Saturday, June 22, 2024
More

  รฟม.ร่วมสร้างพื้นที่สีเขียวทั้งสวนสาธารณะ สวนสุขภาพ ลดมลพิษมอบปอดให้คนกรุง

  ไม่เพียงแต่เร่งรัดการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าในความรับผิดชอบเพื่อมุ่งยกระดับคุณภาพการเดินทางเท่านั้น แต่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ยังใส่ใจในเรื่องการพัฒนาคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อมของคนเมือง โดยมุ่งเน้นการมีส่วนร่วมในการเพิ่มพื้นที่สีเขียว ในรูปแบบของสวนสาธารณะ สวนสุขภาพ เพื่อเพิ่มพื้นที่สาธารณะประโยชน์ ให้ประชาชนได้ใช้ทำกิจกรรมที่ดีต่อสุขภาพ สร้างแหล่งฟอกอากาศให้สดชื่น ช่วยลดมลพิษทางอากาศ ตามนโยบายของรัฐบาลในการแก้ปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง PM2.5 ซึ่งเป็นสิ่งที่ รฟม. ได้ดำเนินการเพิ่มเติมนอกเหนือจากมาตรการลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมที่ รฟม. กำหนดให้ผู้รับจ้างก่อสร้างงานโยธาทุกโครงการยึดถือปฏิบัติมาโดยตลอด


  สวนรักษ์ธรรมชาติ ปอดสีเขียวย่านบางเขน

  เช่นที่บริเวณสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต – สะพานใหม่ – คูคต ซึ่ง รฟม. ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลให้ดำเนินการก่อสร้างงานโยธาโครงการ โดยเมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จ รฟม. ได้ปรับปรุงภูมิทัศน์และคืนสภาพพื้นที่สวนสาธารณะ “รักษ์ธรรมชาติ” ซึ่งอยู่บริเวณเวียนหลักสี่ ใกล้กับสถานีวัดพระศรีมหาธาตุและชุมชนอัมรินทร์นิเวศน์ 1 เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร ภายใต้แนวคิดสวนสาธารณะลดฝุ่นละออง PM 2.5 พร้อมทั้งจัดหาเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้งและเครื่องเล่นสำหรับเด็ก เช่น อุปกรณ์บริหารขาและสะโพก อุปกรณ์บริหารแขนและหน้าท้อง บาร์ห่วงโหน และบาร์ปีนป่ายเป็นต้น มาติดตั้งไว้ภายในสวนเพื่อทำเป็นสนามเด็กเล่นและพื้นที่ออกกำลังกาย เสริมสร้างสุขภาพอนามัยให้แก่ชุมชนในเส้นทางรถไฟฟ้า รวมถึงแหล่งพักผ่อนหย่อนใจให้แก่ประชาชนทุกเพศทุกวัย นอกจากนี้ ยังเป็นจุดพักสายให้แก่ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า เมื่อมองลงมาก็จะได้เห็นพื้นที่สีเขียวชะอุ่ม เต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่เรียงรายอยู่ภายในสวนสาธารณะอีกด้วย

  รวมรวบพันธุ์ไม้และเพิ่มพื้นที่สีเขียวใต้ทางวิ่งรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน

  สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง – บางแค และช่วงบางซื่อ – ท่าพระ เป็นอีกหนึ่งโครงการ ที่ รฟม. ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการรักษาทรัพยากรพันธุ์ไม้และพื้นที่สีเขียว โดยในช่วงเริ่มต้นก่อสร้างโครงการ รฟม. ได้ล้อมย้ายต้นไม้จากพื้นที่ก่อสร้างโครงการมาปลูกไว้ภายในอาคารสำนักงาน รฟม. โดยจัดทำเป็นสวนหย่อม และตั้งชื่อว่า “สวนหลักสอง” เพื่อเป็นแหล่งรวบรวมและอนุรักษ์พันธุ์ไม้ รวมถึงเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเขตเมือง ปัจจุบันสวนหย่อมแห่งนี้ได้เป็นส่วนหนึ่งของสวนสุขภาพ รฟม. และเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจให้แก่ชุมชนโดยรอบ นอกจากนี้ เมื่อโครงการก่อสร้างแล้วเสร็จ รฟม. ยังได้ปลูกต้นไม้และจัดสวนสาธารณะตลอดแนวเกาะกลางใต้ทางวิ่งรถไฟฟ้าบริเวณแยกบรมราชชนนี เพื่อเป็นการปรับภูมิทัศน์ให้สวยงามและเพิ่มพื้นที่สีเขียวอีกแห่งหนึ่งให้แก่ประชาชน

  ปัจจุบัน รฟม. ได้ส่งมอบสวนสาธารณะรักษ์ธรรมชาติ (วงเวียนหลักสี่) และ สวนสาธารณะใต้ทางวิ่งรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินให้แก่กรุงเทพมหานคร (กทม.) เรียบร้อยแล้ว เพื่อรับหน้าที่ในการดูแลรักษาพื้นที่และจัดระเบียบการใช้ประโยชน์ต่อไป พร้อมกันนี้ รฟม. ได้วางแผนที่จะเพิ่มเติมพื้นที่สีเขียวและพื้นที่สาธาณะประโยชน์ในเส้นทางโครงการรถไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างและจะเปิดให้บริการในอนาคต อาทิ โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม (ส่วนตะวันออก) ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย – มีนบุรี (สุวินทวงศ์) โดยเตรียมดำเนินการปรับภูมิทัศน์ด้วยการปลูกต้นไม้ ภายหลังโครงการก่อสร้างแล้วเสร็จ

  สวนสุขภาพ รฟม. ออกกำลังกายได้ พักกายผ่อนใจก็ดี

  ไม่เพียงแต่ดำเนินการเพิ่มพื้นที่สีเขียวตามสายทางโครงการรถไฟฟ้าเท่านั้น ภายในรั้ว รฟม. เอง ก็มีการจัดทำสวนสุขภาพ รฟม. สำหรับเป็นสถานที่ออกกำลังกายในย่านกลางเมือง โดยใช้ช่วงเวลาในการปิดพื้นที่เสี่ยงเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส COVID-19 ตามนโยบายของรัฐบาล ดำเนินการปรับปรุงสวนสุขภาพ รฟม. เดิม พร้อมเพิ่มฟังก์ชั่นใหม่เอาใจคนรักสุขภาพ อาทิ การจัดทำทางเดิน – วิ่ง ขนาดความกว้าง 2 เมตร ระยะทางรวมทั้งสิ้น 1,000 เมตร และปูพื้นด้วยยางสังเคราะห์ที่มีความยืดหยุ่น ลดแรงกระแทกได้ดี รองรับนักวิ่งทั้งสายซอฟต์และสายหนัก วิ่งระยะสั้น ระยะไกล หรือจะเดินเล่นเพื่อผ่อนคลาย ชมพระอาทิตย์ตกในบรรยากาศสุดชิวริมสระน้ำ

  พร้อมทั้งปรับปรุงพื้นที่บริเวณเกาะกลางน้ำหน้าอาคาร 1 รฟม. ซึ่งมีเนื้อที่ขนาด 4.5 ไร่ ให้เป็นพื้นที่สีเขียวกลางสระน้ำ ภายในมีทางเดิน – วิ่ง ความกว้าง 3 เมตร ระยะทาง 460 เมตร มีศาลาพักผ่อน รวมถึงปรับปรุงภูมิทัศน์ด้วยการปลูกพันธุ์ไม้ต่างๆ เช่น ต้นมะค่าโมง ต้นชิงชัน ต้นนางพญาเสือโคร่ง ต้นพะยอม ต้นเสลา และต้นพญาสัตบรรณ ให้บรรยากาศที่ร่มรื่น เหมาะสำหรับเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของบุคลากร รฟม. และประชาชนทั่วไป

  สำหรับใครที่อยากสัมผัสบรรยากาศดีๆ แบบนี้ อาจจะต้องอดใจรอกันอีกหน่อย เพราะช่วงนี้ รฟม. ยังคงดำเนินมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส COVID–19 โดยงดให้บริการสวนสุขภาพแก่บุคคลภายนอกเป็นการชั่วคราว และเมื่อสถานการณ์คลี่คลายแล้ว สวนสุขภาพที่ได้มาตรฐานและมีภูมิทัศน์สวยงามแห่งนี้ พร้อมเปิดพื้นที่ต้อนรับทุกท่านอย่างแน่นอน โดยสวนสุขภาพ รฟม. ตั้งอยู่ภายในพื้นที่อาคารสำนักงานใหญ่ รฟม. ถนนพระราม 9 สามารถเดินทางไปได้โดยรถยนต์ส่วนตัว โดยใช้เส้นทางถนนเทียมร่วมมิตร ผ่านศูนย์วัฒนธรรม แยกผังเมือง ซึ่งภายในมีที่จอดรถให้บริการ หรือถ้าเดินทางโดยรถไฟฟ้า MRT ก็สะดวก โดยลงสถานีพระราม 9 แล้วต่อรถแท็กซี่หรือรถจักรยานยนต์รับจ้าง

  ทั้งนี้ การเพิ่มพื้นที่สีเขียว สวนสาธารณะ สวนสุขภาพ นับเป็นอีกภารกิจหนึ่งที่ รฟม. ขับเคลื่อนอย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีสุขภาพอนามัยที่ดีด้วยการออกกำลังกาย มีพื้นที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ และทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ร่วมกันกับครอบครัวและเพื่อนฝูง ส่งผลให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมที่ รฟม. ตระหนักและให้ความสำคัญควบคู่ไปกับการดำเนินงานโครงการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน