728 x 90

โครงการฟาร์มจริงใจ ตอบโจทย์ชาวนายุคใหม่

img

วิถีชีวิตคนไทยผูกพันอยู่กับข้าวมาโดยตลอด ทีมงาน BLT ได้รับเชิญไปเยี่ยมชม สัมผัสท้องนาที่ปลูกข้าวถึงท้องที่จริง รวมถึงสัมผัสชีวิตชาวนาที่ “ฟาร์มจริงใจ” ในจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งทุกกระบวนการเก็บเกี่ยวเป็นแบบปลอดสารพิษ และใช้มือเป็นหลัก

คุณครูกานต์กนก กุ่มพรหม หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งโครงการ และหัวหน้ากลุ่มอีสานพอเพียง ได้ไขข้อข้องใจว่า โครงการฟาร์มจริงใจสามารถตอบโจทย์และแก้ปัญหาเรื้อรังของชาวนาอย่างยั่งยืนได้อย่างไร
คุณครูกานต์กนก กุ่มพรหม
เริ่มจากปัญหาราคาข้าวในปีที่ผ่านมา
ปีที่ผ่านมา ราคาข้าวตกต่ำมาก แล้วที่ผ่านมาชาวนาจะประสบปัญหาราคาข้าวผันผวนมาโดยตลอด  ในปี 2559 ที่ผ่านมา ข้าวจากราคากิโลกรัมละ 10-20 บาทขึ้นไป เหลือแค่กิโลกรัมละ 5 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ตกต่ำที่สุดในรอบ 40 ปีที่ผ่านมา แม้ว่าข้าวที่เก็บเกี่ยวมาจะสวยมากก็ตาม ทำให้ค่าใช้จ่าย เช่น ค่าไถ หว่าน ดำนา และอื่นๆ ไม่คุ้มกับเงินทุนที่ลงไป 
โครงการฟาร์มจริงใจ กลุ่มอีสานพอเพียง

โครงการฟาร์มจริงใจ กลุ่มอีสานพอเพียง
จุดเปลี่ยนวิธีคิดหาทางออก
ชาวนาส่วนใหญ่ พอขาดทุนมากๆ ก็จำเป็นต้องกู้เงิน ส่วนใหญ่ก็จะกู้จาก ธกส. ถ้าข้าวไม่ได้ราคา ก็ไม่รู้ว่าจะเอาเงินที่ไหนไปใช้หนี้ จึงต้องหาวิธีเอาตัวรอดให้ได้  จึงรวมตัวกลุ่มชาวนา ตั้งเป็นโรงสีชุมชนเล็กๆ มารวมตัวกัน โดยใช้ข้าวจากกว่า 500 ไร่ ตอนแรกรัฐบาลก็มีให้ขายตามปั๊มน้ำมันบ้าง ซึ่งบางคนก็ไม่สะดวก ก็ได้ไอเดียมาจากลูกชายที่ทำธุรกิจออนไลน์อยู่ จึงเป็นที่มาของแนวคิดหันมาขายข้าวสารเองโดยไม่ผ่านคนกลาง

จัดการออเดอร์ที่ได้รับยังไงบ้าง
เราต้องทราบก่อนว่าใครสั่งข้าวเราบ้าง ปริมาณเท่าไหร่ แล้วถึงจะไปทยอยสีข้าวตามออเดอร์ ซึ่งเราจะสีข้าวเมื่อได้รับออเดอร์เท่านั้น จึงรับประกันได้ว่า จะได้รับข้าวสารที่มีคุณค่าทางอาหารสูง สดใหม่ และปลอดภัยจากสารพิษ ส่งตรงถึงหน้าบ้านทุกเดือน ซึ่งตอนนี้ทางซัมซุงก็ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งที่เข้ามาช่วยพัฒนาเว็บไซต์เพื่ออำนวยความสะดวกในการซื้อ-ขายข้าวให้แก่ชาวนาไทย และจัดส่งถึงบ้านทั่วประเทศ
โครงการฟาร์มจริงใจ กลุ่มอีสานพอเพียง
ผลตอบรับจากลูกค้าที่เคยสั่งข้าวจากฟาร์ม
ลูกค้าที่เคยสั่งได้รับข้าวหอมมะลิ บอกว่า ข้าวหอมนุ่ม หุงทิ้งค้างคืนก็ยังนิ่มเหมือนเดิม และเป็นข้าวแบบปลอดสารเคมี ซึ่งข้าวทั่วไปต้องไปอบสารกันมอด เพื่อให้อยู่ได้นาน
โครงการฟาร์มจริงใจ กลุ่มอีสานพอเพียง
ข้อดีของการรวมกลุ่มขายข้าวเองผ่านระบบออนไลน์
หลุดพ้นจากจุดที่เจ็บปวดที่สุดได้ คือ ปัญหาการขายข้าวไม่ได้ราคา และได้ราคาดีกว่าขายให้โรงสี แล้วข้าวที่เราปลูกก็ขายเองได้หมดเลย

ความแตกต่างของข้าวที่ผู้บริโภคซื้อจากโครงการ
ผู้บริโภคจะได้บริโภคข้าวที่เป็นนาอินทรีย์ ข้าวที่ได้จากโครงการทั้งหมดเป็นข้าวปลอดสาร ไม่ผ่านการรมยา ซึ่งใครที่เคยได้กินข้าวชาวนาแล้ว จะพบว่ามีความสดใหม่ นุ่ม หอม และอร่อยมากกว่า เพราะเราสีไว้ไม่เกิน 1 เดือน 

โครงการฟาร์มจริงใจ กลุ่มอีสานพอเพียง
ปัจจุบัน มีกลุ่มชุมชนเข้มแข็งเข้าร่วมโครงการ “ฟาร์มจริงใจ” จำนวน 3 ชุมชนใน 2 จังหวัด ได้แก่ กลุ่มอีสานพอเพียง กลุ่มชาวนาตำบลกระเตื้อง จังหวัดสุรินทร์ และกลุ่มชาวนาหมู่บ้านคุ้มยโสธร จังหวัดยโสธร และยังคงเปิดรับกลุ่มชาวนาที่มีชุมชนเข้มแข็งให้เข้ามาร่วมโครงการ นอกจากข้าวแล้ว กลุ่มอีสานพอเพียงยังมีผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นคุณภาพอื่นๆ เช่น ธัญพืช อย่างถั่วเขียว ผัก ผลไม้ รวมไปถึงเปลนอนเล่นอีกด้วย และสามารถซื้อข้าวโดยตรงจากชาวนาผ่านช่องทางการจำหน่ายได้ทางเว็บไซต์ www.farmjingjai.com
โครงการฟาร์มจริงใจ กลุ่มอีสานพอเพียง

โครงการฟาร์มจริงใจ กลุ่มอีสานพอเพียง

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments