728 x 90

สุขทวี สุวรรณชัยรบ พรรคกลางกับแนวคิดตัวเชื่อมสองขั้วในการเมืองยุคใหม่

img

ท่ามกลางการจดทะเบียนพรรคการเมืองใหม่ที่จะลงชิงชัยเก้าอี้ในสนามเลือกตั้งครั้งต่อไป หนึ่งในนั้นมีชื่อของ “พรรคกลาง” ที่แม้จะไม่หวือหวา แต่ก็ถือว่าน่าสนใจอยู่ไม่น้อย จากแนวคิดการนำเสนอทางเลือกให้กับผู้ที่ไม่ต้องการสองขั้ว ทั้งอนุรักษ์นิยมและเสรีนิยม โดยหวังผ่าทางตันความขัดแย้งทางการเมือง สร้างการเมืองใหม่ด้วยเทคโนโลยีที่รุดหน้า BLT มีโอกาสได้พูดคุยกับ “สุขทวี สุวรรณชัยรบ” ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคกลาง กับการกระโดดจากผู้ทำงานที่ปรึกษาในองค์กรพัฒนาระดับนานาชาติ อย่างหน่วยงานด้านการพัฒนาของสหประชาชาติ หรือองค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกา (USAID) สู่สนามการเมือง ถึงมุมมองและวิธีการคิดที่จะนำพาความเป็นกลางเกิดขึ้นจริงในการเมืองไทย

จุดเริ่มต้นของการกำเนิดพรรคกลางมีที่มาที่ไปอย่างไร
ผมได้อ่านหนังสือของเพื่อนที่เป็นอาจารย์สอนที่ ม.โคลัมเบีย เรื่อง Founding Conservative โดยในอดีตการปฏิวัติสหรัฐอเมริการอดมาได้เพราะมีกลุ่ม Progressive Conservative หรือกลุ่มอนุรักษ์ก้าวหน้า ซึ่งดึงให้กลุ่มลิเบอรัลหรือกลุ่มที่ไปข้างหน้าไม่ทำให้ประเทศพัง ฉะนั้นจึงเป็นกลุ่มที่เชื่อมสองฝ่าย รวมถึงการวางนโยบายเศรษฐกิจ การเมือง และสังคม จึงมองว่าคือคำตอบของสังคมไทย ในเยอรมนีก็มีพรรคกลางครองมาหลายปี เนเธอร์แลนด์ สวีเดน ก็มีพรรคกลางเป็นสถาบันหลักในการพัฒนา ซึ่งโดยปกติแล้วประเทศที่มีขั้วการเมืองสองขั้ว พรรคการ เมืองจะเปลี่ยนกันไปเปลี่ยนกันมา เกิดความไม่ต่อเนื่องในทางเศรษฐกิจหรือสังคม ที่ผ่านมาในไทยก็มีปัญหา อย่างด้านเศรษฐกิจก็มีนโยบายสายอนุรักษ์นิยมหรือสายเสรีนิยม อำนาจการปกครองก็จะกลับไปกลับมา เป็นการบาลานซ์ที่ไม่ค่อยดี เนื่องจากมีความไม่มั่นใจและความขัดแย้งเกิดขึ้น

แล้วการเปลี่ยนรูปแบบการ เมืองที่ว่าจะเป็นแบบไหน
พรรคกลางมีแนวทางการเลือกตั้งแบบใหม่คือ เราจะใช้เทคโนโลยีเข้ามา หากกลับไปแบบเก่าจะมีระบบรัฐสภา ซึ่งข้อเสียคือการมอบคะแนนเสียงให้ 4 ปีหรือจนกว่าจะยุบสภา ซึ่ง ส.ส. ก็ทำตามหัวหน้าพรรค   กับระบบตรง อย่าง  สวิตเซอร์แลนด์มีการทำประชามติปีนึงหลายครั้ง เรามองว่าระบบที่ดีคือผสมสองอย่าง ปัจจุบันไทยมีโครงสร้าง คือโทรศัพท์มือถือเกิน 70% ของประชากรวัยที่มีสิทธิ์โหวต กับอุปกรณ์ของหน่วยงานรัฐ เช่น สาธารณสุข โรงเรียน เป็นต้น เรียกได้ว่าเข้าถึงอินเทอร์เน็ตแทบจะ 100% เหลือเพียงทำแอปฯ ในการโหวต โดยที่มีเทคโนโลยีการยืนยันตัวตนแล้ว ซึ่งคุ้นเคยที่สุดก็ OTP อีกสองส่วนที่จะต้องทำคือระบบกาตรง ก็เหมือนทำโพลล์ เฟซบุ๊กโพลล์ก็มี และที่ซับซ้อนขึ้นแต่มีประโยชน์มาก เรียกว่าระบบตัวแทน ซึ่งให้เสียง 4 ปีแต่สามารถเรียกคืนได้ตลอด แล้วก็ไม่ใช่ให้ได้แค่ ส.ส. แต่ยังให้ผู้เชี่ยวชาญด้านอื่นๆ เช่น กฎหมายเรื่องไขมันทรานส์ เรารู้ว่า อ.เจษฎา (เด่นดวงบริพันธ์) มีความเชี่ยวชาญ เราก็โยนเสียงผ่านแอปฯ ให้ อ.เจษฎา โหวตแทน ปีนึงทำประชามติได้เป็นพันครั้ง ซึ่งจะเป็นประชาธิปไตยแบบใหม่และมีส่วนร่วมได้ตลอดเวลา 

