Friday, June 21, 2024
More

  รฟม. จัดมาตรการอำนวยความสะดวกรองรับการเดินทางช่วงวันหยุดยาว 10 – 13 ธันวาคม 2563

  รฟม. จัดมาตรการอำนวยความสะดวกรองรับการเดินทางช่วงวันหยุดยาว 10 – 13 ธันวาคม 2563 กำชับทุกโครงการก่อสร้างดูแลความปลอดภัยบนท้องถนน พร้อมจัดบริการรถไฟฟ้า MRT ให้เดินทางได้สะดวกและต่อเนื่อง โดยเฉพาะจุดเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟ และสถานีขนส่ง พร้อมชวนเที่ยว Site Museum พิพิธภัณฑ์ในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินแห่งแรกของไทย ที่ MRT สถานีสนามไชย


  รฟม.เคลียร์พื้นที่ก่อสร้างอำนวยความสะดวกเดินทางวันหยุด

  นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยถึงการจัดมาตรการการอำนวยความสะดวกและปลอดภัย รองรับการเดินทางของประชาชนที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนา หรือเดินทางท่องเที่ยว ในช่วงวันหยุดยาวระหว่างวันที่ 10 – 13 ธันวาคม 2563 ว่า รฟม. ได้กำชับให้ที่ปรึกษา และผู้รับจ้างงานโยธา โครงการรถไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างก่อสร้างทุกสาย ปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด หมั่นตรวจสอบและจัดสภาพหน้างานให้อยู่ในสภาพเรียบร้อย เช่น จัดการพื้นที่ปิดปากบ่อ หลุม และช่องเปิดต่างๆ, จัดเก็บอุปกรณ์เครื่องมือและเครื่องจักรให้เรียบร้อยปลอดภัย ไม่กีดขวางการจราจร, จัดแนวแบริเออร์ให้เป็นระเบียบ, จัดทำป้ายเตือน ป้ายทางเบี่ยง ทางเลี่ยง และปิดกั้นแนวรั้วคอนกรีตในจุดที่เป็นอันตรายให้เรียบร้อย

  รวมถึงต้องติดตั้งไฟส่องสว่างให้ชัดเจน ต้องตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้า และการจัดเก็บวัตถุไวไฟหรือสารไวไฟให้เรียบร้อย พร้อมกำชับให้จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและจัดเตรียมอุปกรณ์ด้านจราจรเพื่อเตรียมพร้อมให้การช่วยเหลือกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน รวมทั้งป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น

  แนะ 4 จุด ใช้ MRT

  รฟม. และ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BEM) ยังมีความพร้อมในการให้บริการรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล (MRT สายสีน้ำเงิน) และสายฉลองรัชธรรม (MRT สายสีม่วง) แก่ประชาชนผู้ใช้บริการที่ต้องการเดินทางกลับภูมิลำเนาในต่างจังหวัด ให้มีความสะดวกอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานีที่เป็นจุดเชื่อมต่อกับระบบขนส่งอื่นๆ ซึ่งมี 4 จุด ได้แก่

  -MRT สถานีบางซื่อ เชื่อมต่อกับ สถานีรถไฟหัวลำโพง สถานีรถไฟบางซ่อน
  -MRT สถานีบางขุนนนท์ สามารถเดินทางต่อไปยังป้ายปยุดรถไฟจรัญสนิทวงศ์
  -MRT สถานีกำแพงเพชร สามารถเดินทางต่อไปยังสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ หรือ สถานีขนส่งหมอชิต
  -MRT สถานีเพชรบุรี สามารถเดินทางต่อไปยังรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ สถานีมักกะสัน เพื่อเดินทางไปท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

  ชวนเที่ยว Site Museum พิพิธภัณฑ์ในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน

  สำหรับผู้ที่วางแผนจะใช้เวลาช่วงวันหยุดยาวอยู่ในกรุงเทพฯ รฟม. และ BEM ขอแนะนำสถานที่เที่ยวแห่งใหม่ คือ พิพิธภัณฑ์ใต้ดิน หรือ Site Museum ซึ่งเกิดขึ้นจากความร่วมมือกับมิวเซียมสยาม จัดตั้งพิพิธภัณฑ์ภายในสถานีรถไฟฟ้า เป็นแห่งแรกของประเทศไทย อยู่ที่ MRT สถานีสนามไชย บริเวณชั้นออกบัตรโดยสาร ฝั่งทางออก 1 (ทางเชื่อมไปมิวเซียมสยาม) ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้เชิงประวัติศาสตร์แห่งใหม่ นำเสนอเรื่องราว “การซ้อนทับของยุคสมัย” ผ่านงานแสดงโบราณวัตถุ ที่ถูกค้นพบในระหว่างงานขุดเจาะอุโมงค์ใต้ดินเพื่อก่อสร้างสถานีรถไฟฟ้า โดยผู้สนใจสามารถเข้าชมได้ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00 – 24.00 น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

  เดินทางปลอดภัยภายใต้มาตรการป้องกัน COVID – 19

  อย่างไรก็ดี รฟม. และ BEM ขอความร่วมมือผู้โดยสารรถไฟฟ้า MRT ทุกท่าน ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 อย่างต่อเนื่อง โดยสวมหน้ากากผ้า หรือหน้ากากอนามัย ตลอดระยะเวลาที่เข้าใช้บริการ งดเว้นการพูดคุย และโปรดหลีกเลี่ยงการยืนหันหน้าเข้าหากันขณะอยู่ในขบวนรถไฟฟ้า สแกน QR Code ไทยชนะ ที่ติดอยู่ในตู้โดยสาร เพื่อเช็คอินเมื่อเข้าขบวนรถ และเช็คเอาท์ก่อนออกจากขบวนรถ โดยรถไฟฟ้า MRT ได้จัดให้มีจุดตรวจคัดกรองวัดอุณหภูมิผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า และจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือภายในสถานีรถไฟฟ้าทุกสถานี ทั้งยังหมั่นทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อภายในสถานี และภายในขบวนรถไฟฟ้า รวมถึงทำความสะอาดเหรียญโดยสารเป็นประจำ

  เจ้าหน้าที่ – สุนัข K-9 พร้อมดูแลความปลอดภัย

  นอกจากนี้ รฟม. ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เจ้าหน้าที่กู้ภัย เจ้าหน้าที่พิสูจน์ทราบ (EOD) และสุนัข K-9 ประจำการเพื่อปฏิบัติหน้าที่ตลอดระยะเวลาการเปิดให้บริการของรถไฟฟ้า MRT รวมถึงจัดเจ้าหน้าที่สื่อสารประจำศูนย์วิทยุพสุธา และศูนย์วิทยุบางไผ่ ตรวจตราทาง CCTV และรับแจ้งเหตุผิดปกติ เหตุฉุกเฉิน ทางหมายเลขโทรศัพท์ 0 2938 3666 ตลอด 24 ชั่วโมง ติดตามรายละเอียดและข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ รฟม. http://www.mrta.co.th และเฟซบุ๊กแฟนเพจ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ Call Center รฟม. โทร. 0 2716 4044