728 x 90 • img

  คนไทยใจบุญ...เปย์การกุศลเฉลี่ย 6,200 บาท/ครัวเรือน/ปี

  ข้อมูลจากสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติระบุว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีวัดกว่า 41,340 แห่ง โดยครัวเรือนไทยกว่า 96% มีรายจ่ายเพื่อการกุศล ได้แก่ ทำบุญ บริจาคเงินเข้าวัด ซื้อของให้แก่องค์กรต่างๆ เป็นต้น แต่ปัญหาที่ตามมาคือการทุจริตหรือความไม่เหมาะสมเกี่ยวกับเงินบริจาคของวัด ซึ่งเป็นประเด็นที่ต้องจับตามอง เพราะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นศรัทธาของชาวพุทธเป็นอย่างมาก

  READ MORE
 • img

  ตลาดพอดคาสต์ติดชาร์ตถูกใจกลุ่มมิลเลนเนียลคนรุ่นใหม่

  ท่ามกลางการเติบโตของสื่อออนไลน์ พอดคาสต์ (Podcast) คือแพลตฟอร์มที่เติบโตอย่างรวดเร็วและได้รับความนิยมอย่างมากในสหรัฐอเมริกา แม้ในประเทศไทยจะยังมีคนฟังรู้จักกันแค่เฉพาะกลุ่ม แต่ช่วงปีที่ผ่านมา มีรายการเกิดขึ้นมากมาย รวมแล้วกว่า 60 ช่อง มากกว่า 200 รายการ

  READ MORE
 • img

  คนไทยดูหนังแพงติดอันดับโลก

  การชมภาพยนตร์ถือเป็นกิจกรรมสันทนาการยอดนิยมของผู้คนมาช้านาน หากแต่ค่าชมภาพยนตร์สักเรื่องหนึ่งในไทยก็มีราคาสูงเอาเรื่อง โดยพบว่าราคาบัตรชมภาพยนตร์ระหว่างแบบ 2 มิติกับ 3 มิติ และระหว่างวันธรรมดากับวันหยุดสุดสัปดาห์ แตกต่างกันอย่างมาก ซึ่งสูงเป็นอันดับ 6 และ 7 ของโลกตามลำดับ

  READ MORE
 • img

  We Park เปลี่ยนพื้นที่รกร้างให้เป็นเมืองน่าอยู่

  กรุงเทพฯ มีสวนสาธารณะหลัก 39 แห่ง ในจำนวนนี้มีสวนที่อยู่ในระยะเดินถึงได้ใน 10 นาที เพียง 3% และใน 15 นาที เพียง 5% ขนาดพื้นที่สีเขียวรวมต่อสัดส่วนประชากรเพียง 6.5 ตร.ม./คน แน่นอนว่ายังต่ำกว่าเกณฑ์ของ WHO ที่กำหนดว่าพื้นที่สีเขียวที่เหมาะสมต้องมีขนาด พื้นที่ 9 ตร.ม./คน และควรเดินถึงได้ในระยะ 400 เมตร หรือภายใน 5 นาที

  READ MORE
 • img

  กรุงเทพฯ รั้งท้ายเมืองจักรยานโลก ติดอันดับ 88 จาก 90 เมืองทั่วโลก

  ผลสำรวจการจัดอันดับเมืองจักรยานปี 2019 ชี้ กรุงเทพฯ ติดอันดับ 88 จาก 90 เมืองทั่วโลก มีสัดส่วนผู้ใช้จักรยานทั้งเมืองคิดเป็น 0.25% รั้งท้ายสุดในเอเชีย

  READ MORE
 • img

  9 ที่สุดของกรุงเทพฯ ในปี 2019

  เปิดผลสำรวจ 9 ที่สุดของกรุงเทพมหานคร ในครึ่งปีแรกของปี 2019 ทั้งเรื่องการจราจรแออัดที่สุดในโลกและมลพิษทางอากาศ ติดท็อปไฟว์ของโลก ขณะเดียวกันก็ยังเป็นเมืองสุดยอดจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวด้วย

  READ MORE
 • img

  จับตาท่องเที่ยวไทยไตรมาสสุดท้าย ลุ้นรายได้ทั้งปีแตะ 1.12 ล้านล้านบาท

  7 เดือนแรก ไทยกวาดรายได้จากการท่องเที่ยวในประเทศไปกว่า 6.3 แสนล้านบาท เติบโตจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 4.9% โดยในช่วงที่เหลือ คาดว่าบรรยากาศการท่องเที่ยวน่าจะดีขึ้น คาดการณ์รายได้รวมทั้งปี 1.12 ล้านล้านบาท จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ แจกเงิน 1,000 บาท/คน วงเงินรวม 10,000 ล้านบาท พร้อมเผยเทรนด์จุดหมายปลายทาง ภูเขาและทะเลยังคงครองใจนักท่องเที่ยวชาวไทย

  READ MORE
 • img

  27 ปี รฟม. มุ่งมั่นพัฒนาระบบรถไฟฟ้า ยกระดับคุณภาพชีวิต-การเดินทางของคนเมือง

  นับเป็นเวลา 27 ปี ที่ รฟม. ยังคงมุ่งมั่นขยายโครงข่ายรถไฟฟ้า จาก 2 เส้นทาง คือ “MRT สายสีน้ำเงิน” และ “MRT สายสีม่วง” ให้สมบูรณ์มากขึ้น โดยเติมเต็มการเดินทางด้วยรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ และ หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ให้พร้อมใช้งานและเปิดได้เร็วกว่าแผน พร้อมทั้งเดินหน้าสร้างโมโนเรล 2 สายแรกของประเทศไทย ชมพู-เหลือง และรถไฟฟ้าสายสีส้ม (ส่วนตะวันออก) รวมถึงต่อขยายเพิ่มอีกใน กทม.-ปริมณฑล 5 เส้นทาง และในภูมิภาคอื่นอีก 4 จังหวัดใหญ่ เพื่อรองรับการเดินทางของประชาชน

  READ MORE
 • img

  ดับฝัน “บุหรี่ไฟฟ้า” เผยลดสูบไม่เกิน 10% ชี้สร้างความสูญเสีย 500 ล้านบาท/ปี

  มีตัวเลขประมาณการค่าสูญเสียทางเศรษฐศาสตร์สาธารณสุขจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้าสูงกว่า 500 ล้านบาทต่อปี อีกทั้งยังระบุว่าบุหรี่ไฟฟ้าช่วยให้เลิกสูบได้ไม่เกิน 10% ซึ่งยังคงมีการเสนอให้คงมาตรการห้ามนำเข้า รวมถึงผลักดันให้สื่อสังคมออนไลน์แบนการโฆษณาซื้อขาย

  READ MORE
 • img

  ธุรกิจฟู้ดทรัคเติบโตต่อเนื่อง สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 6,750 ล้านบาท

  อุตสาหกรรมร้านจำหน่ายสินค้าเคลื่อนที่ หรือฟู้ดทรัค (Food Truck) กำลังเป็นที่นิยมและเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยปัจจุบันมีรถฟู้ดทรัคกว่า 1,500 คัน ทั่วประเทศ และคาดว่าในอีก 5 ปีข้างหน้าจะมีเพิ่มอีก 2,500 คัน ซึ่งจะก่อให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจได้มหาศาล กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) จึงให้ความสำคัญในการส่งเสริมและพัฒนาผู้ประกอบการ พร้อมขยายตลาดให้สอดรับกับความต้องการของผู้บริโภค รวมถึงยกระดับให้ได้มาตรฐานสากล

  READ MORE

FEATURED POSTS

EDITOR'S PICK