Thursday, April 25, 2024
More

  สัมภาษณ์พิเศษ ผู้กำกับ นักแสดงนำ ‘Long Live Love! ลอง ลีฟ เลิฟว์’

  ‘Long Live Love! ลอง ลีฟ เลิฟว์’ ภาพยนตร์จากค่าย M Pictures ร่วมกับ บริษัท แอม ว่ะฮาฮา จำกัด ผลงานการกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของ ‘มุก-ปิยะกานต์ บุตรปะเสริฐ’ (ผู้กำกับซิทคอมเนื้อคู่ประตูถัดไป) และโปรดิวเซอร์มากฝีมือ ทองดี-โสฬส สุขุม


  หนังรักรสชาติใหม่ที่ทัชใจใครหลาย ๆ คนจนอยากเปิดโหมดคุณป้าข้างบ้าน   เพราะอยากรู้ว่า เรื่องราวของครอบครัวนี้จะไปจบที่เลเวลไหน

  นำแสดงโดย ชมพู่-อารยา เอ ฮาร์เก็ต, ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์, เบ็คกี้-รีเบคก้า แพทรีเซีย อาร์มสตรอง, ปีเตอร์-นพชัย ชัยนาม, ป๋อมแป๋ม-นิติ ชัยชิตาทร, นนท์-ศดานนท์ ดุรงคเวโรจน์, ตู้-ดิเรก อมาตยกุล   

  มุก ปิยะกานต์ ผู้กำกับ

  เผยว่า “จริง ๆ คำว่า Long Live Love! ถ้าแปลมันคงเป็นเหมือนความรักกันยาว ๆ  รักกันไปนาน ๆ โดยไอเดียหลัก ๆ เราก็อยากจะพูดถึงชีวิตรักที่ยืนยาว สำหรับโปรเจกต์ของหนังเรื่องนี้เราพัฒนากันนานมาก ๆ จริง ๆ มี 3-4 ปีได้ ก็ตั้งใจว่าอยากจะมีหนังสักเรื่องในชีวิต วันที่เราพร้อมแล้ว หนังของเราก็เริ่มจากความสนใจของตัวเอง เรื่องความรัก ความสัมพันธ์” 

  “เราอยากพูดเรื่องความสัมพันธ์ของความรัก เมื่อวันหนึ่งที่คนนึงมีตัวตน กับอีกคนที่พอมันไม่มีตัวตนแล้ว ในความสัมพันธ์ กับความรัก มันจะเปลี่ยนไปอย่างไร ถ้าใครเคยดูเนื้อคู่ฯ ก็จะเห็นว่ามีคาแร็กเตอร์ คุณรุจน์ ป้ารุจน์ ยามรุจน์ เหมือนเป็นความสนใจในการทำคาแร็กเตอร์ดับเบิ้ลอะไรบางอย่าง” 

  “เลยรู้สึกว่าอยากทำเรื่องอะไรบางอย่างในสิ่งนี้ที่สนใจ จึงต่อยอดการทำคาแร็กเตอร์ เป็นที่มาว่าทำไมพระเอกเรื่องนี้ถึงเป็น “หนึ่งคนแต่สองคาแร็กเตอร์” 

  ชมพู่ อารยา รับบท ‘เมตตา’ ตัวละครที่กำลังจะหมดเมตตา ด้วยลุคที่พังสุด เยินสุดในชีวิตการแสดง 

  เผยว่า “Long Live Love! เป็นหนังเรื่องแรกที่ปรับลุคให้ชมพังมาก เยินมาก ถ้าเป็นเมื่อ 5-6 ปีก่อน เราคงจะขอเติมหน้า เติมนั่น เติมนี่ แต่ในช่วงวัยนี้ที่เรามีครอบครัว มีลูกแล้ว ก็มีบางวันที่เราปล่อยจอยให้ตัวเองพังบ้างเหมือนกัน รวมทั้งการที่เราจะเล่นหนังสักเรื่องในตอนนี้ การหาบทที่ Relate กับเรามันยากมาก โดยเฉพาะเป็นหนังรักที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัว” 

  “วันที่พี่มุกผู้กำกับโทรมาเล่าเรื่องให้ชมฟัง ชมเห็นถึงความจริงใจอะไรบางอย่างในตัวพี่มุก กับพี่มุกมีภาพของหนังในหัวที่ชัดมาก ขอบคุณพี่มุกที่ยื่นบทดีๆ ให้เรารับบทเป็นเมตตา ผู้หญิงที่อุทิศตัวให้กับความรัก ความเป็นแม่ ที่เรารู้สึกอินมากๆ  เพราะหนังเล่าเรื่องตั้งแต่ที่เริ่มรักกัน ตัดสินใจใช้ชีวิตด้วยกัน มีลูก มีตัวแปรอื่นๆ เข้ามาในชีวิต ผ่านบทพิสูจน์บางอย่างกับเรื่องราวของความรัก เป็นหนังที่ชมรู้สึกว่ามีหลากหลายมุมมอง และหลากหลายอารมณ์มากๆ”

  ซันนี่ รับบท สติ (สองร่าง)

  เผยว่า “ผมอยากเล่นหนังเรื่องนี้ตั้งแต่วันที่มุกโทรมาเล่าให้ฟัง ยิ่งพอได้มาอ่านบทยิ่งชอบ ชอบหนังที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับความสัมพันธ์ และยิ่งพอผมได้มาร่วมงานกับทีมนักแสดงเรื่องนี้ ได้มาเล่นหนังเรื่องแรกให้กับมุก ผู้กำกับที่เขาตั้งใจมาก ได้ร่วมงานกับนางเอกที่ยอดเยี่ยมมากสำหรับผม” 

  “การที่ได้เห็นชมพู่ อารยา เถียงกับผู้กำกับเรื่องบท ได้เห็นเวลาที่ชมพู่ร้องไห้อินกับตัวละครเมตตา เห็นเคมีนักแสดงในเรื่อง ได้ร่วมงานกับนักแสดงเก่งๆ อย่างพี่ปีเตอร์ ได้ทำงานกับป๋อมแป๋ม พี่ตู้ ศดานนท์ เบ็คกี้ ความรู้สึกที่ทุกคนเต็มที่”

  “ผมชอบที่จะร่วมงานกับคนแบบนี้ และหนังเรื่องนี้ ผมยังได้เล่นเป็น สติ (สองร่าง) คือสติในยุคปัจจุบัน กับ สติที่ย้อนเวลากลับไปด้วยการถ่ายรูป ได้ถ่ายแบบ Long Take ซึ่งผมชอบมากๆ”

  “ผมชอบอยู่ในโลกของภาพยนตร์นานๆ เลยชอบการถ่ายแบบนี้ ไม่ชอบการคัท อยากให้เราอยู่กับเหตุการณ์ ให้เรารู้สึกอินและอยู่ในนั้นจริงๆ ทุกครั้งที่สติได้ย้อนเวลากลับไปเจอตัวเองในอดีต มันเหมือนผมได้กลับไปเรียนรู้พร้อมกับตัวละคร ได้ค่อยๆ กลับมาสืบหาความจริงที่หลงลืมไปว่าเราเคยทำอะไรไว้บ้าง”

  เบคกี้ รับบทเป็น นะโม พยานรักเพียงคนเดียวของ สติ และ เมตตา

  เผยว่า “นอกจาก Long Live Love! ลอง ลีฟ เลิฟว์ จะเป็นหนังเรื่องแรกของหนูแล้ว หนังเรื่องนี้ยังให้ประสบการณ์ชีวิต และประสบการณ์ทางการแสดงให้กับหนูเยอะมาก การได้มาทำงานกับพี่ชมพู่ พี่ซันนี่ พี่ป๋อมแป๋ม ทุกคนเก่งมาก เก่งจนทำให้หนูเกร็ง แต่พอพี่มุก ผู้กำกับให้เรามา Workshop บ่อยๆ ทำให้ความเกร็งน้อยลง พี่ๆ จะสอนให้เราไม่ต้องเล่นตามบทมาก เล่นให้ได้ฟิล เข้าใจความรู้สึกของตัวละครแล้วถ่ายทอดอารมณ์ออกมา”  

  “เรื่องนี้ ด้วยความที่ต้องมาเล่นเป็นลูกสาว ที่ดื้อ ทั้งซน ความยากอยู่ที่ภายนอกอาจจะดูเข้มแข็ง แต่ข้างในคือ Sensitive มาก หนูชอบตัวละครนะโม ในเรื่องนี้มากๆ รู้สึกชอบตั้งแต่วันที่อ่านบท ภาวนาในใจของให้เราได้เล่น และพอได้มาเล่น หนูดีใจมาก”     

  “พอเราเล่นไปเล่นมา เข้าใจในบทขึ้นเรื่อยๆ นะโมเป็นเด็กที่เจอเรื่องร้ายแรง ผ่านชีวิตมาเยอะ มันทำให้มุมมองชีวิตเขาเปลี่ยนไป เราเลยต้องเล่นบิ๊วอารมณ์ไปเรื่อยๆ ตั้งแต่เด็กจนโต  ซึ่งหนังเรื่องนี้ทำให้มุมมองความรักของหนูเปลี่ยนไป อยากฝากให้ทุกคนไปกำลังใจให้กับหนังเรื่องแรกของหนูด้วยนะคะ และต้องขอบคุณการซัพพอร์ตของทุก ๆ คนมากเลยค่ะ”

  Long Live Love! ลอง ลีฟ เลิฟว์

  – เข้าฉายแล้ว โรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