728 x 90

ภาครัฐจัดทีมแพทย์ และหน่วยปฐมพยาบาลเคลื่อนที่ พร้อมดูแลประชาชนในพระราชพิธีฯ

img

นายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า กระทรวงสาธารณสุขได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ ไว้สำหรับดูแลประชาชนที่จะมาร่วมพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในครั้งนี้ตามจุดต่างๆ 6 โซน ได้แก่
โซนที่ 1 ใต้สะพานพระปิ่นเกล้า พระแม่ธรณีบีบมวยผม ซอยหน้าพระธาตุ ปากซอยถนนจันทร์ ท่าช้าง ซอยหับเผย
โซนที่ 2 หน้าพิพิธภัณฑ์เหรียญ ถนนบูรณศาสตร์ หน้าวิทยาลัยเทคโนโลยีพระนครพาณิชยการ แยกโรงเรียนตะละภัฏศึกษา ถนนข้าวสาร ถนนตะนาว
โซนที่ 3 วัดสามพระยา ถนนพระสุเมรุ วัดชนะสงคราม วัดตรีทศเทพ โรงควบคุมคุณภาพน้ำรัตนโกสินทร์ อาคารจอดรถ กทม. โรงเรียนสตรีวิทยา
โซนที่ 4 เทเวศประกันภัย แยกสะพานวันชาติ หน้าอาคารสยามเฮ้าท์ ลานพลับพลา มหาเจษฎาบดินทร์ แมกซ์แฟชั่น ถนนสนามหลวง สมาคมโรงแรมไทย ถนนดินสอ
โซนที่ 5 แยกเสาชิงช้า แยกเฉลิมกรุง วงเวียน สน.พระราชวัง โรงเรียนราชบพิธ สี่กั๊กพระยาศรี
โซนที่ 6 เทคโนโลยีตั้งตงจิตรพานิชยการ แยกชุมชนท่าเตียน กพร.ทร. มิวเซียมสยาม

นอกจากนี้กระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมทีมแพทย์เดินเท้ากระจายอยู่ทุกพื้นที่ พร้อมทั้งเตรียมเส้นทางฉุกเฉินในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลต่างๆ ทั้งนี้ประชาชนควรเตรียมหมวกหรือร่มมารับสภาพอากาศร้อน และหากมีโรคประจำตัวควรพกยามาด้วย

ทางด้านกรุงเทพมหานคร นายแพทย์พิชญา นาควัชระ รองปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร โดยโรงพยาบาลกลางได้รับมอบหมายให้บริการทางการแพทย์ใน โซนที่ 5 ซึ่งจะดูแลประชาชนในบริเวณสี่กั๊กเสาชิงช้า กระทรวงมหาดไทย วัดราชบพิตรสถิตมหาสีมาราม สวนสราญรมย์ ไปจนถึงสี่กั๊กพระยาศรี

ซึ่ง กทม. ได้ทำการซักซ้อมแผนช่วยเหลือ และเคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นหรือหัวใจวาย โดยการจำลองสถานการณ์ในวันที่ 5 และ 6 พฤษภาคม 2562 โดยในวันที่ 5 พฤษภาคม จะจำลองสถานการณ์ทีมปฐมพยาบาลเคลื่อนที่ ซึ่งจะกระจายในพื้นที่ จำนวน 3 ชุด เพื่อให้เข้าถึงตัวผู้ป่วยฉุกเฉินให้เร็วที่สุด โดยใช้เวลาประมาณ 1 นาที จากนั้นทีมปฐมพยาบาลเคลื่อนที่จะนำผู้ป่วยฉุกเฉินไปยังจุดปฐมพยาบาล เพื่อประเมินสภาพของผู้ป่วย พร้อมติดเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ (AED) โดยขั้นตอนนี้จะใช้เวลาประมาณ 1.5 นาที จากนั้นจะวิทยุสื่อสารไปยังพื้นที่ปฏิบัติการโซน (ทก.) จากนั้น ทก. จะแจ้งทีมแพทย์ระดับสูง โรงพยาบาลในสังกัดสำนักการแพทย์ กทม. ภายใน 5 นาที

โดยวันที่ 5 พฤษภาคม จุดจอดรถพยาบาลจะตั้งอยู่ในซอยแพร่งภูธร ถนนตะนาว จากนั้นรถพยาบาลจะนำผู้ป่วยฉุกเฉินไปยังโรงพยาบาลกลางต่อไป

สำหรับ วันที่ 6 พฤษภาคม หน่วยแพทย์เคลื่อนที่จะตั้งอยู่ ณ ศาลาแตร ซึ่งตั้งอยู่กลางสวนสราญรมย์ โดยจะมีหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เดินเท้าเพื่อดูแลประชาชน จำนวน 3 ชุด เช่นกัน โดยจะปฏิบัติลักษณะเดียวกับวันที่ 5 พฤษภาคม ซึ่งวันที่ 6 พฤษภาคม จะเคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกทางด้านหลังถนนราชินี โดยรถพยาบาลจะจอดรอเพื่อส่งต่อไปยังโรงพยาบาลกลางต่อไป โดยกระบวนการส่งผู้ป่วยฉุกเฉินไปยังโรงพยาบาลกลางของทั้งวันที่ 5 และ 6 พฤษภาคม 2562 จะใช้เวลาประมาณ 10 นาที เท่านั้น

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments