Friday, June 21, 2024
More

  นาซ่าฉลอง 30 ปี กล้องโทรทรรศน์ฮับเบิล ด้วยการเปิดให้ดูรูปอวกาศในวันเกิดได้ฟรี

  จากการครบรอบ 30 ปีของกล้องโทรทรรศน์ฮับเบิล (Hubble Space Telescope) องค์การนาซ่า (Nasa) ได้เปิดอิเวนต์ฉลองการทำงานแบบสแตนด์บายมาตลอด 30 ปี ด้วยการอนุญาตให้ทุกคนสามารถเข้าไปเสิร์ชหาภาพอวกาศที่กล้องตัวนี้ถ่ายเอาไว้ในวันเกิดเราได้แบบฟรีๆ (แต่เป็นการแรนด้อมปี)


  หาดูภาพอวกาศในวันเกิดจากกล้องโทรทรรศน์ฮับเบิลอย่างไร

  เพียงเราเปิดบราวเซอร์ตามลิงค์ https://www.nasa.gov/content/goddard/what-did-hubble-see-on-your-birthday แล้วทำการใส่ข้อมูลเดือนกับวันที่เราเกิดเข้าไป จากนั้นกดช่อง Submit ด้านใต้ เราก็จะได้พบกับภาพอันตระการตาของอวกาศที่กล้องโทรทรรศน์ฮับเบิลได้ทำการบันทึกเอาไว้ในช่วงวันเกิดของเรา แต่จะมีการแรนด้อมของปีที่ถ่ายภาพเอาไว้ และมีคำอธิบายสั้นๆ ถึงปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นในวัดเกิดเราด้วย ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าในอวกาศนั้นมีความมหัศจรรย์มากมาย ทั้งฝนดาวตก, หลุมดำ, เนบิวล่า, อุกกาบาต ฯลฯ ชนิดที่จะสร้างความเซอร์ไพส์ให้กับคนที่เข้ามาลองใช้งานแน่นอน

  กล้องโทรทรรศน์ฮับเบิล

  กล้องโทรทรรศน์ฮับเบิล สมบัติล้ำค่าแห่งวงการดาราศาสตร์

  กล้องโทรทรรศน์ฮับเบิล (Hubble Space Telescope) เป็นโครงการศึกษาดาราศาสตร์ที่เกิดจากความร่วมมือขององค์การนาซ่า (Nasa) กับองค์การอวกาศยุโรป (ESA) ที่ถูกนำขึ้นสู่วงโคจรเพื่อทำการใช้งานศึกษาเกี่ยวกับจักรวาลมาตั้งแต่เดือนเมษายน ปี ค.. 1990 และกลายเป็นเครื่องมือสำคัญที่สร้างคุณูปการให้กับวงการดาราศาสตร์มหาศาล โดยตลอดการทำงานมา 30 ปี แบบไม่มีหยุดพัก และผ่านการซ่อมบำรุงมาแล้ว 5 ครั้งนั้น เจ้ากล้องที่ตั้งชื่อตามนักดาราศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งในศตวรรษที่ 20 อย่างเอ็ดวิน ฮับเบิล (Edwin Hubble) นี้ ก็ได้รับการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ ไม่ใช่แค่ในฐานะกล้องโทรทรรศน์ที่โดดเด่นที่สุดของโลก แต่ยังเป็นภาพแทนของความก้าวหน้าทางด้านดาราศาสตร์ ที่ช่วยให้เราได้เข้าใจความเป็นไปของจักรวารที่แสนกว้างใหญ่มากขึ้นไปอีก

  อิเวนต์น่าสนใจอื่นๆ ของนาซ่า

  นอกจากการเปิดให้เข้าไปลองหารูปอวกาศในวันเกิดเราได้ฟรีๆ ผ่านกล้องโทรทรรศน์ฮับเบิลแล้ว ตอนนี้ทางนาซ่ายังได้มีการเปิดตัวเว็บไซต์ “Nasa at Home” ซึ่งจะมีแพลตฟอร์มการเรียนรู้ต่างๆ เกี่ยวกับอวกาศให้เราได้เข้าไปลองศึกษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นอีบุ๊ค, พอดแคสต์, วิดีโอ, งานวิจัย, เวิร์กชอป, ฯลฯ

  โดยสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับเว็บไซต์ “Nasa at Home” ได้ที่ https://www.bltbangkok.com/news/19311/

  หรือลองเข้าไปใช้งานทันทีได้ที่ https://www.nasa.gov/specials/nasaathome/index.html?fbclid=IwAR0qZBTtV57qDvrQ5ctUNBHvAeBBTFwEmTEtx7zV-Dl7-_kZjbZY0KLSYnU