728 x 90

เอฟเฟกต์เหตุชุมนุมปิดสนามบินฮ่องกง กระทบท่องเที่ยวไทย 1,400 ล้านบาท

img

เหตุการณ์ชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ในฮ่องกงที่ขยายขอบเขตถึงขั้นมีการปิดสนาม นับว่าได้สร้างแรงกระเพื่อมมาถึงไทย โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยว ซึ่งคาดว่ากระทบต่อจำนวนนักท่องเที่ยวฮ่องกงเที่ยวไทยราว 30,000 คน ซึ่งคิดเป็นเม็ดเงินรายได้ที่อาจสูญเสียไปราว 1,400 ล้านบาท

ล่วงเข้าสู่สัปดาห์ที่ 11 ของการชุมนุมประท้วงใหญ่ในฮ่องกง ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2562 ในวันเสาร์และอาทิตย์ช่วงสุดสัปดาห์ โดยสถานการณ์การเคลื่อนไหวของผู้ชุมนุม ได้ขยายขอบเขตการชุมนุมมาถึงสนามบินนานาชาติฮ่องกง จนส่งผลให้ไฟล์ทการเดินทางบางส่วนจำเป็นต้องเลื่อน เมื่อวันจันทร์ที่ 5 สิงหาคม และในช่วงวันที่ 9-12 สิงหาคม การชุมนุมได้ยกระดับขึ้นมาสู่การปิดสนามบิน จนเกิดการยกเลิกไฟล์ทการบิน สะท้อนถึงสถานการณ์ที่ขยายวงมากขึ้นตามลำดับ โดยแม้ว่าในวันที่ 13 สิงหาคม  สนามบินฮ่องกงจะสามารถกลับมาเปิดให้บริการได้ แต่ก็ยังมีความไม่แน่นอนว่าสถานการณ์ในช่วงข้างหน้าจะเป็นเช่นไร


เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่เพียงส่งผลกระทบต่อบรรยากาศและความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจของฮ่องกงเท่านั้น ยังเป็นอุปสรรคที่สำคัญต่อการเดินทางท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวฮ่องกงที่ต้องการเดินทางไปยังต่างประเทศ รวมถึงจุดหมายปลายทางมายังประเทศไทยด้วย เฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเดือนสิงหาคม ถือเป็นช่วงไฮซีซันที่นักท่องเที่ยวฮ่องกงนิยมเดินทางมายังประเทศไทยมากที่สุดในรอบปี เพราะเป็นช่วงปิดภาคการศึกษา โดยจะมีจำนวนเฉลี่ย 4,200-5,000 คน/วัน

การปิดสนามบินฮ่องกงที่กินเวลาประมาณ 7 วัน ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินเบื้องต้นว่า อาจสร้างผลกระทบต่อจำนวนนักท่องเที่ยวฮ่องกงเที่ยวไทยราว 30,000 คน คิดเป็นเม็ดเงินรายได้ที่อาจสูญเสียไปราว 1,400 ล้านบาท โดยตัวเลขผลกระทบข้างต้น เป็นการประเมินขั้นต่ำที่ยังไม่นับรวมผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวชาติอื่นที่ใช้ฮ่องกงเป็นทางผ่านหรือจุดแวะเปลี่ยนเครื่อง (Transit)


ดังนั้น ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ได้เสนอแนะไปยังทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะทางการไทย ที่นอกจากการติดตามข่าวความคืบหน้าของเหตุการณ์ต่างๆ ในฮ่องกงแล้ว ยังต้องพิจารณาแนวทางการให้คำแนะนำนักท่องเที่ยวชาติที่ต้องการเดินทางมายังไทย โดยการหลีกเลี่ยงการแวะเปลี่ยนเครื่องที่ฮ่องกง ทั้งการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับเที่ยวบินตรง และการแวะเปลี่ยนเครื่องที่ประเทศอื่นแทน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว สามารถเดินทางมายังประเทศไทยได้อย่างราบรื่น

แม้ว่าตลาดนักท่องเที่ยวฮ่องกงจะคิดเป็นสัดส่วนที่ไม่มากสำหรับภาคการท่องเที่ยวไทย โดยในปี 2561 จำนวนนักท่องเที่ยวฮ่องกงเที่ยวไทยอยู่ที่ราว 1.02 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 2.65% ของตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทย สร้างรายได้ 4.2 หมื่นล้านบาท หรือประมาณ 2.1% ของรายได้นักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทย


อย่างไรก็ตามในช่วงครึ่งแรกของปี 2562 ตลาดนักท่องเที่ยวฮ่องกงที่ยังขยายตัวเป็นบวก ในแง่ของจำนวนนักท่องเที่ยวที่เติบโต 5.8% และในมิติของรายได้ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 8.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน ก็ถือเป็นแรงหนุนที่สำคัญสำหรับภาคการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจไทย

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments