728 x 90

“คอมพิวเตอร์วิชั่น ซินโดรม” โรคยอดฮิตคนเมือง

img
“คอมพิวเตอร์วิชั่น ซินโดรม” โรคยอดฮิตคนเมือง โดย++ อ.พญ.วฎาการ วุฒิศิริ ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

คอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม (Computer Vision Syndrome: CVS)
เป็นโรคยอดฮิตที่มักพบได้ในคนวัยทำงาน และคนในกลุ่มนักศึกษา คนที่ต้องทำงานกับคอมพิวเตอร์ หรือจ้องหน้าจอสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตเป็นเวลานาน อาจมีอาการทางตาที่เกิดขึ้นจากการใช้คอมพิวเตอร์ หรือคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม (Computer vision syndrome) ได้ โดยเป็นกลุ่มอาการของตาและสายตาที่เกิดจากการใช้คอมพิวเตอร์ได้ราวร้อยละ 75-90 เลยทีเดียว อาการที่พบ ได้แก่ การปวดตา เมื่อยล้าตา ระคายเคือง ตาแห้ง ตาแดง น้ำตาไหล ตามัวมองไม่ชัด หรือเห็นภาพซ้อนกัน รวมถึงอาการปวดศีรษะ ปวดคอ ปวดไหล่และหลัง เป็นต้น ซึ่งอาการเหล่านี้จะเพิ่มมากขึ้น เมื่อใช้เวลากับคอมพิวเตอร์นานมากขึ้น


อาการปวดตาและเมื่อยล้าตาเกิดจากการใช้กล้ามเนื้อตาในท่าซ้ำเดิมเป็นเวลานาน จนเกินความอดทนของกล้ามเนื้อตา เนื่องจากเวลามองคอมพิวเตอร์ เราจะต้องใช้กล้ามเนื้อตาเพื่อดึงให้ตาขยับเข้าใกล้กันเพื่อมองภาพใกล้ และต้องเพ่งมากขึ้นเพื่อปรับโฟกัสของภาพให้ชัดขึ้นด้วย

นอกจากนี้ เวลามองคอมพิวเตอร์เรายังต้องกลอกตาไปมา เพื่ออ่านข้อความ ทำให้กล้ามเนื้อตาทำงานตลอดเวลาพร้อมกัน จึงทำให้เกิดการอ่อนล้าได้ โดยเฉพาะหากใช้สายตาต่อเนื่องนานกว่า 3 ชั่วโมงโดยไม่พัก จะทำให้เห็นภาพมัวหรือภาพซ้อน ปวดเบ้าตา และอาจมากจนปวดศีรษะร่วมด้วยได้ ส่วนอาการตาแห้งจะมีอาการระคายเคืองตา แสบตา แพ้แสง เมื่อยล้าตา ตาแดง และมีน้ำตาไหล มักเกิดหลังจากการใช้งานสายตามาระยะหนึ่ง

การป้องกันที่ดี ควรปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมและลักษณะนิสัยการทำงานไปพร้อมกัน ควรเลือกจอคอมพิวเตอร์ที่มีความละเอียดสูง จะทำให้ภาพคมชัด ลดการเพ่ง ปรับเปลี่ยนความสว่างของสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสม ไม่น้อยหรือมากจนเกินไป จอคอมพิวเตอร์ควรอยู่ห่าง 20-28 นิ้ว ควรพักสายตาและเปลี่ยนอิริยาบถ เพื่อให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย พักการเพ่งมองก็ช่วยลดอาการปวดตา โดยให้ตั้งใจกระพริบตาและมองไกลออกไป 2 ครั้งต่อชั่วโมงหรือ ทุก 20 นาที อย่างน้อย 20 วินาที และมองไกลอย่างน้อย 20 ฟุต หรือหลับตาพัก ควรลุกยืน เดิน ขยับแขนขา หลัง คอ ไหล่และข้อ บ่อยๆ เพื่อเป็นการพักผ่อนทั้งตาและร่างกาย รวมถึงอาจใช้น้ำตาเทียม เพื่อบรรเทาอาการตาแห้ง อาจใช้แว่นตาสำหรับใช้มองจอคอมพิวเตอร์

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments