บิวกิ้น-พุฒิพงศ์ อัสสรัตนกุล (Billkin) เปิดตัว “ยิ้มทั้งน้ำตา” ซิงเกิลใหม่ล่าสุด และถือเป็นซิงเกิลที่ 4 จาก EP “love’s apprentice” พร้อมโชว์เปิดตัวพิเศษ ที่นำเพลงใหม่นี้ มาร้องให้ฟังกันสด ๆ ร่วมกับแฟน ๆ ณ ICONSIAM
โดยเพลง “ยิ้มทั้งน้ำตา” เป็นเพลงช้า และ Emotional ที่สุดใน EP “love’s apprentice” ซึ่งเนื้อหาของเพลง พูดถึงการจากลา แต่เป็นการจากลาด้วยความเข้าใจ
ถึงแม้ไม่ได้ไปต่อ แต่ก็ยังมีความทรงจำดี ๆ ร่วมกันให้ได้คิดถึง งานนี้ Milo จาก Tilly Birds มาแต่งทำนอง / เรียบเรียงดนตรี และ โปรดิวซ์เพลงนี้
ซึ่งเพิ่มเติมความพิเศษในเนื้อเพลงโดย Third Tilly Birds ที่มาช่วยเรียบเรียงความรู้สึกของ บิวกิ้น ให้ออกมาได้เข้าถึงอารมณ์มากที่สุด
โดยในมิวสิกวิดีโอ ทั้งภาพ และบรรยากาศ มีความ Cinematic งานนี้ บิวกิ้น เลยต้องปรับจูนตัวเองให้เข้าสู่โหมดของนักแสดง และใช้สกิลการแสดงแนวดราม่าอีกครั้ง
เอ็มวีนี้ถ่ายทอดเรื่องราวความสัมพันธ์ของรักครั้งแรก ที่ต้องแยกย้ายกันไปเติบโต และมีชีวิตตามทางเดินของตัวเอง แต่แล้ววันหนึ่งทั้งคู่ต้องกลับมาเจอกันอีกครั้ง ความรู้สึกเก่า ๆ ความคิดถึงที่เก็บไว้ ก็กลับมาชัดเจนอีกครั้ง
บิวกิ้น ได้ร่วมแสดงกับ ณิชา-ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์ โดยเขียนบท และกำกับเอ็มวีโดย นรา-นราธิป ไชยณรงค์
บิวกิ้น กล่าวว่า “เพลง ‘ยิ้มทั้งน้ำตา’ เป็นอีกซิงเกิลที่มีความหมาย และเป็นเพลงที่ผมชอบมาก ๆ เลยครับ เป็นหนึ่งในเพลงช้าใน EP ซึ่งเป็นเรื่องราวที่เราอยากจะเล่า อยากจะนำเสนอออกมาผ่านมุมมองนี้”
“รู้สึกดีใจและแฮปปี้มากครับ ที่มีโอกาสได้ร่วมงานกับพี่ไมโล และพี่เติร์ด Tilly Birds แถมในเอ็มวีเพลงนี้ยังได้ร่วมงานกับพี่นรา ผู้กำกับ ที่ผลักดันให้ผมได้กลับมาใช้สกิลในการแสดงอีกครั้ง ยอมรับเลยครับว่าตอนแรกกดดันมาก เพราะผมห่างหายจากการแสดงไปนาน”
“ตั้งแต่จบจากการเล่นซีรีส์แปลรักฉันด้วยใจเธอ ก็ยังไม่ได้กลับมาทำการแสดงแบบจริงจังเลยครับ สำหรับเอ็มวีเพลงนี้ได้มาเล่นคู่กับพี่ณิชา เราทั้งคู่พยายามลงรายละเอียดเกี่ยวกับตัวละครให้มากที่สุด มีการไปเวิร์กช็อปการแสดงด้วยกัน เพื่อเอ็มวีนี้โดยเฉพาะ”
“ต้องบอกเลยว่าพี่ณิชา เก่งมาก ถึงจะเป็นการทำงานด้วยกันครั้งแรก แต่ผมรู้สึกประทับใจมากครับ พี่เขามีพลังการแสดงที่ส่งมาถึงเราได้ดีมาก แม้จะเป็นซีนสั้น ๆ แต่อินเนอร์มาเต็ม ทำให้ผมยิ้มทั้งน้ำตาได้”