728 x 90 • img

  คมนาคมไฟเขียวขึ้นค่าแท็กซี่มิเตอร์คาดมีผล 15 ต.ค.นี้

  เพื่อเพิ่มรายได้ลดรายจ่ายให้แก่ผู้ประกอบอาชีพขับรถรับจ้างสาธารณะ หรือรถ Taxi กระทรวงคมนาคมจึงเปิดไฟเขียว ให้ปรับขึ้นค่าแท็กซี่ในระยะ 1-10 กิโลเมตร อีก 50 สต. จาก 6 บาทเป็น 6.50 บาท ส่วนช่วงเวลารถติดให้เพิ่มจากนาทีละ 2 บาท เป็น นาทีละ 3 บาท พร้อมขึ้นค่าเซอร์ชาร์จแท็กซี่สนามบินจาก 50 บาท เป็น 70 - 90 บาท คาดมีผลใน 15 ตุลาคมนี้

  READ MORE
 • img

  ส่องทิศทางตลาดที่อยู่อาศัยกรุงเทพฯ สินเชื่อโต สวนทาง NPL ไทยพุ่งสูงสุดในโลก

  ตลาดที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ ช่วงครึ่งหลังปี 2562 มีประเด็นที่ต้องจับตามองอย่างยิ่ง หลังจากเมื่อช่วงครึ่งปีแรกมีการบังคับใช้มาตรการ LTV รวมถึงการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ซึ่งกระทบต่อภาคอสังหาริมทรัพย์โดยตรง อย่างไรก็ดีเริ่มมีการส่งสัญญาณบวกขึ้น

  READ MORE
 • img

  คมนาคมสั่งลดค่ารถไฟฟ้า-ทางด่วน-มอเตอร์เวย์-โทลล์เวย์

  นอกจากจะเร่งขับเคลื่อนแผนการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ ไปพร้อมกับการ เสริมสร้างให้ประชาชนได้รับความสะดวก สบาย ปลอดภัย ลดปัญหาการจราจรแล้ว การลดภาระค่าครองชีพให้ประชาชน ก็เป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญของกระทรวงคมนาคมภายใต้การนำของรัฐมนตรีชุดใหม่ ซึ่งคาดว่าภายในปลายปี 62 จะสามารถประกาศลดอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าได้ในโครงข่ายที่เป็นของรัฐ

  READ MORE
 • img

  สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ยานพาหนะทางเลือกของคนกรุง

  ด้วยสภาพปัญหาการจราจรติดขัดและฝุ่นพิษที่ชาวกรุงต้องเผชิญ อีกทั้งระบบขนส่งสาธารณะที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเข้าถึงจุดหมายในระยะสั้น หรือ Last-mile ก่อนถึงปลายทาง ทำให้ตัวเลือกอย่างสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า เป็นยานพาหนะที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมากจากคนเมือง

  READ MORE
 • img

  กรุงเทพฯ แชมป์สวมหมวกกันน็อกสูงสุด 85%

  ในแต่ละปีมีคนไทยบาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนด้วยมอเตอร์ไซค์เป็นจำนวนมาก ที่น่ากังวลคือพบว่าอัตราการสวมหมวกนิรภัยยังต่ำเพียง 45% โดยเฉพาะกลุ่มเด็กมีแค่ 8% เท่านั้น แม้ว่าจะเป็นอัตราที่สูงสุดในรอบ 7 ปี แต่ยังคงต้องเร่งผลักดันเพื่อให้มีการสวมหมวกนิรภัย 100%

  READ MORE
 • img

  กทม.ทุ่ม 9.8 พันล้าน แก้ปัญหาน้ำรอระบาย

  วิกฤติน้ำรอระบายที่เกิดจากฝนตกหนัก ท่อระบายไม่ทัน เกิดน้ำท่วมขัง จนส่งผลให้เกิดการจราจรติดขัด เป็นปัญหาที่พยายามแก้ไขกันมายาวนาน ซึ่งในช่วง 11 ปีที่ผ่านมา กทม. ได้ใช้งบประมาณในการแก้ไขปัญหานี้ไปแล้วกว่า 61,000 ล้านบาท ขณะที่ปี 2563 ได้ตั้งงบไว้อีก 9,863.02 ล้านบาท ซึ่งต้องติดตามกันว่าปัญหาที่เป็นวาระแห่งชาตินี้จะแก้ได้เบ็ดเสร็จเมื่อใด

  READ MORE
 • img

  คนไทยใช้ถุงพลาสติกมากถึง 5,300 ตัน/วัน เอกชนหนุนยกเลิกพลาสติกใช้ครั้งเดียว

  ขยะพลาสติกได้กลายเป็นภัยคุกคามต่อสิ่งมีชีวิตในทะเล โดยปัจจุบันประเทศไทยมีปริมาณขยะพลาสติกมากถึง 2.7 ล้านตัน แบ่งเป็นถุงพลาสติก 80% หรือประมาณ 2 ล้านตัน เฉลี่ย 5,300 ตันต่อวัน โดยคนกรุงใช้ถุงพลาสติกเฉลี่ยคนละ 8 ใบต่อวัน ซึ่งกว่า 79% ยังคงตกค้างอยู่ในสิ่งแวดล้อม ไม่ได้ถูกนำไปรีไซเคิล ต้นเหตุสำคัญคือการกำจัดไม่ถูกวิธีและปริมาณที่เพิ่มขึ้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้องร่วมมือเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหานี้อย่างเร่งด่วน

  READ MORE
 • img

  เผยไทยมีนักดื่ม 22.5 ล้านคนสูงสุดในรอบ 5 ปี ชี้รณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษาช่วยการดื่มลง 10%

  นับว่าการงดดื่มเหล้าได้กลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาของทุกปี โดยจากการสำรวจพบว่านักดื่มไทยมีกว่า 22.5 ล้านคน สูงสุดในรอบ 5 ปี ซึ่งการรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษาช่วยการดื่มลง 10% ประเทศประหยัดถึง 10,724 ล้านบาท

  READ MORE
 • img

  รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเปิดใช้ฟรี สถานีวัดมังกร-ท่าพระ 29 ก.ค.- 28 ก.ย. 62

  เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองเนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รฟม. จึงเร่งเตรียมความพร้อม จนสามารถเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการ รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายเร็วขึ้น โดยจะเปิดให้ทดลองใช้ 5 สถานีแรก ในระหว่างวันที่ 29 ก.ค.-28 ก.ย. และจะพร้อมเปิดให้บริการช่วงหัวลำโพง-หลักสอง อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 29 ก.ย. 62 เป็นต้นไป

  READ MORE
 • img

  ลุยตรวจ 48 สวนสนุกในกรุงเทพฯ พบ 16.67% สอบตกเกณฑ์มาตรฐาน

  ผลสำรวจสวนสนุกในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 48 แห่ง พบว่ามีใบอนุญาตก่อสร้างและใบอนุญาตประกอบกิจการ 33 แห่ง ไม่มีใบอนุญาต 15 แห่ง และในจำนวนนี้มีที่ไม่ผ่านเกณฑ์การตรวจประเมินสุขลักษณะ 8 แห่ง ซึ่งจะต้องเร่งแก้ไข เพื่อความปลอดภัยต่อผู้ใช้บริการที่ส่วนใหญ่เป็นเยาวชน

  READ MORE

FEATURED POSTS

EDITOR'S PICK