728 x 90 • img

  จาก “หลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต” ถึง พระพรหมมงคลญาณ วิ.

  สมาธินี้เป็นวิชาที่เลิศและประเสริฐแท้ แต่หากจะรู้เพียงคนสองคน แม้มีค่ามากเพียงใด ก็ต้องหายจากโลกนี้สักวัน

  READ MORE
 • img

  ตาต้า...ชีวิตนี้สั้นนัก

  ชีวิตของคนเรานี้ พระพุทธเจ้าตรัสว่า...น้อยหนักหนา ให้พึงคิดถึงว่าลมหายใจเรามีอยู่ตราบใด เราก็มีชีวิตอยู่ตราบนั้น ถ้าลมหายใจหมดแล้วก็เรียกว่าตายก็หมดเรื่องกัน แต่ไม่ใช่หมดเรื่องที่เราจะต้องไปเสวยกรรมต่างๆ ในปรโลกเบื้องหน้าอันนั้นยังไม่หมด แต่ว่าชีวิตที่เราอยู่ในชาตินี้ ก็ถือว่าหมดลมหายใจหมดกัน

  READ MORE
 • img

  ฝึกสมาธิแก้เครียด

  การทำสมาธิขั้นพื้นฐานนั้นไม่ต้องมากเกินไปแต่ก็อย่าให้น้อยนักก็ทำอย่างพอดีอย่างที่นั่งสมาธิ 30 นาที เดินจงกรม 30 นาที วันหนึ่งไปแล้วสัก 1 ชั่วโมงอย่างนี้ก็ไม่มีปัญหาอะไร ยังเป็นการสะสมหรือผลิตพลังจิต ซึ่งถือเป็นจุดมุ่งหมายของการทำสมาธิคือการสะสมพลังจิตพลังจิตนั้นเมื่อเราได้มากขึ้นก็จะเป็นพลังจิตสะสมเป็นส่วนที่เหลือที่เราสามารถจัดเก็บเอาไว้ในจิตของเรา ซึ่งท่านเปรียบเสมือนว่าบุญวาสนาบารมีมันจะไปรวมกันอยู่ที่พลังจิต เมื่อพลังจิตโตบุญวาสนาบารมีก็เติมโตไปตาม

  READ MORE
 • img

  ไทเกอร์ วู้ดส์ กับพุทธศาสนา

  เมื่อเราทำความดีหรือเรียกว่าบุญกุศลนี้เพียบพร้อมเราก็จะไปสู่นิพพาน เพราะฉะนั้น พวกเราทั้งหลายจงเข้าใจความถูก ผิด เข้าใจชีวิตของเรามีค่าอย่างไร จะทำตัวอย่างไรจึงจะถูกต้องก็สามารถประสบผลความสำเร็จได้ทุกประการ

  READ MORE
 • img

  โลกกับวิปัสสนา

  “วิปัสสนา” นี้ว่า เปรียบเหมือนทรัพย์สมบัติที่มีค่าสูงยิ่งดุจดั่งเพชรหรือทองคำเลยก็ว่าได้ ซึ่งความที่มีค่าสูงยิ่งดังกล่าวจึงมีทั้งคุณและโทษ จะเอามาถือเล่น ใส่เล่น อวดเล่นก็อาจนำภัยมาสู่ตัว มันจึงเป็นสิ่งที่คู่ควรกับ “บุคคลบางคน” ที่มีกำลังซื้อจึงจะเป็นเจ้าของได้ ถ้ายังไม่มีกำลังซื้อเพียงพอก็หมดสิทธิ์

  READ MORE
 • img

  ความประมาทนำพาสู่อบายมุข

  พวกเรานั้นมีความประมาท เมื่อเวลาที่เกิด แก่ เจ็บ ตายนี้ มันมีความประมาท ไปทำผิดศีล ไปทำผิดธรรม ก็เลยทำให้ต้องไปเสวยวิบากกรรมต่างๆ

  READ MORE
 • img

  4 คลับออกกำลังกายเปิดใหม่ เอาใจคนกรุงสายฟิต

  4 คลับออกกำลังกายเปิดใหม่ ที่มาพร้อมกับเทรนด์การออกกำลังกายใหม่ๆ อย่าง คลาสปั่นจักรยานแบบ Indoor Cycling, คลาสต่อยมวย, Zumba, พิลาทิส, โยคะ รวมไปถึงการออกกำลังกายเข้ากับเพลง ที่การันตีความสนุก ตื่นเต้น เพลิดเพลิน แถมได้สุขภาพดีกลับบ้านไปด้วย

  READ MORE
 • img

  ให้รางวัลกับชีวิตด้วย "สมาธิ"

  เรากินข้าวปลาอาหาร พักผ่อน หลับนอน เพื่อบำรุงร่างกายฉันใด เราก็ควรให้ใจเราได้พัก และให้อาหารใจแก่จิตใจเราบ้างฉันนั้น อาหารใจในที่นี้ คือการฝึกและทำสมาธิ!

  READ MORE
 • img

  เด็กไทยสมาธิสั้น

  สมาธินั้นสุดแสนวิเศษ เหตุเพราะธรรมะเป็นสิ่งสูงสุดที่พระพุทธเจ้าทรงสั่งสอนให้เห็นความจริงของสรรพสิ่งบนโลกนี้ การฝึกเจริญสมาธิ เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ทุกคนผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบเจอธรรมะอันสูงสุด

  READ MORE
 • img

  วันละครั้งก็เพียงพอ

  สมาธิก็เปรียบประดุจเดียวกัน เราต้องพัฒนาสร้างสมาธิเสริมขึ้นมาจากเดิมที่ได้มาจากธรรมชาติ เมื่อเราจะทำสมาธิให้เป็นประโยชน์อย่างจริงจัง เราก็ต้องพัฒนาขึ้น สมาธิจะทำให้เรามีสติปัญญา จะทำให้เรามีความสุข ทำให้เรามีความประทับใจ และทำให้เราเชื่อมั่นถึงการมีชีวิตอยู่ว่ามันมีประโยชน์

  READ MORE