728 x 90

ตุลาคมนี้บัตรแมงมุมใช้ได้จริงหรือ

img

วันที่ 1 ตุลาคมนี้ คือดีเดย์ล่าสุด ที่สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) กระทรวงคมนาคม ประกาศว่า คนกรุงเทพฯ จะได้ใช้ระบบตั๋วร่วม หรือบัตรแมงมุมแน่นอน

โดยนายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ผู้อำนวยการ สนข. เผยว่า กระทรวงคมนาคมตั้งเป้าที่จะเริ่มนำระบบตั๋วร่วมมาให้บริการตั้งแต่ 1 ตุลาคมนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการค่าครองชีพรถเมล์และรถไฟฟรี ที่จะสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน และรองรับการเริ่มใช้บัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย ตามนโยบายของรัฐบาลที่ตั้งเป้าเริ่มให้บริการตั้งแต่ 1 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป

ล่าสุดคาดว่าจะรายงานแผนการดำเนินระบบตั๋วร่วมให้ ครม.รับทราบภายใน 29 ส.ค.นี้ หลังจากนั้นวันที่ 31 ส.ค.จะมีการบันทึกความร่วมมือกับ บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (บีอีเอ็ม) และบมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (บีทีเอสซี) เพื่อเจรจาเงื่อนไขในการติดตั้งระบบที่อ่านตั๋วแมงมุมได้

สำหรับผู้ประกอบการนอกภาคการขนส่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับเครือซีพี, เซ็นทรัล และเดอะมอลล์

“วันที่ 1 ต.ค. จะสามารถใช้ตั๋วร่วมกับรถเมล์ ขสมก. จากนั้นปลายปี 2560-ต้นปี 2561 จะสามารถใช้กับรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต ลิ้งค์ และสายสีม่วงช่วงบางใหญ่-เตาปูน ส่วนรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินช่วงหัวลำโพง-บางซื่อและรถไฟฟ้าบีทีเอสจะทยอยเริ่มใช้บริการตั้งแต่กลางปี 61 เป็นต้นไป” นายเผด็จ ประดิษฐ์เพชร ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) กล่าว

เล็งเริ่มใช้บัตรแมงมุมใน 5 ระบบขนส่ง
เป้าหมายเบื้องต้นของกระทรวงคมนาคม คือตั๋วร่วมจะใช้ได้กับการเดินทาง 5 ระบบ คือ รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน MRT บางซื่อ-เตาปูน, รถไฟฟ้าสายสีม่วง บางใหญ่-บางซื่อ, รถไฟฟ้าบีทีเอส, รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรียล ลิงก์ และ รถเมล์เอ็นจีวี แต่ในส่วนของระบบรถไฟฟ้าจะใช้บัตรแมงมุมได้แค่จุดนำร่อง คือ สถานีร่วม เช่น สถานีจตุจักร สถานีอโศก สถานีพญาไท เท่านั้น ยังไม่สามารถใช้ได้ครบทุกสถานีทุกสายทาง แต่จะมีการเร่งรัดให้ปรับระบบรองรับบัตรแมงมุมได้ครบทุกสถานีในเดือนมีนาคมปีหน้า 

ในส่วนของบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย จะใช้กับระบบตั๋วร่วมได้ด้วย โดยรัฐจะกำหนดวงเงินในบัตรสวัสดิการฯ ประมาณ 600 บาท/เดือน เมื่อนำบัตรไปใช้กับระบบตั๋วร่วมก็จะถูกหักเงินตามค่าโดยสารจริง ถ้าผู้มีรายได้น้อยเลือกใช้รถไฟฟ้าซึ่งมีราคาสูงกว่ารถเมล์ก็อาจทำให้เงินในบัตรหมดเร็ว ถ้าต้องการประหยัดค่าเดินทางและยืดอายุวงเงินในบัตร ก็สามารถเลือกใช้บริการรถเมล์ ขสมก. เพราะค่าโดยสารถูกกว่ารถไฟฟ้า

บัตรแมงมุมใช้อะไรได้บ้างในอนาคต
ในอนาคตเมื่อติดตั้งระบบเสร็จสมบูรณ์ บัตรแมงมุมจะดึงดูดประชาชนให้เข้ามาใช้บริการมากขึ้น เพราะการเดินทางเชื่อมต่อระบบจะมีความสะดวกมากขึ้นทั้งรถไฟฟ้าเส้นทางปัจจุบันและอนาคต รถโดยสารประจำทาง เรือโดยสาร ทางด่วน มอเตอร์เวย์ โดยก่อนหน้านี้ สนข. คาดการณ์ว่าในปี 2560 เมื่อเริ่มใช้บัตรแมงมุม จะมีประชาชนใช้ตั๋วร่วม 1 ล้านคน/วัน และเพิ่มเป็น 3.5 ล้านคน/วัน ใน 5 ปีถัดไป และในอนาคตจะสามารถใช้ชำระค่าสินค้าแทนเงินสดได้ด้วย ซึ่งมีบริษัทเอกชน อาทิ เครือเซ็นทรัล เครือเดอะมอลล์ และเครือซีพี แสดงความสนใจจะเข้าร่วมด้วย 
บัตรแมงมุม
ทั้งนี้ สนข. ประเมินว่าการใช้ระบบตั๋วร่วมจะทำให้สามารถรับรู้สถิติการใช้บริการของประชาชน และรับรู้รายได้ของผู้ให้บริการแต่ละรายได้ชัดเจน หากพบว่ารายใดมีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทาง สนข. อาจจะนำข้อมูลแนวโน้มรายได้ที่เพิ่มขึ้นมาต่อรองขอให้ปรับลดราคาค่าบริการได้ เพื่อช่วยลดภาระให้กับประชาชน รวมทั้งกระตุ้นให้ประชาชนเข้ามาใช้บริการมากขึ้น

เช็คความพร้อมตั๋วร่วมยังไม่ลงตัว 
อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามความคืบหน้าของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ความพร้อมที่มีไม่สอดคล้องกับที่ สนข. บอก และดูจะไม่เป็นไปในแนวทางเดียวกับนโยบายของกระทรวงคมนาคม 

เริ่มจาก การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ที่ได้รับมอบหมายให้จัดตั้งสำนักธุรกิจระบบตั๋วร่วม เพื่อทำหน้าที่เป็นศูนย์บริหารจัดการรายได้กลาง (CCH) ชั่วคราวตามมติของคณะกรรมการบริหารจัดการตั๋วร่วม และจะเป็นผู้รวบรวมรายได้ของตั๋วร่วมก่อนเข้าสู่การบริหารของเอกชนอย่างเต็มตัว ยังไม่ได้รับความเห็นชอบและมอบอำนาจจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ดำเนินการ เมื่อยังไม่มีมติ ครม. รองรับจึงยังไม่สามารถทำหน้าที่ได้ รวมถึงยังไม่สามารถเจรจากับเอกชนให้เข้าร่วมระบบได้ด้วย ส่วนการปรับปรุงระบบให้รองรับบัตรแมงมุมก็ยังไม่มีความคืบหน้าเช่นกัน 

ด้านบริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งว่า ทางบริษัทอยู่ระหว่างทำเรื่องขอปรับปรุงระบบให้รองรับบัตรแมงมุม งบประมาณ 140 ล้านบาท โดยเตรียมเสนอให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) พิจารณาอนุมัติเร็วๆ นี้ และหลังจากได้รับความเห็นชอบแล้วก็ต้องใช้เวลาติดตั้งระบบใหม่อย่างน้อย 1 ปี ดังนั้นในส่วนของแอร์พอร์ตลิงค์ไม่สามารถใช้บัตรแมงมุมได้ตามไทม์ไลน์ที่ สนข.ดีเดย์ออกมาได้แน่นอน 

ขณะที่ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) โดย นายทนงศักดิ์  พงษ์ประเสริฐ  รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการเดินรถ บอกว่า การรถไฟฯ เพิ่งเริ่มหารือกับบริษัทที่ปรึกษาที่จ้างมาศึกษาแนวทางในการปรับปรุงระบบให้รองรับบัตรแมงมุมเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งของการรถไฟฯ ต้องใช้เวลามากพอสมควร เนื่องจากมีระบบจำหน่าย จัดเก็บบัตรโดยสารและค่าโดยสารที่แตกต่างจากระบบรถไฟฟ้า โดยต้องแบ่งโจทย์การทำงานเป็น 2 ส่วน คือ การติดตั้งระบบในโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง ในส่วนนี้คิดว่าไม่ยาก เนื่องจากเป็นโครงการก่อสร้างใหม่ และใช้ระบบใหม่ที่สามารถติดตั้งอุปกรณ์และระบบใหม่ได้เลย แต่ก็ต้องรอความชัดเจนเรื่องงบประมาณและแนวทางการดำเนินงานด้วย 

อีกส่วนคือการปรับปรุงระบบตั๋วโดยสารของรถไฟชานเมือง รถไฟทางไกล ว่าจะดำเนินการอย่างไรให้สอดรับกับบัตรแมงมุมได้ โดยต้องคำนึงถึงความสะดวกของประชาชนที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด ที่จะเดินทางต่อไปยังรถไฟฟ้าเพื่อเดินทางเข้าเมืองว่าทำอย่างไรให้สะดวกที่สุด เบื้องต้นอาจแค่จัดซื้อเครื่องจำหน่ายบัตรให้เป็นแบบเดียวกับบัตรแมงมุม เพราะหากต้องปรับทั้งเครื่องออกบัตรและปรับชานชาลาเข้าออกทุกสถานีรถไฟที่มีอยู่ทั่วประเทศ 444 สถานี จะต้องใช้งบมหาศาล ต้องใช้เวลามาก อย่างไรก็ตามในส่วนนี้มอบหมายให้ที่ปรึกษาไปศึกษารูปแบบและงบประมาณที่เหมาะสมมาให้พิจารณา

ขณะที่สุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) บอกว่า ในส่วนของ รถไฟฟ้า BTS สามารถปรับระบบให้สอดรับกับไทม์ไลน์ที่ สนข. ประกาศได้ เนื่องจากได้ปรับระบบให้รองรับตั๋วร่วมมาตั้งแต่ที่มีการลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน  2550 เพื่อทำบัตรโดยสารร่วมในระยะแรก ระหว่างรถไฟฟ้า BTS และรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ของ บมจ.รถไฟฟ้ากรุงเทพ (BMCL) ซึ่งหากชัดเจนที่จะใช้ 1 ตุลาคมนี้ รถไฟฟ้า BTS สามารถดำเนินการได้ ซึ่งผู้โดยสารเลือกใช้ได้ทั้งบัตรแมงมุม และบัตร Rabbit ที่มีอยู่ เพราะทางบริษัทได้ติดตั้งตัวแสกนบัตรที่รองรับบัตรทั้ง 2 รูปแบบไว้อยู่แล้ว ในส่วนของรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสีเหลือง ที่กำลังจะเริ่มก่อสร้างก็มีข้อกำหนดใน TOR ให้ใช้ระบบบัตรแมงมุม เมื่อก่อสร้างเสร็จเปิดให้บริการก็จะใช้บัตรแมงมุมได้ทันที 
บัตรแมงมุม


ขสมก. ลุยก่อนเริ่มติด E-ticket แล้ว 
ส่วน องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ดูจะเป็นหน่วยงานที่มีความคืบหน้ามากที่สุด หลังจากลงนามกับนิติบุคคลร่วมทำงาน บริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน) ในสัญญาเช่าระบบบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์พร้อมอุปกรณ์ หรือ E-ticket จำนวน 2,600 คัน วงเงิน 1,665 ล้านบาท ระยะสัมปทาน 5 ปี ไปเมื่อวันที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา ล่าสุด ขสมก.และคู่สัญญาได้ร่วมดูงานสาธิตติดตั้งกล่องเก็บค่าโดยสาร (Cash box) และเครื่องสแกนตั๋วอัตโนมัติ (E-ticket) เพื่อเตรียมความพร้อมของอุปกรณ์และกำหนดจุดที่เหมาะสมในการติดตั้งกับรถเมล์แต่ละประเภท และจากนี้คู่สัญญาจะเริ่มการติดตั้ง โดยต้องติดตั้งให้ได้ 800 คันภายในวันที่ 30 กันยายนนี้ เพื่อให้ใช้งานร่วมกับบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยและบัตรแมงมุมได้ ส่วนที่เหลืออีก 1,800 คัน ต้องติดตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปี หรือไม่เกินกลางปี 2561 

แม้ว่า “ระบบตั๋วร่วม” ที่จะผลักดันออกมาให้ได้ใช้กันในระยะแรก จะยังไม่สมบูรณ์นัก เพราะไม่สามารถใช้งานเข้าออกได้ครอบคลุมทั้งระบบทุกโครงข่าย จะใช้ได้เพียงแค่บางระบบ บางจุดในพื้นที่นำร่อง และไม่สามารถทำให้ค่าโดยสารถูกลงแบบที่หลายๆ ประเทศทำได้ และดูจะเป็นเรื่องยากเนื่องจากผู้รับสัมปทานเดินรถแต่ละรายจะมีสัญญาสัมปทานผูกมัดอยู่ จะทำได้ก็ต้องแก้สัญญาสัมปทานและรัฐจะต้องเข้าไปอุดหนุนรายได้ที่เป็นส่วนต่างให้เอกชน 

แต่สำหรับประชาชนชนแล้วเชื่อว่า แม้จะยังมีความขลุกขลักอยู่บ้าง แต่การได้ใช้บัตรโดยสารเพียงใบเดียวเดินทางได้ต่อเนื่องในระบบขนส่งสาธารณะ ไม่ต้องพกบัตรติดตัวหลายใบ ให้หยิบใช้วุ่นวายแบบที่ผ่านมาจะเป็นของขวัญที่ดี ขอเพียงให้ได้เริ่มต้นทำออกมาจริงๆ ไม่ใช่ดีเดย์แล้วดีเดย์อีก จนกลายเป็นฝันค้างมาแล้วหลายครั้งอย่างที่ผ่านมา

[English]

Mangmoom Card & An Uncertainty around  New Convenience for Bangkok Commuters
The Ministry of Transport has announced that, from October 1, Bangkok commuters will get to use the new Mangmoom (spider in Thai) Card — a stored value card that can be used with the Bangkok Mass Transit Authority’s NGV buses and at the interchange stations of the MRT system, the BTS Skytrain system and the Airport Rail Link system.

The ministry’s Office of Transport and Traffic Policy and Planning projects one million users of the Mangmoom Card each day in 2016 before the number rises to 3.5 million users per day in five years, and noted that the new card will also be used as a mean of payment at several leading retailers in the future.

While Bangkok Mass Transit System PCL and Bangkok Expressway and Metro PCL, which operate the Skytrain system and the MRT system, respectively, said that they are ready for the new joint operation, and Bangkok Mass Transit Authority appears on course to install new equipment on 800 NGV buses by September 30, other related agencies are not.

The State Railway of Thailand is still waiting for the approval from the Cabinet to act as a temporary Central Clearing House for this joint operation, while SRT Electrified Train Co., Ltd., which operates the Airport Rail Link system, said it will need at least one year to install the new system once it asks and receives the approval for a 140-million-baht budget to prepare for the new system.

Nevertheless, the incomplete introduction of the new system, if implemented as scheduled, should still be good news for Bangkok commuters, who will no longer have to carry many such cards.

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments