728 x 90

สงกรานต์เงินสะพัด

img

ช่วงปีใหม่ไทยนี้ คุณจะมีพื้นที่สำหรับการร่วมสนุกไปกับอีเว้นท์สงกรานต์ระดับโลก ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้สนับสนุนการจัดงานใน 14  พื้นที่เอกลักษณ์ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด ซึ่งเป็นไฮไลท์ ของการจัดงาน “เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์” ที่เกิดขึ้น

โดยภาพรวมสงกรานต์ปีนี้  ททท.ประเมินว่าการสนับสนุนการจัดงานสงกรานต์ใน 14 พื้นที่ทั่วประเทศ อาทิ สงกรานต์มอญสังขละบุรี สงกรานต์พระประแดง  มหาสงกรานต์ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ มหาสงกรานต์สุโขทัย หาดใหญ่มิดไนท์สงกรานต์ จะส่งผลให้คนไทยเดินทางเข้าพื้นที่ดังกล่าวราว 1 ล้านคน-ครั้ง สร้างรายได้กว่า 4.7 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 9% จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา เนื่องจาก ททท. มองว่าจากภาวะเศรษฐกิจไทยในปี 2560 ที่ปรับตัวดีขึ้น สร้างความมั่นใจให้คนไทยกล้าที่จะเดินทางท่องเที่ยวและจับจ่ายใช้สอยเพิ่มขึ้น 

เฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯ คาดว่าตลอดช่วงสงกรานต์ปีนี้ จะมีจำนวนผู้เยี่ยมเยือนถึง 1.69 แสนคน-ครั้ง สร้างรายได้ 1.29 ล้านบาท แต่หากประเมินภาพรวมสงกรานต์ในทั่วประเทศ ททท.คาดว่า ประเทศไทยจะมีเงินสะพัดในช่วงวันที่ 13-17 เมษายน2560 ทั้งคนไทยและต่างชาติ รวมกันอยู่ที่ 1.65 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น14% หากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา สะท้อนได้จากจำนวนเที่ยวบินเช่าเหมาลำและเที่ยวบินพิเศษระหว่างวันที่ 13-17 เมษายนนี้ ที่มีมากถึง 28 เที่ยวบิน และการปรับเพิ่มเที่ยวบินภายในประทศราว 249 เที่ยวบิน

ทำเอาบรรยากาศสงกรานต์ปีนี้ในต่างจังหวัดจึงดูคึกคักเป็นพิเศษ แต่หากคุณไม่มีแพลนไปเที่ยวต่างจังหวัด แต่เลือกที่จะอยู่กรุงเทพฯ แม้ปีนี้พื้นที่ถนนข้าวสาร จะไม่ได้มีการจัดงานสงกรานต์ เนื่องจากกระทบเส้นทางสักการะพระบรมศพ และในปีนี้ กทม.ไม่ได้จัดงานสงกรานต์สีลมเหมือนทุกปี มีเพียงการทำบุญตักบาตร แต่ก็ยังมีอีกหลายพื้นที่ในกรุงเทพฯ ที่คุณไปร่วมจอยความสนุกได้ โดยไม่ต้องนั่งเหงาหงอยอยู่บ้าน แถมยังได้สัมผัสถึงขนบธรรมเนียมประเพณีสงกรานต์ไทยทั่วประเทศอย่างมีสีสันอีกต่างหาก ผ่านการจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองปีใหม่ไทยที่น่าสนใจในหลายพื้นที่กลางกรุงฯ 

ไม่ว่าจะเป็นขบวนพาเรดรถประดับไฟฟ้า สุดอลังการภายใต้ธีม “มหัศจรรย์ วันเบิกบาน สงกรานต์ไทย” ประสบการณ์สุดว๊าว ครั้งแรกบน “ถนนสุขุมวิท” จากแยกพร้อมพงษ์ สู่แยกปทุมวัน  เส้นทางกว่า 5 กิโลเมตร  ที่เพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา เพื่อตีฆ้องว่าไทยพร้อมจะเปิด “เทศกาลเย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ 2017” กันแล้ว 

เชื่อว่าใครที่ไม่มีโอกาสได้ไปร่วมงานในคืนวันดังกล่าว เพราะเบียดผู้คนกว่า 4 แสนคนเข้าไปในพื้นที่ไม่ไหว แต่ก็ใช่ว่าคุณจะพลาดความประทับใจ และเรียนรู้ถึงมุมมองใหม่ตามแบบฉบับการท่องเที่ยว Amazing Experience  ในพื้นที่ที่คงวัฒนธรรมท้องถิ่น จากขบวนพาเรดสุดยิ่งใหญ่ 

เพียงแค่แวะไปชิลล์สงกรานต์ในสวน “Songkran Festival Experience““อุทยานเบญจสิริ” กรุงเทพฯ ระหว่างวันนี้ถึง 13 เมษายนนี้ ไม่เพียงคุณจะยังคงพบเห็นขบวนพาเรด “มหัศจรรย์ วันเบิกบาน สงกรานต์ไทย” ผ่านการนำดอกไม้ประจำถิ่นมาเป็นเรื่องเล่ากันได้อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะรถขบวนพาเรด “อะเมซิ่งสงกรานต์เบญจางคทิศ” ที่รวมความมหัศจรรย์ มหาสงกรานต์ทั่วภูมิภาค ไม่ว่าจะเป็นขบวนมหาสงกรานต์ภาคเหนือ : ทองกวาวงามตา ปี๋ใหม่เมือง  ขบวนมหาสงกรานต์ภาคอีสาน : เสียงแคน ดอกคูนบ้านเฮา  ขบวนมหาสงกรานต์ภาคกลาง : หอมกลิ่นมะลิ จำปา สาวถิ่นไทยงาม  ขบวนมหาสงกรานต์ภาคตะวันออก : ดาวเรืองบางแสน อุ้มรักลงสีชัง  ขบวนมหาสงกรานต์ภาคใต้ : ดาหลางามตา ลอยเคราะห์ลงเล

ทั้งยังได้เรียนรู้ “มหาสงกรานต์เพื่อนบ้าน” หนึ่งในรถขบวนพาเรด ที่สะท้อนเรื่องราวความสัมพันธ์ของเพื่อนบ้านที่ประเพณีขึ้นปีใหม่วันสงกรานต์สืบสานต่อเนื่องกันมาอย่างยาวนาน  ไม่ว่าจะเป็น “อังกอร์สงกรานต์” ประเทศกัมพูชา ที่มีการประดับซุ้มประตู พร้อมข้อความต้อนรับนักท่องเที่ยวตามปีนักษัตร  “นางสังขาน หลวงพระบาง”  สปป.ลาว ซึ่งเป็นงานใหญ่ ของเมืองมรดกโลกดังกล่าว เพื่อคัดเลือกสาวงาม 7 คนทั้งหมด คือ จำนวนธิดาท้าวกบิลพรหม ในตำนานมหาสงกรานต์ และ “สุขบานหวานใจ ปีใหม่แก้ว พญาวันมา”  ของรัฐฉาน สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ ชาติพันธุ์ที่หลากหลาย ส่วนใหญ่เป็น ชาวไทเขิน ที่รวมตัวกันออกมาสาดความสดชื่น

ไม่เพียงความงดงามและอลังการของขบวนพาเรดเท่านั้น ที่อุทยานเบญจสิริแห่งนี้ ยังมีกิจกรรมจำลองงานสงกรานต์ทั่วทุกภูมิภาคทั่วประเทศมาให้คุณเต็มอิ่มกับ 4 กิจกรรม กับ 4 ลานกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็น

ลานที่ 1 “สงกรานต์ลานบุญ เสริมสิริมงคลแบบไทยๆ ในวันสงกรานต์” สรงน้ำพระพุทธรูปบนเขาพระสุเมรุมาศ สร้างสิริมงคลให้กับชีวิตในวันปีใหม่ไทยกิจกรรมสาธิต รดน้ำขอพร 5 ภาค : พร้อมเปิดพื้นที่ให้คนรุ่นใหม่ได้รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ เป็นที่ระลึกภายในงาน 

ลานที่ 2 “ทัวร์ทั่วหล้ามหาสงกรานต์” ที่จะนำคุณขึ้นเหนือ ไปร่วมงาน “ประเวณีปี๋ใหม่เมือง” ที่จะมีแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง สาธิตการทำตุงไส้หมู และเพ้นท์ร่ม หรือจะเป็น “สงกรานต์บ้านเฮา ฮีตเก่าเดือนห้า”  ติดต้นดอกไม้ถวายพุทธบูชาแบบอีสาน และชมสาธิตการ “บายศรี สู่ขวัญ” รับแขกบ้านแขกเมือง พร้อม “ผูกเสี่ยว-ผูกข้อมือต่อแขน” ดองกันเป็นดุจญาติมิตรของชาวภูไท  

ทั้งยังมี “สงกรานต์ภาคกลาง” ให้คุณถ่ายรูปที่ระลึกกับหนุ่มลอยชาย ในสงกรานต์พระประแดง และสาธิตทำธงตะขาบ “สงกรานต์ภาคใต้” ก็โดดเด่นกับการจำลองสงกรานต์ชาวเล หนุ่มสาวชาวเล เพ้นท์ผ้าบาติก สาธิตการทำดอกไม้ยางพารา และว่าววงเดือน โซน“สงกรานต์ภาคตะวันออก” ซึ่งได้มีการ จำลองงานสงกรานต์ศรีมหาราชา และประเพณีกองข้าว พร้อมสาธิต การทำปักเฉลว และร้อยมาลัยดอกไม้ และต้องไม่พลาดกับ “นุ่งไทย ห่มสไบ” แล้ว ร่วม แชะ & แชร์ โชว์ความเป็นไทย ในวันสงกรานต์กับมุมนุ่งผ้าไทย 5 ภาค  พร้อมถ่ายรูปกับมุมถ่ายภาพไทย ๆ เป็นที่ระลึก

ลาน 3 “ ตลาดวิถีไทยเก๋ไก๋” กิจกรรมสาธิตการทำอาหาร 5 ภาค จวักกระบวยไทย ย้อนรอยขนมมงคลพื้นบ้าน ชม ชิม สาธิตการทำ “ข้าวแช่” ที่นิยมในช่วงสงกรานต์และขนมพื้นบ้านโบราณ ซึ่งถือเป็นขนมมงคลที่คนไทยนิยมใช้แทนคำอวยพรในช่วงโอกาสพิเศษ ปิดท้ายลานที่ 4 กับ “เวทีอเมซิ่งสงกรานต์” พบการแสดงไทยร่วมสมัย 5 ภาคและกิจกรรมพื้นบ้าน Edutainment ที่จะให้คุณร่วมทำกิจกรรมไปพร้อมกัน อาทิ มวยตับจาก ตำน้ำพริก และกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย ตลอดทั้ง 6 วัน และในวันที่ 13 เมษายนนี้ กิจกรรมพิเศษสุด ร่วมเฟ้นหา “Amazing เทพีสงกรานต์ อินเตอร์เนชั่นเนล” ที่สุดของสาวงามต่างชาติที่พำนักอยู่ในไทยให้คุณได้ร่วมเชียร์

แม้แต่แหล่งช้อปปิ้งสุดป๊อปของวัยรุ่น คุณยังสามารถไปร่วมงาน “สงกรานต์เมษาผ้าข้าวม้า ยกสยาม @ สยามสแควร์” ซึ่งกิจกรรมเพียบตั้งแต่วันที่ 13-15 เมษายนนี้ มาร่วมสนุกลั่น สนั่นกรุง แบบฟรีๆกันได้ตั้งแต่12.00น-18.00 น. ซึ่งคุณจะ ได้พบกับกิจกรรมความสนุกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น 3 ช่า EDM กับดีเจชื่อดัง, 3 ช่า CarRavan ซุปตาร์ 3 ช่า แต่งชุดไทย ในขบวนรถตุ๊กๆ, 3 ช่านิยม Flash Mob โจ๊ะจังหวะ 3 ช่า สร้าง “ท่านิยมไทย”, สาด, ช้อป,ชิม สัมผัสบรรยากาศสงกรานต์แบบไทยๆ

ส่วนใครชอบสงกรานต์สไตล์ “Water Festival 2017 เทศกาลวิถีน้ำ...วิถีไทย” ภายใต้แนวคิด “มงคลปีใหม่ไทย” ต้องไม่พลาดกับการล่องเรือผ่านโค้งน้ำที่ยาวที่สุดของแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อไปร่วมทำบุญ ณ 4 วัด ได้แก่ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม วัดอรุณ วัดกัลยาณมิตร วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร แล้วอย่าลืมกิจกรรมช้อป ชม แชร์ ลุ้นโชคกับกิจกรรมต่างๆ ใน 3 ท่าน้ำเพลินใจ อย่าง ท่ามหาราช ยอดพิมาน และเอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์ โดยจะมีเรือบริการฟรีตลอดเส้นทางเหล่านี้ ตั้งแต่วันที่ 13-16 เมษายนนี้  

สารพัดกิจกรรมสงกรานต์แบบไทยใจกลางกรุงเทพ ที่คนกรุงอย่างเราได้ทั้งสีสันความสนุกในแบบไม่หลุดกลิ่นอายสงกรานต์วิถีไทย

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments