728 x 90

ระบบอีทิกเก็ต ปรับโฉมรถเมล์ ขสมก. ยุคใหม่

img
โดย++ คเณ มหายศ

“ระบบอีทิกเก็ต” เตรียมนำมาใช้บริการบนรถโดยสารขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ทดแทนรูปแบบเดิมที่ใช้พนักงานเดินจัดเก็บค่าโดยสาร ซึ่งตามแผนเดิมนั้นขสมก.จะนำไปติดตั้งกับรถเมล์ขสมก. ทั้ง 3,183 คันที่อยู่ระหว่างการเร่งจัดซื้อ แต่ล่าสุดปรับเปลี่ยนมาติดตั้งในรถทั้ง 2,600 คันที่วิ่งให้บริการในปัจจุบัน เนื่องจากรถเมล์เอ็นจีวีใหม่ยังมีปัญหาเรื่องการจัดซื้อจัดจ้าง ระบบอีทิกเก็ต

หากผู้อ่านเคยเดินทางไปต่างประเทศ โดยเฉพาะในแถบภูมิภาคเอเชียนี้ ประเทศเกาหลีใต้ได้นำระบบตั๋วอิเล็กทรอนิกส์หรืออีทิกเก็ตมาใช้นานแล้ว กับรถเมล์โดยสารในแต่ละเส้นทาง พบว่า ได้ประโยชน์ด้านการเดินทางและยังนำไปใช้ด้านการจัดซื้อสินค้าตามสถานีต่างๆ อีกด้วย นั่นคือสามารถพัฒนาศักยภาพของบัตรให้เป็นมากกว่าบัตรโดยสารนั่นเอง

ความชัดเจนในโครงการครั้งนี้ นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขสมก. ได้ยืนยันชัดเจนว่า “ระบบอีทิกเก็ต” ที่ขสมก. อยู่ระหว่างการประมูลหาผู้ติดตั้งระบบบนรถเมล์ขสมก.ทั้ง 2,600 คัน คาดว่าจะได้ตัวภายในกลางปีนี้ ช่วงแรกคงจะไม่คุ้นหูคุ้นตากับขาประจำที่ใช้บริการ แต่เชื่อว่านานๆ ไปจะคุ้นเคยกันไปเอง เพราะต้องใช้ตั๋วทาบไปที่จุดกำหนดไว้เพื่อให้ประตูเปิด แล้วจึงจะเดินเข้าสู่ตัวรถได้ หรือรูปแบบเช่นเดียวกับการทาบตั๋วโดยสารเพื่อเข้าสู่ระบบรถไฟฟ้าบีทีเอสนั่นเอง

เช่นเดียวกับการใช้งานอาจจะไม่ได้รับความรวดเร็วเนื่องจากต้องต่อคิว ดังนั้นต่อจากนี้ไปคงไม่ได้เห็นภาพของการเบียดเสียดกันแย่งกันขึ้นรถเหมือนบรรยากาศเช่นที่ผ่านมา เนื่องจากอาจจะต้องต่อคิวยืนรออยู่ภายในที่พักผู้โดยสาร

ทั้งนี้ขสมก. กำลังเร่งทดสอบระบบอีทิกเก็ต และมีการกำหนดเสนอราคากันในวันที่ 27 มีนาคมเพื่อให้ได้ตัวผู้รับจ้างไปดำเนินการ หลังจากนั้นจะใช้ระยะเวลาติดตั้งอีกไม่น้อยกว่า 3-4 เดือน แน่นอนว่าล็อตแรกๆ คงจะนำออกมาทดสอบการใช้งานบนเส้นทางต่างๆ ให้ประชาชนที่ใช้บริการรถเมล์โดยสารขสมก. ได้ทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานได้อย่างเต็มที่

ส่วนการจะสามารถอำนวยความสะดวกได้มากน้อยแค่ไหน เชื่อว่าหลายท่านคงต้องปรับตัวด้านการเดินทางและใช้บริการระบบอีทิกเก็ตกันบ้าง หากยังไม่คุ้นคงต้องไปลองใช้ระบบตั๋วเดินทางของรถไฟฟ้าบีทีเอสกันก่อน ต้องเข้าคิวต่อแถวกันอย่างเป็นระเบียบ หรือยังคงต้องวิ่งเบียดเสียดกันกดตั๋วเพื่อขอเข้าไปสู่พื้นที่ด้านในรถก่อนใครนั้นยังคงต้องลุ้นจากการทดสอบ แน่นอนว่าการใช้งานอาจจะขลุกขลักบ้างในช่วงแรก เนื่องจากรถทั้ง 2,600 คันมีสภาพที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะประตูทางขึ้น-ลง บางคันมีทางขึ้นด้านหน้าและด้านหลัง หลายคัน มีทางขึ้น-ลง ช่วงกลางรถซึ่งขสมก. อยู่ระหว่างการเร่งปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกให้ประชาชน พร้อมกับเตรียมความพร้อมเรื่องระบบตั๋วโดยสารไว้รองรับระบบตั๋วร่วมหรือตั๋วแมงมุมของรัฐบาลเอาไว้ก่อน

ดังนั้นคงต้องลุ้นกันว่าเมื่อเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการระบบตั๋วอีทิกเก็ตนี้จะช่วยอำนวยความสะดวก ให้ผู้โดยสารได้มากน้อยแค่ไหนอย่างไร บรรยากาศเก่าๆ ของการเดินทางแบบที่ต้องเบียดแย่งกันขึ้น-ลงรถโดยสารขสมก. จะหมดไปหรือไม่ และรูปแบบการเดินทางที่เป็นระบบระเบียบต้องเข้าแถวต่อคิวไปกดตั๋วก่อนขึ้นรถจะเกิดขึ้นมาทดแทนได้อย่างที่หลายคนใฝ่ฝันไว้ได้หรือไม่ อีกไม่นานนี้คงจะมีคำตอบให้ทุกท่านได้เห็นกับระบบตั๋วอิเล็กทรอนิกส์ อีทิกเก็ต บนรถเมล์โดยสารของขสมก. กันอย่างแน่นอน


ปภัสรา อุรเคนทร์ ผู้ใช้บริการรถเมล์ ขสมก.
“ใช้รถขสมก.ทุกวันค่ะ บ่อยสุดคือสาย 207 ตอนไปไม่ค่อยติด แต่ตอนกลับแม้ว่าจะขึ้นสายอะไรก็ได้ เพราะเราลงแถวรามฯ แต่ติดมากและคนแน่นมาก อยากให้เพิ่มจำนวนรถของสายนี้ ผู้โดยสารเยอะ ทุกคนก็รีบกลับ แย่งกันขึ้น ขึ้นไปก็อัดกันเป็นปลากระป๋อง ต่อไปจะมีระบบอีทิกเก็ตก็เห็นด้วยนะ จะได้มีระเบียบกัน ไม่ต้องแย่งชิงกันตอนขึ้นรถทั้งที่มีแค่ประตูเดียว ใครมาก่อนก็ได้ขึ้นก่อน ไม่ต้องพกเงินด้วยก็พกบัตรนี้ไปได้ทุกที่ เพราะค่ารถเมล์ยังมีเศษสตางค์ เช่น ค่ารถ 6.50 บาท เมื่อขึ้นรถคนแน่นก็ไม่ได้ค้นหาเศษสตางค์มาจ่าย แต่ถ้ามีบัตรก็หักจากบัตรได้เลย สะดวกดี ให้เศษเหลือในบัตรดีกว่าได้ทอนกลับมาแล้วไม่ได้ใช้อีก”

นวรัตน์ ยินดีสิงห์ ผู้ใช้บริการรถเมล์ ขสมก.
“ปกติขึ้นสาย 191 และ 178 สายจันทรเกษม-ลาดพร้าว ขากลับจะรู้สึกอึดอัด เพราะทั้งรถติดและคนเยอะ  อยากให้เปลี่ยนสภาพรถให้ดีขึ้นด้วย บางคันควันดำมาก คนขับก็ขับเหมือนจะพาเราไปตาย ไม่อยากให้ขับปาดซ้าย-ขวา กระเป๋ารถเมล์บางคนก็พูดไม่ค่อยดี อารมณ์เสียใส่ผู้โดยสาร ยังไม่ทันเตรียมเงินเขาก็ใส่อารมณ์แล้ว ถ้ามีอีทิกเก็ตก็น่าจะสะดวกดีนะคะ น่าจะปลอดภัยขึ้นด้วย ก็ไม่รู้จะมีผลอะไรตามมาบ้าง เพราะพอมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วย อาจจะเกิดความล่าช้าได้ เช่น รอคิวขึ้นรถนานเหมือนรอขึ้นเรือ ผู้สูงอายุที่ไม่เข้าใจระบบ แต่ก็เข้าใจนะคะว่าต้องลองทำเพื่อการพัฒนาที่ดีกว่านี้”

[English]
BMTA to Introduce E-Ticket
Bangkok commuters will soon be using an e-ticket instead of paying cash to a conductor on a bus. The Bangkok Mass Transit Authority (BMTA) plans to install the e-ticket system on 2,600 buses. The system is now in the bidding process, which is estimated to be completed in the middle of this year. It is a totally new experience for bus passengers who will have to queue up to pay the fare; once the system is in place we will find out how convenient it is. The BMTA is also preparing the Government’s integrated ticketing system to link public transport systems in Bangkok.  

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

2 Comments