728 x 90

4 ร้านดังตำนานจิ๊กโก๋หลังวัง

img
โดย++ นายระดมเดช วิศวกรโยธาหนุ่มใหญ่ ผู้บริหารระดับสูงธนาคารเอกชนแห่งหนึ่ง ที่เริ่มต้นสืบเสาะหาร้านอร่อยตามแหล่งซอกซอยต่างๆ ตามสไตล์นายแบงค์ที่ต้องออกตรวจสาขาเป็นประจำ

ขอย้อนวันวานกับตำนานร้านอร่อยในย่านวังบูรพาภิรมย์ พามาลิ้มรสเมนูเด็ดที่คงความเก๋ามาตั้งแต่ยุคแดงไบเล่

1. จีจ้งหวอภัตตาคาร - ตำนานโก๋หลังวัง
ยืนหยัดเสิร์ฟความอร่อยมาเกือบร้อยปี โดยตำนานเริ่มต้นที่เยาวราช แล้วย้ายมาตั้งร้านอยู่ในย่านสะพานเหล็กร่วมๆ ครึ่งศตวรรษ ไปถามวัยรุ่นยุคแดงไบเล่จะรู้จักกันดี บรรยากาศยังคงรูปแบบยุค 60’s ไม่เปลี่ยนแปลง ครัวอยู่ชั้น 4 ต้องใช้ลิฟต์ไฮดรอลิคลำเลียงอาหารลงมาเสิร์ฟ ขายอาหารตามสั่งอาหารจานเดียว อย่างข้าวผัดที่ผัดด้วยไฟแรงจนส่งกลิ่นหอมไหม้กระทะออกมา บะหมี่เกี๊ยวเป็ดตุ๋นแบบกวางตุ้งที่น้ำซุปใส รสชาตินุ่มนวล ไม่เค็ม ส่วนเป็ดก็เปื่อยกำลังดี นุ่มละมุนลิ้น ส่วนที่ขอแนะนำคือ Happy Meal ชุดข้าวผัดหมูแดงกับเกาเหลาเป็ด นอกจากนี้ยังมีราดหน้า ผัดซีอิ้ว และโกยซีหมี่ มาลิ้มลองความเก๋าได้ รับรองว่าไม่ผิดหวัง
จีจ้งหวอภัตตาคาร - ตำนานโก๋วังหลัง

ที่ตั้ง ถ.พีรพงษ์ ข้างห้างเมก้าพลาซ่า สะพานเหล็ก
เปิดทุกวัน 09:00 - 16:00
โทร. 02 222 5973

2. เซี้ย - เกาเหลาไร้เทียมทานตลาดปีระกา
ร้านเกาเหลาเจ้านี้ตั้งมาก่อนเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 นับอายุก็ร่วมๆ 80 ปี แรกเริ่มเปิดขายอยู่ที่เวิ้งนาครเกษม จากนั้นจึงย้ายมาอยู่ตั้งแถวสะพานเหล็ก ส่วนชื่อร้านมีที่มาจากแม่ช้อยนางรำมาชิม ขณะนั้นหนังจีนเรื่องกระบี่ไร้เทียมทานกำลังดัง จึงนำมาขนานนามให้ สืบทราบมาว่าเป็นร้านแรกๆ ที่นำเนื้อลายมาใส่ในเมนูเกาเหลา จนขึ้นชั้นเป็นเมนูอร่อยมาทุกวันนี้ ยังมีเนื้อเป็นสันใน มีเนื้อโกเบแบบพรีเมี่ยมให้เลือกสั่งตามใจชอบ เทน้ำซุปรสนุ่มนวลซดชุ่มคอ เรียกได้ว่าเอาอยู่หมัด สนนราคา 60 - 100 บาท แต่บอกก่อนว่าไม่ใส่ลูกชิ้นกับถั่วงอก และไม่มีก๋วยเตี๋ยวขาย สายเนื้อไม่ควรพลาด
เซี้ย - เกาเหลาไร้เทียมทานตลาดปีระกา

ที่ตั้ง: ตลาดปีระกา (สะพานเหล็กเก่า) ถ.บริพัตร (เดินรถวันเวย์เข้ามาอยู่ฝั่งซ้าย)
เปิด 08.00 - 14.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)

โทร.02 622 4765


3. ข้าวหมูแดงนายฮุย - เจ้าเก่าโรงหนังนาครสนุก
ร้านข้าวหมูแดงระดับตำนานที่ยังมีลมหายใจอยู่แห่งนี้เปิดมาเกือบ 80 ปีแล้ว เดิมทีขายอยู่แถวโรงหนังนาครสนุก ย่านเยาวราช หลังจากโรงหนังรื้อไปก็ย้ายทำเลมาที่วังบูรพา จุดเด่นของนายฮุยคือใช้เตาถ่านล้วนๆ แม้กระทั่งหุงข้าว ซึ่งจะได้ความหอม หมูแดงเลือกสันนอกมันน้อย หมูกรอบเป็นหมูสามชั้นได้ความกรอบนอกนุ่มใน กุนเชียงอบด้วยเตาถ่านเพื่อรีดน้ำมันออกก่อนถึงจะเอาไปทอด น้ำซอสเคี่ยวจนเหนียว โดยไม่ใส่แป้ง รสไม่หวานมาก เรียกได้ว่าครบเครื่องเรื่องข้าวหมูแดง ไม่ได้มาโดนถือว่ามาไม่ถึงวังบูรพา
ข้าวหมูแดงนายฮุย - เจ้าเก่าโรงหนังนาครสนุก

ที่ตั้ง ถ. เจริญกรุง ซ. 6
เปิด 08.00 - 15.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)

โทร. 02 222 16304. หมี่หวาน ตลาดปีระกา - ของหวานที่หาทานยาก
ร้านอร่อยติดล้อเจ้านี้เปิดขายมากว่า 60 ปี เดิมเข็นรถขายอยู่ในย่านเวิ้งนาครเกษม ก่อนจะย้ายมายังตลาดปีระกา บะหมี่ทำเองเส้นเหนียวต้มน้ำตาลทรายแดงหอมอร่อย ใส่หมี่ค่อนข้างเยอะ เส้นลวกมาร้อนๆ แล้วโดนความเย็นจะออกกรุบๆ หวานมากหรือหวานน้อยบอกได้ มีทั้งแบบร้อนและเย็น ส่วนเครื่องเต้าทึง มีทั้งพุทราเชื่อม เม็ดบัว โบ๊กเกี่ย แปะก๊วย และเฉาก๊วย มาลิ้มลองกันดู แล้วจะรู้ว่าอร่อยแบบที่เป็นเมียพี่แดงไบเล่ก็ทนไม่ไหว
หมี่หวาน ตลาดปีระกา - ของหวานที่หาทานยาก

ที่ตั้ง ถ.เจริญกรุง ซ. 6 (เยื้องกับร้านข้าวหมูแดงนายฮุย)
เปิด 08.30 - 15.30 น. (หยุดวันอาทิตย์)
โทร. 086 086 4166

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments