Thursday, April 25, 2024
More

  เปิดตัวหัวเจาะ “บูรพาทรัพย์” ของโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ที่คืบหน้ากว่า 56.86%

  การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเดินเครื่องหัวเจาะอุโมงค์ที่ 3 โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม (ตะวันออก) ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย – มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ซึ่งอยู่ในส่วนของสัญญาที่ 2 ช่วงรามคำแหง 12 – หัวหมาก โดยมีนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานในพิธี เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2563

  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า หัวเจาะอุโมงค์ที่ 3 เป็นช่วงที่เชื่อมจากสถานีหัวหมากไปยังสถานีรามคำแหง ซึ่งการก่อสร้างอุโมงค์ใต้ดิน เป็นแนวทางที่ดีต่อสภาพพื้นที่ของ กทม. เพราะกระทบต่อผิวการจราจรน้อย และขณะนี้รถไฟฟ้าสายสีส้ม (ตะวันออก) มีความก้าวหน้าด้านงานโยธา 56.86% เร็วกว่าแผน 2.57% โดยโครงสร้างจะก่อสร้างแล้วเสร็จปี 2565 และเริ่มวางระบบอาณัติสัญญาณและเปิดให้บริการในปี 2567 คาดว่าจะมีผู้โดยสารประมาณ 400,000 คน/วัน ซึ่งแนวเส้นทางสายสีส้ม (ตะวันออก) สามารถต่อเชื่อมกับสายสีน้ำเงินได้ จะทำให้ประชาชนได้รับความสะดวก และประหยัดเวลาในการเดินทางเพิ่มมากขึ้น


  ส่วนสายสีส้ม (ตะวันตก) ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ที่ ครม. อนุมัติโครงการแล้ว ขณะนี้อยู่ในกระบวนการหาผู้รับจ้าง คาดว่าภายในเดือน ต.ค. นี้จะได้ตัวผู้รับจ้าง และลงนามในสัญญาร่วมทุน PPP ซึ่งจะเป็นการอำนวยความสะดวกในการเชื่อมต่อการเดินทางจากฝั่งตะวันออก (มีนบุรี) ไปยังฝั่งตะวันตก (บางขุนนนท์)

  นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการ รฟม. กล่าวว่า รถไฟฟ้าสายสีส้มฯ สัญญาที่ 2 ช่วงรามคำแหง 12 – หัวหมาก มีกิจการร่วมค้าซีเคเอสที เป็นผู้รับจ้างก่อสร้างงานโยธาอุโมงค์ทางวิ่ง และสถานีใต้ดิน คาดว่าการก่อสร้างอุโมงค์รถไฟฟ้าตัวที่ 3 ฝั่งขาเข้า จากสถานีหัวหมากไปยังสถานีรามคำแหง บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง จะแล้วเสร็จในเดือน ก.ค. 2563

  โดยหัวเจาะอุโมงค์ที่ 3 นี้ มีชื่อว่า “บูรพาทรัพย์” เป็นหัวเจาะที่มีขนาดความยาว 9.6 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลาง 6.58 เมตร น้ำหนัก 370 ตัน สามารถขุดเจาะอุโมงค์รถไฟฟ้าใต้ดินขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางภายใน 5.70 เมตร ในระดับความลึก 20-30 เมตร ด้วยสมรรถภาพการขุดเจาะเฉลี่ยวันละ 10-15 เมตร หรือเดือนละ 350 เมตร

  ที่ผ่านมา รฟม. ได้เดินเครื่องหัวเจาะตัวที่ 1 ชื่อว่า “บูรพาโชค” และตัวที่ 2 ชื่อว่า “บูรพาชัย” ไปแล้วเมื่อเดือน พ.ค. 2562 ซึ่งขณะนี้หัวเจาะอุโมงค์ตัวที่ 1 อยู่ระหว่างขุดเจาะจากสถานี รฟม. ไปยังสถานีรามคำแหง คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือน มิ.ย. 63 และหัวเจาะอุโมงค์ตัวที่ 2 อยู่ระหว่างขุดเจาะจากสถานี รฟม. ไปยังสถานีหัวหมาก คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือน เม.ย. 64

  สำหรับหัวเจาะตัวที่ 4 มีแผนที่จะเริ่มในเดือน พ.ค. นี้ โดยบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้รับจ้างก่อสร้างงานโยธาอุโมงค์ทางวิ่งและสถานีใต้ดิน สัญญาที่ 3 ช่วงหัวหมาก-คลองบ้านม้า ซึ่งเป็นอุโมงค์ที่ 2 จากสถานีคลองบ้านม้าไปยังสถานีหัวหมาก คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือน มิ.ย. 64

  ทั้งนี้ รถไฟฟ้าสายสีส้มฯ ได้นำเทคโนโลยีหัวเจาะอุโมงค์ที่มีประสิทธิภาพขุดเจาะใต้ดินที่มีสภาพเป็นดินเหนียว พร้อมอุปกรณ์สนับสนุนอันประกอบด้วย ท่อลำเลียงดินออก อุปกรณ์สำหรับควบคุมทิศทาง อุปกรณ์ไฮโดรลิคส์เพื่อการลำเลียงวัสดุก่อสร้างเข้า – ออก ในระหว่างการขุดเจาะและการก่อสร้างอุโมงค์ อุปกรณ์ระบายอากาศ มาใช้ในงานขุดเจาะอุโมงค์ ซึ่งเมื่อเปิดให้บริการ รถไฟฟ้าสายสีส้มฯ จะเป็นรถไฟฟ้าสายแรกที่เชื่อมโยงกรุงเทพฝั่งตะวันออกสู่ใจกลางเมือง ทั้งยังเป็นเส้นทางที่จะเติมเต็มโครงข่ายรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น