Monday, June 17, 2024
More

  เรนโบว์แฟลก (Rainbow Flag)

  เดือนมิถุนายนปีนี้เราได้เห็นธงสีรุ้งและสิ่งของต่างๆ ที่มีธีมสีรุ้งเป็นสัญลักษณ์โบกสะบัดและเรียงรายชัดเจนกว่าทุกปี เพราะปีนี้ตลอดถนนพระราม 1 เป็นสีรุ้งพิเศษยิ่งใหญ่กว่าปีไหนๆ กับงาน Bangkok Pride 2024 ที่เพิ่งผ่านพ้นไป

  ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ ภาคเอกชนและองค์กรชุมชนความหลากหลายทางเพศเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและสิทธิของผู้มีความหลากหลายทางเพศชัดเจนกว่าทุกปี


  ทว่า มิถุนายน อาจจะไม่ใช่แค่เดือนมิถุนายนอีกต่อไปเพราะจะสะท้อนและชัดเจน เพราะถูกยกให้เป็นเดือนแห่งความแตกต่างหลากหลายเท่าเทียม เป็นเดือนที่ธงสีรุ้ง หรือ เรนโบว์แฟลก (Rainbow Flag) โบกสะบัดไปแทบทุกมุมโลกก็ว่าได้

  ธีมสีรุ้งเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงอัตลักษณ์หรือการสนับสนุนของพวกตน มีธงสีรุ้งหลากหลายแบบที่ใช้เพื่อมุ่งความสนใจไปที่เหตุหรือกลุ่มเฉพาะในชุมชน (เช่น คนข้ามเพศ การต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ รวมไปถึงกลุ่มคนผิวสีที่มีความหลากหลายทางเพศ) นอกจากสีรุ้งแล้ว ยังมีการใช้ธงและสัญลักษณ์ อื่นๆ เพื่อสื่อถึงอัตลักษณ์เฉพาะภายในชุมชนบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ

  ภาพประกอบในบทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ตามกฎหมายของ shutterstock

  เรามาทำความรู้จักและเข้าใจสำหรับ ธงสีรุ้ง (rainbow flag) หรือ ธงเกย์ไพรด์ (gay pride flag) หรือ ธงไพรด์ (pride flag)ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความภาคภูมิใจของเลสเบียน เกย์ ไบเซ็กชวล และทรานส์เจนเดอร์ (LGBT) และขบวนการเคลื่อนไหวทางสังคมของกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ แต่ละสีสะท้อนถึงความหลากหลายของชุมชนบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ และสเปกตรัมของเพศวิถีและสถานะเพศของมนุษย์ การใช้ธงสีรุ้งเป็นสัญลักษณ์แห่งเกย์ไพรด์ เริ่มต้นขึ้นในซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา และในที่สุดก็กลายเป็นสิ่งที่มีทั่วไปในงานสิทธิของกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศทั่วโลก

  ธงสีรุ้งสร้างสรรค์โดยศิลปินกิลเบิร์ต เบเกอร์, ลินน์ เซเกอร์บลอม, เจมส์ แม็กนามารา และนักเคลื่อนไหวคนอื่นๆ การออกแบบผ่านการแก้ไขหลายครั้งหลังจากเปิดตัวครั้งแรกในปี พ.ศ. 2521 และสานต่อแรงบันดาลใจให้เกิดรูปแบบต่างๆ กัน แม้ว่าธงสีรุ้งดั้งเดิมของเบเกอร์จะมี 8 สี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2522

  จนถึงปัจจุบัน ธงสีรุ้งรูปแบบทั่วไปประกอบด้วยแถบ 6 สีได้แก่ แดง ส้ม เหลือง เขียว น้ำเงิน และม่วง โดยทั่วไปธงจะแสดงในแนวนอนโดยมีแถบสีแดงอยู่ด้านบนสุด เพื่อเลียนแบบสีของรุ้งกินน้ำตามธรรมชาติ สีแดง: ชีวิต (Life) เป็นสีแรกแถบบนสุดของธงสีรุ้งยุคปัจจุบัน,  สีส้ม: การเยียวยา (Healing), สีเหลือง: แสงตะวันหรือความหวัง (Sunlight), สีเขียว: ธรรมชาติ (Nature), สีคราม: ความปรองดอง ราบรื่น แจ่มใส  (Harmony) หรือ ความเป็นหนึ่ง (ภายหลังถูกเปลี่ยนเป็น สีน้ำเงิน) และสีม่วง (ดอกไวโอเลต): จิตวิญญาณ (Spirit)

  ฉะนั้นพอเราทราบความหมายแล้ว เราตะหนักได้ว่าเรนโบว์แฟลก (Rainbow Flag) ไม่ใช่แค่ธงสีรุ้งที่หลากสีและสวยงามทั่วไปเพราะมีความหมายลึกซึ้ง และ June is not Just a Month!

  ข้อมูลอ้างอิง th.wikipedia

  ภาพประกอบในบทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ตามกฎหมายของ shutterstock