728 x 90 • img

  คนไทยเป็นหนี้พนัน 1.2 หมื่นล้านบาท หวั่นเยาวชนติดกับดักพนันออนไลน์

  สถานการณ์ปัญหาการพนันและพนันออนไลน์ในประเทศไทยยังคงส่งผลกระทบต่อสภาพเศรษฐกิจและสังคมไทยอย่างต่อเนื่อง จากผลสำรวจพบว่า มีผู้เล่นพนันมีหนี้สินประมาณ 1.2 หมื่นล้านบาท เฉลี่ยคนละ 1.3 หมื่นบาท ส่วนเยาวชนเฉลี่ยรายละ 3,512 บาท หากไม่มีการจัดการแก้ไขอย่างเร่งด่วนจำนวนหนี้ที่เกิดขึ้นจะสูงเพิ่มเป็นเท่าตัว

  READ MORE
 • img

  เรียกรถผ่านแอปฯ รุ่ง คาดปี 68 โต 1.2 แสนล้านบาท เร่งภาครัฐแก้กฏสร้างความเท่าเทียม

  การให้บริการยานพาหนะผ่านแอปพลิเคชัน (Ride-hailing Service) เริ่มเข้ามามีบทบาทในไทยตั้งแต่ช่วงปี 2556 และมีแนวโน้มขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ยังคงเป็นประเด็นร้อนของสังคมในการหาทางออกว่าต้องทำอย่างไรให้การเรียกรถผ่านแอปฯ เป็นสิ่งที่ถูกต้องตามกฎหมาย ขณะเดียวกันก็ต้องเป็นธรรมทั้งต่อผู้ขับแท็กซี่ หรือวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างในระบบดั้งเดิมและผู้โดยสาร

  READ MORE
 • img

  Lazy Economy ตลาดคนขี้เกียจมาแรง

  Lazy Economy เป็นเทรนด์เศรษฐกิจใหม่ที่น่าจับตามอง จากปัจจัยคนยุคใหม่ที่ต้องการความสะดวกสบาย ลดภาระในการทำงานเล็กน้อยแลกกับเวลา ซึ่งเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการบริโภคอาหาร งานบ้าน การดูแลตัวเอง ตลอดจนอุปกรณ์ไอที ซึ่งพบว่ามี 5 ธุรกิจที่มาแรงในไทย

  READ MORE
 • img

  รร. นานาชาติในไทยบูม เติบโตสูงสุดในอาเซียน

  ข้อมูลจากสมาคมโรงเรียนนานาชาติแห่งประเทศไทย ระบุว่า ปี 2560 โรงเรียนนานาชาติมีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 18-20% นับเป็นการขยายตัวแบบก้าวกระโดดจาก 8 ปีที่ผ่านมา ซึ่งมีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 12% โดยปัจจุบันประเทศไทยมีโรงเรียนนานาชาติกว่า 175 โรงเรียน สัดส่วน 2 ใน 3 เป็นโรงเรียนนานาชาติในเขตกรุงเทพมหานคร

  READ MORE
 • img

  เทรนด์รถยนต์ไฟฟ้ามาแรง! คาดยอดขายปี 62 พุ่ง 32,000 คัน

  ในปี 2562 ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในไทยมีความคึกคักไม่น้อย โดยมีรถรุ่นใหม่ๆ เปิดตัวออกหลายรุ่นด้วยกัน เฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ที่มีจำหน่ายแล้วถึง 10 รุ่น จนเกิดกระแสความสนใจและมีผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น โดยคาดว่ายอดขายแตะ 32,000 คัน นับว่าสูงสุดในรอบ 5 ปี

  READ MORE
 • img

  รฟม. เติมต่อโครงข่ายระบบราง ขยายเส้นทางรถไฟฟ้า 4 จังหวัดใหญ่

  นอกจากการพัฒนาโครงข่ายระบบรถไฟฟ้าในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) มุ่งเดินหน้าขับเคลื่อนโครงข่ายระบบขนส่งมวลชนสาธารณะในเมืองภูมิภาคหลัก 4 จังหวัด รวมระยะทางประมาณ 81 กม. มูลค่ากว่า 72,459 ล้านบาท วางเป้าหมายทยอยเปิดให้บริการภายในปี 2567-2570

  READ MORE
 • img

  คนไทยใจบุญ...เปย์การกุศลเฉลี่ย 6,200 บาท/ครัวเรือน/ปี

  ข้อมูลจากสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติระบุว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีวัดกว่า 41,340 แห่ง โดยครัวเรือนไทยกว่า 96% มีรายจ่ายเพื่อการกุศล ได้แก่ ทำบุญ บริจาคเงินเข้าวัด ซื้อของให้แก่องค์กรต่างๆ เป็นต้น แต่ปัญหาที่ตามมาคือการทุจริตหรือความไม่เหมาะสมเกี่ยวกับเงินบริจาคของวัด ซึ่งเป็นประเด็นที่ต้องจับตามอง เพราะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นศรัทธาของชาวพุทธเป็นอย่างมาก

  READ MORE
 • img

  ตลาดพอดคาสต์ติดชาร์ตถูกใจกลุ่มมิลเลนเนียลคนรุ่นใหม่

  ท่ามกลางการเติบโตของสื่อออนไลน์ พอดคาสต์ (Podcast) คือแพลตฟอร์มที่เติบโตอย่างรวดเร็วและได้รับความนิยมอย่างมากในสหรัฐอเมริกา แม้ในประเทศไทยจะยังมีคนฟังรู้จักกันแค่เฉพาะกลุ่ม แต่ช่วงปีที่ผ่านมา มีรายการเกิดขึ้นมากมาย รวมแล้วกว่า 60 ช่อง มากกว่า 200 รายการ

  READ MORE
 • img

  คนไทยดูหนังแพงติดอันดับโลก

  การชมภาพยนตร์ถือเป็นกิจกรรมสันทนาการยอดนิยมของผู้คนมาช้านาน หากแต่ค่าชมภาพยนตร์สักเรื่องหนึ่งในไทยก็มีราคาสูงเอาเรื่อง โดยพบว่าราคาบัตรชมภาพยนตร์ระหว่างแบบ 2 มิติกับ 3 มิติ และระหว่างวันธรรมดากับวันหยุดสุดสัปดาห์ แตกต่างกันอย่างมาก ซึ่งสูงเป็นอันดับ 6 และ 7 ของโลกตามลำดับ

  READ MORE
 • img

  We Park เปลี่ยนพื้นที่รกร้างให้เป็นเมืองน่าอยู่

  กรุงเทพฯ มีสวนสาธารณะหลัก 39 แห่ง ในจำนวนนี้มีสวนที่อยู่ในระยะเดินถึงได้ใน 10 นาที เพียง 3% และใน 15 นาที เพียง 5% ขนาดพื้นที่สีเขียวรวมต่อสัดส่วนประชากรเพียง 6.5 ตร.ม./คน แน่นอนว่ายังต่ำกว่าเกณฑ์ของ WHO ที่กำหนดว่าพื้นที่สีเขียวที่เหมาะสมต้องมีขนาด พื้นที่ 9 ตร.ม./คน และควรเดินถึงได้ในระยะ 400 เมตร หรือภายใน 5 นาที

  READ MORE

FEATURED POSTS

EDITOR'S PICK