Friday, June 21, 2024
More

  พสธร เดชศิริอุดม ก้าวผ่านวิกฤตพลิกชีวิตชุมชนหมู่บ้านผ้าย้อมคราม สร้างรายได้อีกครั้ง

  หลายอาชีพต้องหยุดงานลงในภาวะการระบาดของโรคโควิด-19 เช่นเดียวกับชุมชนหมู่บ้านผ้าย้อมคราม จังหวัดอุดรธานี ที่โดยปกติเน้นการออกบูธขายสินค้า แต่เมื่อประสบกับวิกฤติโรคโควิด-19 ระบาด ทำให้งานออกบูธถูกยกเลิกไปไม่สามารถขายสินค้าได้

  พสธร เดชศิริอุดม หรือ หยก หัวหน้ากลุ่มอ้วนกลมแฮปปี้ฟาร์มชุมชนหมู่บ้านผ้าย้อมคราม จึงลองเสี่ยงดวงนำเสื้อย้อมครามต้นแบบเข้าไปนำเสนอกับองค์กรเอกชนหวังเพียงให้มีโครงการดีๆ ออกมา เพื่อช่วยเหลือสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้คนในชุมชนอีกครั้ง


  ผ้าย้อมคราม อุดรธานี ภูมิปัญญารุ่นสู่รุ่นนับร้อยปี

  พสธร เดชศิริอุดม เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ในกลุ่มซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกกว่า 20 คน ได้รวมตัวกันทำเสื้อย้อมครามขายและมีการทำตลาดโดยเน้นการออกบูธขายสินค้า แต่เมื่อประสบกับวิกฤติโรคโควิด-19 ระบาด ทำให้งานออกบูธถูกยกเลิกไปไม่สามารถขายสินค้าได้ แต่เป็นความโชคดีที่ได้นำเสื้อย้อมครามต้นแบบเข้ามานำเสนอกับบริษัทแลคตาซอย และได้รับการตอบรับให้นำมาเป็นส่วนหนึ่งของสเปเชียลเซ็ทแลคตาซอยรักษ์ไทย ทำให้ในกลุ่มมีรายได้เข้ามาหลังจากที่เผชิญวิกฤตนานกว่า 2 เดือน

  พสธร เล่าว่า กว่าจะได้เสื้อย้อมครามหนึ่งตัว ต้องอาศัยความชำนาญของช่างย้อม เสื้อย้อมครามที่ทางกลุ่มทำนั้น ย้อมด้วยสีจากธรรมชาติ ผ่านกรรมวิธีการย้อมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ครามที่นำมาย้อมผ้านั้น เกิดจากต้นครามที่ขึ้นอยู่ในท้องถิ่น

  ซึ่งในกระบวนการย้อม จะต้องมีความรู้และเข้าใจทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็น การหมักคราม ส่วนผสม ระยะเวลา อุณหภูมิ  ความชื้น ความเป็นกรดด่าง ปริมาณส่วนผสมจากสมุนไพรที่เกี่ยวข้อง และทักษะความเชี่ยวชาญในการทำ

  เหล่านี้ล้วนสำคัญต่อคุณภาพของสีและผ้าย้อมคราม โดยช่างย้อมต้องเข้าใจ ยอมรับ เคารพ และศรัทธา ในธรรมชาติของคราม เพื่อให้ได้สีครามที่มีลวดลายติดทน มีสีสันที่สวยงาม ซักแล้วสีไม่ตก

  เรียกได้ว่าเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้าน ที่สืบต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่นนับหลายร้อยปี  กลายเป็นความสวยงามที่ได้รับการยอมรับและนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย

  แลคตาซอยรักษ์ไทย โครงการส่งเสริมชุมชนให้ได้มีอาชีพและสร้างรายได้

  บริษัท แลคตาซอย จำกัด เป็นอีกหนึ่งองค์กรที่เห็นความสำคัญของการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 นอกจากการส่งต่อน้ำใจสู่บุคลากรทางการแพทย์รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องแล้ว ยังได้สนับสนุนชุมชนหมู่บ้านผ้าย้อมคราม จ.อุดรธานี  โดยให้ชาวบ้านได้ทำเสื้อมัดย้อมคราม เพื่อบรรจุอยู่ในสเปเชียลเซ็ทแลคตาซอยรักษ์ไทยเป็นการช่วยส่งเสริมชุมชนให้ได้มีอาชีพและสร้างรายได้  ในยามที่ต้องเผชิญความยากลำบากเช่นนี้ 

  ด้านนางสาวมัลลิกา จิรพัฒนกุล ผู้จัดการใหญ่ฝ่ายขาย บริษัท แลคตาซอย จำกัด เปิดเผยถึงโครงการแลคตาซอยรักษ์ไทยว่าท่ามกลางการระบาดของโรคโควิด-19 ที่ยังคงต้องเฝ้าระวังไม่ให้กลับมาระบาดระลอกเราเล็งเห็นความยากลำบากในการใช้ชีวิตของชาวบ้าน  รู้สึกยินดีและภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุน ให้ชาวบ้านในชุมชนได้มีอาชีพ  ตระหนักถึงคุณค่าภูมิปัญญาท้องถิ่น  จึงได้สนับสนุนชุมชนหมู่บ้านผ้าย้อมคราม จ.อุดรธานี

  โดยนำเสื้อย้อมครามที่ชาวบ้านในชุมชนตั้งใจทำ มาจัดเข้าในกิฟเซ็ทแลคตาซอยรักษ์ไทย  ที่ประกอบไปด้วยนมถั่วเหลืองคุณภาพดี จัดเข้าชุดอย่างลงตัวกับเสื้อย้อมคราม ที่มีสีสันและความสวยงามของสีน้ำเงิน ฟ้า ขาว ทำให้รู้สึกผ่อนคลายทุกครั้งที่ได้สวมใส่

  สำหรับ แลคตาซอยรักษ์ไทย เป็นหนึ่งในสเปเชียลเซ็ทสุดน่ารัก ที่แลคตาซอยได้รังสรรค์ขึ้น เพื่อเอาใจผู้บริโภคที่ต้องการซื้อผลิตภัณฑ์ไปฝากคนที่รักและห่วงใย ให้ได้มีสุขภาพที่ดีไปด้วยกัน จำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ โดยในเซ็ทบรรจุ 9 กล่อง ขนาด 300 มิลลิลิตร แบ่งเป็น เเลคตาซอยออริจินอล เเลคตาซอยไฮแคลเซียม และเเลคตาซอยสูตรไม่หวาน พร้อมเสื้อมัดย้อมครามจากชุมชนหมู่บ้านผ้าย้อมคราม จ.อุดรธานี ขนาดฟรีไซส์1 ตัว ผู้ที่สนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่ https://www.lactasoy.com/shop/

  จะเห็นว่า แม้สถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 จะส่งมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจ และการใช้ชีวิตของประชาชนเป็นอย่างมาก แต่อย่างน้อย เมื่อคนทำงานยังมีแรง มีพลัง และมีความหวัง ทั้งภาครัฐและเอกชนเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ หลายหน่วยงานได้ร่วมส่งต่อน้ำใจและให้ความช่วยเหลือในด้านต่างๆ อย่างเต็มที่ เพื่อให้ทุกคนสามารถก้าวผ่านวิกฤตนี้ไปได้ด้วยกัน