728 x 90

เทรนด์รถตอบโจทย์คนเมือง

img

แม้ในยุคนี้คนเมืองส่วนใหญ่หันมาให้ความสนใจเทคโนโลยีอีโคคาร์มากขึ้น ด้วยปัจจัยสำคัญหลายอย่าง อาทิ การขยายตัวของชุมชนเมือง ปริมาณรถที่เพิ่มขึ้น และราคาน้ำมันที่แพงขึ้นสวนทางกับค่าครองชีพ แต่ตลาดรถเอนกประสงค์ก็ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องจากยอดขายที่เพิ่มขึ้นในงานมอเตอร์ เอ็กซ์โป ปีที่ผ่านมา รวมถึงนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าก็เป็นอีกเทรนด์ที่ได้รับความสนใจจากทั่วโลก

ยอดขาย SUV พุ่ง 
กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ หอการค้าญี่ปุ่น เปิดเผยถึงยอดขายรถยนต์ในประเทศไทย ปี 2560 ที่ผ่านมาว่า ทุกแบรนด์ทำได้ทั้งสิ้น 870,000 คัน เติบโต 13% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันกับปีก่อนซึ่งทำได้ 768,788 คัน แบ่งเป็นรถญี่ปุ่น 83.71% และรถยุโรป 16.29%

ในส่วนของรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นพบว่า โตโยต้า มียอดสูงสุด 240,137 คัน, อีซูซุ 160,550 คัน, ฮอนด้า 127,768 คัน, มิตซูบิชิ 69,737 คัน, นิสสัน 53,709 คัน, มาสด้า 51,355 คัน และ ซูซูกิ 25,011 คัน

ขณะที่ยอดขายรถยนต์ในงานมอเตอร์ เอ็กซ์โป ประจำปี 2560 จาก 35 ผู้ผลิต พบว่า มีจำนวนทั้งสิ้น 39,832 คัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 22.9% โดย 5 อันดับแรก ได้แก่ ฮอนด้า 6,488 คัน, โตโยต้า 5,456 คัน, มาสด้า 5,015 คัน, อีซูซุ 4,479 คัน และ เมอร์เซเดส-เบนซ์ 2,701 คัน โดยรถเก๋งได้รับความสนใจสูงสุด มียอดขาย 38.7% ลดลงจากปีก่อน (44.1%) แบ่งเป็นซีดาน 25% และแฮทช์แบคท้ายลาด 13.7% โดย 5 อันดับแรก ได้แก่ Honda City, Honda Civic, Mazda 2, Honda Jazz และ Nissan Note

ขณะที่รถเอนกประสงค์ (SUV) ได้รับความนิยมมากขึ้น มีสัดส่วน 33.9% เพิ่มขึ้นจากปีก่อน (25.1%) 5 อันดับแรก ได้แก่ MG ZS, Mitsubishi Pajero Sport, Honda HR-V, Mazda CX-5 และ Ford Everest

แม้ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา คนเมืองใหญ่ได้หันมาให้ความสนใจอีโคคาร์มากขึ้น แต่ตลาดรถเอนกประสงค์ก็ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เพราะรองรับการใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะไว้วิ่งในเมือง ไว้ออกต่างจังหวัด ลุยน้ำท่วม ขนสัมภาระ และเดินทางได้หลายคน อีกทั้งหลายค่ายยังชูจุดเด่นเรื่องความประหยัดน้ำมันเพิ่มด้วย
ยอดขายรถยนต์ปี 2560
พลังงานสะอาด VS รถยนต์อนาคต 
ขณะที่บรรดาค่ายรถยนต์ชั้นนำทั่วโลก ต่างหันมาให้ความสำคัญกับการมุ่งพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า หรือ (EV-Electric Vehicle) กันอย่างจริงจัง โดยงานวิจัยของ Bloomberg เรื่อง New Energy Finance ระบุว่า ต้นทุนของแบตเตอรี่ไฟฟ้ามีแนวโน้มลดลง ทำให้อนาคตราคารถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐอเมริกาและยุโรปจะถูกกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมันและแก๊ส

รัฐบาลไทยเองก็กำลังเดินหน้าผลักดันรถยนต์ไฟฟ้าเป็นยุทธศาสตร์ชาติ และกำหนดให้อุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมแห่งอนาคต โดยตั้งเป้าหมายให้ไทยเป็นฐานการผลิตสำคัญของภูมิภาค อีกทั้งหน่วยงานหลายภาคส่วนกำลังอยู่ในการผลิต วิจัยและพัฒนารถยนต์พลังงานสะอาด เพื่อลดอัตราการปล่อยไอเสียจากรถยนต์ให้น้อยลง
ยอดขายรถยนต์งาน Motor Expo 2017
คุณนินนาท ไชยธีรภิญโญ ประธานคณะกรรมการบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า รถยนต์ไฟฟ้า คือ อนาคตที่มาอย่างแน่นอน แต่จะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งขึ้นอยู่กับความร่วมมือของภาคเอกชนและภาครัฐในเรื่องของไฟฟ้าที่ต้องมีเพียงพอในการชาร์จไฟ อีกทั้ง รถ EV ปัจจุบันราคาแพงกว่ารถธรรมดาประมาณ 2 เท่า และการชาร์จไฟแต่ละครั้งเหมือนเปิดแอร์ที่บ้านพร้อมกัน 3-4 ตัว ดังนั้น รถ EV จะมาเมื่อไหร่ขึ้นอยู่กับการพัฒนาแบตเตอรี่ที่จะเก็บไฟได้เยอะใช้ได้นานและราคาถูก  ซึ่งคิดว่าต้องใช้เวลาอีกนาน โตโยต้าจึงเน้นรถประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยระบบไฮบริด เนื่องจากเชื่อมั่นว่าจะแพร่หลายได้ง่ายมากกว่าเทคโนโลยีอื่นๆ

ขณะที่ค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) เตรียมส่ง Honda HR-V เครื่องยนต์เบนซิน I-VTEC 1.8 ลิตร ลงตลาดไทยในเดือนมีนาคมนี้ และอาจจะเซอร์ไพรส์ด้วยการนำเครื่องยนต์ไฮบริด มาลงในรถรุ่นนี้ด้วย

ด้าน บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กำลังพูดคุยกับบอร์ดบีโอไอในการขอสนับสนุนการลงทุนเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับคณะกรรมการบีโอไอถึงเงื่อนไขต่างๆ และความเป็นไปได้ในการดำเนินการ และคาดว่า Mazda 3 Hybrid อาจจะเป็นโมเดลแรกที่เข้ามาทำตลาดในเมืองไทย

ส่วน บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้จัดแสดง New Nissan LEAF รถยนต์พลังงานไฟฟ้าพร้อมด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำ อี-เพาเวอร์ ในงานมอเตอร์ เอ็กซ์โป ครั้งที่ 34 ที่ผ่านมา และเตรียมเข้ามาทำตลาดในไทยภายในปีนี้ รวมถึง บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จํากัด ที่นำ Mitsubishi Ground Tourer GT รถยนต์ต้นแบบที่ใช้เทคโนโลยีปลั๊ก-อิน ไฮบริดในการขับเคลื่อน โดยสามารถทำระยะทางได้มากถึง 1,200 กิโลเมตร เมื่อวิ่งแบบไฮบริด ร่วมกับเชื้อเพลิงน้ำมัน มาอวดโฉมภายในงาน มอเตอร์ เอ็กซ์โป ครั้งที่ผ่านมาด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม แม้ตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในบ้านเราจะพอมองเห็นโอกาสเติบโตอยู่บ้าง ทั้งภาครัฐและเอกชนที่เข้ามาช่วยกันเป็นแรงผลักดัน แต่อาจต้องใช้เวลาอีกไม่ต่ำกว่า 10 ปี ในการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าได้อย่างครบวงจร เนื่องจากยังต้องการเวลาในการเรียนรู้เทคโนโลยี การลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน และการพัฒนาอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องตลอดห่วงโซ่อุปทานอย่างเป็นรูปธรรม 


ดร.ทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน
“ทั่วโลกมีความตั้งใจที่จะ Go Green มากขึ้น โดยร่วมกันลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์  ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนรูปแบบการใช้พลังงานที่มีไฮโดรคาร์บอน ซึ่งแต่ละประเทศมีวิธีการที่ไม่เหมือนกัน แต่การที่จะ Go Green นั้น จะต้องได้รับความร่วมมือจากหลายภาคส่วน เพราะจะต้องมีการจัดผังเมือง จัดระบบขนส่ง และจัดรูปแบบไลฟ์สไตล์ใหม่ รวมถึงการก้าว  เข้าสู่ยุค Digitization ที่ไอทีเข้ามามีบทบาทกับชีวิตของเราในทุกมิติ และทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่างๆ โดยไม่รู้ตัว”
ดร.ทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน
[English]
SUVs remain city dwellers’ favorite

The Japanese Chamber of Commerce revealed that 83,71% of 870,000 vehicles sold in Thailand in 2017 were Japanese brands, while Toyota continued to lead the group with 240,137 units sold, followed by Isuzu, Honda, Mitsubishi, Nissan and Mazda.

And, during the 2017 Thailand International Motor Expo where 34 automakers took part, total sales rose 22.9% from a year ago to 39,832 units, with Honda at the top, followed by Toyota, Mazda, Isuzu and Mercedes-Benz.

Interestingly, at the 12-day event, passenger cars registered a 38.7% decline in sales but SUVs recorded a 33.9% rise instead.

Nevertheless, leading carmakers have been actively working on the development of their electric vehicles or EVs, especially when the cost of battery for this type of vehicle looks likely to be going down — a scenario that should lead to lower prices of EVs in the U.S. and Europe when compared with traditional vehicles that run on fuel and natural gas.

The Thai government is already pushing to make the development of EVs a national strategy after identifying this segment as one of the industries of the future and aiming to make Thailand a major production hub for electric vehicles.

All major automakers in Thailand are on the same page when it comes to recognizing green cars as the vehicles of the future and many either have come up with or are developing new models to be launched as soon as the end of this year.

But, while the outlook for EVs seems more promising, it looks likely that Thailand should need at least a decade to achieve its goal.

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments