728 x 90

กทม. เผยยอดผู้ขับขี่-จอดบนทางเท้า จับกุมแล้วกว่า 2.1 หมื่นราย คิดเป็นเงิน 12.3 ล้านบาท

img

นายจิรวัฒน์ แพงมา ผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ กทม. เปิดเผยว่า กทม. ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เทศกิจ ทั้ง 50 สำนักงานเขต เข้มงวดกวดขันผู้ฝ่าฝืนขับขี่หรือจอดรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์บนทางเท้าอย่างจริงจัง และต่อเนื่องโดยตั้งจุดจับปรับผู้ฝ่าฝืน จากเดิม 115 จุด เพิ่มเป็น 233 จุด ทั้งเช้าและเย็น มีผลการดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดทุกวัน โดยตั้งแต่วันที่ 9 ก.ค. 2561 ถึงวันที่ 15 ส.ค. 2562 จับกุมผู้กระทำความผิดได้ 21,586 ราย ว่ากล่าวตักเตือน 4,215 ราย เปรียบเทียบปรับ 15,472 ราย เป็นจำนวนเงิน 12,336,500 บาท

ในกรณีที่มีการกระทำความผิดซ้ำหรือก่อให้เกิดผลกระทบให้บุคคลอื่นได้รับความเดือดร้อนจะดำเนินคดีเปรียบเทียบปรับในอัตราโทษสูงสุด รวมทั้งมีนโยบายที่จะติดตั้งกล้อง CCTV ในถนนที่มีการกระทำความผิดจอดหรือขับขี่รถยนต์หรือรถจักรยานยนต์บนทางเท้าเป็นจำนวนมาก โดยนำร่อง 2 ถนน คือถนนสุขุมวิท และถนนพหลโยธิน และบางจุดที่มีกล้อง CCTV จะปรับมุมกล้องให้จับภาพบนทางเท้าเป็นบางส่วน โดยพิจารณาให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ และปัญหา ซึ่งคาดจะช่วยลดการกระทบกระทั่งระหว่างประชาชนผู้แจ้งเบาะแส และผู้กระทำความผิดได้

นอกจากนี้ ผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ กล่าวเพิ่มเติมว่า กทม. ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม ในการขอใช้ข้อมูลทางทะเบียนรถยนต์/รถจักรยานยนต์ ให้ทราบถึงเจ้าของ/ผู้ครอบครอง ที่กระทำความผิดจอดหรือขับขี่รถยนต์หรือรถจักรยานยนต์บนทางเท้า เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

โดยเชื่อมโยงกับกล้อง CCTVและประสานการทำงานร่วมกัน ระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบังคับการตำรวจจราจร เจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจนครบาลท้องที่ กรมการขนส่งทางบก และเจ้าหน้าที่เทศกิจ สำนักงานเขตในการบูรณาการกวดขันจับกุมผู้กระทำความผิดที่ฝ่าฝืนขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้า ซึ่งได้ดำเนินการร่วมกันไปแล้ว เช่น บริเวณถนนรัชดาภิเษก เขตดินแดง, บริเวณถนนพระราม 4 เขตคลองเตย, บริเวณถนนลาดพร้าว เขตวังทองหลาง เป็นต้น

อีกทั้งขณะนี้สำนักเทศกิจอยู่ระหว่างบูรณาการร่วมกับกรมการขนส่งทางบก และกองบัญชาการตำรวจนครบาลในการวางมาตรการพักใช้ใบอนุญาต และเพิกถอนใบอนุญาตกับผู้ที่กระทำผิดซ้ำ

อย่างไรก็ตามการกระทำผิดของผู้ขับขี่จักรยานยนต์บนทางเท้าปัญหาหลักอยู่ที่จิตสำนึก และการเคารพกฎหมาย ซึ่งสำนักเทศกิจได้รณรงค์ประชาสัมพันธ์ สร้างจิตสำนึกที่ดีต่อสังคม รวมทั้งประชาสัมพันธ์ช่องทางการแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดทางโทรศัพท์ แอปพลิเคชันไลน์ เฟซบุ๊ค และในอนาคตจะเพิ่มช่องทางการแจ้งให้มากขึ้นต่อไป

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments