728 x 90 • img

  โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ บทพิสูจน์ของออริจินัลซีรีส์เรื่องแรกของไทยใน Netflix

  เชื่อว่าซีรีส์เรื่อง เคว้ง (The Stranded) คงอยู่ในความสนใจของใครหลายคน ด้วยเพราะเป็นออริจินัลซีรีส์เรื่องแรกของไทยทาง Netflix บวกกับเรื่องราวที่ลึกลับตื่นเต้น จนชวนให้ติดตาม ซึ่งเป็นผลงานของ จิม-โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ ผู้กำกับจากโปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต, ลัดดาแลนด์, ฝากไว้..ในกายเธอ และเพื่อนที่ระลึก ที่ถือว่าช่ำชองในการทำหนังผี เพียงแต่ครั้งนี้ถือว่าแตกต่างไปจากเดิม ซึ่ง BLT มีโอกาสพูดคุยถึงเบื้องหลังการพาซีรีส์ไทยที่กำลังเผยแพร่ไปสู่สายตาคนทั่วโลกกว่า 190 ประเทศในครั้งนี้

  READ MORE
 • img

  ดร.สุรัตน์ จงดา การสืบทอดนาฏศิลป์ชั้นสูงของไทยกับการกำกับโขนตอน “สืบมรรคา”

  ปีที่ผ่านมาเราได้รับข่าวดีที่ “การแสดงโขน” ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ ซึ่งในปีนี้ มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้จัดการแสดงโขน ตอน “สืบมรรคา” ซึ่งนับเป็นการแสดงลำดับที่ 10 ตลอดระยะเวลา 12 ปีที่ผ่านมา โดยชวนไปติดตามการผจญภัยและอิทธิฤทธิ์ของหนุมาน ผสานกับความตระการตาของฉากและเทคนิคที่พิเศษกว่าทุกปีที่ผ่านมา BLT มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษ ดร.สุรัตน์ จงดา ผู้กำกับการแสดงโขน ตอนสืบมรรคา ผู้อยู่เบื้องหลังการแสดงนาฏศิลป์ชั้นสูงของไทย ที่เกิดขึ้นระหว่างวันที่ 5 พฤศจิกายน - 5 ธันวาคม 2562 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

  READ MORE
 • img

  กฤตย์ พัฒนเตชะ ผู้อยู่เบื้องหลังการผลักดันลีกอีสปอร์ตอาชีพให้เป็นจริงในไทย

  หากเอ่ยถึงชื่อของ แชมป์-กฤตย์ พัฒนเตชะ เชื่อว่าน้อยคนนักจะรู้จัก แต่เขาผู้นี้คือบุคคลสำคัญในการผลักดันให้อีสปอร์ตในไทยเป็นกีฬาอาชีพ อย่าง RoV Pro League ที่ถือว่าเป็นลีกที่แข็งแกร่งที่สุดในไทย BLT มีโอกาสได้ชวนคุณแชมป์ Head of Garena Online (Thailand) มาเล่าถึงเบื้องหลังการร่วมวางรากฐานเกมออนไลน์และอี สปอร์ตมากว่า 6 ปี และอนาคตที่จะเกิดขึ้น รวมถึงการเป็นเจ้าภาพ AIC 2019 งานแข่งขัน RoV ที่ยิ่งใหญ่และชิงเงินรางวัลสูงที่สุดของ MOBA ซึ่งทั้งหมดมาจากความตั้งใจที่อยากเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้วงการเกมไทยก้าวไปถึงจุดที่ทั่วโลกยอมรับ

  READ MORE
 • img

  Magfish ผู้พิชิตของเสียลงคลอง

  จากประสบการณ์พบเห็นแม่น้ำลำคลองใกล้บ้านเน่าเสีย และต้องการรักษาสิ่งแวดล้อม ทำให้ ฝน-วริษา โทณะวณิก อาย-อนัตตา โทณะวณิก และอ้อม-สุญญตา ไพรค์ รวมตัวกันสร้าง Magfish ผลิตภัณฑ์์แม็กนีเซียมซักผ้า ที่นำเสนอผ่านดีไซน์ตัวการ์ตูนปลาในคอนเซ็ปต์ ‘อะไรอยู่ในคลอง’ เพื่อลดการปล่อยน้ำเสียลงคลอง

  READ MORE
 • img

  ประณิธาน พรประภา ผู้สร้างเมืองในอุดมคติตามวิถีความยั่งยืนแบบ WONDERFRUIT

  ชื่อเสียงของ Wonderfruit (วันเดอร์ฟรุ๊ต) เริ่มเป็นที่รับรู้ของคนมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งปลายปีนี้ก็เวียนกลับมาจัดอีกครั้ง นับแล้วก็เป็นปีที่ 6 ของเฟสติวัลระดับโลกซึ่งริเริ่มโดยคนไทย แต่ก่อนที่จะได้สัมผัสประสบการณ์ในเทศกาลเฉลิมฉลองงานศิลปะ ดนตรี อาหาร และไอเดียสร้างสรรค์ BLT ได้ชวน คุณพีท-ประณิธาน พรประภา ผู้ก่อตั้งวันเดอร์ฟรุ๊ตมาเล่าถึงภาพที่กำลังจะเกิดขึ้น เบื้องหลังแนวคิดการเนรมิตรเมืองในอุดมคติตามวิถีความยั่งยืนจากการชูคอนเซ็ปต์ “ป๊อปอัพซิตี้” ที่เกิดจากประสบการณ์และการเรียนรู้จากการจัดงานครั้งที่ผ่านๆ มา สู่การรังสรรค์เทศกาลที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่สร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนอยากมีส่วนร่วม รวมถึงโปรเจกต์ใหม่ซึ่งจะพบในเทศกาลนี้เท่านั้น

  READ MORE
 • img

  WISHARAWISH ดีไซเนอร์แห่งไข่มุกอันดามัน

  ไข่มุกแห่งอันดามัน” หรือเกาะภูเก็ต เมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก นอกเหนือจากความสวยงามทางธรรมชาติของท้องทะเลและมนต์เสน่ห์ความเป็นเมืองท่องเที่ยวแล้ว ภูเก็ตและจังหวัดชายฝั่งทะเลอันดามันอื่นๆ ยังมีศิลปวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชุมชนที่มีรากฐานมาจากภูมิปัญญาท้องถิ่นในเรื่องของผ้าบาติก ผ้าปาเต๊ะ และผ้าท้องถิ่นอันมีเอกลักษณ์ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์สืบสานและต่อ ยอดรากวัฒนธรรมไทยให้มั่นคงและยั่งยืน

  READ MORE
 • img

  TWOPEE SOUTHSIDE อัลบั้มเดี่ยวชุดแรกในชีวิตและบทเพลงแรปที่เขารัก

  กว่า 15 ปีแล้วที่ Twopee Southside หรือ โต้ง-พิทวัส พฤกษกิจ โลดแล่นอยู่ในวงการเพลง คงไม่ผิด นัก หากยกให้เขาเป็นแรปเปอร์แถวหน้าของเมืองไทย ด้วยผลงานที่มีอยู่อย่างต่อเนื่อง กับเอกลักษณ์เฉพาะที่ชัดเจนในการ Reppresent ความเป็นภูเก็ตและภาคใต้อันเป็นถิ่นเกิด ตั้งแต่กับ Southside มาจนถึงปัจจุบันในฐานะศิลปินเดี่ยว ที่เพิ่งเปิดตัว Southside Ambassador อัลบั้มเดี่ยวชุดแรก

  READ MORE
 • img

  Roland Folger ผู้สร้างปรากฏการณ์ยอดขายรถสปอร์ต Mercedes-AMG พุ่ง 300%

  ตลาดรถยนต์ในประเทศไทยต้อนรับรถยนต์ฝั่งยุโรปมาหลายรุ่นหลายแบรนด์ แต่เมื่อพูดถึงแบรนด์ที่ครองใจคนไทยมาอย่างยาวนาน Mercedes-Benz ยังคงแซงมาเป็นอันดับต้นๆ ด้วยดีไซน์ที่หรูหราผนวกกับเรื่องเทคโนโลยีที่ไม่เคยหยุดนิ่ง ล่าสุด สร้างปรากฏการณ์ด้วยการนำรถยนต์พันธุ์แรง Mercedes- AMG ขึ้นแท่นแบรนด์รถสปอร์ตที่มียอดขายก้าวกระโดด 300% โดยผู้นำทัพคนใหม่ โรลันด์ โฟล์เกอร์ CEO เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศ ไทย

  READ MORE
 • img

  คุยเรื่องสังคมและสิ่งแวดล้อม กับ ทอม โพธิสิทธิ์ ช่างภาพ LGBTQI ผู้เปลี่ยนแปลงโลกด้วยแฟชั่น

  ทอม-ธีระฉัตร โพธิสิทธิ์ เป็นช่างภาพแฟชั่นชาวไทยที่ส่งเสริมการสนทนาในประเด็นทางสังคมและสิ่งแวดล้อมผ่านการถ่ายภาพแฟชั่นและศิลปะ

  READ MORE
 • img

  บทบาทนักการเมืองหญิงในสนามการเลือกตั้งปี 62

  ข้อมูลจากองค์การรัฐสภาระหว่างประเทศ (Inter-Parliamentary Union) อัพเดทล่าสุดเมื่อวันที่ 1 พ.ย. 2561 ระบุว่า สัดส่วน ส.ส.หญิงในประเทศไทย มีเพียงร้อยละ 5.3 เท่านั้น โดยสำรวจจากการเลือกตั้งครั้งล่าสุดเมื่อปี 2557 นับจำนวนที่นั่งในสภาทั้งหมด 246 ที่นั่ง มี ผู้หญิงเพียง 13 ที่นั่ง หมายความว่า จำนวน ส.ส.ชายในสภา ซึ่งปัจจุบันเป็นสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมากถึง ร้อยละ 94.7 ทำให้สัดส่วนผู้แทนหญิงไทยในสภาผู้แทนราษฎรอยู่อันดับ 181 จากทั้งหมด 193 ประเทศทั่วโลก และรั้งท้ายในอาเซียน

  READ MORE

FEATURED POSTS

EDITOR'S PICK