Saturday, July 13, 2024
More

  Hidden Ranong หมู่เกาะกำ อันซีนระนอง

  หากใครกำลังมองหาเดสติชันในแบบไม่จำเจเพื่อเติมเต็มวันหยุดหรือสุดสัปดาห์ พร้อมปักหมุดเพื่อเติมเต็มประสบการณ์ใหม่ๆ โลเคชันใหม่ๆ “หมู่เกาะกำ” เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ฟิตอิน หมู่เกาะกำบนพื้นที่อุทยานแห่งชาติแหลมสน จังหวัดระนอง ลักษณะชายหาดโค้งตัวเป็นเหมือนพระจันทร์เสี้ยวหรือที่ชาวบ้านส่วนใหญ่มองดูแล้วคล้ายลักษณะเหมือนเขาควาย 

  จึงเรียกบริเวณนี้ว่าอ่าวเขาควาย มีหาดทรายขาว น้ำทะเลใส เป็นจุดดำน้ำตื้นที่มีความสวยงามอีกแห่งหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวบนเขา สามารถมองเห็นอ่าวเขาควายได้ทั้งอ่าวอย่างเต็มสายตา


  หมู่เกาะกำ ประกอบไปด้วย เกาะกำตก เกาะญี่ปุ่น เกาะค้างคาว เกาะกำนุ้ย และเกาะกำใหญ่ ทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติแหลมสน ที่ทำการอุทยานฯ ตั้งอยู่หาดบางเบน หมู่ที่ 4 บ้านบางเบน ตำบลม่วงกลวง พื้นที่ของอุทยานฯ มีทั้งแนวชายหาดบนฝั่งและหมู่เกาะในทะเลอันดามัน

  เนื่องจากเป็นพื้นที่อุทยานฯ ความงดงามและเงียบสงบของธรรมชาติคือเสน่ห์ของหมู่เกาะนี้ เรามาเริ่มที่ เกาะกำตก เป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะกำ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของอุทยานฯ บนเกาะเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ บนเกาะมีหาดที่สวยที่สุด คือ อ่าวเขาควาย ลักษณะเป็นอ่าวโค้งเกือบเป็นรูปครึ่งวงกลม หาดยาวประมาณ 300 เมตร เม็ดทรายขาวละเอียด น้ำใส สามารถเล่นน้ำได้ 

  พื้นที่บนเกาะร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่และต้นสนทะเล มีม้านั่งตั้งกระจายใต้ร่มเงาไม้ให้นั่งเล่นชิลเอาท์ตลอดทั้งวัน แถมยังมีห้องน้ำให้บริการ นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวเป็นทางเดินขึ้นเขาระยะทางประมาณ 100 เมตร สามารถมองเห็นมุมโค้งของอ่าวเขาควายที่มีความเป็นเอกลักษณ์สวยงามรวมทั้งบรรยากาศและทิวทัศน์โดยรอบเกาะ 

  เกาะญี่ปุ่น หรือ เกาะกำกลาง สภาพพื้นที่มีภูเขาเล็กๆ ด้านหน้าเกาะเป็นแนวชายหาด ทรายสีขาวละเอียดนุ่ม น้ำทะเลใสสะอาดเห็นผืนทรายใต้น้ำ อีกทั้งบริเวณรอบเกาะสามารถดำน้ำชมปะการังได้ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ต้องอยู่ในลิสต์  ตามมาด้วย เกาะค้างคาว อยู่ทางทิศเหนือของหมู่เกาะกำ ห่างจากหาดบางเบน 7 กิโลเมตร ใช้เวลานั่งเรือยนต์ประมาณ 40 นาที 

  มีหาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลมีความใสไล่ระดับเฉดสีจากสีฟ้าอ่อนจนถึงสีน้ำเงินเข้มตามระดับความตื้นลึก และเป็นจุดดำน้ำชมปะการังน้ำตื้นอีกแห่ง บนเกาะมีต้นจิกทะเลและต้นหูกวางให้ร่มเงาสำหรับเป็นจุดพักผ่อนได้อย่างดี ด้านเหนือของเกาะเป็น 

  หาดหินงาม มีหินทรงกลมมนเรียงรายอยู่ตามแนวชายหาด ถือว่าเป็นหมู่เกาะสำหรับพักผ่อนหย่อนใจแนบชิดธรรมชาติหลีกหนีความวุ่นวายจากชีวิตประจำวันในแบบ hidden ได้เป็นอย่างดี

  การเดินทางไปหมู่เกาะกำ มีเรือยนต์ของชาวบ้านในพื้นที่ให้บริการนำเที่ยวหมู่เกาะกำแบบเช้าไปเย็นกลับ จากท่าเรืออุทยานแห่งชาติแหลมสน ซึ่งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 1 กิโลเมตร 

  โดยส่วนใหญ่จะพาเที่ยว 3 เกาะ ได้แก่ เกาะกำตก (อ่าวเขาควาย เกาะญี่ปุ่น และเกาะค้างคาว เรือยนต์นั่งได้ลำละ 5-10 คน) 

  อัตราค่าบริการเข้าอุทยานฯ ชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท บริเวณที่ทำการอุทยานฯ มีบ้านพัก 3 หลัง มีจุดกางเต็นท์และอุปกรณ์เต็นท์ให้เช่า 

  สอบถามข้อมูล โทร. 077-861431 หรือ www.dnp.go.th ; ฤดูกาลท่องเที่ยว ตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนถึงกลางเดือนพฤษภาคม ของทุกปี 

  มาตรการเที่ยวอุทยานแห่งชาติแหลมสน FB: อุทยานแห่งชาติแหลมสน – Laem Son National Park

  ข้อมูลอ้างอิงจาก www.tatnewsthai.org

  ภาพ : Shutterstock