728 x 90 • img

  ทำสมาธิแก้เครียดกันเถอะ

  มีเงินหลายพันหลายหมื่นหลายแสนล้าน แต่ถ้าไม่มีชีวิต มันก็หมดความหมาย เงินทองที่มีอยู่ก็ไม่มีประโยชน์ ไปมีประโยชน์กับคนอื่นที่ไม่ใช่กับเรา

  READ MORE
 • img

  สำนึกก่อนตาย  

  การทำจิตของเราให้สงบ ถือว่าเป็นการฝึกฝนตน เมื่อฝึกฝนตนได้ที่แล้ว ก็ได้ที่พึ่ง เพราะฉะนั้นเราควรจะทะนุถนอมจิตเพราะว่าเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เรารู้ผิด รู้ถูก

  READ MORE
 • img

  คนเราเกิดมาใช้กรรม

  บุญเท่านั้นที่เป็นที่พึ่งของเราทั้งชาตินี้และชาติหน้า เป็นที่พึ่งสุดท้ายที่จะทำให้เราไปเกิดในชาติใด ภพใด บุญก็จะตามไปช่วยเหลือเหมือนเป็นเงาติดตามตัว

  READ MORE
 • img

  เทพพลูโต...มนุษย์ต่างดาว?

  กำลังใจก็นับว่าเป็นส่วนสำคัญ โดยเฉพาะถ้าอาศัยพลังจิตของบุคคลผู้มีความเข้าใจในเรื่องนี้ก็จะทำการรักษาให้หายได้อย่างน่าประหลาด

  READ MORE
 • img

  ปิดหนทางสู่สวรรค์

  ถ้าเรามีพระรัตนตรัยอยู่ในตัวของเราตราบใดแล้ว ร่างกายเราตายไปแม้จะถูกเผาไหม้ไปแล้ว แต่ใจเราไม่ได้ตายไปด้วย เมื่อใจไม่ตายไปด้วยก็จำเป็นจะต้องรักษาความดีเอาไว้เพื่อที่จะเกิดในชาติภพต่อไป จะได้ไม่ต้องไปเกิดเป็นสัตว์เดรัจฉาน ไปเป็นเปรต เป็นอสุรกาย ปิดหนทางสู่สวรรค์อย่างแท้จริง

  READ MORE
 • img

  ความสวยงามที่จีรัง

  เมื่อเอาศีล สมาธิ มาเป็นเครื่องประดับ เรียกว่ามีธรรมะมาเป็นเครื่องปฏิบัติสวมใส่แล้ว นี่คือสิ่งที่เรียกว่างามหรือความงามจากภายในถึงจะเป็นความงามที่จีรัง

  READ MORE
 • img

  จาก “หลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต” ถึง พระพรหมมงคลญาณ วิ.

  สมาธินี้เป็นวิชาที่เลิศและประเสริฐแท้ แต่หากจะรู้เพียงคนสองคน แม้มีค่ามากเพียงใด ก็ต้องหายจากโลกนี้สักวัน

  READ MORE
 • img

  ตาต้า...ชีวิตนี้สั้นนัก

  ชีวิตของคนเรานี้ พระพุทธเจ้าตรัสว่า...น้อยหนักหนา ให้พึงคิดถึงว่าลมหายใจเรามีอยู่ตราบใด เราก็มีชีวิตอยู่ตราบนั้น ถ้าลมหายใจหมดแล้วก็เรียกว่าตายก็หมดเรื่องกัน แต่ไม่ใช่หมดเรื่องที่เราจะต้องไปเสวยกรรมต่างๆ ในปรโลกเบื้องหน้าอันนั้นยังไม่หมด แต่ว่าชีวิตที่เราอยู่ในชาตินี้ ก็ถือว่าหมดลมหายใจหมดกัน

  READ MORE
 • img

  ฝึกสมาธิแก้เครียด

  การทำสมาธิขั้นพื้นฐานนั้นไม่ต้องมากเกินไปแต่ก็อย่าให้น้อยนักก็ทำอย่างพอดีอย่างที่นั่งสมาธิ 30 นาที เดินจงกรม 30 นาที วันหนึ่งไปแล้วสัก 1 ชั่วโมงอย่างนี้ก็ไม่มีปัญหาอะไร ยังเป็นการสะสมหรือผลิตพลังจิต ซึ่งถือเป็นจุดมุ่งหมายของการทำสมาธิคือการสะสมพลังจิตพลังจิตนั้นเมื่อเราได้มากขึ้นก็จะเป็นพลังจิตสะสมเป็นส่วนที่เหลือที่เราสามารถจัดเก็บเอาไว้ในจิตของเรา ซึ่งท่านเปรียบเสมือนว่าบุญวาสนาบารมีมันจะไปรวมกันอยู่ที่พลังจิต เมื่อพลังจิตโตบุญวาสนาบารมีก็เติมโตไปตาม

  READ MORE
 • img

  ไทเกอร์ วู้ดส์ กับพุทธศาสนา

  เมื่อเราทำความดีหรือเรียกว่าบุญกุศลนี้เพียบพร้อมเราก็จะไปสู่นิพพาน เพราะฉะนั้น พวกเราทั้งหลายจงเข้าใจความถูก ผิด เข้าใจชีวิตของเรามีค่าอย่างไร จะทำตัวอย่างไรจึงจะถูกต้องก็สามารถประสบผลความสำเร็จได้ทุกประการ

  READ MORE

FEATURED POSTS

EDITOR'S PICK