728 x 90

AI First อัจฉริยะเปลี่ยนโลก

img

ยุคดิจิตอลแบบนี้เป็นยุคที่เราต้องคอยรับมือและปรับตัวให้ทันกับความเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ อยู่เสมอ อย่างตอนนี้เรากำลังอยู่ในยุคของ Mobile First ยุคที่ทุกอย่างทำได้ง่ายๆ ผ่านสมาร์ทโฟน และไม่ได้จำกัดอยู่แค่การติดต่อสื่อสาร เพราะเมื่อเรามีอินเทอร์เน็ตบนมือถือ จึงใช้งานได้ครอบคลุมทุกเรื่อง แต่เทรนด์ยังไม่หยุดแค่นี้ เพราะเมื่อประชากรโลกเข้าถึงสมาร์ทโฟนและอินเทอร์เน็ตง่ายขึ้น ทั้งจากมาตรการการวางโครงสร้างพื้นฐานด้านอินเทอร์เน็ตของภาครัฐ และราคามือถือที่ย่อมเยาขึ้นก็เลยเป็นการปูทางสู่เทรนด์ใหม่อย่าง AI First

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ AI กันแบบคร่าวๆ ก่อน AI คือปัญญาประดิษฐ์ ที่เราไปทำให้สิ่งที่ไม่มีชีวิตมีความฉลาดเหมือนกับคน มีตั้งแต่การป้อนข้อมูลเพื่อให้มันใช้เปรียบเทียบและตัดสินใจทำหรือไม่ทำอะไรในสถานการณ์ต่างๆ อย่าง หุ่น AlphaGo ที่เล่นเกมหมากรุกชนะแชมป์โลก ไปจนถึง AI ที่สามารถเรียนรู้เพิ่มเติมได้ด้วยตัวเองจากฐานข้อมูลที่มีอยู่ เช่น AI ที่สามารถแต่งนิยายได้ เป็นต้น

พูดแบบนี้อาจจะดูไกลตัว แต่ถ้าบอกว่า AI คือเวลาที่ Facebook Tag ที่มักคอยเสนอชื่อเพื่อนที่อยู่ในภาพเวลาที่เราอัพรูป, ผู้ช่วยบนมือถือที่คอยหาข้อมูลให้เราอย่าง Siri หรือ Google Assistant ไปจนถึงรถยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนได้แบบไม่ต้องใช้คน ... เหล่านี้คือ AI ทั้งนั้น เห็นมั๊ยว่าไม่ได้ไกลตัวพวกเราเลย 

ช่วงงาน Google i/o 2017 ที่ผ่านมา ทางบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Google ก็ออกมาสนับสนุนการก้าวเข้าสู่ยุค AI First พร้อมโชว์เทคโนโลยีที่กำลังพัฒนาอยู่

อย่างแรกเลยที่ทาง Google เขานำเสนอก็คือเรื่องของ Google Lens หรือ AI ที่สามารถวิเคราะห์และเข้าใจภาพถ่ายจากกล้อง หรือภาพที่เรามีเก็บไว้ในเครื่องได้ ยกตัวอย่างเช่น เราไปเห็นดอกไม้สวยๆ ที่เราไม่รู้จักแต่เกิดอยากรู้ชื่อ แค่หยิบมือถือมาแชะภาพเอาไว้ จากนั้น Google Lens ก็จะค้นหาชื่อของดอกไม้พร้อมรายละเอียดอื่นๆ มาให้ได้ทันที ซึ่งจะทำงานร่วมกับ Google Assistant ที่มีความแม่นยำสูงและแม่นยำกว่ามนุษย์ด้วยซ้ำ!

แม้ว่า AI First จะเริ่มจากมือถือแต่มันจะไม่ได้หยุดแค่นั้น เพราะได้ขยายครอบคลุมถึงบ้านเราด้วย อย่างในงาน i/o เองทาง Google ก็โชว์ความสามารถของ Google Home ลำโพงอัจฉริยะที่ฝัง Google Assistant มาในตัวพร้อมความสามารถเจ๋งๆ มากมาย เช่น การสั่งงานด้วยเสียงเพื่อโทรออก แยกแยะเสียงของผู้สั่งได้ว่าใครในบ้านเป็นคนสั่งงานอยู่และไปเรียกเบอร์โทรจากรายชื่อในเครื่องของคนที่สั่งงานมาโทรออกให้ได้ทันที!

นี่แค่ความสามารถบางส่วนของ AI ก็ทำให้เราได้เห็นภาพความสะดวกสบายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต และแน่นอนว่าไม่ใช่แค่ Google ที่ตื่นตัว เพราะบริษัทไอทีทั้งหลายก็เช่นกัน เชื่อว่าในช่วง 2-3 ปีนี้เราน่าจะได้เห็นความคึกคักของแวดวง AI ที่จะเข้ามามีส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น .. แล้วทุกคนล่ะ พร้อมสำหรับยุค AI First หรือยัง?

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments