728 x 90

แท็กซี่-วินมอเตอร์ไซค์ ร้องคมนาคมทบทวนค่าโดยสาร พร้อมจี้แกร็บอยู่ภายใต้ ก.ม.

img

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากการหารือร่วมกันพบว่า ในส่วนของกลุ่มผู้ประกอบการรถแท็กซี่ ได้พูดถึงเรื่องข้อจำกัดของกฎหมาย ที่ทำให้การประกอบอาชีพไม่สามารถสู้กับต้นทุนได้ จึงได้ขอให้พี่น้องแท็กซี่จัดตั้งตัวแทนที่เป็นพี่น้องแท็กซี่จริงๆ เพื่อมาพูดคุยกันให้ชัดเจนว่าปัญหาที่เป็นข้อจำกัดมีเรื่องอะไรบ้าง ต้นทุนต่อวันเป็นอย่างไร และรายได้ที่ต้องการในแต่ละวันเป็นเท่าไร แล้วนำรายละเอียดมาประชุมร่วมกันอีกครั้ง

ส่วนผู้ประกอบการรถจักรยานยนต์รับจ้าง ได้นำเสนอถึงข้อจำกัดในลักษณะคล้ายคลึงกัน คือมีข้อจำกัดในเรื่องของค่าใช้จ่ายในการที่จะทำให้การให้บริการอยู่ในมาตรฐาน หรือมีทิศทางที่ต่อสู้หรือสามารถแช่งขันกันได้อย่างเป็นธรรม ซึ่งได้บอกกับพี่น้องวินมอเตอร์ไซค์ไปว่าขอให้ใช้แนวทางการดำเนินการแบบเดียวกับกลุ่มแท็กซี่ คือให้ไปคุยกันในกลุ่มว่าข้อจำกัดมีอะไรบ้าง ต้นทุนต่อวันเป็นยังไง รายได้ที่มีความตั้งใจจะได้คืออะไร

ซึ่งนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ระบุว่า เรื่องการให้บริการไม่ใช่รัฐมนตรีคมนาคม ไม่ใช่กรมการขนส่งทางบก หรือใครทั้งสิ้นที่ตัดสินเรื่องนี้ แต่เป็นพี่น้องประชาชนผู้รับบริการ ซึ่งถ้าเราบริการได้ดี และมีราคาที่เป็นธรรม ลูกค้าจะมาใช้บริการของเรา ส่วนประเด็นปัญหาที่อาจจะมีบ้างในแต่ละกลุ่ม ก็ขอให้แต่ละกลุ่มไปหาวิธีทำความเข้าใจ และแก้ไขปัญหาของกลุ่มตัวเอง

โดยในวันที่ 8 สิงหาคม 2562 จะมีการหารือร่วมกันอีกครั้ง ทั้งในเรื่องของค่าโดยสาร และปมปัญหาต่างๆ ซึ่งทั้ง 2 กลุ่ม ต้องไปดูว่าค่าใช้จ่ายต่อวันเป็นอย่างไร รายได้ที่ต้องการคือเท่าไร และข้อจำกัดที่มีซึ่งทำให้เกิดต้นทุนที่สูงคืออะไร และจะสามารถปลดล็อคอะไรได้บ้าง

ขณะเดียวกัน กรมการขนส่งทางบก ก็จะดูว่าสามารถออกกติกาอะไร หรือแก้ไขได้ขนาดไหน สำหรับกรณีที่ผู้ประกอบการขอปรับขึ้นค่าโดยสาร หากสามารถพิสูจน์ต้นทุนได้จริง แล้วจำเป็นต้องปรับก็ให้เป็นไปตามนั้น แต่ได้บอกไปแล้วว่าต้องให้เป็นต้นทุนที่ไม่ได้คิดเอาเอง

อย่างไรก็ตามคาดว่าในวันที่ 8 สิงหาคม 2562 นี้น่าจะสรุปได้จบในทุกประเด็น เพราะเรื่องนี้เป็นปัญหาที่สะสมมาพอสมควร ซึ่งหากมีข้อมูลที่ครอบคลุม ชัดเจน และถูกต้อง ก็จะสามารถเดินหน้าไปได้หมด เพราะกติกา กฎหมาย เป็นเรื่องที่คนเขียนขึ้นมา และเขียนเพื่อให้คนอยู่ด้วยกัน

นอกจากนี้ ผู้ประกอบการรถจักรยานยนต์รับจ้าง ยังได้สอบถามถึงกรณีที่กรมการขนส่งทางบก แจ้งความดำเนินคดีต่อผู้ประกอบการ Grab เมื่อวันที่ 31 พ.ค. 2559 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ระบุว่า ได้มอบหมายให้กรมการขนส่งฯ ไปติดตามคืบหน้าแล้ว และให้นำมาชี้แจงให้ทราบในการหารือร่วมกันครั้งต่อไป

ส่วนนโยบายจะผลักดัน Grab ให้ถูกกฎหมาย ความชัดเจนในการให้บริการของ Grab ในขณะนี้ จะต้องรอข้อมูลจากกรมการขนส่งทางบก ซึ่งได้ให้หลักการไปว่าบริษัทที่จะทำเรื่องพวกนี้ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายไทย และต้องทำอะไรที่สร้างให้เกิดประโยชน์ต่อคนไทย พร้อมสั่งการให้ไปศึกษาว่าการบริการผิดกฎหมายหรือไม่ ถ้าผิดกฎหมายก็ต้องแจ้งความดำเนินคดี เพราะกฎหมายมีไว้กำกับดูแลทุกคน

สำหรับสิ่งที่จะแก้ไขเรื่องนี้ให้ดี และมีความยั่งยืน คือต้องทำให้ผู้ประกอบการรูปแบบนี้เข้ามาอยู่ภายใต้กฎหมายให้เร็วที่สุด ซึ่งเบื้องต้นได้กำหนดไปแล้วว่าให้ดำเนินการให้เสร็จภายใน 3 เดือน หรืออาจเร็วกว่านั้น

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าท้ายที่สุดแล้วทุกฝ่ายก็จะบูรณาการร่วมกัน และคาดว่ากรมการขนส่งทางบก อาจต้องเชิญตัวแทนของเอกชนทุกรายมาร่วมหารือด้วย เพื่อให้ได้เห็นถึงปัญหาทั้งหมด และแก้ไขได้อย่างถูกต้อง พร้อมกับให้มาอยู่ในกฎหมายอย่างถูกต้องด้วย จะได้มีการกำกับดูแลเป็นมาตรฐานเดียวกัน

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments