Thursday, June 20, 2024
More

  กทม. ทดสอบเดินเรือไฟฟ้า ในคลองผดุงฯ ก่อนให้บริการประชาชนเต็มรูปแบบวันที่ 27 พ.ย. 63

  ที่ผ่านมา กทม. ให้ความสำคัญกับการพัฒนาโครงข่ายระบบขนส่งสาธารณะอย่างต่อเนื่อง ทั้งล้อ ราง เรือ ซึ่งโครงการพัฒนาระบบเดินเรือในคลองผดุงกรุงเกษม ถือเป็นหนึ่งในโครงการที่ กทม. ให้ความสำคัญกับการเดินทางด้วยเรือในคลองต่างๆ ซึ่งเรือที่ให้บริการต้องเป็นระบบอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม สำหรับการเดินเรือในคลองผดุงกรุงเกษมนี้ เริ่มให้บริการตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี 61 เป็นเรือไฟฟ้าต้นแบบ 1 ลำ เรือดีเซล 1 ลำ ให้บริการวันละ 14 เที่ยว


  กทม. ลงเรือทดสอบ ให้บริการก่อนเปิดให้ประชาชนใช้จริง 27 พ.ย. 63 นี้

  กทม. ว่าจ้างบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ดำเนินโครงการพัฒนาระบบการเดินเรือในคลองผดุงกรุงเกษม โดยจัดหาเรือโดยสารพลังงานไฟฟ้า ( Electric Vehicle : EV) พร้อมระบบโซลาเซลล์ จำนวน 8 ลำ ซึ่งบริษัทฯ ได้ดำเนินการต่อเรือใหม่เพิ่มอีก 7 ลำ หลังจากที่ได้นำเรือใช้พลังงานไฟฟ้าต้นแบบ 1 ลำ ทดลองวิ่งให้บริการ ขณะนี้การต่อเรือไฟฟ้าลำใหม่ทั้ง 7 ลำ แล้วเสร็จตามแผน โดยวันนี้ได้นำมาทดสอบเดินเรือในคลองผดุงกรุงเกษม ก่อนเปิดให้บริการประชาชนเต็มรูปแบบวันที่ 27 พ.ย.63 นี้เป็นต้นไป

  โครงการนี้ยังถือเป็นเส้นทางคมนาคม ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยเรือทุกลำจะใช้พลังงานสะอาด ปลอดจากมลพิษทั้ง เสียง ฝุ่น ควัน ส่งเสริมการรักษาสภาพแวดล้อมของเมือง และส่งผลดีต่อสุขภาพของประชาชนทุกกลุ่มที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นพนักงานประจำเรือ ผู้โดยสารและชุมชนที่อยู่อาศัยโดยรอบเส้นทางให้บริการอีกด้วย

  ปรับปรุงเรือ ใช้พลังงานสะอาดทุกลำ พร้อมที่นั่งสะดวกมากยิ่งขึ้น

  สำหรับเรือใหม่ทั้ง 7 ลำนี้ เป็นเรือโดยสารที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% ทุกลำ ซึ่งหลังคาจะมีแผงโซล่าเซลล์ 12 แผง ใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้า เพื่อส่องสว่างในเรือ และเป็นพลังงานสำรองในการขับเคลื่อนเรือ พร้อมติดตั้งระบบจีพีเอส ติดตามตำแหน่ง โดยมีศูนย์ควบคุมตรวจสอบช่วงเวลาที่ให้บริการประชาชน

  นอกจากนี้ได้ปรังปรุงคุณสมบัติต่างๆ ให้ดีขึ้น โดยออกแบบที่นั่งและทางเดินในตัวเรือให้สะดวกมาขึ้น พร้อมลายกันลื่นบนพื้น อีกทั้งได้ปรับขนาดให้เหมาะสมแก่การเดินทางในคลองผดุงกรุงเกษม ที่มีสะพานหลายจุดและตัวสะพานที่ต่ำ โดยเรือมีขนาดความยาว 9.90 เมตร ความกว้าง 2.98 เมตร น้ำหนัก 5.98 ตัน เครื่องยนต์ขนาด 10 กิโลวัตต์ สามารถทำความเร็วได้สูงสุด 17 กม./ชม. เพิ่มขึ้นจากเดิมที่ความเร็วสูงสุด 15 กม./ชม. ชั่วโมงการทำงานต่อการชาร์จแบตเตอรี่เต็ม 1 ครั้ง ให้บริการได้นานถึง 4 ชั่วโมง สามารถรองรับผู้โดยสาร 30 ที่นั่ง พร้อมพื้นที่นั่งสำหรับวีลแชร์ได้ 1 คัน

  เผยเส้นทางเดินเรือ 11 ท่าเรือ 4 จุดเชื่อมระบบขนส่งสาธารณะ พร้อมใช้ฟรี 6 เดือนแรก

  สำหรับการเดินเรือได้กำหนดเดินเรือ จำนวน 11 ท่าเรือ ได้แก่ ท่าเรือสถานีรถไฟหัวลำโพง, ท่าเรือหัวลำโพง, ท่าเรือนพวงศ์, ท่าเรือยศเส, ท่าเรือกระทรวงพลังงาน, ท่าเรือแยกหลานหลวง, ท่าเรือนครสวรรค์ ท่าเรือราชดำเนินนอก, ท่าเรือประชาธิปไตย, ท่าเรือเทเวศร์, และท่าเรือตลาดเทวราช รวมระยะทาง 5 กิโลเมตร ครอบคลุม 4 เขตพื้นที่ ได้แก่ เขตปทุมวัน เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เขตดุสิต และเขตพระนคร

  ใช้เวลาเดินทางตลอดเส้นทางประมาณ 20 นาที และสามารถเชื่อมต่อระบบขนส่งสาธารณะอื่นๆ จำนวน 4 จุด ได้แก่
  จุดที่ 1 ต่อเรือด่วนเจ้าพระยา ที่ท่าเรือตลาดเทวราช
  จุดที่ 2 ต่อเรือแสนแสบ ที่ท่าเรือกระทรวงพลังงาน
  จุดที่ 3 ต่อรถไฟชานเมือง ที่ท่าเรือรถไฟหัวลำโพง
  จุดที่ 4 ต่อรถไฟฟ้า MRT ที่ท่าเรือสถานีรถไฟหัวลำโพง

  โดยจะให้บริการในวันจันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่ 06.00 – 19.00 น. วันละ 39 เที่ยว ส่วนวันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.00 น. – 19.00 น. วันละ 23 เที่ยว และเปิดให้บริการฟรีเป็นระยะเวลา 6 เดือนและจากนั้นจะมีอัตราค่าโดยสารไม่เกิน 10 ตลอดสาย