728 x 90

เทรนด์ท่องเที่ยวแห่งอนาคต

img
อินเทรนด์ “ท่องเที่ยว ปี 60” ธนวรรณ วินัยเสถียร

ทุกวันนี้ด้วยพฤติกรรมการท่องเที่ยวที่เปลี่ยนแปลงไป และนวัตกรรมเทคโนโลยี อีคอมเมิร์ซ ได้เข้ามามีบทบาทสำหรับการเดินทาง ในยุคเศรษฐกิจ 4.0 อย่างมีนัยสำคัญ จากแนวโน้มการใช้งานอินเตอร์เน็ตและโซเชียลมีเดีย ที่นับวันจะครองตลาดมากขึ้นทุกที  ซึ่งจากข้อมูลของ “We Are Social”  ดิจิทัลเอเจนซี่ ในสิงคโปร์  ได้อัพเดทตัวเลขผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และโซเชียลมีเดีย จากหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยในปีนี้ พบว่า ไทยมีประชาชากรกว่า 68 ล้านคน ในจำนวนนี้มีผู้ใช้อินเตอร์เน็ตและโซเชียลมีเดีย กว่า 38 ล้านคน คิดเป็น 56% ของประชากร  โดยเฉพาะการใช้สมาร์ทโฟน  ที่มีมากถึง 47 ล้านคน คิดเป็น 69% ของประชากรทั้งหมด 

จากสังคมโซเชียลมีเดีย ที่เติบโตต่อเนื่อง และการก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่ไม่หยุดยั้ง ย่อมส่งผลต่อพฤติกรรมการท่องเที่ยวที่ปรับเปลี่ยนไป ซึ่งเทรนด์ท่องเที่ยวในปี 2560 จะเป็นอย่างไร Booking.com หนึ่งในบิ๊กธุรกิจ ออนไลน์ทราเวล เอเย่นต์ ระดับโลก ได้จับกระแส “8 เทรนด์ท่องเที่ยวในปี 2560” มาฉายภาพให้เห็นกัน

1. “ข้อมูลทั้งหลายอยู่แค่ปลายนิ้ว เวอร์ชั่น 2.0” เราจะเห็นว่ามีการใช้เทคโนโลยีเพิ่มขึ้น เพื่อแก้ปัญหาระหว่างเดินทาง รวมถึงเพื่อค้นหาคำตอบที่ต้องการในทันทีผ่านสมาร์ทโฟน และผู้เดินทางมากกว่าครึ่งหนึ่ง คาดว่าจะใช้แอพพลิเคชั่นด้านการเดินทางบ่อยขึ้นในปี 2560 เพื่อเพิ่มประสบการณ์การท่องเที่ยวด้วยคำแนะนำและตัวช่วยทางลัด ซึ่งเราอาจไม่เคยคำนึงถึง เช่น การหาตู้เอทีเอ็มที่ใกล้ที่สุด ค้นหาจุด WiFi Hotspot วิธีเที่ยวสถานที่สำคัญโดยไม่ต้องเข้าคิว

นอกจากนี้ด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ ของเครื่องมือและสมองกล AI (Artificial Intelligence)จะทำให้แอพพลิเคชั่นด้านเดินทางก้าวล้ำไปอีกขั้นและแปรเปลี่ยนเป็นเพื่อนร่วมเดินทางที่ดีที่สุด ด้วยการอาศัยการใช้งานเทคโนโลยีสนทนาโต้ตอบอันชาญฉลาดเพื่อรวบรวมสไตล์การเดินทางที่ตอบโจทย์ของคุณ 

2. “ไปทำงาน (แล้วเที่ยวต่อ)” ที่เรียกกันว่า Bleisure กำลังมาแรง ซึ่งในปี 2560 จะพบว่าเส้นแบ่งระหว่างการทำงานและการพักผ่อนจะหายไป เมื่อความสนใจเรื่องโอกาสเที่ยวระหว่างไปทำงานจะมีเพิ่มมากขึ้น

3. “จิตวิญญาณนักสำรวจ/เดินทางลำพัง” ในปี 2560 จะเป็นปีที่มีผู้เดินทางจำนวนมากสวมวิญญาณนักสำรวจ ที่เลือกวางแผนจัดทริปในจุดหมายที่โลดโผนและผจญภัยกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปยังหมู่บ้านบนภูเขาห่างไกล  ค้นหาสุดยอดเกสต์เฮ้าส์ในเส้นทางที่ไม่มีใครรู้จัก โดยจุดหมายยอดนิยม จะอยู่ที่หมู่เกาะมัลดีฟส์ รัสเซีย มองโกเลีย อินเดีย และฟิลิปปินส์

4. “กายใจและจิตวิญญาณเป็นหนึ่ง” ในโลกอันแสนวุ่นวาย ทำให้ผู้คนจำนวนมาก อาศัยการเดินทางเพื่อการปรับสมดุลความสงบให้แก่ชีวิต ทริปด้านสุขภาพจึงมีความสำคัญ จึงไม่น่าแปลกที่ในปี 2560  เราจะพบที่พักแนว Sanctuary Stays หลายประเภทตั้งแต่วิลลา อพาร์ตเมนต์ รีสอร์ท ที่ให้บริการด้านการทำสมาธิ สปาเพื่อสุขภาพ เวิร์คชอปสุขภาพ ซึ่งเน้นการสร้างสมดุลทั้งกายและใจ

5. “รักษ์ธรรมชาติ” ผู้เดินทางมากกว่า 1 ใน 3 หรือกว่า 36% วางแผนที่จะเลือกที่พัก ซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา ทั้งยังสนใจสัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติมากขึ้น

6. “ประสบการณ์มากกว่าซื้อสิ่งของ” ผู้เดินทางในปี2560 จะได้รับแรงบันดาลใจจากความปรารถนาภายในมากกว่าการได้ครอบครองสิ่งของที่เป็นรูปธรรม

7. “มนุษยสัมพันธ์” แม้เทคโนโลยีจะขาดไม่ได้ แต่ก็ควรมาคู่กับการมีปฏิสัมพันธ์กับพนักงานมืออาชีพ เพราะคนจะไม่เลือกพักที่พักที่พนักงานไม่เป็นมิตร  และผู้คนต่างยังคงให้ความเชื่อมั่นกับคำบอกเล่าของผู้ที่เคยไปมาก่อน ขณะเดียวกันที่พักประเภทเบดแอนด์เบรกฟาสต์และเรียวกัง ยังคงได้รับความนิยมจากผู้เข้าพักอย่างต่อเนื่อง

8. “สู่จุดหมายเหนือจินตนาการ” ปัจจุบันการเดินทางกลายเป็นไลฟ์สไตล์รูปแบบหนึ่ง จึงเริ่มเห็นผู้คนจำนวนมากขึ้น ต้องการสำรวจไปถึงนอกโลก ในปี 2560 แม้การท่องอวกาศยังอยู่ในขั้นพัฒนา แต่หลายอย่างกำลังเกิดขึ้น รถไฟความเร็วสูงมีแผนจะเชื่อมต่อเส้นทางไปสู่ดินแดนไกลโพ้นของแอฟริกาตอนเหนือได้ องค์การ NASA ก็กำลังพัฒนากระสวยอวกาศซูเปอร์โซนิก เพื่อการเดินทางทางอากาศที่รวดเร็วขึ้น รถขับเคลื่อนอัตโนมัติของ Tesla เทคโนโลยีนำสมัยเหล่านี้ค่อยๆสร้างจิตนาการของมนุษย์ให้เป็นจริง ไม่แน่ว่าเราอาจได้เดินทางไปยังเขตแดนใหม่ๆ ที่ไม่เคยไปถึงก็เป็นได้

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments