728 x 90 • img

  เมืองรองฮิต ติดเทรนด์เที่ยวปี 2020 ดันรายได้กระจายทั่วประเทศ

  อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว เห็นได้จากในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2562 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเยือนแล้วกว่า 26.56 ล้านคน เกิดรายได้ 1.28 ล้านล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้น 2.91% ขณะที่กระแสเที่ยวเมืองรองยังคงได้รับความนิยมสูง นักท่องเที่ยวขยายตัวจากปี 2554 จำนวน 50 ล้านคน เป็น 90 ล้านคน ในปี 2561

  READ MORE
 • img

  Fake News ภัยคุกคามใกล้ตัวแค่เพียงปลายนิ้ว

  ปัจจุบันสถานการณ์ข่าวปลอม หรือ Fake News เริ่มส่งผลกระทบและก่อให้เกิดความเสียหายในวงกว้าง ท่ามกลางยุคโซเชียลมีเดียที่มีอิทธิพลสูงต่อการดำเนินชีวิตของผู้คน ทำให้เข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้ง่าย ทว่าผู้คนส่วนใหญ่ไม่ได้มีการตรวจสอบอย่างถี่ถ้วน ขาดการพิจารณาว่าเป็นข้อมูลที่เชื่อถือได้หรือไม่ กลายเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ข่าวปลอมถูกส่งต่อและเผยแพร่ออกไป ส่งผลให้ผู้ใช้งานสื่อออนไลน์ต่างตกเป็นทั้งเหยื่อและผู้เผยแพร่โดยไม่รู้ตัว

  READ MORE
 • img

  คนไทยเป็นหนี้พนัน 1.2 หมื่นล้านบาท หวั่นเยาวชนติดกับดักพนันออนไลน์

  สถานการณ์ปัญหาการพนันและพนันออนไลน์ในประเทศไทยยังคงส่งผลกระทบต่อสภาพเศรษฐกิจและสังคมไทยอย่างต่อเนื่อง จากผลสำรวจพบว่า มีผู้เล่นพนันมีหนี้สินประมาณ 1.2 หมื่นล้านบาท เฉลี่ยคนละ 1.3 หมื่นบาท ส่วนเยาวชนเฉลี่ยรายละ 3,512 บาท หากไม่มีการจัดการแก้ไขอย่างเร่งด่วนจำนวนหนี้ที่เกิดขึ้นจะสูงเพิ่มเป็นเท่าตัว

  READ MORE
 • img

  เรียกรถผ่านแอปฯ รุ่ง คาดปี 68 โต 1.2 แสนล้านบาท เร่งภาครัฐแก้กฏสร้างความเท่าเทียม

  การให้บริการยานพาหนะผ่านแอปพลิเคชัน (Ride-hailing Service) เริ่มเข้ามามีบทบาทในไทยตั้งแต่ช่วงปี 2556 และมีแนวโน้มขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ยังคงเป็นประเด็นร้อนของสังคมในการหาทางออกว่าต้องทำอย่างไรให้การเรียกรถผ่านแอปฯ เป็นสิ่งที่ถูกต้องตามกฎหมาย ขณะเดียวกันก็ต้องเป็นธรรมทั้งต่อผู้ขับแท็กซี่ หรือวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างในระบบดั้งเดิมและผู้โดยสาร

  READ MORE
 • img

  Lazy Economy ตลาดคนขี้เกียจมาแรง

  Lazy Economy เป็นเทรนด์เศรษฐกิจใหม่ที่น่าจับตามอง จากปัจจัยคนยุคใหม่ที่ต้องการความสะดวกสบาย ลดภาระในการทำงานเล็กน้อยแลกกับเวลา ซึ่งเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการบริโภคอาหาร งานบ้าน การดูแลตัวเอง ตลอดจนอุปกรณ์ไอที ซึ่งพบว่ามี 5 ธุรกิจที่มาแรงในไทย

  READ MORE
 • img

  รร. นานาชาติในไทยบูม เติบโตสูงสุดในอาเซียน

  ข้อมูลจากสมาคมโรงเรียนนานาชาติแห่งประเทศไทย ระบุว่า ปี 2560 โรงเรียนนานาชาติมีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 18-20% นับเป็นการขยายตัวแบบก้าวกระโดดจาก 8 ปีที่ผ่านมา ซึ่งมีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 12% โดยปัจจุบันประเทศไทยมีโรงเรียนนานาชาติกว่า 175 โรงเรียน สัดส่วน 2 ใน 3 เป็นโรงเรียนนานาชาติในเขตกรุงเทพมหานคร

  READ MORE
 • img

  เทรนด์รถยนต์ไฟฟ้ามาแรง! คาดยอดขายปี 62 พุ่ง 32,000 คัน

  ในปี 2562 ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในไทยมีความคึกคักไม่น้อย โดยมีรถรุ่นใหม่ๆ เปิดตัวออกหลายรุ่นด้วยกัน เฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ที่มีจำหน่ายแล้วถึง 10 รุ่น จนเกิดกระแสความสนใจและมีผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น โดยคาดว่ายอดขายแตะ 32,000 คัน นับว่าสูงสุดในรอบ 5 ปี

  READ MORE
 • img

  รฟม. เติมต่อโครงข่ายระบบราง ขยายเส้นทางรถไฟฟ้า 4 จังหวัดใหญ่

  นอกจากการพัฒนาโครงข่ายระบบรถไฟฟ้าในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) มุ่งเดินหน้าขับเคลื่อนโครงข่ายระบบขนส่งมวลชนสาธารณะในเมืองภูมิภาคหลัก 4 จังหวัด รวมระยะทางประมาณ 81 กม. มูลค่ากว่า 72,459 ล้านบาท วางเป้าหมายทยอยเปิดให้บริการภายในปี 2567-2570

  READ MORE
 • img

  คนไทยใจบุญ...เปย์การกุศลเฉลี่ย 6,200 บาท/ครัวเรือน/ปี

  ข้อมูลจากสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติระบุว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีวัดกว่า 41,340 แห่ง โดยครัวเรือนไทยกว่า 96% มีรายจ่ายเพื่อการกุศล ได้แก่ ทำบุญ บริจาคเงินเข้าวัด ซื้อของให้แก่องค์กรต่างๆ เป็นต้น แต่ปัญหาที่ตามมาคือการทุจริตหรือความไม่เหมาะสมเกี่ยวกับเงินบริจาคของวัด ซึ่งเป็นประเด็นที่ต้องจับตามอง เพราะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นศรัทธาของชาวพุทธเป็นอย่างมาก

  READ MORE
 • img

  ตลาดพอดคาสต์ติดชาร์ตถูกใจกลุ่มมิลเลนเนียลคนรุ่นใหม่

  ท่ามกลางการเติบโตของสื่อออนไลน์ พอดคาสต์ (Podcast) คือแพลตฟอร์มที่เติบโตอย่างรวดเร็วและได้รับความนิยมอย่างมากในสหรัฐอเมริกา แม้ในประเทศไทยจะยังมีคนฟังรู้จักกันแค่เฉพาะกลุ่ม แต่ช่วงปีที่ผ่านมา มีรายการเกิดขึ้นมากมาย รวมแล้วกว่า 60 ช่อง มากกว่า 200 รายการ

  READ MORE

FEATURED POSTS

EDITOR'S PICK