728 x 90

รฟม.ตัวจริงเรื่องสร้างรถไฟฟ้า ทุกโปรเจ็กต์เสร็จตามสัญญาเพื่อคนกรุง

img

นับว่าเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของ รฟม. ที่สามารถสร้างอุโมงค์ทางลอดแยกรัชโยธิน เสร็จก่อนกำหนดถึง 3 เดือน และเปิดใช้ไปเมื่อเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา อีกทั้งยังได้เร่งรัดก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้า-โครงการที่เกี่ยวเนื่อง ที่อยู่ในความรับผิดชอบให้เสร็จโดยเร็ว ซึ่งจะเริ่มทยอยเปิดบริการตั้งแต่ปลายปี 2561 เป็นต้นไป เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่แด่คนกรุงเทพฯ

รฟม. ตัวจริงเรื่องสร้างรถไฟฟ้า
การก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้า ซึ่งเป็นเมกะโปรเจ็กต์ที่มีขนาดใหญ่ วงเงินลงทุนสูง นับเป็นงานยาก และมีความท้าทายตลอดเวลา โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ที่มีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่เมืองที่มีจำกัด ขณะที่มีผู้อยู่อาศัยหนาแน่น และมีปัญหาการจราจรที่ติดขัดอย่างสาหัสทั่วเมือง

โดย คุณสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ช่วยผู้ว่าการ รักษาการรองผู้ว่าการ (วิศวกรรมและก่อสร้าง) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ในฐานะผู้อำนวยการโครงการรถไฟฟ้า กล่าวว่า การก่อสร้างรถไฟฟ้าในกรุงเทพฯ เป็นเรื่องที่ยากมาก และเป็นหนึ่งในความท้าทายสำหรับการทำงานของ รฟม. เพราะการก่อสร้างรถไฟฟ้าในเขตเมืองใหญ่ ประชากรจำนวนมาก พื้นที่ถนนน้อย ปริมาณรถยนต์หนาแน่น ทำให้ต้องเจอกับอุปสรรค และต้องแก้ปัญหา ปรับแผนการทำงานอยู่ตลอด

จากประสบการณ์ที่ผ่านมา กับการก่อสร้างรถไฟฟ้าที่มีทั้งโครงสร้างยกระดับ โครงสร้างใต้ดิน ผ่านทั้งพื้นที่ชุมชน ย่านใจกลางเมือง รวมถึงถนนเส้นทางที่มีปริมาณจราจรติดขัดเป็นอย่างมาก ทำให้ รฟม. ได้ทราบถึงปัญหา อุปสรรค และสามารถนำบทเรียนต่างๆ ที่ได้เรียนรู้จากประสบการณ์การทำงานจริงมาปรับใช้ และกำหนดเป็นแนวทางในการควบคุมการก่อสร้างรถไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถบอกได้ว่าทำไม รฟม. ต้องเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบการก่อสร้างรถไฟฟ้า นั่นเพราะได้เรียนรู้ผิดและถูกจากประสบการณ์ที่สะสมมา จนมีความรู้ความเชี่ยวชาญอย่างแท้จริง

คุณสุรเชษฐ์ กล่าวว่า จากนี้ไป รฟม. จะใช้หลักในการทำงานคือ การก่อสร้างรถไฟฟ้าของ รฟม. จะต้องไม่มีโครงการที่มีความล่าช้าหรือต้องมีการขยายเวลาการก่อสร้างเพิ่มเติมจากสัญญาที่ตกลงกันไว้ จะมีแต่โครงการที่สร้างเสร็จทันตามเวลาที่กำหนด หรือเสร็จเร็วกว่าที่กำหนด เพื่อให้ประชาชนได้ใช้บริการได้เร็วที่สุด

อุโมงค์ทางลอดแยกรัชโยธินต้นแบบแก้ปัญหารถติด
โดยโครงการที่ รฟม. สามารถดำเนินการก่อสร้างให้เป็นไปตามแผน ไม่ต้องต่อเวลาการทำงาน คือ โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว (เหนือ) ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ซึ่งถือได้ว่าเป็นเส้นทางที่ต้องทำงานท่ามกลางโจทย์ที่ยาก และมีอุปสรรคมาก ทั้งเรื่องของการเวนคืนที่ดิน การส่งมอบพื้นที่ระหว่างหน่วยงาน การเข้าพื้นที่ก่อสร้างได้ล่าช้า รวมถึงปัญหาด้านการจราจร ถือว่าเป็นการทำงานที่มีความกดดันสูง แต่ รฟม. ได้นำประสบการณ์ในการควบคุมการก่อสร้างรถไฟฟ้าทั้งสายสีน้ำเงิน สายสีม่วง และข้อจำกัดต่างๆ มาปรับใช้เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ส่วนที่สามารถเร่งรัดการก่อสร้างจนสำเร็จและสามารถเปิดใช้บริการได้เร็วกว่าแผนงาน ซึ่งมอบให้เป็นของขวัญชิ้นใหญ่แก่คนกรุงเทพฯ ไปแล้วคือ โครงการอุโมงค์ทางลอดแยกรัชโยธิน ที่สร้างเร็วกว่าแผนถึง 3 เดือน เปิดใช้ตั้งแต่วันที่ 5 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นความสำเร็จและเป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจของ รฟม. ในการวางแผนเร่งรัดการก่อสร้างเพื่อลดผล กระทบด้านการจราจรที่มีต่อประชาชน อีกทั้งยังเป็นที่น่าพึงพอใจของรัฐบาล จนมี  นโยบายให้ใช้รูปแบบการก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดแยกรัชโยธิน เป็นโครงการต้นแบบในการก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดจุดอื่นๆ เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรต่อไป

เปิดใช้สะพานข้ามแยกเกษตรรับปีใหม่
รฟม. ยังมีแผนที่จะมอบของขวัญต้อนรับปีใหม่ 2562 ให้กับคนกรุงเทพฯ อีกหลายโครงการ ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม 2561 นี้เป็นต้นไป เริ่มต้นจากโครงการก่อสร้างสะพานรถยนต์ข้ามแยกเกษตรใหม่ ซึ่งจะอยู่ใต้ทางวิ่งยกระดับของรถไฟฟ้าและใช้โครงสร้างเสาเดียวกับโครงสร้างเสาทางวิ่งรถไฟฟ้า มีระยะทางประมาณ 420 เมตร ขนาด 2 ช่องจราจร (ไป-กลับ ทิศทางละ 1 ช่องทาง) โดย รฟม. ได้เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2558 และพร้อมที่จะเปิดให้ใช้งานได้ตั้งแต่วันที่ 27 ธันวาคม 2561 ซึ่งจะสามารถช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางได้เป็นอย่างมาก

ขณะเดียวกันยังได้เร่งรัดโครงการสะพานรถยนต์ข้ามแยกเสนานิคม และสะพานรถยนต์ข้ามแยกรัชโยธิน ให้สามารถเปิดใช้บริการได้ภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 เพื่อรองรับปริมาณการเดินทางที่เพิ่มขึ้น และช่วยลดปัญหาการจราจรติดขัดในแนวเส้นทางก่อสร้างรถไฟฟ้า

ถนนตัดใหม่เชื่อม ถ.พหลโยธิน-ลำลูกกา เปิดใช้ 27 ธันวาคม 61
ในส่วนของโครงการก่อสร้างถนนสายใหม่ (New Road) ที่จะเชื่อมถนนพหลโยธิน-ถนนลำลูกกา ซึ่งเป็นเส้นทางที่ รฟม. ดำเนินการก่อสร้างเพื่อลดระยะของการเดินทาง โดยเส้นทางจะเลี้ยวขวาจากถนนพหลโยธินบริเวณ กม. 25 (โดยประมาณ) ผ่านบริเวณด้านข้างของตลาดประตูกรุงเทพ ข้ามคลองสองเข้าเขตจังหวัดปทุมธานี และตรงเข้าเชื่อมกับถนนลำลูกกา ที่บริเวณทางโค้งหน้าสถานีตำรวจภูธรคูคต เป็นถนนคอนกรีตขนาด 4 ช่องจราจรไป-กลับ ระยะทางประมาณ 2.4 กิโลเมตร อยู่ใต้ทางยกระดับของรถไฟฟ้า มีเกาะกลางกว้าง 5 เมตร ทางเท้ากว้างข้างละ 5.5 เมตร เขตทางกว้าง 30 เมตร โดยมีเกาะกลางเป็นที่ตั้งของโครงสร้างทางวิ่งรถไฟฟ้า และมีสะพานยกระดับ 1 ช่องจราจร จำนวน 2 สะพาน เพื่อรับยานพาหนะข้ามไปยังถนนลำลูกกา และจำนวน 1 สะพานเพื่อรับยานพาหนะข้ามมายังถนนพหลโยธิน ถนนตัดใหม่นี้จะเปิดให้ใช้งานตั้งแต่วันที่ 27 ธันวาคม 61 เป็นต้นไปเพื่อมอบเป็นของขวัญอีกชิ้นให้กับคนกรุงเทพฯ เมื่อโครงการเปิดใช้บริการจะช่วยอำนวยความสะดวกได้มากขึ้น จากปกติจะเดินทางจากลำลูกกาเข้ามายัง ถ.พหลโยธิน ต้องไปวิ่งอ้อมสนามกีฬากองทัพอากาศ (ธูปะเตมีย์) ระยะทางประมาณ 9 กม. ก็สามารถตัดตรงเข้ามาได้เลย ทำให้ร่นระยะเวลาในการเดินทางได้ถึง 1 ใน 4 จากเดิมประมาณ 12 นาที เหลือเพียง 3 นาทีครึ่ง

ทำ Sky Walk ตลอดแนวรถไฟฟ้าสีเขียวเหนือ
ขณะเดียวกัน รฟม. ยังมีแผนอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน โดยล่าสุด คณะกรรมการ (บอร์ด) รฟม. ที่มีคุณไกรฤทธิ์ อุชุกานนท์ชัย เป็นประธาน ได้มีมติเห็นชอบในหลักการให้ รฟม. ดำเนินการก่อสร้างทางเดินยกระดับ (Sky Walk) เชื่อมต่อระหว่างสถานีรถไฟฟ้ากับสะพานลอยคนเดินข้ามถนนที่อยู่ใกล้เคียง เพื่ออำนวยความสะดวกและส่งเสริมให้ประชาชนใช้บริการรถไฟฟ้าได้มากขึ้น

โดยจะก่อสร้าง Sky Walk ในทุกสถานีตลอดแนวเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเขียว (เหนือ) แต่จะยกเว้นที่สถานีเสนานิคม และสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เนื่องจากติดสะพานรถยนต์ข้ามแยก สำหรับจุดที่มีการวางรูปแบบเบื้องต้นไว้แล้ว คือ
1. สถานีห้าแยกลาดพร้าว จุดเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้ามหานครสายเฉลิมรัชมงคลที่สถานีพหลโยธิน โดยทางทิศเหนือของสถานีจะก่อสร้าง Sky Walk เชื่อมไปยังสะพานลอยบริเวณหน้าโรงเรียนหอวัง และทางทิศใต้ของสถานีจะเชื่อมไปยังสะพานลอยบริเวณหน้าห้างยูเนี่ยนมอลล์
2. สถานีกรมทหารราบที่ 11 ใกล้กับอู่โดยสารรถประจำทาง ขสมก. เขตการเดินรถที่ 1 บางเขน โดยทางทิศเหนือของสถานีจะก่อสร้าง Sky Walk เชื่อมไปยังทางขึ้นลงบริเวณตึกแถวหน้าอู่บางเขน (เขตการเดินรถที่ 1 ขสมก.)
3. สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ จุดเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี โดยทางทิศเหนือของสถานีจะก่อสร้าง Sky Walk เชื่อมไปยังสะพานลอยบริเวณหน้าห้างโลตัสสาขาหลักสี่ และทางทิศใต้ของสถานีจะเชื่อมไปยังทางขี้นลงหน้ากรมควบคุมโรคและทางขึ้นลงหน้าวัดพระศรีมหาธาตุ
4. สถานีโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช ทางทิศใต้ของสถานีจะก่อสร้าง Sky Walk เชื่อมไปยังอาคารคุ้มเกล้า

รถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือ มาแน่ ทยอยเปิดใช้ กุมภาฯ ปีหน้า
ในส่วนโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว (เหนือ) ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ได้วางเป้าหมายไว้ว่า ในช่วงเดือนสิงหาคม 2562 จะเปิดให้บริการสถานีห้าแยกลาดพร้าว ได้ก่อน 1 สถานี จากนั้นช่วงเดือนกรกฎาคม 2563 จะเปิดอีก 4 สถานี คือ สถานีพหลโยธิน สถานีรัชโยธิน สถานีเสนานิคม และสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ส่วนที่เหลือตั้งแต่ สถานีกรมป่าไม้ ไปจนถึงสถานีคูคต จะเปิดให้บริการในช่วงกลางปี 2564 ตามแผนงานที่วางไว้

โดย รฟม. มีแนวคิดที่จะประสานงานกับ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC  ให้เข้ามาทำงานร่วมกัน โดย รฟม. จะเจรจากับผู้รับจ้างก่อสร้างงานโยธาให้ชะลองานบางส่วน เช่น งานติดตั้งฝ้าเพดาน ทำผนังก่ออิฐ ที่อยู่ในจุดซึ่งต้องใช้วางระบบสายไฟหรือสายสัญญาณต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเดินรถไว้ก่อน และให้ทางบีทีเอสเข้ามาติดตั้งระบบให้เสร็จ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องรื้อฝ้าหรือผนังหลายครั้ง ซึ่งจะไม่มีผลกระทบกับภาพรวมของโครงการ ขณะเดียวกันก็จะเจรจาให้ทางบีทีเอสเร่งติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณและทยอยเปิดให้บริการสถานีที่ติดตั้งเสร็จเรียบร้อยก่อน ไม่ต้องรอให้ทำครบทั้งเส้นทางแล้วจึงเปิดให้บริการ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้ประชาชน

ทั้งนี้ได้เสนอแผนเบื้องต้นให้ คุณไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมรับทราบแล้ว โดยหลังจากนี้จะนำไปหารือร่วมกับทาง กรุงเทพมหานคร (กทม.) และบีทีเอส ว่าเห็นด้วยกับแผนงานนี้หรือไม่ เนื่องจากการเร่งรัดงานจะมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นในบางส่วน จึงต้องหารือกันให้ชัดเจน

สายสีน้ำเงิน หัวลำโพง-บางแคเล็งเปิดหวูดกันยาฯ 62
ขณะเดียวกันได้มีการอัปเดตสถานะการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายต่างๆ โดยโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินช่วง ส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค และช่วงบางซื่อ-ท่าพระ นั้นรฟม. กำหนดแผนชัดเจนแล้วว่า ช่วงหัวลำโพง-บางแค (หลักสอง) จำนวน 11 สถานี จะเปิดให้บริการในเดือนกันยายน 2562 และช่วงเตาปูน-ท่าพระ จำนวน 9 สถานี จะเปิดให้บริการเดือนมีนาคม 2563

สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี มั่นใจว่าจะก่อสร้างงานโยธาแล้วเสร็จในปี 2565 และเปิดให้บริการในปี 2566 ซึ่งเป็นไปตามแผนงานที่กำหนดไว้ เช่นเดียวกับรถไฟฟ้าสายเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง และ รถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ที่จะก่อสร้างเสร็จและเปิดให้บริการได้ภายในปี 2564 ซึ่งจะเป็นไปตามแผนงานที่กำหนดไว้อย่างแน่นอน

การขยายโครงข่ายรถไฟฟ้า เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรแออัดในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล เป็นภารกิจหลักของ รฟม. ที่ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง และมีความคืบหน้าเป็นอย่างดี สอดรับกับนโยบายของรัฐบาล และกระทรวงคมนาคม ที่มุ่งหวังจะพัฒนาระบบการเดินทางให้เชื่อมต่อกันได้อย่างสะดวกและไร้รอยต่อ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตคนกรุงเทพฯ​ ให้ดียิ่งขึ้น

__________
คุณสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข
ผู้ช่วยผู้ว่าการ รักษาการรองผู้ว่าการ (วิศวกรรมและก่อสร้าง) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)
“การก่อสร้างรถไฟฟ้าเป็นภารกิจสำคัญของ รฟม. ซึ่งเราได้สะสมประสบการณ์ การเรียนรู้ และพัฒนาจนสามารถปรับวิธีการบริหารจัดการการทำงานให้รวดเร็วขึ้น ซึ่งโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว (เหนือ) ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต จะเป็นโครงการแรกที่ รฟม. ทำโดยไม่มีการต่อเวลาการก่อสร้างโดยเด็ดขาด และยึดเป็นแนวทางว่ารถไฟฟ้าที่ รฟม. ก่อสร้างจะเสร็จทันหรือเสร็จก่อนเวลา โครงการที่ รฟม. ทำ ต้องให้เร็วที่สุด เพื่อให้สามารถเปิดใช้บริการได้อย่างรวดเร็ว และลดผลกระทบต่อประชาชนให้เหลือน้อยที่สุด”

[English]

MRTA to speed up launch of new projects for better quality of life of city dwellers
Mr. Surachet Laophulsuk, acting deputy governor of Mass Rapid Transit Authority of Thailand (MRTA), said that the construction of the Green Line (northern section): Mochit - Saphan Mai - Khoo Khot has been a difficult mission due to several obstacles but the lessons learnt from this project have been of much use in the development of the new Blue Line and Purple Line systems.

After having accomplished the construction of a road tunnel in Ratchayothin area of Bangkok, which was completed three months ahead of the original plan, the MRTA has set its eyes on more projects for the residents of Bangkok, including a new overpass at Kaset, Sena Nikhom and Ratchayothin intersections.

Another project the MRTA has on its drawing board is a new 2.6-kilometer road connecting Phahonyothin Road with Lam Luk Ka Road, which is originally set to be open for use in February 2019 but the MRTA hopes to finish it before the end of this year.

In addition, the MRTA has just approved the proposed construction of the Sky Walk service that will connect each, except one, train station of the Green Line (northern section) with adjacent pedestrian bridges to enable the public to access the train more conveniently.

For this particularly project, the MRTA is hoping to open at least one station at Lat Phrao intersection in August 2019 before four more stations are ready for business in July 2020, while the rest should be operational in the middle of 2021 as planned.

Moreover, the MRTA has planned to open all 11 stations of the Blue Line (extended sections): Hua Lamphong – Bang Khae and Bang Sue – Tha Phra in September 2019 and all nine stations of the Tao Poon – Tha Phra part in Mach 2020.

 

 

 

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments