728 x 90

กรุงเทพฯ​ ยังฮอต! ครองแชมป์ เมืองนักท่องเที่ยวทั่วโลกมาเยือนมากสุดในเอเชีย

img

นักท่องเที่ยวทั่วโลกยังคงนิยมมาเที่ยวที่ กรุงเทพฯ​ อย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2561 กรุงเทพฯ ยังคงเป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากที่สุดในเอเชีย ขณะที่พบว่าเทรนด์ของนักท่องเที่ยวไทยในปี 2562 จะยอมจ่ายแพงขึ้น เน้นบริการท่องเที่ยวแบบพิเศษ และสถานที่แปลกใหม่

กรุงเทพฯ เมืองท่องเที่ยวเบอร์ 1 ในเอเชีย
จากการจัดเก็บข้อมูลการจองที่พักของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ในปี 2561 โดย อโกด้า ผู้ให้บริการจองห้องพักออนไลน์ชั้นนำของโลก พบว่า กรุงเทพมหานคร เป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยวทั่วโลกมาเยือนมากที่สุดในภูมิภาคเอเชีย ด้วยกรุงเทพฯ เป็นเมืองหลวงที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย นักท่องเที่ยวจึงมักมาแวะพักเติมพลังก่อนเดินทางต่อไปยังจังหวัดอื่นๆ 

ขณะที่อันดับ 2 ตกเป็นของโตเกียว ตามมาด้วยอันดับ 3​ กัวลาลัมเปอร์ อันดับ 4 ฮ่องกง และอันดับ 5 โอซาก้า ที่น่าสนใจคือเมืองชายทะเลชื่อดังของไทยอย่าง พัทยา ก็ติดเข้ามาในอันดับที่ 10 ของเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมในเอเชียประจำปีนี้ด้วยเช่นกัน (ดูอินโฟกราฟิก ประกอบ 1)

นอกจากนี้จากสถิติการจองที่พักยังพบว่า ไทย เป็นประเทศที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกนิยมมาเที่ยวมากที่สุดในภูมิภาคเอเชียเป็นอันดับที่ 2 ซึ่งสิ่งที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่เมืองไทยก็คือ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญและมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ขณะเดียวกันก็มีหาดทรายขาวสะดุดตา อาหารรสเลิศระดับโลก รวมไปถึงวัฒนธรรมอันสวยงาม

ส่วนอันดับ 1 คือ ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศที่มีสิ่งน่าสนใจมากมายให้นักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัส อย่างการชมดอกซากุระ และการจิบกาแฟในคาเฟ่หุ่นยนต์ ส่วนอันดับที่ 3 เป็นของเพื่อนบ้านในอาเซียนอย่าง มาเลเชีย

ขณะเดียวกันในปีนี้คนไทยนิยมท่องเที่ยวภายในประเทศกันมากขึ้น ส่วนประเทศที่ได้รับความนิยมจากคนไทยมากที่สุดคือ ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ ในส่วนเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับคนไทย อันดับ 1 ยังคงเป็น กรุงเทพฯ ตามมาด้วย พัทยา เชียงใหม่ หัวหิน และภูเก็ต แต่ที่น่าสนใจคือ อันดับที่ 6 ตกเป็นของโตเกียว ซึ่งเป็นเมืองในต่างประเทศเมืองเดียวที่ติดใน 10 อันดับแรก ด้วยเหตุผลสำคัญคือการงดเว้นวีซ่าสำหรับชาวไทย และวัฒนธรรมอันหลากหลาย (ดูอินโฟกราฟิกประกอบ 2)

เทรนด์นักท่องเที่ยวไทยในปี 2562
จากการรวบรวมข้อมูลบิ๊กดาต้าของ Skyscanner เว็บไซต์ค้นหาตั๋วเครื่องบิน โรงแรม ที่พัก และรถเช่าชั้นนำของโลก ทำให้ได้พบพฤติกรรมในการเดินทางของนักท่องเที่ยวไทย ซึ่งปีที่ผ่านมานิยมเลือกประสบการณ์ท่องเที่ยวที่แตกต่าง และบริการหรูหรากว่าเดิม แต่ยังคงให้ความสำคัญกับวิธีท่องเที่ยวให้คุ้มค่าที่สุด โดยคาดการณ์ว่าในปี 2562 ปลายทางใหม่ๆ และสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมจะเติบโตขึ้นอีก รวมถึงบริการท่องเที่ยวแบบพิเศษจะได้รับความสนใจมากขึ้นเช่นกัน

โดยแนวโน้มการเดินทางของนักท่องเที่ยวไทยที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า ได้แก่
1. เทรนด์บินหรูมาแรง คนไทยยอมจ่ายแพง แลกความสบายขึ้น โดยพบว่าไทยรั้งอันดับ 4 ของประเทศที่มียอดการจองตั๋วเครื่องบินระดับ Business Class มากที่สุดในเอเชียแปซิฟิก (APAC) เป็นรองเพียงประเทศออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และเกาหลีใต้ ซึ่งมาจากค่าโดยสารระดับ Business Class และ Premium Economy Class ที่ปรับลดลงเฉลี่ย 6%-10% ยังพบว่าในปี 2561 คนไทยจองตั๋วระดับ Business Class เพิ่มขึ้น 36% และจองตั๋วระดับ Premium Economy Class เพิ่มขึ้น 24% ซึ่งหากเป็นการโดยสารระหว่างประเทศระยะไกล จะนิยมจองตั๋วระดับ Premium Economy Class เพิ่มขึ้น 43% เพื่อการเดินทางที่สะดวกสบายเป็นพิเศษ แต่ถ้าเดินทางภายในประเทศหรือระหว่างประเทศระยะใกล้ จะจองตั๋วระดับ Business Class มากขึ้น 35%


2. คนไทยเสิร์ชหาสถานที่แปลกใหม่ แต่ยังจองเที่ยวปลายทางเดิม นักท่องเที่ยวไทยเริ่มค้นหา (Search) เที่ยวบินไปยังปลายทางใหม่ๆ ทั้งในเอเชียและยุโรปเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น เมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม ที่มีอัตราการค้นหาพุ่งขึ้น 859% รองลงมาเป็นเมืองชัยปุระ ประเทศอินเดีย เพิ่มขึ้น 367% และเมืองทบิลีซี ประเทศจอร์เจีย เพิ่มขึ้น 125% แต่อย่างไรก็ตาม ปลายทางที่มียอดจองตั๋วไปเที่ยวสูงที่สุด ยังคงเป็นประเทศยอดนิยม อย่างญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และฮ่องกง ซึ่งคาดว่ายังคงครองแชมป์ต่อไปในปี 2562 แต่ด้วยเทรนด์เริ่มเปลี่ยนไปก็เป็นไปได้ว่าจุดหมายใหม่ๆ อาจได้รับความนิยมและมียอดจองพุ่งสูงขึ้นได้ในอนาคต

3. กล้าจ่ายแพงแต่ก็เน้นโปรฯ สุดคุ้มค่า ในปี 2561นักท่องเที่ยวไทยใช้เวลาค้นหาเที่ยวบิน (Flight Search) เพื่อเตรียมตัวก่อนเดินทางนานขึ้นจาก 43 วัน เป็น 45 วัน แต่เวลาตัดสินใจจองตั๋วก่อนเดินทางยังคงเป็น 41 วันเหมือนเดิม สะท้อนว่านักท่องเที่ยวไทยใช้เวลาเตรียมตัวท่องเที่ยวนานขึ้นกว่าเดิม เพื่อค้นหาข้อเสนอตั๋วเครื่องบินราคาคุ้มค่าที่สุด โดยให้ความสำคัญในการค้นหาจนถึงวินาทีสุดท้าย เนื่องจากทั้งสายการบินและกลุ่มเว็บไซต์ให้บริการท่องเที่ยวออนไลน์ (OTAs) มีข้อเสนอใหม่ๆ เข้ามาให้พิจารณาอยู่เสมอ จึงไม่น่าแปลกใจคนไทยใช้เวลาค้นหานานขึ้น และใช้เวลาตัดสินใจน้อยลง โดยจองตั๋วใกล้กับวันเดินทางมากขึ้น

4. 2562 ปีแห่งการเที่ยวเมืองหรูในราคาเมืองรอง อัตราค่าโดยสารเครื่องบินไปยังเมืองยอดนิยมหลายแห่งทั่วโลกในปี 2561 ได้ปรับลดลง ซึ่งเป็นจังหวะดีที่จะได้เที่ยวเมืองใหญ่ อย่าง ลอสแอนเจลิส, ซานฟรานซิสโก, ออร์แลนโด และพอร์ตแลนด์ ในประเทศสหรัฐอเมริกา ค่าตั๋วเครื่องบินลดลงเฉลี่ย 12%-15% ขณะที่ในเอเชีย อย่าง เกาะมาเล ประเทศมัลดีฟส์ ค่าตั๋วก็ปรับลดลง 14% เมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ ลดลง 11% เมืองบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ลดลง 10% ตลอดจนเมืองเลห์ และเมืองโกลกาตา ประเทศอินเดีย ลดลง 10%-12% นอกจากนี้ในปี 2562 มีแนวโน้มว่าตั๋วเครื่องบินไปยังไต้หวัน กรีซ และฟิลิปปินส์ จะปรับลงราว 4%-6% ด้วยเช่นกัน ทำให้ในปีหน้าเป็นโอกาสที่จะได้ไปเที่ยวเมืองใหญ่ในราคาประหยัดกว่าเดิม

___________

คุณจตุพล ระโหฐาน
ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายผลิตภัณฑ์ Skyscanner ประเทศไทย

“ช่วงปีที่ผ่านมาเราจะเห็นอัตราการเติบโตของจำนวนค้นหา (Search) ปลายทางใหม่ๆ ที่น่าสนใจ นอกเหนือจากประเทศยอดนิยมที่เราคุ้นเคยกัน แสดงให้เห็นว่าคนไทยมีแนวโน้มอยากค้นหาสถานที่ใหม่ๆ กันมากขึ้น ซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวไทยได้รับประสบการณ์ที่แตกต่าง และช่วยเพิ่มสีสันให้ทริปนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี”

 

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments