728 x 90 • img

  ปักจิตปักใจ งานคราฟท์จากผู้พิการทางสายตาทั่วไทย

  คราฟท์ (Craft) คืองานหัตถกรรมสุดประณีตที่มีเสน่ห์เฉพาะตัว และกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ประเทศไทยเองมีงานคราฟท์ที่น่าสนใจหลากหลายรูปแบบ ทั้งสินค้าแฟชั่น เครื่องใช้ภายในบ้าน เครื่องปั้นดินเผา ต่างมีลักษณะการออกแบบที่แตกต่างกันออกไป

  READ MORE
 • img

  VERNADOC เส้นสายสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นสู่การอนุรักษ์

  เป็นเวลากว่า 12 ปีแล้วที่มีการนำวิธีการเขียนแบบสถาปัตยกรรม VERNADOC เข้ามาเผยแพร่ในไทย ซึ่งเกิดจากการริเริ่มโดย ผศ.สุดจิต (เศวตจินดา) สนั่นไหว หรือ อ.ตุ๊ก แห่งคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ได้นำศาสตร์วิชาดังกล่าวเข้ามาเป็นเครื่องมือสำคัญในการอนุรักษ์สถาปัตยกรรมพื้นถิ่นในหลายพื้นที่ทั่วประเทศไทย ซึ่งไม่มากก็น้อยที่บ้านเรือนและอาคารอายุนับร้อยปีได้รับการรักษาหรือปรับปรุงฟื้นฟูจากการเขียนภาพลายเส้นอันวิจิตรงดงามนี้

  READ MORE
 • img

  สวนร้อยปีกลุ่มสุดท้ายย่านกัลปพฤกษ์

  สดชื่นและสบายตา เป็นความรู้สึกแรกในวินาทีที่ได้ยืนใต้ร่มเงาสีเขียวครึ้มภายในบ้านสวนริมคลองบางประทุนแห่งนี้ ที่อยู่ห่างจากถนนใหญ่ราว 100 เมตร และห่างจากสถานีรถไฟฟ้าวุฒากาศมาตามถนนกัลปพฤกษ์เพียงแค่ 3 กิโลเมตร และหากดูจากกูเกิลแมปก็จะพบว่าสวนที่เราอยู่ยืนเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่สีเขียวหย่อมใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเขตเมืองย่านฝั่งธนบุรี

  READ MORE
 • img

  กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานพรปีใหม่ 2563 พร้อมภาพฝีพระหัตถ์ “แมวไม่อยู่ หนูระเริง”

  สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมบราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพรปีใหม่ 2563 พร้อมภาพฝีพระหัตถ์ “แมวไม่อยู่ หนูระเริง” ทรงอยากให้คนไทยอยู่ดีมีสุข มีความเจริญรุ่งเรืองไปข้างหน้า และทรงเตือนอย่าประมาท

  READ MORE
 • img

  พิธีปิดโครงการธรรมยาตรา 5 แผ่นดินลุ่มน้ำโขง บวงสรวงใหญ่ที่ “ปราสาทนครวัด”

  นับเป็นวันที่ 18 ของขบวนธรรมยาตรา 5 แผ่นดินลุ่มน้ำโขง หลังจากเดินทางเข้าสู่แผ่นดินสุดท้าย จังหวัดเสียมราฐ ราชอาณาจักรกัมพูชา ตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคม

  READ MORE
 • img

  สานตะกร้า เลี้ยงไก่ไข่ โครงการสร้างอาชีพคนพิการ จ.อุดรธานี

  ในประเทศไทยมีประชากรผู้พิการอยู่ประมาณ 3.7 ล้านคน หรือคิดเป็น 5.5% ของประชากรประเทศ แม้ภาครัฐได้ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมความเท่าเทียมต่อผู้พิการ ออกพระราชบัญญัติ ส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการในปี 2550 โดยกำหนดไว้ในมาตรา 33, 34 และ 35 คือ ต้องจ้างงานคนพิการ 1 คนต่อพนักงาน 100 คน, จ่ายเงินสมทบเข้ากองทุนส่งเสริมพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ และให้สัมปทานจัดสถานที่จำหน่ายสินค้า ฝึกงาน หรือจัดให้มีอุปกรณ์ หรือสิ่งอำนวยความสะดวก แต่ยังมีหน่วยงานไม่มากนักที่เล็งเห็นถึงศักยภาพของผู้พิการ

  READ MORE
 • img

  PICTURE PERFECT photography exhibition งานแสดงภาพถ่ายขาวดำครั้งแรกในชีวิตของ “โดม ปกรณ์ ลัม” เพื่อธาลัสซีเมีย

  โดยทั่วไปแล้ว โดม ปกรณ์ ลัม ถูกรู้จักในฐานะนักร้อง นักแสดง ที่มากด้วยฝีมือและยังมีหน้าตาที่หล่อมาก แต่อีกสิ่งหนึ่งที่เขาหลงใหลไม่แพ้เสียงเพลงและการแสดงคือ การถ่ายภาพ ซึ่งเริ่มฝึกหัดและเอาจริงเอาจังมาตั้งแต่เมื่อตอนประมาณอายุ 20 ปี ยุคที่ต้องเข้าห้องมือล้างฟิล์มเอง

  READ MORE
 • img

  บ้านบาตร ชุมชนทำบาตรแฮนด์เมดแห่งเดียวในโลก

  ชุมชนบ้านบาตร เป็นชุมชนโบราณที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา มีชื่อเสียงด้านการทำบาตรพระ อาจเรียกได้ว่าเป็นชุมชนแห่งเดียวในประเทศไทยและในโลกที่มีการทำบาตรพระด้วยมือตามแบบอย่างโบราณ

  READ MORE
 • img

  รถแข่งฟอร์มูล่า อี รุ่นใหม่ สายพันธุ์กิโมโน

  นิสสัน เผยโฉมรถแข่งรุ่นใหม่ ก่อนเริ่มการแข่งขันรายการเอบีบี เอฟไอเอ ฟอร์มูล่า อี แชมเปี้ยนชิป (ABB FIA Formula E Championship) ในฤดูกาลที่ 6 โดยได้รับการออกแบบโดยใช้สีแดง ดำ และขาว ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากผ้าแบบกิโมโนของญี่ปุ่น เพื่อแสดงให้เห็นถึงพละกำลัง และสมรรถนะของเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า

  READ MORE
 • img

  หนึ่งสัปดาห์ของขบวนธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน

  ครบ 1 สัปดาห์ของ “ธรรมยาตรา 5 แผ่นดินลุ่มน้ำโขง” ขบวนธรรมยาตรา เดินทางมาที่วัดหลิ่น กวาง” จังหวัดเดียนเบียน เวียดนาม มีการตั้งขบวนธรรมยาตรา เสาธรรมจักร ธงฉัพพรรณรังสี ธงธรรมยาตรา พร้อมด้วยคณะสงฆ์จาก 5 แผ่นดินลุ่มน้ำโขง โดยมี”หลวงพ่อติช เถี่ยน ตัม” รองประธานสภาบริหารสงฆ์เวียดนามให้การต้อนรับ

  READ MORE

FEATURED POSTS

EDITOR'S PICK