728 x 90

เที่ยวสนุก ไม่สะดุดเพราะความเสี่ยง

img
โดย++ ชนาธิป จริยาวิโรจน์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายส่งเสริมความรู้ทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย

ก่อนการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ ส่วนใหญ่ทุกคนก็จะทำเช็คลิสต์ไว้กันลืมโน่นลืมนี่ไว้เสียหน่อย อย่างการจัดเสื้อผ้า ห้ามลืมพาสปอร์ตและเอกสารตรวจคนเข้าเมืองต่างๆ แลกเงินให้พอใช้จ่าย เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมเดินทาง แต่เอ๊ะ...พร้อมแล้วจริงหรือเปล่า

เพราะความแน่นอนคือความไม่แน่นอน อุตส่าห์จัดเสื้อกันหนาวไปเป็นอย่างดี กระเป๋าเดินทางดันไม่มาซะนี่ เจ้าหน้าที่สายการบินแจ้งว่ากระเป๋าจะมาถึงในอีกสองวัน ก็เลยต้องฝ่าลมหนาวออกไปซื้อเสื้อผ้าสำรอง (แต่แสนแพง) มาใช้ก่อน แล้วเช้าของอีกวันตื่นมาก็ดันมาป่วยซะอีก แพลนเที่ยวที่วางไว้ต้องเปลี่ยนเป็นการมาหาหมอแทน การหาหมอที่ต่างประเทศก็ลำบากอยู่ เห็นบิลค่าหมอค่ายาแล้วอยากจะเป็นลมไปให้รู้แล้วรู้รอด แต่กลัวเค้าคิดค่าปฐมพยาบาลเพิ่ม ก็เลยต้องแข็งใจจ่ายเงินแล้วรีบเดินออกมา

หรือบางคนก็คิดว่ามีแค่ประกันภัยอุบัติเหตุก็น่าจะพอแล้ว แต่ประกันภัยอุบัติเหตุจะให้ความคุ้มครองภัยที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุเท่านั้น อย่างเช่นคุ้มครองการเสียชีวิต การสูญเสียอวัยวะ การทุพพลภาพถาวรจากอุบัติเหตุ และคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลจากการเกิดอุบัติเหตุ ถ้าอยากมีความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลจากการเจ็บป่วยในระหว่างที่อยู่ในต่างประเทศด้วย “ประกันภัยการเดินทาง” นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีนะคะ

นอกจากเรื่องเจ็บไข้ได้ป่วยแล้ว บริษัทประกันภัยแต่ละแห่งก็ยังมีการเพิ่มความคุ้มครองอื่นๆ เพื่อดึงดูดลูกค้ามากยิ่งขึ้น อาทิ ความคุ้มครองความล่าช้าหรือการบอกเลิกของเที่ยวบิน พาสปอร์ตหาย การถูกชิงทรัพย์ ค่าใช้จ่ายในการส่งศพหรืออัฐิกลับประเทศ ความรับผิดต่อบุคคลภายนอก อย่างกรณีที่กระเป๋าเดินทางมาถึงล่าช้าหรือกระเป๋าเดินทางเสียหายนี่ก็เคลมเป็นเงินได้นะคะ เห็นไหมคะว่ามีประกันภัยการเดินทางไว้อุ่นใจกว่าจริงๆ ค่ะ อย่างน้อยก็ช่วยลดค่าใช้จ่ายต่างๆ นานาในวันที่เราดวงไม่ดีไปได้เยอะทีเดียว

อย่างที่บอกว่าบริษัทประกันภัยแต่ละแห่งก็มีการเพิ่มความคุ้มครองต่างๆ ดังนั้น การที่เราจะตัดสินใจทำประกันภัยการเดินทาง นอกจากการเปรียบเทียบราคาและดูความน่าเชื่อถือของบริษัทประกันภัยว่ามีฐานะทางการเงินมั่นคงดี สามารถจ่ายค่าสินไหมให้เราได้หากเกิดภัยแล้ว ก็ควรเลือกแผนประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองที่เหมาะสมกับความต้องการและรูปแบบของการท่องเที่ยวของเรา เช่น ได้ข่าวว่าประเทศที่จะเดินทางไปมีขโมยชุกชุม ก็ควรเลือกประกันภัยที่มีคุ้มครองภัยการถูกชิงทรัพย์ หรือถ้าวางแผนการเที่ยวโดยการขับรถ ก็ควรเลือกที่มีความคุ้มครองความรับผิดต่อบุคคลภายนอก

ก่อนไปเที่ยวครั้งหน้า อย่าลืมเพิ่มประกันภัยการเดินทางไว้ในเช็กลิสต์ของคุณด้วยนะ

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments