728 x 90

รวมผลโพล นายกรัฐมนตรีไทย คนต่อไป ใครจะได้?

img

จากการคาดการณ์ว่าเดือนกุมภาพันธ์ 2562 จะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น แม้จะยังไม่มีการปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้เต็มที่นัก แต่บรรยากาศการเมืองก็เริ่มกลับมาคึกคักมากขึ้น โดยสำนักโพลต่างๆ ก็ได้สำรวจความเห็นของประชาชนว่าจะเลือกใครเป็นนายกฯ คนต่อไป
 

ผลโพลชี้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ คนต่อไป


เริ่มมีการหยั่งเสียงถึงการเลือกตั้งที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 แล้วว่า ประชาชนคนไทยอยากเลือกใครเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป โดย ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเรื่อง ประชาชนอยากได้ใครเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ตามกฎหมายการเลือกตั้งปัจจุบัน (ครั้งที่ 4) ซึ่งพบว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นำมาเป็นอันดับ 1 ที่ 29.66% รองลงมาอันดับ 2 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ จากพรรคเพื่อไทย 17.51% อันดับ 3 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ 13.83%

ในส่วนของพรรคการเมืองที่ประชาชนอยากให้เข้ามาเป็นรัฐบาลในการเลือกตั้งครั้งต่อไปจากการสำรวจครั้งนี้ พบว่า ส่วนใหญ่ 61.63% ระบุว่าต้องการ พรรคการเมืองพรรคใหม่ เพราะอยากเห็นคนใหม่ๆ นโยบายและแนวคิดใหม่ เข้ามาบริหารและพัฒนาประเทศ ขณะที่บางส่วนระบุว่า เบื่อการบริหารงานของพรรคการเมืองพรรคเก่า โดย 37.49% ยังคงระบุว่าเป็น พรรคการเมืองพรรคเก่า ด้วยมีความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์ รวมถึงชอบการบริหารงานแบบเก่าดีอยู่แล้ว เคยเห็นผลงานมาแล้ว จึงมั่นใจในผลงาน ทั้งยังรู้จัก คุ้นเคยกับประชาชนเป็นอย่างดี มีความเข้าใจและสามารถแก้ไขปัญหาได้ดีกว่าพรรคการเมืองพรรคใหม่ ซึ่งพรรคเพื่อไทย ยังคงเป็นพรรคการเมืองที่ประชาชนอยากให้ได้คะแนนเสียงมากที่สุด และเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล

ขณะที่ผลสำรวจความเห็นเรื่องประชาชนคิดอย่างไร? กับการเลือกตั้ง ส.ส. ในปี 2562 ของ สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ซึ่งผู้ที่อยากให้เป็นนายกรัฐมนตรีมากที่สุดคือ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ 24.72% รองลงมาอันดับ 2 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ 17.57% และอันดับ 3 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ 16.53% ขณะเดียวกันยังคิดเห็นว่า ส.ส. จะเป็น ส.ส.เก่าหรือผู้สมัครใหม่ก็ได้สูงถึง 69.88%


นายกคนต่อไป 2562
 

โลกโซเชียลเสียงแตก ไม่โหวตลุงตู่


หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ออกมาประกาศว่าสนใจการเมือง แต่ขอเวลาตัดสินใจก่อน พร้อมทั้งยังปฏิเสธข่าวลาออกจากตำแหน่งหัวหน้า คสช. และปรับคณะรัฐมนตรี ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ นานา แม้ว่าจากผลสำรวจข้างต้น พล.อ.ประยุทธ์ จะนำมาเป็นอันดับ 1 แต่สำนักข่าวต่างได้ทำการสอบถามความเห็นผ่านเฟซบุ๊กถึงความต้องการให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ คนต่อไป ในการเลือกตั้ง 2562 หรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นข่าวช่องวัน ที่ตั้งโพลหัวข้อว่าสมมติว่า ‘บิ๊กตู่’ ลงเล่นการเมือง จะเลือกหรือไม่เลือก โดยมีผู้ร่วมจำนวนกว่า 3.5 แสนรายได้ ระบุว่า ไม่เลือก 88% เลือก 12% 

ขณะที่ NationTV 22 ถามว่าคุณจะ สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่อหรือไม่? มีผู้ร่วมโหวต 3.5 หมื่นราย โดยไม่สนับสนุน 88% สนับสนุน 12% ส่วน The Standard ถามว่าอยากให้ พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ในการเลือกตั้งปีหน้าหรือไม่ ซึ่งมีผู้ร่วมโหวต 1.4 หมื่นราย ระบุว่าไม่อยากให้เป็นนายกฯ 90% อยากให้เป็นนายกฯ 10% และ PPTV HD 36 ตั้งคำถามว่า ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลงสมัครเป็นนายกฯ คุณจะเลือกหรือไม่? มีผู้ร่วมโหวต 2 หมื่นราย ซึ่งไม่เลือก 86% และเลือกเพียง 14%
นโยบาย นายกคนต่อไป 2562
 

เผยนโยบายประชานิยมที่โดนใจคนไทย


ขณะที่กรุงเทพโพลล์ โดยศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ได้เผยผลสำรวจเรื่องนายกฯ แบบไหนที่โดนใจคนไทย ซึ่งในด้านนโยบายประชานิยมที่โดนใจประชาชนทำให้อยากเลือกเข้ามาเป็นนายกฯ มากที่สุดคือ นโยบายรักษาฟรี ประกันสุขภาพถ้วนหน้า 57% รองลงมาคือ นโยบายช่วยเกษตรกร ผลผลิตเกษตรกร 54.4% นโยบายสวัสดิการและค่าครองชีพ รายได้ 48.3% นโยบายช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส ผู้ยากจน เช่น บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 48% และนโยบายเกี่ยวกับการปราบการทุจริตคอร์รัปชั่น 46.9% 

สำหรับประเด็นเรื่องผลงานของรัฐบาลชุดปัจจุบันที่นักการเมืองควรต่อยอดนั้น สำนักวิจัย ซูเปอร์โพล (Super Poll) ได้สำรวจผ่านโพลเรื่องนักการเมืองที่ดี ซึ่งส่วนใหญ่ระบุว่าเป็นเรื่องความสงบสุขของบ้านเมือง ปกป้องเทิดทูนสถาบันหลักของชาติและความมั่นคงของประเทศ 63.9% รองลงมาเรื่องช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย เช่น บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ช่วยคนไทยมีงานทำ มีรายได้ดี ส่งเสริมธุรกิจออนไลน์ แก้ปัญหาปากท้อง ค่าครองชีพ 62.5% แต่อย่างไรก็ดีมีข้อมูลที่น่าคิดตามว่า ประชาชนกว่า 61.5% ยังไม่เชื่อมั่นว่าจะได้นักการเมืองที่ดีหลังเลือกตั้ง

การเดินหน้าสู่สนามเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นในปีหน้านับว่าเป็นสิ่งที่ประชาชนรอคอย เพื่อจะได้กำหนดทิศทางการขับเคลื่อนประเทศชาติด้วยตัวเอง ทั้งยังต้องการให้การแข่งขันทางการเมืองเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ ด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม เคารพกติกา แข่งกันที่ความคิดนโยบายที่ทันสมัยและทำได้จริง อย่างไรก็ดียังมีความกังวลใจว่าการเลือกตั้งอาจมีความไม่โปร่งใส มีการทุจริตซื้อเสียง การทะเลาะเบาะแว้ง รวมถึงความไม่พร้อมในการจัดการเลือกตั้งจนต้องเลื่อนออกไปอีก? 
__________


รศ.สุขุม นวลสกุล


“ท่านนายกรัฐมนตรีชัดมาตั้งนานแล้ว อย่างวันนี้ท่านก็บอกสนใจการเมือง ท่านเอาแน่ ต่อให้วันนี้ท่านบอกว่าไม่เป็น แต่ถ้ามองดูที่ท่านทำมาทั้งหมด ก็เพราะท่านอยากเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปนั่นแหละ เนื่องจากท่านกับคณะที่ยึดอำนาจมานั้น คิดว่ามีความจำเป็นต้องไปเป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป เพราะหลายคนจะมีความเชื่อว่า การปฏิรูปบ้านเมืองต้องมีการควบคุมการปฏิรูป นั่นคือ ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี”


สุขุม นวลสกุล

Latest Posts

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Cancel reply

0 Comments