Wednesday, July 17, 2024
More

  ผู้ว่าฯ กทม. ลุยเช็กบิลขบวนการลักลอบทิ้งขยะ ทำ กทม. เสียหาย 30-40 ล้านบาท/ปี

  โดยเมื่อวันที่ 16 .. ที่ผ่านมา พล...อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) พร้อมด้วยนายชาตรี วัฒนเขจร ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม รวมถึงตำรวจ 191 และกองกำกับการสืบสวนนครบาล 7 นำเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมรถขยะที่ลักลอบขนขยะมาทิ้งภายในศูนย์จำกัดขยะหนองแขม

  พล...อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า เนื่องจาก กทม. พบความผิดปกติในการใช้จ่ายงบประมาณ ในการกำจัดขยะที่ศูนย์กำจัดขยะหนองแขม ซึ่งปกติแล้วศูนย์กำจัดขยะที่หนองแขมจะรับขยะจาก 16 เขตในพื้นที่กรุงเทพฯ ฝั่งธนบุรี ประมาณ 3,500 ตัน/วัน โดยใช้งบประมาณ 2,100,000 บาท แต่ในเวลาต่อมาพบว่ามีการของบประมาณเพิ่มขึ้น วันละกว่า 1 แสนบาท


  กทม. จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่เทศกิจ เฝ้าสังเกตการณ์รถที่ไม่ใช่ของ กทม. นำขยะเข้ามาทิ้ง โดยไม่ได้ผ่านเครื่องตราชั่งน้ำหนัก เป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์ พบว่ามีรถที่ไม่ใช่ของ กทม. นำขยะเข้ามาทิ้ง โดยไม่ได้ผ่านเครื่องตราชั่งน้ำหนัก เฉลี่ยวันละ 30 คัน ขนขยะเข้ามาทิ้ง ประมาณ 5 ตัน/คัน รวมขยะที่นำมาทิ้ง 150 ตัน/วัน

  จากกรณีดังกล่าวส่งผลให้ กทม. ได้รับความเสียหาย เพราะ กทม. จ้างเอกชนขนขยะมูลฝอย เพื่อนำไปกำจัดโดยการฝังกลบ โดยค่าขนที่ กทม. ต้องจ่าย อยู่ที่ 680 บาท/ตัน ซึ่ง กทม. จะต้องรับภาระจ่ายค่าขนขยะ จำนวน 150 ตัน คิดเป็นเงิน 1 แสนกว่าบาท/วัน หรือ เดือนละ 3-4 ล้านบาท ปีละ 30-40 ล้านบาท

  สำหรับการดำเนินการตรวจยึดและจับกุมเมื่อวันที่ 16 ..ที่ผ่านมานั้น ได้ตรวจยึดรถที่นำขยะมาทิ้งเป็นรถที่ขนขยะมาจากจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งเป็นจังหวัดใกล้เคียง นำขยะมาทิ้ง จำนวน 9 คัน จึงมอบหมายให้ นายชาตรี วัฒนเขจร ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม ไปแจ้งความร้องทุกข์ ที่สน.หนองค้างพลูเรียกค่าเสียหายกับผู้ทำสัญญาเช่นองค์การบริหารส่วนตำบลหรือเทศบาลที่ว่าจ้างบริษัทให้นำขยะมาทิ้งรวมทั้งดำเนินคดีให้ถึงที่สุดตลอดจนดำเนินการทางวินัยเนื่องจากละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ในการตรวจสอบ

  ขณะเดียวกันมีข้าราชการและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน มีส่วนร่วมในการทุจริตครั้งนี้ด้วย ซึ่ง กทม. จะดำเนินการทั้งทางวินัยและดำเนินคดีอาญาให้ถึงที่สุดเช่นกัน เพราะเรื่องดังกล่าว นับเป็นเรื่องทุจริต มีการทำเป็นขบวนการโกงกินชาติบ้านเมือง ซึ่งไม่รู้ว่าทำมานานแค่ไหนแล้ว จากนี้ กทม. จะตรวจสอบย้อนหลังทั้งหมด เพื่อหยุดขบวนการนี้ให้ได้

  นอหจากนั้น ภายหลังการดำเนินการตรวจยึดและจับกุม คนขับรถยอมรับว่าได้นำขยะมาทิ้งที่ศูนย์ดังกล่าวทุกวัน วันละ 1 เที่ยว ติดต่อกันมาประมาณ 4-5 ปี กทม. จึงได้มีการเปรียบเทียบปรับคนขับรถทันทีเป็นเงิน 2,000 บาท ตาม พ... รักษาความสะอาด และความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมืองปี 2535 ในข้อหาทิ้งขยะในที่สาธารณะ และจะดำเนินการตรวจสัญชาติหากพบว่าเป็นแรงงานต่างด้าว จะดำเนินคดีและส่งกลับประเทศต่อไป