728 x 90

"รวมกลุ่มฟ้องร้อง" ทางรอดผู้บริโภค

img

ทุกวันนี้มีกฎหมายใหม่อีกมากที่ผู้บริโภคควรรับรู้และใช้สิทธิของตัวเองให้เป็นประโยชน์เมื่อวันใดวันหนึ่งได้รับความไม่เป็นธรรมจากผู้ประกอบการซึ่งตอนนี้กฎหมายการรวมกลุ่มฟ้องร้อง หรือที่เรียกว่า "Class Action" กำลังกลายเป็นประเด็นร้อนให้เรียนรู้และปกป้องตัวเราในฐานะผู้บริโภค

อย่างที่รู้กันดีว่าระบบระเบียบการขึ้นโรงขึ้นศาลในบ้านเราส่วนมากจะเป็นการฟ้องร้องแบบเดี่ยวที่ต้องต่อสู้กับผู้ประกอบการรายใหญ่ กว่าจะผ่านแต่ละขั้นตอนก็ค่อนข้างยุ่งยาก บางคดีว่าความยาวนานเป็นสิบๆ ปี ไร้ซึ่งความคืบหน้า บางคนไม่มีเงินสู้คดีต่อ บ้างก็ไร้เส้นสายวิ่งเต้นให้จนผู้เสียหายที่ฟ้องร้องได้แต่นั่งมองตาปริบๆ จนต้องยอมปล่อยให้คดีเงียบหายไปในที่สุด

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปผู้คนมีการศึกษามีความรู้รอบตัวและมีความระแวดระวังมากขึ้น แม้จะเป็นผู้ที่มีเงินหรือไม่มีเงินสู้คดีก็เริ่มมองเห็นว่าความยุติธรรมยังมีอยู่จริง หากได้รับการร่วมมือจากคนหลายกลุ่ม และกฎหมายใหม่อย่าง Class Action กำลังจะเข้ามามีบทบาทในประเทศไทยเพิ่มขึ้นนับตั้งแต่วันนี้ไป

“Class Action” คืออะไร? รู้ไว้ไม่เสียหาย
อธิบายอย่างเข้าใจกันง่ายๆ ก็คือการดำเนินคดีแบบกลุ่ม เกิดจากบุคคลที่ได้รับความเสียหายในเรื่องเดียวกัน แต่ความเสียหายนั้นมาก-น้อยแตกต่างกัน จากนั้นจะรวมกลุ่มกันเพื่อฟ้องร้องความเสียหายต่อศาล โดยมีทนายเป็นผู้รวบรวมข้อมูล เพื่อว่าความให้ทุกคนในกลุ่ม เพียงแค่ทำหน้าที่ให้ข้อมูล ซึ่งมีผลบังคับใช้ในประเทศไทยมาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2558 เนื่องจากเป็นประโยชน์กับสิทธิของทุกคนแต่ยังไม่มีการฟ้องร้องที่เรียกค่าเสียหายได้

และที่จริง Class Action ก็ไม่ใช่กฎหมายใหม่ซะทีเดียว เพราะในต่างประเทศอย่างสหรัฐอเมริกาหรือในยุโรปบางประเทศก็มีการบังคับใช้กันมานานแล้ว แต่ก็ใช่ว่าจะใช้ได้กับทุกประเทศ ซึ่งในไทยถือเป็นเรื่องใหม่ที่ต้องเร่งศึกษาให้เข้าใจ

จะใช้ Class Action ได้ในกรณีใดบ้าง?
เมื่อเราถูกละเมิดถูกยกเลิกสัญญากระทันหันและเสียสิทธิตามกฎหมายต่างๆ เช่นกฎหมายเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค แรงงาน กฎหมายหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ และกฎหมายการแข่งขันทางการค้า เป็นต้น ทั้งหมดนี้สามารถยื่นฟ้องร้องให้มีการดำเนินคดีแบบกลุ่มได้เป็นคดีแพ่งสามัญ

ตัวอย่างการใช้กฎหมายแบบกลุ่ม
ล่าสุดช่องทีวีดิจิตอลรายหนึ่งยกเลิกสัญญาที่เคยให้กับผู้ใช้โดยไม่แจ้งล่วงหน้า ซึ่งก็กำลังอยู่ในขั้นตอนการรวมกลุ่มกันฟ้องร้อง ซึ่งหากศาลมีการพิจารณาคดีกรณีนี้อาจจะเป็นการใช้ Class Action ครั้งแรกในประเทศไทยอย่างสมบูรณ์ หรือที่ต่างประเทศก็ฮือฮาไปทั่วโลก เมื่อโทรศัพท์แบรนด์ผลไม้เคยสั่งค้นกระเป๋าพนักงานของตัวเอง เพื่อป้องกันการขโมยของ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเป็นการละเมิดสิทธิของพนักงาน แม้จะมีพนักงานเรียกร้องเพียงแค่ 2 รายเท่านั้น จากหมื่นกว่าคนที่โดนกระทำเช่นกัน แต่ถูกศาลสั่งให้ใช้ Class Action เพราะทุกคนที่ไม่ฟ้องอยู่ในกลุ่มเดียวกับคนที่ฟ้อง

ถ้ารู้ว่าเสียสิทธิ์ก็รีบใช้สิทธิ์
เมื่อเห็นว่าได้รับผลกระทบโดยตรง ไม่ว่ามากหรือน้อย ต่อไปนี้ไม่ควรนิ่งเฉย แต่ก็ใช่ว่าเอะอะจะฟ้องอย่างเดียว ควรศึกษาให้ดีก่อนว่าเราเสียผลประโยชน์จริงหรือไม่และร้องเรียนได้ที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) แจ้ง 1166

เปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของการดำเนินคดีแบบกลุ่ม

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments