728 x 90

4 ร้านโจ๊กเจ้าเด่นรสเด็ด

img
โดย++ นายระดมเดช วิศวกรโยธาหนุ่มใหญ่ ผู้บริหารระดับสูงธนาคารเอกชนแห่งหนึ่ง ที่เริ่มต้นสืบเสาะหาร้านอร่อยตามแหล่งซอกซอยต่างๆ ตามสไตล์นายแบงค์ที่ต้องออกตรวจสาขาเป็นประจำ

ขอพานักชิมตะเวนลิ้มลองรสชาติโจ๊ก เมนูอาหารเช้าจรดค่ำที่ทานง่ายและอิ่มท้อง คัดสรรร้านเด็ดที่เปิดขายมานับสิบปี เอาไว้เป็นลายแทงให้คอโจ๊กได้ตามไปชิมกัน

1. โจ๊กอาม่า ตลาดพลู - นิ่งสงบสยบเคลื่อนไหว
ปักหลักขายย่านนี้มากว่า 50 ปี เป็นโจ๊กแบบโบราณที่เนื้อละเอียด นุ่มนวล หมูสับปั้นกลมและรสชาติดี ใส่มาในชามพร้อมกับเครื่องในที่เหนียวนุ่ม มีปาท่องโก๋กรอบหั่นโรยมาด้วย ทีเด็ดคือไชโป้วหั่นใส่ลงมาเพื่อเพิ่มความกรุบกรอบ ให้รสชาติออกเค็มโดยไม่ต้องพึ่งน้ำปลา นอกจากนั้นไข่ที่ใส่ลงไปอาม่าจะลวกก่อน แล้วค่อยๆ แคะใส่ลงไปในชาม แล้วยังมีไข่เยี่ยวม้าให้เลือกเติมความอร่อยได้ตามต้องการ ราคาเริ่มต้นที่ 25 บาท ตัวร้านเป็นห้องแถวเดียวนั่งได้เพียงสี่โต๊ะเท่านั้น ฉะนั้นคิวจึงยาวอยู่ตลอด นับว่าเป็นตำนานโจ๊กอาม่าใจดีศรีตลาดพลูอย่างแท้จริง
โจ๊กอาม่า ตลาดพลู - นิ่งสงบสยบเคลื่อนไหว

ที่ตั้ง ซ. เทอดไท 16 (ข้างร้านหมี่กรอบจีนหลี)
เปิด ทุกวัน 08.00 - 17.00 น.
โทร. 02 466 5540

2. โจ๊กมัลลิกา - สารพัดเมนูโจ๊ก
ถือว่าเป็นร้านอาหารที่อยู่กับชาวลาดพร้าวมานานกว่า 30 ปี ปัจจุบันเป็นรุ่นที่  3 แล้ว แต่รสชาติยังคงที่ ความพิเศษคือความเนียนของเนื้อโจ๊กที่ใช้ข้าวหอมมะลิเต็มเม็ดเคี่ยวแล้วจะออกนวลและเนียน และนับว่าเป็นร้านที่มีเมนูโจ๊กหลากหลายที่สุดแห่งหนึ่ง มีให้เลือกสั่งทั้งโจ๊กหมู, เครื่องใน, แปะก๊วย, ซี่โครงหมูตุ๋นยาจีน, ปลากะพงขาว, กุ้ง, ไข่เยี่ยวม้า, เห็ดหอม และรวมมิตร โดยราคาเริ่มต้นโจ๊กหมูที่ 35 บาท ยังสามารถเพิ่มออปชั่นประมาณเพิ่มท็อปปิ้งได้ตามความชอบ นอกจากนี้มื้อกลางวันยังมีก๋วยจั๊บน้ำข้นด้วย ร้านมีระบบจัดการที่ยอดเยี่ยมทำให้การบริการรวดเร็ว 
โจ๊กมัลลิกา - สารพัดเมนูโจ๊ก

ที่ตั้ง ปาก ซ.ลาดพร้าว 1 (ใกล้กับ MRT พหลโยธิน)
เปิดทุกวัน 05.00 - 22.30 น. (หยุดจันทร์ที่ 2 และ 4 ของเดือน)
โทร. 095 569 4141

3. โจ๊กเจ๊หมวยเกี้ย อากงส่งเสริม - โจ๊กเจ้าดังแห่งตลาดน้อย-วัดไตรมิตร
แรกเริ่มเดิมทีเปิดขายอยู่ที่ตลาดน้อย ก่อนจะย้ายมาอยู่ข้างวัดไตรมิตรในปัจจุบัน ความอร่อยเริ่มต้นด้วยเนื้อโจ๊กที่เนื้อละเอียด เนียนละมุน และเหนียว ทานแล้วลื่นคอ หมูก้อนปั้นกลมรสออกเค็มนิดๆ เมื่อตักทานพร้อมกับโจ๊กแล้วได้รสชาติพอดี ตับชิ้นโตลวกมาได้นิ่ม ไม่มีกลิ่นคาวและขม มีไข่เยี่ยวม้าให้เลือกใส่ บอกกับปาท่องโก๋ที่หั่นมาพอดีคำ นำมาเสิร์ฟเป็นเครื่องเคียง นับว่าเป็นโจ็กที่พิถีพิถันในการรักษาความดั้งเดิม แม้แต่บรรยากาศการนั่งแบบเอาต์ดอร์ในตอนเช้าตรู่ที่ต้องบอกว่าเพอร์เฟก

โจ๊กเจ๊หมวยเกี้ย อากงส่งเสริม - โจ๊กเจ้าดังแห่งตลาดน้อย-วัดไตรมิตร

ที่ตั้ง ตรอกสุกร 2 ตรงข้ามวัดไตรมิตร
เปิด วันอังคาร - อาทิตย์ 03.30 - 10.00 น. (หยุดวันจันทร์)
โทร. 02 237 5581

4. โจ๊ก-จั๊บ-ต้มเส้น บัตรคิว - ของอร่อยที่ต้องต่อคิวแห่งเมืองหมอแคน 
ร้านโจ๊กเจ้าดังในเมืองขอนแก่นเจ้านี้ขายมา 26 ปีแล้ว ชื่อร้านมาจากการที่นักชิมลัดคิวกัน จึงแก้ด้วยการใช้บัตรคิว (แจกเฉพาะซื้อกลับบ้าน) แต่ละวันมีมากกว่า 200 คิว บนรถเข็นมีหม้อขนาดใหญ่ 3 หม้อ 3 เมนูวางเรียงกัน เป็นสูตรตกทอดจากรุ่นคุณยาย เริ่มกันที่ต้มเส้น สูตรเวียดนามที่เส้นเหนียวนุ่ม ไม่เละ น้ำซุปสีเข้ม ใส่เลือดหมู กับขาไก่ตีนไก่ที่ต้มในน้ำซีอิ้วจนเปื่อย ก๋วยจั๊บเวียดนาม ที่มีหมูยอ กระดูกหมู และไข่ลวกใส่เข้ามาด้วย น้ำซุปสีนวลหวานหอมอร่อย และโจ๊กไก่ฉีกใส่หมูยอ คนขอนแก่นจะทานโจ๊กเป็นอาหารค่ำ ฉะนั้นหาทานตอนเช้าไม่ค่อยจะมีขาย ต้องลองมาโดนแล้วจะติดในรสชาติที่เด็ดสุดๆ
โจ๊ก-จั๊บ-ต้มเส้น บัตรคิว - ของอร่อยที่ต้องต่อคิวแห่งเมืองหมอแคน

ที่ตั้ง ริมถนนหน้าเมือง เยื้องกับ รร.เจริญธานี อ.เมือง จ.ขอนแก่น 
เปิดทุกวัน 19.00 - 04.00 น.
โทร.086 646 5056

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments