728 x 90

เลื่อนอีก!! ตั๋วร่วม บัตรแมงมุม กลางปีหน้าได้ใช้

img

หลังจากที่ ครม. มีมติเมื่อวันที่ 29 ส.ค. 60 มอบให้ รฟม. ทำหน้าที่เป็นหน่วยงานบริหารจัดการตั๋วร่วม ล่าสุดวันที่ 18 ต.ค. ที่ผ่านมาได้มีการลงนามในบันทึกข้อตกลง (MOU) 2 ฉบับ

ฉบับแรกคือบันทึกความร่วมมือเพื่อดำเนินการเชื่อมต่อระบบตั๋วร่วม ระหว่าง รฟม. บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS และ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM อีกฉบับคือบันทึกข้อตกลงเข้าดำเนินงานบริหารจัดการและบำรุงรักษาระบบศูนย์บริหารจัดการรายได้กลาง (Central Clearing House : CCH) ระหว่าง รฟม. กับสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) โดยมีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธาน 

รถเมล์-แอร์พอร์ตลิงก์เริ่มใช้บัตรแมงมุม มิ.ย. 61  
การลงนามใน MOU ครั้งนี้ถือเป็นขั้นตอนเริ่มต้นในการดำเนินงานระบบตั๋วร่วมอย่างเป็นทางการ โดยจะให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ และ รถเมล์ ขสมก. ภายในเดือน มิ.ย. 61 ซึ่งปรับจากแผนเดิมที่คาดว่าจะใช้ได้เดือน มี.ค. 61 และช่วงที่ 2 จะให้บริการในระบบรถไฟฟ้า BTS, MRT สายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางซื่อ และ MRT สายสีม่วง คลองบางไผ่-เตาปูน ในเดือน ต.ค. 61 ซึ่งปรับจากแผนเดิมที่คาดว่าจะใช้ได้เดือน มิ.ย.-ก.ค. 61 ทั้งนี้คาดว่าจะให้เวลาในการปรับปรุงระบบและติดตั้งเครื่องอ่านตามมาตรฐานกลางตั๋วร่วม เบื้องต้นคาดว่าทั้ง BTS และ BEM จะใช้งบประมาณ 300 ล้านบาท ส่วน รฟม. คาดว่าสายสีม่วงจะใช้ประมาณ 125 ล้านบาท  ในขณะเดียวกัน รฟม. ต้องไปเจรจากับผู้ให้บริการ เกี่ยวกับแผนการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนในการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม (Common Ticketing Company: CTC) ด้วย โดยต้องสรุปแบบจำลองทางธุรกิจให้ได้ภายใน 3 เดือน 

เอกชนวางแผนปรับปรุงระบบจบใน 1 ปี 
ทางด้าน BEM วางแผนงานไว้ว่า หลังจากลงนามใน MOU แล้ว จะเริ่มยื่นข้อเสนอในการปรับปรุงระบบรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน และ MRT สายสีม่วงให้ รฟม. พิจารณาดำเนินการให้เสร็จภายในเดือน ต.ค. 61 ส่วนเหตุผลที่เลื่อนการใช้ตั๋วร่วมสายสีม่วงไปใช้พร้อมกับสีน้ำเงิน เนื่องจากเห็นว่าหากเปิดใช้สีม่วงก่อนระบบเดียวไม่ได้เกิดประโยชน์อะไร เพราะสายสีน้ำเงินยังไม่เสร็จ อีกทั้งการเดินทาง  ส่วนใหญ่ผู้โดยสารจะเชื่อมต่อระหว่างสีม่วงกับน้ำเงินข้ามไปมา ดังนั้นการเปิดใช้พร้อมกันจะเกิดประโยชน์มากกว่า 

ขณะที่ BTS ประเมินว่าจะใช้เวลาในการปรับปรุงเปลี่ยนตัวอ่านและทดสอบระบบ โดยจะดำเนินการในช่วงปิดเดินรถเพื่อไม่ให้กระทบต่อผู้โดยสาร ซึ่งจะเร่งรัดให้เสร็จภายใน 1 ปี เพื่อเพิ่มความสะดวกในการเดินทางให้มากขึ้น 
บัตรแมงมุม ตั๋วร่วม
แจกบัตรแมงมุม 2 แสนใบไปกลางปี 61 

สำหรับบัตรแมงมุม 200,000 ใบ ที่สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) จัดทำไว้แจกให้ประชาชนใช้เป็นชุดนำร่อง ที่ก่อนหน้านี้คาดว่าจะแจกในเดือน พ.ย.-ธ.ค. 60 จะเลื่อนไปแจกประมาณเดือน มิ.ย. 61 โดยให้เหตุผลว่าถ้าแจกในช่วงปลายปีประชาชนจะไม่ได้รับความสะดวกในการใช้งาน จึงพิจารณาเลื่อนแจกบัตรออกไป ซึ่งในช่วงกลางปี 61 จะมีระบบรถไฟฟ้าปรับปรุงและติดตั้งระบบตั๋วร่วมเสร็จ พร้อมให้บริการบ้างแล้ว โดยจะใช้งานได้ครอบคลุมทั้งกับรถเมล์ รถไฟฟ้า รวมถึงจะมีบัตรจากกลุ่มธุรกิจที่ไม่เกี่ยวเนื่องกับระบบขนส่ง เช่น ธนาคาร ห้างสรรพสินค้า ที่ รฟม. จะเป็นผู้เจรจาเงื่อนไขการออกบัตร จะมีออกจำหน่ายให้ประชาชนได้เลือกใช้มากขึ้น 

เพราะฉะนั้นในระยะแรกที่จะได้ใช้กัน คือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่มีชิปของระบบตั๋วแมงมุม จำนวน 1,370,000 ใบ ที่จะใช้ได้กับระบบรถเมล์ รถไฟ และรถ บขส. โดยขณะนี้ในระบบรถ บขส. และรถไฟ ได้ติดตั้งเครื่องชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (EDC) พร้อมเริ่มใช้งานแล้ว ส่วนรถเมล์ อยู่ระหว่างทดสอบการใช้งานเครื่องอ่านบัตร  E-Ticket  ที่ติดตั้งบนรถประจำทางกว่า 800 คัน คาดว่าจะพร้อมใช้จริงในวันที่ 1 พ.ย. 60  ส่วนการใช้งานบัตรแมงมุมกับระบบรถไฟฟ้าและระบบขนส่งอื่น ยังคงต้องรอและลุ้นกันต่อไปในปีหน้าอีกแล้วครับท่าน 


นายเผด็จ ประดิษฐเพชร ผู้อำนวยการสำนักงานโครงการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม สนข.
“บัตรแมงมุมที่ สนข. ทำเตรียมไว้ จะเลื่อนไปแจกปีหน้า ช่วงเดียวกับที่จะมีระบบรถไฟฟ้าติดตั้งระบบตั๋วร่วมเสร็จบ้างแล้ว คือประมาณเดือนมิถุนายน ตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเร่งรัดให้ดำเนินการให้บริการช่วงนั้น เพราะเราพิจารณาแล้วว่า หากแจกในช่วงนี้ ที่ยังไม่มีระบบรถไฟฟ้าใดใช้งานระบบตั๋วร่วมได้ ก็จะไม่สมประโยชน์ต่อประชาชน เพราะยังใช้งานได้ไม่สมบูรณ์ แต่ช่วงกลางปีหน้าเมื่อมีรถไฟฟ้าติดตั้งระบบตั๋วร่วมใช้งานได้ เราก็จะแจกบัตรที่เตรียมไว้ 200,000 ใบ ให้ฟรีเพื่อนำไปทดลองใช้ และเชื่อว่าช่วงนั้นก็จะเริ่มมีการจำหน่ายบัตรแมงมุมเป็นการทั่วไปด้วย”   

[English]
Mangmoom Card’s Expanded Introduction Moved Further to June 2018

Thailand’s complete implementation of the Mangmoom (spider in Thai) Card — a stored value card for public bus, MRT, BTS and Airport Rail Link rides, is deferred again.

The State Railway of Thailand, which has been tasked by the government to manage the joint system, has just signed MOUs on the connection of the system with other operators and on the operation of the Central Clearing House.

Accordingly, the implementation of the card for commuters on the Airport Rail Link and public buses has been moved to June 2018 from March 2018, before it is expanded to BTS and MRT by October 2018 — a slight deferral from the tentative June-July 2018 schedule.

The Transport and Traffic Policy Plan Office also decided to distribute 200,000 free Mangmoom cards to the public in June 2018 instead of November-December 2017 because of the delayed implementation.

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments