728 x 90

4 ร้านคั่วไก่ที่ต้องไปโดน

img
โดย++ นายระดมเดช วิศวกรโยธาหนุ่มใหญ่ ผู้บริหารระดับสูงธนาคารเอกชนแห่งหนึ่ง ที่เริ่มต้นสืบเสาะหาร้านอร่อยตามแหล่งซอกซอยต่างๆ ตามสไตล์นายแบงค์ที่ต้องออกตรวจสาขาเป็นประจำ

ขอชวนมาชิมเมนูคั่วไก่ต้นตำรับ กับ 4 ร้านดังระดับตำนานที่ถูกเล่าขานมาเป็นสิบๆ ปี ที่น่าไปชิมก่อนสิ้นปี

1. นายเพ้ง ต้นตำรับ คั่วไก่ทาโร่
เหมาะกับสมญานาม ราชาก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ร้านนี้มีเมนูสารพัด คั่วไก่ คั่วหมู คั่วทะเล และคั่วไก่ทาโร่ ที่ใช้ปลาเส้นแบบทาโร่มาผัดแทนเส้นใหญ่ รสชาติดี มีสถาบันรับรองความอร่อยถึง 7 แห่ง ผัดทาโร่อร่อยตรงที่ผัดได้แห้ง  ไก่นุ่มและมีปาท่องโก๋กรอบวางขอบจานมา ส่วนเส้นใหญ่ก็จะมาแบบไม่แฉะ ไม่กรอบ นุ่มพอดี ไก่อร่อยลงตัว หมักอย่างดี ขายก๋วยจั๊บกับเกาเหลาเครื่องในด้วย น้ำซุปรสชาติใช้ได้
นายเพ้ง ต้นตำรับ คั่วไก่ทาโร่
ที่ตั้ง จุฬาซอย 3 ร้านหัวมุม (จอดรถใน I’m park)
เปิดทุกวัน 11.00-21.00 น.
โทร. 081 899 2173

2. นายฮ้งเจ้าเก่า คั่วไก่ครึ่งศตวรรษ
ความอร่อย 50 ปีที่ยังมีลมหายใจ ตำนานนายฮ้งเริ่มต้นที่สวนมะลิ ย่านที่อุดมไปด้วยร้านก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ แล้วย้ายมาอยู่ปากซอยลูกหลวง 8 เสน่ห์อยู่ที่การคั่วเส้นที่ทำออกมาได้กรอบระดับคริสปี้ และเนื้อไก่หมักไร้หนังที่โชว์ความนุ่มตั้งแต่สัมผัสแรก ความร้อนระอุจากเตาถ่านได้ทำให้กลิ่นจมลงไปในเส้นซึ่งกรุ่นอยู่ในชามจนคำสุดท้าย ไข่ที่ตอกลงไปจถูกอบอยู่ใต้ฝาทำให้ความสุกออกมากำลังดี ทำจานต่อจาน พิถีพิถัน อาจจะช้าหน่อยเพราะมีสองเตา “อร่อยต้องทน” ครับ
นายฮ้งเจ้าเก่า คั่วไก่ครึ่งศตวรรษ
ที่ตั้ง ปากซอยลูกหลวง 8 ริมคลองผดุงกรุงเกษม ย่านสะพานขาว
เปิดทุกวัน 16.00-22.30 น.
โทร. 082 056 6999

3. คั่วไก่ชามเปล เสน่ห์แห่งบางยี่ขัน
ร้านนี้เปิดมานานกว่า 30 ปี ความอร่อยเป็นที่กล่าวขานในย่านบางยี่ขัน เส้นใหญ่ที่ถูกคั่วจนเหลืองแล้วตอกไข่คลุกให้เข้ากันเสิร์ฟมาในชามเปล ร้านนี้ผัดแบบมีฟีเจอริ่งกับตับ ใส้หมู กระเพาะ อร่อยกำลังดี ยาขมของร้านนี้คือ ความชาติหน้าที่ไม่แพ้ใคร รับบัตรคิวนั่งรอ แต่ยังปรานีที่โทร.มาสั่งได้ รับคิวในสายเลย ติดกันมีร้านหมูสะเต๊ะอร่อย ให้ทานไปพร้อมกับนับแกะรอไปพลางด้วย
คั่วไก่ชามเปล เสน่ห์แห่งบางยี่ขัน
ที่ตั้ง ซอยวัดบางยี่ขัน ลงสะพานพระราม 8 ทางออกแรกอรุณอัมรินทร์ ลงมาแล้วตบซ้ายฉาดทันที ซอยอรุณอัมรินทร์ 30 เข้าไปยี่สิบเมตร อยู่ฝั่งขวา จอดรถในวัด
เปิดทุกวัน 17.00-21.30 น.
โทร. 02 883 0283

4. ผัดงี่เง่า เจ๊เบญ วงเวียนโอเดี้ยน
ก๋วยเตี๋ยวผัดงี่เง่าถูกเล่าขานมา 40 กว่าปี เจ๊แกใช้ท้ายรถกระบะเป็นครัว ผัดกันบนนั้นจนรถผุจึงย้ายมาตั้งซุ้มผัดอยู่ท้ายรถ เสิร์ฟมาในกระทะเหล็ก ขายทั้งคั่วไก่ ผัดงี่เง่า ข้าวผัด ผัดวุ้นเส้นทรงเครื่อง หมูที่นี่จะเป็นแบบก้อน สนนราคา 50 พิเศษ 100 มีกุ้งขนาดเขื่องมาให้ด้วย รสชาติกลมกล่อม แต่มันไปนิดส์ ก็แล้วแต่ชอบ อาจจะสงสัยว่า "ผัดงี่เง่า” ได้ชื่อมาจากไหน คือ จะคั่วไก่ก็ไม่เชิง จะผัดซีอิ๊วก็ไม่ใช่ แกว่ามาจากหลาน ผัดนู่นก็ไม่กิน ใส่นี่ก็ไม่เอา สรุปไม่รู้จะเอายังไง ก็เลยใส่มั่วๆ ผัดแบบงี่เง่าให้กินนี่แหละ ดันอร่อยถูกใจก็เลยทำขาย มาพร้อมน้ำจิ้มเทวดา อร่อยเหาะ
ผัดงี่เง่า เจ๊เบญ วงเวียนโอเดี้ยน
ที่ตั้ง วงเวียนโอเดียน ปากซอยเยาวราช 1 ติดกับ 7-11
เวลาเปิด 10.00-15.00 น. (หยุดวันจันทร์)
โทร. 081 814 7479

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments