728 x 90

4 ร้านสุดยอดก๋วยเตี๋ยวหลอดสตรีทฟู้ด

img
โดย++ นายระดมเดช วิศวกรโยธาหนุ่มใหญ่ ผู้บริหารระดับสูงธนาคารเอกชนแห่งหนึ่ง ที่เริ่มต้นสืบเสาะหาร้านอร่อยตามแหล่งซอกซอยต่างๆ ตามสไตล์นายแบงค์ที่ต้องออกตรวจสาขาเป็นประจำ

BLT ขอพาลุยชิมก๋วยเตี๋ยวหลอด อาหารจีนโบราณที่อร่อยครบเครื่องในจานเดียว ชี้เป้าร้านริมทางระดับตำนานมาไปชิมกัน

1. ก๋วยเตี๋ยวหลอด ข้าง สน.พลับพลาไชย - เจ้าลับที่เสิร์ฟความอร่อยมา 50 ปี
ในตรอกข้าง สน.พลับพลาไชย 2 ทำเลที่ซุกซ่อนอยู่ในตรอกที่มอเตอร์ไซค์และคนเดินสวนกันยังยาก เดินตรงเข้าไปเรื่อยๆ เกือบสุดตรอกจะเจอร้านก๋วยเตี๋ยวหลอด เจ้าเก่าแก่ที่เปิดขายมากว่า 50 ปี พัฒนาจากแผงลอยมาขายในห้องแถวเมื่อไม่นานมานี้ เป็นสูตรโบราณที่เครื่องมีไม่มาก แต่รสชาติดีมาก มีให้เลือกทั้งเส้นหมี่ เส้นใหญ่ ซึ่งใช้แป้งข้าวเจ้าทำ แนะนำแบบเส้นร้อนอร่อยสุดๆ ไชโป้วเอามาผัดกับน้ำมันหมู เพิ่มกากหมูเข้าไปหน่อย กุ้งเนื้อแห้งสั่งจากเยาวราช ไม่ใส่เต้าหู้ ทีเด็ดคือซอสสูตร รสชาติกลางๆ แต่นุ่มนวล หอมกระเทียมเจียวเมื่อปะทะกับไชโป้ว เติมน้ำส้มลงไปสักนิด คลุกให้เข้ากัน อร่อยหมดจาน
ก๋วยเตี๋ยวหลอด ข้าง สน.พลับพลาไชย - เจ้าลับที่เสิร์ฟความอร่อยมา 50 ปี
ที่ตั้ง: ตรอกอนุวัตรข้างสน.พลับพลาไชย 2 เดินเลย สน.มานิดเดียวเลี้ยวซ้ายเข้าตรอก
เปิด จันทร์ – เสาร์ 12.00 - 21.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)
โทร. 090 914 5545

2. เจ้เต่า ซอยเท็กซัส - ดังเงียบๆ มากว่า 60 ปี
เจ้ปักหลักขายในตรอกหลังเท็กซัส ในย่านเยาวราชมาตั้งแต่รุ่นสาวๆ ตั้งร้านขายอยู่ในแผงลอยขนาดเท่าลำตัวพอดี ตัวจริงเสียงจริงต้องอินดี้ๆ ขายไปบ่นไป แต่อร่อยได้รส เส้นใหญ่ตัดสั้น โรยกุ้งฝอย เหนียวนุ่มน่าทาน เครื่องแน่น หมูบะเต็ง ใช้เนื้อหมูส่วนขาต้มซีอิ้วจนเข้าเนื้อ เคี่ยวจนเกือบเปื่อยแทบจะละลายในปาก สนธิกำลังมากับปลาหมึกกรอบ ใส่ไชโป้วหวานๆเค็มๆ มาให้เยอะมาก แถมด้วยกระเทียมเจียว แล้วราดด้วยน้ำซอสหอมที่เหยาะมาอย่างไม่เกรงใจ หน้าร้านไม่มีโต๊ะ แต่ไปพึ่งนั่งกินร้านพันธมิตรข้างๆ ได้ หรือจะยืนทานก็ได้อรรถรสอีกแบบ
เจ้เต่า ซอยเท็กซัส - ดังเงียบๆ มากว่า 60 ปี
ที่ตั้ง: ซ.เท็กซัส ก่อนถึงสุกี้เท็กซัส (เข้าทาง ถ.ผดุงด้าว ตรอกแรกฝั่งซ้าย)
เปิดทุกวัน 08.00 - 16.00 น.
โทร. 087 551 133

3. แม่บังอร - ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง 2497
แม่บังอรขายก๋วยเตี๋ยวหลอดมากว่า 20 ปีแล้ว เติบโตมาจากร้านข้าวแกงที่ทำพะโล้อร่อย แตกสายมาเอาดีด้านก๋วยเตี๋ยวหลอดสูตรโบราณ เริ่มต้นที่น้ำพะโล้รสหวานนำเค็มใส่ในหม้อพร้อมกับหมูสามชั้น เต้าหู้ขาวหั่นเต๋า ไชโป้วเส้นต้มพอเดือด เส้นบางและนุ่มสั่งมาจากราชบุรี เครื่องที่ประเคนลงมาในชามมีทั้งปลาหมึกแห้งทอดกรอบซอยเป็นเส้น ไข่เจียวหั่นฝอย กุ้งแห้งไซส์ 1 ทอดกรอบ กระเทียมเจียวทอดหอมฉุย เพิ่มรสชาติโดยน้ำส้มและพริกป่นตามชอบ ขายวันละ150 กิโลกรัม ขายทั้งหน้าร้านและออกอีเว้นท์ ชวนไปชิมรับรองจะติดใจ
แม่บังอร - ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง 2497
ที่ตั้ง: ในตลาดน้ำสำเพ็ง 2 ถ.กัลปพฤกษ์
เปิดทุกวัน 15.00 - 21.00 น.
โทร. 081 614 7037

4. พรชัย - ยอดก๋วยเตี๋ยวหลอดแห่งเยาวราช
ชวนมาทานร้านดังที่ตั้งอยู่บนถนนเยาวราช ยืนหยัดขายมากว่า 20 ปี เรียกว่าอยู่ท่ามกลางของอร่อยนานาชนิด ถ้าไม่อร่อยจริงอยู่ยาก เป็นรถเข็นขายบนฟุตปาธ จัดเป็นก๋วยเตี๋ยวหลอดเครื่องเยอะ เริ่มกันที่เส้นที่คลุกกับกุ้งฝอยสีแดงที่นุ่มเหนียวน่าทาน มีให้เลือกทั้งเส้นใหญ่และเส้นหมี่ ตามมาด้วยหมูบะเต็ง ปลาหมึกกรอบหั่นพอดีคำ ไม่ใส่เต้าหู้ และที่นิยมชมชอบคือมีเห็ดหอมที่อวบนุ่ม ไชโป้วกับกระเทียมเจียวโรยหน้ามาอย่างสะใจ หอมอร่อยด้วยน้ำพะโล้กับซีอิ้วดำสูตรทำเอง ที่มีรสหวานนำ รวมถึงพริกตำที่เป็นเครื่องเคียงก็ตำเอง เหยาะเข้าไปสักนิดเพิ่มความอร่อยได้มาก
พรชัย - ยอดก๋วยเตี๋ยวหลอดแห่งเยาวราช
ที่ตั้ง: ริม ถ.เยาวราช (ก่อนถึง ถ.ผดุงด้าว)
เปิด วันอังคาร - อาทิตย์ 18.00 - 00.00 น. (หยุดวันจันทร์)
โทร. 081-903-9151

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments