Saturday, February 24, 2024
More

  Van Gogh Alive Bangkok นิทรรศการอิมเมอร์ซีฟ แสดงผลงาน-ชีวิตของจิตกรเอกแสนอาภัพ แวนโกะห์

  Van Gogh Alive Bangkok (แวนโกะห์ อะไลฟ์ แบงค็อก) โดย Grande Experiences ผู้สร้างและผู้ผลิตเจ้าของลิขสิทธิ์ Van Gogh Alive ร่วมกับ Live Impact Events ผู้ถ่ายทอดและนำเสนอประสบการณ์ระดับโลก


  งานจัดแสดงมาแล้ว กว่า 8.5 ล้านคนใน 80 เมืองทั่วโลก อาทิ ปักกิ่ง, เบอร์ลิน, เดนเวอร์, ลอนดอน, มาดริด, มอสโก, โรม, ซิดนีย์, แฟรงค์เฟิร์ต, นาโกย่า และกัวลาลัมเปอร์

  โดยมาจัดในไทยบนพื้นที่ 4,120 ตารางเมตร ของ Attraction Hall ชั้น 6 ไอคอนสยาม ดีไซน์การจัดแสดงออกเป็น 4 โซนหลัก

  1.Van Gogh Alive Interpretive Information 

  ก้าวแรกเป็นการทำความรู้จักกับ วินเซนต์ แวนโกะห์ ผ่านชิ้นงานที่ถือเป็นไฮไลต์ของเขา รวมถึงจำลองห้องนอนที่มาจากภาพ “Bedroom in Arles” ภาพห้องนอนของศิลปินในเมืองอาร์ลส์ (Arles) อันเลื่องลือ 

  ถอดแบบที่พำนักของเขาในบ้านหลังสีเหลืองทางตอนใต้ของฝรั่งเศส ที่แห่งเดียวที่เขาเรียกว่าบ้าน ซึ่งจุดกำเนิดของแรงบันดาลใจในการสร้างงานสำคัญหลายต่อหลายชิ้น ซึ่งในนิทรรศการจะถอดแบบเครื่องเรือนและการตกแต่งห้องต่างๆ ให้เหมือนกับในภาพวาดอย่างพิถีพิถัน

  ข้อมูลเสริม

  แวน โก๊ะ จิตรกรผู้บุกเบิกศิลปะแนวโพสต์อิมเพรสชั่นนิสม์ กับชีวิตที่แสนเศร้า

  วินเซนต์ แวน โก๊ะ (Vincent Van Gogh) หรือชื่อในภาษาดัตช์ ฟินเซนต์ วิลเลิม ฟัน โคด (Vincent Willem Van Gogh) เป็นจิตรกรชาวดัตช์ที่มีชีวิตอยู่ในช่วง 1853 – 1890 โดยจิตรกรเอกผู้มีชีวิตหม่นหมองคนนี้ เริ่มสร้างสรรค์งานเมื่ออายุ 27 ปี ซึ่งตลอดระยะเวลา 10 ปี แห่งการทำงานศิลป์ต่าง ๆ ทั้งภาพเขียน รูปสเก็ตช์ ภาพพิมพ์ ฯลฯ เขามีผลงานรวมกว่า 2,000 ชิ้น ซึ่งหลายชิ้นล้วนแสดงถึงสนามอารมณ์อันแปรปรวนจากปัญหาสุขภาพจิต และสารพัดความหนักหน่วงที่เขาต้องเจอตลอดชีวิต โดยน่าเศร้าที่โชคชะตาไม่ได้กำหนดให้เขาได้รับการยอมรับมากกว่าไปจิตรกรธรรมดา ที่ขายผลงานได้เพียงไม่กี่ชิ้นในช่วงที่ยังมีชีวิตอยู่

  เพราะหลังการจากไปด้วยการอัตวินิบาตกรรม เขาก็ได้รับการยอมรับว่าเป็นจิตรกรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของโลกในเวลาต่อมา และนับเป็นหัวหอกในการบุกเบิกงานศิลปะแนวโพสต์อิมเพรสชั่นนิสม์ (Post-Impressionism) และผลงานของเขาทุกชิ้น กลายมาเป็นงานศิลป์ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในวงการงานศิลป์ระดับนานาชาติ และถูกกระจายไปจัดแสดงตามพิพิธภัณฑ์ระดับโลก ทั้งจับเก็บอยู่ในคอลเลกชันส่วนตัวทั่วโลก โดยภาพวาดที่มีชื่อเสียงที่สุดของเขาบางชิ้น ยังนับเป็นงานที่น่าจะติดตาผู้คนทั่วโลกเป็นอย่างดี อาทิเช่น Starry Night, Sunflowers

  2.S4 Gallery Hall

  โซนที่นำงานเขียนอันโด่งดังระดับโลกในช่วงปี 1880-1890 มากกว่า 3,000 ภาพ มาฉายบนกำแพงสูง 6 เมตร โดยฉายลงบนผนัง 40 จุดและฉายลงบนพื้นอีก 20 จุด 

  ประกอบดนตรีที่สื่อถึงความรู้สึกของศิลปิน แบ่งผลงานเป็นชุดตามพื้นที่ที่เขาเคยอาศัยอยู่ เพื่อให้ผู้ชมสัมผัสได้ถึงอารมณ์ในแต่ละช่วงชีวิตอย่างชัดเจน

  3.Van Gogh Old Town

  นำเสนอเมืองที่วินเซนต์เคยอาศัยอยู่ด้วยเทคนิคผสมผสานระหว่างของจริงและดิจิทัลอาร์ต เป็นการเปิดประสบการณ์ในรูปแบบใหม่ ใน 4 ธีมหลัก Fields, Starry Night, Countryside and Garden 

  นำภาพเขียนจากพื้นที่เมืองอาร์ลส์อันงดงามมานำเสนอ เราจะได้พบกับ “Wheat Field with Crows” และ “Noon, rest from work” ได้เห็นบ้าน “Yellow House” ที่เป็นเหมือนสวรรค์ของเขา ได้พบกับ “Starry Night” และ “The Night Café” อันแสนโรแมนติก ภาพ “The Red Cafe” ที่น่าประทับใจ รวมทั้ง “Dubigny’s Garden” ภาพสวนลับที่ดูลึกลับของเขาอีกด้วย

  และห้องจัดแสดง “Letter to Theo” จดหมายถึงน้องชายคนโปรดของวินเซนต์ รวมถึงมี AI Interactive Room ที่ช่วยรังสรรค์ภาพถ่ายของคุณให้ออกมาเหมือนจิตรกรรม 

  พร้อมพักผ่อนในบรรยากาศอาร์ตๆ กับ “Van Gogh Café by After You” ที่นำแรงบันดาลใจจากผลงานศิลปะของวินเซนต์ แวนโกะห์ มาสร้างสรรค์เครื่องดื่มและขนมหวาน อาทิ Sunflowers จากดอกทานตะวันกลายมาเป็นเครื่องดื่มสีเหลืองสดใส

  4.Van Gogh Shop

  ก่อนปิดท้ายด้วย Van Gogh Shop โซนขายของที่ระลึกสุดเอ็กซ์คลูซีฟ มีจำหน่ายสำหรับนิทรรศการนี้เท่านั้น

  นิทรรศการอิมเมอร์ซีฟ Van Gogh Alive Bangkok

  – 31 มีนาคม – 31 กรกฎาคม 2566

  – Attraction Hall ชั้น 6 ไอคอนสยาม (รถไฟฟ้าสายสีทอง สถานีเจริญนคร เปลี่ยนสายได้ที่ BTS กรุงธนบุรี)

  – เปิดจำหน่ายบัตรแล้ววันนี้ที่ Thai Ticket Major ราคาบัตร VIP 1,490 บาท, บัตรทั่วไป 990 บาท, บัตร Early Bird 690 บาท (ใช้ได้ถึง 30 เม.ย. 2566) และบัตรนักเรียน/นักศึกษา 480 บาท