นสุข พร้อมกับร่วมอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยผ่านงานชักพระวัดนางชี ประเพณีสำคัญของชาวฝั่งธน

  READ MORE
 • img

  ปั้นแผนพัฒนา TOD พระนครศรีอยุธยา หนุนเมืองมรดกโลก

  พื้นที่ 206 ไร่ รอบสถานีรถไฟอยุธยา ถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่นำร่องในการพัฒนาเมืองตามรูปแบบ TOD เพื่อพลิกโฉมเศรษฐกิจ และยกระดับศักยภาพพื้นที่เมืองแบบครบวงจร ทั้งการเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก เมืองอยู่สบาย ลงตัวกับการใช้ชีวิตและเป็นเมืองที่ขับเคลื่อนธุรกิจได้อย่างคล่องตัว

  READ MORE
 • img

  “Black Friday” ดีเดย์ 29 พ.ย. จับตานักชอปไทยเปย์เฉลี่ย 5,937 บาท

  มหกรรมลดราคา Black Friday ปี 2562 จะจัดขึ้นในวันวันศุกร์ที่ 29 พ.ย. นี้ เป็นอีกหนึ่งเทศกาลชอปปิงที่กำลังมีอิทธิพลต่อการจับจ่ายของนักชอปชาวไทย รวมถึงการวางกลยุทธ์ลดราคาของบรรดาร้านค้าต่างๆ ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ว่าจะไปในทิศทางใดในช่วงเศรษฐกิจช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ จากปี 2562 ก้าวสู่ปี 2563

  READ MORE
 • img

  บ้านจัดสรรชานเมือง-มอเตอร์เวย์-รถไฟฟ้า หนุนราคาที่ดินเปล่า กทม.-ปริมณฑล เพิ่ม 17%

  ราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในเขต กทม.-ปริมณฑล มีการปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในไตรมาส 3/2562 พุ่งขึ้นถึง 17% โดยทำเลที่ดินเปล่าในเขตบางกรวย-บางใหญ่-บางบัวทอง-ไทรน้อย เพิ่มมากสุด 61.4% ส่วนทำเลในแนวรถไฟฟ้าสายสีเขียว คูคต-ลำลูกกา ปรับขึ้น 39.7% ซึ่งมีแรงหนุนจากแผนก่อสร้างบ้านจัดสรรชานเมือง-มอเตอร์เวย์-รถไฟฟ้า

  READ MORE
 • img

  อุตสาหกรรมสายเขียวรุ่ง เมื่อกัญชาไทยใกล้เสรี

  ไทยเป็นประเทศแรกในอาเซียนที่อนุญาตให้ใช้กัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์และการวิจัย นับเป็นจุดเริ่มต้นแห่งอุตสาหกรรมกัญชาในประเทศ อีกทั้งภาครัฐได้เปิดโครงการปลูกกัญชาเพื่อการแพทย์ 12,000 ต้น คาดว่ารุ่นแรกจะได้ผลผลิตในราวเดือน ก.พ. 2563 ด้านเอกชนเชื่อมั่นว่าอนาคตกัญชาจะกลายเป็นหนึ่งในพืชเศรษฐกิจของไทยที่สร้างมูลค่าได้อย่างมหาศาล

  READ MORE
 • img

  ท่องเที่ยวปลายปีคึกคัก เงินสะพัด 6 หมื่นล้านบาท

  บรรยากาศการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศของคนกรุงเทพฯ ในช่วงเดือน ต.ค.-ธ.ค. 2562 พบว่ามีแผนที่จะเดินทางท่องเที่ยวมากถึง 76.9% ซึ่งช่วยก่อให้เกิดรายได้แก่ภาคการท่องเที่ยวในประเทศเป็นมูลค่า 6 หมื่นล้านบาท ทำให้ทั้งปีนี้มีมูลค่ารวม ประมาณ 2.27 แสนล้านบาท เติบโต 2.6% จากปี 2561 ขณะที่ 22.2% มองว่ามาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวมีผลต่อการตัดสินใจในการเดินทาง

  READ MORE

FEATURED POSTS

EDITOR'S PICK