Sunday, May 26, 2024
More

  นิทรรศการ The Robust Flowers

  นิทรรศการ The Robust Flowers เหล่ามนุษย์หัวดอกไม้ที่ไม่เคยยอมแพ้ต่อโชคชะตา โดย Bookbank


  เพลิดเพลินไปกับงานศิลป์ที่เต็มไปด้วยความตื่นตาตื่นใจ สวยงาม ทว่าแข็งแกร่ง ของศิลปะแห่งมวลดอกไม้ ที่จะพาคุณเดินทางจากโลกความจริงที่เต็มไปด้วยมาตรฐานและความความหวังของคนในสังคม สู่โลกเหนือจริงที่ถูกแต่งเติมไปด้วยสีสันและความงดงามบนความขัดแย้งของเหล่ามนุษย์หัวดอกไม้ ที่เกิดมาพร้อมกับกลีบอันบอบบาง ทว่ามีร่างกายอันแข็งแรงกำยำ มนุษย์หัวดอกไม้เหล่านี้ท้าทายต่อความเชื่อของคนทั่วไปที่ว่า ‘ดอกไม้เป็นสิ่งมีชีวิตอ่อนแอที่มีหน้าที่ประดับโลกนี้ให้สวยงามเพียงอย่างเดียว’ พร้อมกับตั้งคำถามว่า  

  “หากเราเกิดมาพร้อมกับความบอบบาง เราควรยอมจำนนอย่างนั้นหรือ?”

  The Robust Flowers นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของ Bookbank ศิลปินผู้คร่ำหวอดในวงการศิลปะมานานกว่า 10 ปี ผลงานชุดนี้เกิดจากการสั่งสมประสบการณ์ชีวิตของเขาทั้งในแง่ของฝีมือและมุมมองที่มีต่อชีวิต  โดยแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานมาจากความหลงใหลใน ดอกไม้ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความสุข ความสดใส และความงาม 

  โดยศิลปินรู้สึกว่าในความงามนั้น ดอกไม้เกิดมาพร้อมบอบบาง ทั้งกลีบดอกและก้านอันเรียวเล็ก ไม่ต่างอะไรกับมนุษย์ที่เกิดมาพร้อมความไม่สมบูรณ์แบบ เขาตั้งคำถามว่าหากดอกไม้เล็กๆ เหล่านี้ปฏิเสธความเชื่อของสังคมและอยากที่จะเติบโตแข็งแกร่งดังเช่นต้นไม้ใหญ่ ดอกไม้ควรจะต้องทำเช่นไร? 

  จากคำถามนี้ ได้จุดประกายให้เขาจินตนาการเรื่องราวของเหล่ามวลดอกไม้กำลังที่ฝึกฝนตนเองอย่างทรหดจนแข็งแกร่งและมีความสามารถ ไม่ต่างจากมนุษย์อย่างเราๆ ที่ฝึกฝนตนเองอย่างไม่หยุดยั้งจนประสบความสำเร็จ 

  Bookbank หรือ นวพล หวลชัยภูมิ จบการศึกษาจากรั้วมหาวิทยาลัยศิลปากร และด้วยความหลงใหลในการเขียนภาพพอร์เทรต ทำให้เขามุ่งมั่นในการเขียนรูปตลอดระยะเวลา 10 กว่าปีที่ผ่านมา ผลงานของเขาคว้ารางวัล People’s Choice Award จาก RCB Portrait Prize ปี 2021 

  ซึ่งเป็นการแข่งขันภาพวาดพอร์เทรตระดับประเทศ สิ่งหนึ่งที่เขาชื่นชอบเสมอมาคือการถ่ายทอดเรื่องราวเหนือจริงผ่านจินตนาการ โดยผลงานชุดนี้เขาได้ผสานความหลงใหลในกายวิภาคมนุษย์ โดยเฉพาะอากัปกิริยาและการเคลื่อนไหวร่างกายของนักกีฬา ผสานกับความชื่นชอบในมวลดอกไม้ 

  และมุมมองที่เกิดจากการตกตะกอนจากการใช้ชีวิต จนถ่ายทอดออกมาเป็นภาพชุด “The Robust Flowers” หรือ เหล่ามนุษย์หัวดอกไม้ที่ไม่เคยยอมแพ้ต่อโชคชะตา ร่วมสัมผัสความตื่นตาตื่นใจไปกับดอกไม้ดลบันดาลในบริบทต่างๆ และตีความต่างออกไปผ่านงานศิลปะของ Bookbank

  นิทรรศการ The Robust Flowers เปิดให้เข้าชมถึงวันที่ 10 กันยายน 2566 ที่ RCB Galleria 4 ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก (เปิดให้ชมฟรี) / www. rivercitybangkok .com