ความเป็นกลางของพรรคกลางอยู่ที่ตรงไหน
ต้องดูตามนโยบาย ข้อมูล ข้อเท็จจริง ที่เหมาะสมในการสร้างนโยบาย เช่น ปัจจุบันมีบิ๊กดาต้า เมื่อดูข้อมูลขนาดใหญ่ได้ก็สามารถสร้างรูปแบบใหม่หรือข้อมูลเชิงคุณภาพ วิจัยเชิงลึกเกี่ยวกับพฤติกรรมประชาชนได้ ก็จะสามารถสร้างกฎหมาย ใช้งบประมาณอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ถ้ามองในเชิงปรัชญา เศรษฐกิจแบบอนุรักษ์นิยมคือการช่วยเหลือคนจน ส่วนเศรษฐกิจในเชิงการพัฒนา ต้องมีการช่วยเหลือทางเศรษฐกิจ ผ่านเงินภาษี การเปิดตลาดเสรี ซึ่งความเป็นกลางไม่ได้บาลานซ์ระหว่างสองสิ่งนี้ แต่จะดูสถานการณ์ปัจจุบัน เช่น มีบริษัทโทรศัพท์หลายบริษัทก็ยิ่งมีการแข่งขันกัน ผู้บริโภคก็ได้ประโยชน์ ถ้ารัฐเข้าไปสร้างเองก็เห็นผลเสียว่าประสิทธิภาพอาจจะน้อย ราคาสูง เพราะคู่แข่งต่ำ รัฐควรจะให้บริการในจุดที่ยังไม่มีใครแข่งขัน  เช่น ประปา ไฟฟ้า คมนาคม แล้วควรช่วยส่งเสริม ทำให้ราคาถูก เพื่อให้คนเข้าถึงอย่างเท่าเทียม

ข้อเสนอของพรรคกลางที่จะขับเคลื่อนประเทศมีอะไรบ้าง
พรรคกลางวางกรอบแนวทางไว้สองส่วน ส่วนแรกด้านสังคม คือการส่งเสริมความเที่ยงธรรมทางเศรษฐกิจและสังคม ทั้งหมดอยู่ภายใต้กรอบการทำงานในแนวคิดการพัฒนาขององค์การสหประชาชาติ ที่เรียกว่าเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals - SDGs) ซึ่งทั้งโลกจะพัฒนาประเทศตามแนวทางนี้ อีกส่วนคือการพัฒนาประชาธิปไตยที่นำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ ควบคู่กับการส่งเสริมให้คนมีความรู้ในระบอบประชาธิปไตยมากขึ้น 

อะไรคือสิ่งที่อยากเห็นประเทศเปลี่ยนแปลงมากที่สุด
ในเชิงสังคม การทำงานของรัฐเปลี่ยนแปลง กับการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชน ส่วนเชิงการเมือง รัฐบาลทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยใช้ข้อมูลและหลักฐานในการทำงาน ประเทศไทยมีโซลูชั่นต่างๆ เทคโนโลยี งบประมาณก็มี ถ้าเราได้โอกาสจะใช้เวลาไม่เกิน 6 เดือนในการเปลี่ยนวัฒนธรรมการทำงาน เช่น การใช้ลายเซ็นต์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งจะลดเวลาการทำงานลงได้มากเลย หรือการที่เจ้าหน้าที่รัฐเอาเปรียบประชาชน เราก็ทำให้ลดน้อยลงที่สุด เช่น คนที่จะเปิดร้านกาแฟต้องไปติดต่อหน่วยงานต่างๆ ซึ่งมีช่องทางให้เจ้าหน้าที่รัฐดีเลย์ เขาไม่มีเส้นสายก็จะช้า ถ้ามีเงินก็จะลื่นไหลรวดเร็ว เราจะลดกฎ โดยวิเคราะห์ว่าลดแล้วความเสี่ยงยอมรับได้ไหม บางอย่างใช้ระบบการสุ่มตรวจได้ไหม ซึ่งบางประเทศทำได้แล้ว 

คิดว่าสังคมไทยมีความเป็นกลางได้แท้จริงไหม
ต้องบอกว่าในมุมมองของเรากลางคือดี การเป็นกลางที่แท้จริงคือ ถ้าเพื่อนสองคนทะเลาะกัน เราก็ต้องดูว่าใครถูกใครผิด ถ้าผิดทั้งคู่เราก็ต้องบอกตรงๆ แต่เราต้องเอาส่วนถูกมารวมกัน แล้วเดินไปข้างหน้าร่วมกันดีกว่า อย่างในเชิงการเมือง ฝั่งพันธมิตร กปปส. ก็มีความชอบธรรมในข้อเรียกร้อง อย่างการแก้ไขการคอร์รัปชัน การอนุรักษ์สถาบัน การไม่ทำธุรกิจผูกขาด ด้านฝั่ง นปช. ก็มีความชอบธรรมในเรื่องประชาธิปไตย สิทธิ ความเท่าเทียม ทุกคนมีความรักในประเทศ ความรักไม่ควรจะมาขัดแย้งกัน 

มองว่าการเมืองแบบคนรุ่นใหม่มีทิศทางเป็นอย่างไร
ประชาธิปไตยจะเปลี่ยนไปถ้ามีระบบโครง สร้างอย่างที่กล่าวไป ระบบจะเอื้อให้คนตื่นตัว เช่น ข้าราชการไทยเป็นสมาชิกพรรคการเมืองน้อยมาก ซึ่งตามหลักกฎหมายสามารถเป็นได้ แต่คนจะคิดว่าข้าราชการไปเป็นสมาชิกพรรคการเมืองทำให้ไม่เป็น กลางหรือเปล่า การที่เป็นสมาชิกพรรคการเมืองคือการเข้ามามีส่วนร่วมทางการเมืองโดยตรง ยิ่งพรรคเปิดโอกาสให้คนเข้ามามีส่วนร่วมยิ่งดี เพราะทำให้พัฒนานโยบายได้ตรงขึ้น พรรคกลางก็มีทั้งข้าราชการ คนทำงานสหประชาชาติ ผู้บริหารบริษัทเอกชน เราทำให้รู้ว่าไม่ใช่การเมืองแบบเก่าที่หัวหน้าพรรครวย หรือหัวหน้ามุ่งจ่ายเงินเลี้ยงดูพรรค ไม่ใช่แบบนั้น 

“การเป็นกลางที่แท้จริงคือ ถ้าเพื่อนสองคนทะเลาะกัน เราก็ต้องดูว่าใครถูกใครผิด ถ้าผิดทั้งคู่เราก็ต้องบอกตรงๆ แต่เราต้องเอาส่วนถูกมารวมกัน แล้วเดินไปข้างหน้าร่วมกันดีกว่า”
สุขทวี สุวรรณชัยรบ พรรคกลาง


เขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ การเมืองของคนรุ่นใหม่คือการมีส่วนร่วมและเปิดพื้นที่
ณัชพล สุพัฒนะ หัวหมู่ทะลวงฟัน ผู้ประกาศต่อสู้กับคอร์รัปชัน

พริษฐ์ วัชรสินธุ ตัวแทนคนรุ่นใหม่ในพรรคประชาธิปัตย์กับการเมืองยุคใหม่ที่ต้องเปลี่ยนแปลง
สมบัติ บุญงามอนงค์ การเสนอตัวเป็นผู้ผลิตไอเดียในสนามการเมือง
ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ การเมืองไทยต้องกลับเข้าสู่ประชาธิปไตยเต็มใบ

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments