Sunday, July 14, 2024
More

  BTS กรมทหารราบที่ 11 หนึ่งในสี่ BTS เปิดใหม่สายสีเขียว ที่ซุกซ่อนสถานที่เด็ดๆ ไว้ครบรส

  แม้จะเป็น 1 ใน 4 สถานีรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่เพิ่งเปิดใหม่ในวันที่ 5 มิ.ย.63 ที่ผ่านมา แต่ BTS กรมทหารราบที่ 11 ก็ใช่จะเงียบเหงาร้างผู้คน เพราะพื้นที่รอบๆ กลับซุกซ่อนความมีชีวิตชีวา รวมความหรรษาของสถานที่เด็ดๆ ไว้ชนิดครบรส และทั้งหมดนี้คือ 7 สถานที่ที่เราคัดเฟ้นมาให้แล้วว่ามีดี ควรค่าแก่การพาร่างมาชาร์จแบต เติมพลังความสดใสให้แก่ชีวิต

  ร้านอาหารกลิ่นอาย Eclectic


  “สุดสาคร by Tik” อีกหนึ่งร้านอาหารสุดครีเอทที่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า (ประมาณ 20 เมตร) ซึ่งโดดเด่นด้วยการตกแต่งร้านแบบกลิ่นอาย Eclectic หยิบเอาข้าวของหลากสไตล์มามิกซ์เข้าด้วยกันได้อย่างสวยงามสะดุดตา ผ่านการใช้ สี รูปทรง การจัดวางองค์ประกอบที่ดูมีชั้นเชิงศิลปะ จึงไม่แปลกที่อาหารไทยหรืออิตาเลียนของที่นี่ส่อไปทางแนวฟิวชั่น ชูรสชาติและการจัดจานที่ผิดแผกไปจากที่อื่น แต่ประกันได้ว่าเห็นแล้วชวนน้ำลายสอ เพราะสวยบรรเจิดไม่แพ้การตกแต่งร้าน ส่วนเมนูแนะนำ คือ ไก่ห่อใบเตย, แกงส้มปลาช่อนทอด, หมูสามชั้นทอดน้ำปลา (เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเข้มข้น),หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์อบชีส และที่พลาดไม่ได้คือ ‘ราดหน้าสุดสาคร’ เมนูซิกเนเจอร์ที่เจ้าของร้านการันตีว่าเด็ดดวงทั้งเรื่องหน้าตาและรสชาติที่ไร้ผู้ใดเทียม เพราะเป็นสูตรลับเฉพาะในครอบครัวของตัวเอง

  ทีเด็ดติดดาว ‘สุดสาคร’ มาจากนามสกุลของเจ้าของร้าน ซึ่งเกิดมาในครอบครัวที่รักและใส่ใจในการทำอาหาร ฉะนั้นเจ้าของร้านจึงมีความชำนาญในการทำอาหารเป็นพิเศษ และให้ความใส่ใจในการทำอาหารทุกขั้นตอน แม้แต่เรื่องการคัดสรรวัตถุดิบ

  สุดสาคร by Tik ซ.พหลโยธิน 53  (ทางออก 1)

  เปิดวันจันทร์-เสาร์ เวลา 16.00-22.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)

  FB : ร้านสุดสาคร By Tik

  โทร. 086 511 9500

  ………………………………….

  คาเฟ่เล็กแต่มากความหวาน

  ใครชอบความหวาน ต้องเชิญมาเยือนที่ SEE JAI CAFÉ (สีใจ คาเฟ่) เพราะที่นี่มีสารพันเมนูขนมหวานสไตล์โฮมเมดให้ได้ลิ้มลอง สนนราคาตั้งแต่ 40-219 บาท อาทิ เครปผลไม้รวม วาฟเฟิล  ฮันนี่โทสต์สายไหม (ปั่นสายไหมสดๆ) ทาร์ตสีใจ ฯลฯ แถมทุกเมนูตีแป้งใหม่ทุกวัน อีกทั้งแป้งมีให้เลือกหลากสีสัน ส่วนสีของเมนูเครื่องดื่มก็สดจี๊ดไม่แพ้กัน แต่ที่ต้องนำสนองคือ กาแฟโบราณ น้ำลิ้นจี่อัญชัน ชากุหลาบนมสด และน้ำสองใจสไตล์ SEE JAI CAFÉ (ชื่อยาวแต่แอบเด็ด) สำหรับการตกแต่งร้านของที่นี่ แม้อาจเต็มไปด้วยของเก่าที่อยู่ท่ามกลางแสงไฟมืดสลัว ซึ่งฉายให้เห็นรอยลอกร่อนบนพื้นผิวผนัง แต่ก็กลับดูสวยขลังมีเสน่ห์ ชวนให้อยากนั่งละเลียดชิลล์ เพราะมู้ดแอนด์โทนช่างตัดกันกับสีของขนมหวานและเครื่องดื่มซะเหลือเกิน

  ทีเด็ดติดดาว เป็นร้านกาแฟโบราณและขนมหวานเล็กๆ ในซอยลับๆ ที่เจ้าของร้านก็หน้าหวาน แถมใจดีเพราะมีเมนูชาร้อนจากยอดดอยเสิร์ฟฟรีให้กับทุกโต๊ะ wow!

  SEE JAI CAFÉ ซอยพหลโยธิน 53 (ทางออก 1)

  เปิดทุกวัน เวลา 12.00-24.00 น.

  FB : Seejai Cafe สีใจคาเฟ่ ร้านกาแฟ เบเกอรี่ วัดพระศรีฯ บางเขน

  โทร. 097 337 6367

  ………………………………….

  เที่ยวเพลิน… ย้อนวันวาน

  ปฏิเสธไม่ได้ว่า “บ้านบางเขน” คือสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิปในย่านนี้ เพราะเป็นแหล่งรวบตึงของเก่าโบราณมากมาย ที่ให้คุณได้เข้ามาเรียนรู้ พร้อมย้อนรำลึกถึงความหลังในยุค 90’s กัน แถมตั้งอยู่ท่ามกลางความร่มรื่นของธรรมชาติ และบ้านต้นไม้กลางกรุง ที่สำคัญมีมุมให้ชักภาพแอ็คท่าถ่ายรูปเพียบ! ภายในยังถูกแบ่งเป็นโซนต่าง ๆ อาทิ ‘บ้านพ่อหลวง’ ที่รวมสิ่งของและเรื่องราวของในหลวงรัชกาลที่ 9 ไว้มากมาย และ ‘พิพิธภัณฑ์โค้ก’ ที่ละลานตาไปด้วยสินค้าและผลิตภัณฑ์โค้กในยุคเก่า ซึ่งบางชิ้นหายาก และบางชิ้นไม่ได้เห็นมาเนิ่นนาน นอกจากนี้ที่นี่ยังมีร้านอาหารคาว/หวานให้เลือกอร่อยหลากหลายประเภท ตั้งแต่อาหารปักใต้ ก๋วยเตี๋ยวเรือ ส้มตำ ผัดไทยโบราณ ฯลฯ หรือใครอยากนั่งอิ่มแบบเก๋ๆ รับแอร์เย็นๆ ขอเชิญพาตัวไปที่โซน ‘คาเฟ่บ้านบางเขน’ เพราะนอกจากคุณจะได้ละเลียดไปกับเครื่องดื่มและขนมนมเนยแสนอร่อยแล้ว ยังได้เพลิดเพลินไปกับการพิศมองเครื่องเรือน มอเตอร์ไซค์ จักรยาน ป้ายแบรนด์และป้ายโฆษณาเก่าๆ ไปพร้อมๆ กันด้วย

  ทีเด็ดติดดาว เรียกว่ามาที่เดียวได้ความบันเทิงใจหลากหลาย ในโซน ‘บ้านพ่อหลวง’ มีทั้งเหรียญ ธนบัตร แสตมป์ พระบรมรูปปั้น พระบรมสาทิสลักษณ์ และพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่หาชมยากมาก หากไปถึงที่นั่นไม่ควรพลาดแวะชมเด็ดขาด

  บ้านบางเขน (ทางออก 1 ห่างจากสถานีประมาณ 300 เมตร)

  เปิดทุกวัน เวลา 11.00-23.00 น.

  FB : บ้านบางเขน

  โทร. 085 921 6666

  ………………………………….

  มือหนึ่งเรื่องข้าวต้ม

  ร้าน “ข้าวต้มขาไก่ เจ้าเก่าคลองประปาสามเสน” นี่คือชื่อเสียงเรียงนามที่แฟนพันธุ์แท้ต่างได้ยินแล้วต้องร้อง อ๋อ…

  และทุกเย็นย่ำจนถึงมืดค่ำ ภาพในร้านและด้านนอกจะค่อนข้างเนืองแน่นไปด้วยผู้คน (เห็นมากับตา) ที่นี่นอกจากมีเมนูขึ้นชื่ออย่างข้าวต้มขาไก่แล้ว ยังมีอีกสารพัดข้าวต้มรสชาติอร่อยถูกปากไม่แพ้กันให้เลือก อาทิ ข้าวต้มปีกไก่ ข้าวต้มน่องไก่ ข้าวต้มกระเพาะหมู และข้าวต้มซี่โครงหมู เป็นต้น หรือถ้าใครไม่อยากทานแป้งแอบไดเอ็ทนิดนึง… ลั่นสั่งเกาเหลาได้ เพราะมีทั้งสารพัดเกาเหลาให้เลือกอร่อย และถ้ายังไม่หนำใจ ที่นี่ก็มีเมนูอาหารไทยหน้าตาดีรสชาติแจ่มเอาใจผู้โหยหิว เช่น ทะเลผัดผงกะหรี่ ปลาหมึกทอดกระเทียม กุ้งอบวุ้นเส้น ทอดมันปลากราย ฯลฯ เสิร์ฟพร้อมข้าวร้อน… ร้อน  รับประกันฟิน

  ทีเด็ดติดดาว เรียกว่าเป็นบุญของคนขึ้นรถไฟฟ้า เพราะถ้าคุณมาร้านนี้ หากลงบันไดตรงทางออก 3 ของ BTS กรมทหารราบที่ 11 ปุ๊บ รับรองได้กินปั๊บ เพราะร้านอยู่ทางลงเป๊ะ

  ข้าวต้มขาไก่ เจ้าเก่าคลองประปาสามเสน

  เปิดทุกวัน เวลา 15.00-01.00 น.

  FB : ข้าวต้มขาไก่ เจ้าเก่าคลองประปาสามเสน

  โทร. 085 687 6044

  ………………………………….

  ร้านอาหารญี่ปุ่นสุดแซ่บ

  ใครเป็นสาวกอาหารญี่ปุ่น แนะนำดิ่งมาที่ร้าน Sushi Carp  (ทางออก 3 ห่างจากสถานีประมาณ 100 เมตร) เพราะที่นี่เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นให้ความสำคัญเรื่องรสชาติที่คงความเป็นต้นตำรับขนานแท้ และความสดใหม่ของวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหาร ฉะนั้นทุกวัตถุดิบทางร้านคัดเกรดคุณภาพมาเสิร์ฟให้ถึงหน้าตัก ไม่ว่าจะเป็นซูชิ กุ้งเทมปุระ สลัดแซลมอนอิคุระ ข้าวหน้าปลาดิบ (พร้อม ซุปมิโสะ) ฯลฯ  แต่ละคำล้วนฉ่ำ…  หวาน หรือจะสั่งเป็นแบบเซ็ทใหญ่ อัดกันแบบจุกๆ ที่นี่ก็มีให้เลือกเช่นกัน แต่ถ้าใครบังเอิญติดสอยห้อยตามเพื่อนมา และไม่ชอบแนวญี่ปุ่นจ๋า แนะนำสั่งเมนูทางเลือกอย่าง ‘ราเมงต้มยำซีฟู้ดน้ำข้น’ รับรองเอาอยู่ เพราะรสชาติกำลังดี คนชอบอาหารไทยยอมใจแน่นอน

  ทีเด็ดติดดาว ความแซ่บมิได้อยู่ที่รสชาติอาหาร แต่อยู่ตรงรูปกราฟฟิตี้ของเหล่าบรรดามัจฉาที่แหวกว่ายอยู่บนผนัง ซึ่งบอกเลยว่าทีม BLT เหมือนโดนป้ายยา รู้ตัวอีกทีคือนั่งรอสั่งอาหารเรียบร้อยแล้ว

  Sushi Carp

  เปิดวันจันทร์-เสาร์ เวลา 11.00-22.00 น. (หยุดทุกวันอาทิตย์)

  FB : Sushi Carp

  โทร. 086 303 0904

  ………………………………….

  ร้านหนังสือเก่าในตำนาน

  “ร้านหนังสือ อ่านดี มีชัย 9” หรือรู้จักกันดีในชื่อ ร้านหนังสือวัดพระศรีเจ้าเก่า ซึ่งต้องบอกว่าเป็นร้านระดับตำนานที่อยู่คู่ย่านนี้มากว่า 40 ปี และเสน่ห์ของร้านนี้มิใช่แค่การจำหน่ายหนังสือเก่าธรรมดา บางเล่มอายุปาไปเกือบ 100-200 ปี แถมเป็นร้านหนังสือเก่าที่ให้นักอ่านได้ท่องโลกกว้าง เพราะมีหนังสือให้เลือกครบทุกประเภท ทุกอรรถรส ตั้งแต่หนังสือการ์ตูน เพลง นวนิยาย ปรัชญา ประวัติศาสตร์ การเมือง ฯลฯ ไล่ลามไปถึงหนังสือติวและกวดวิชาต่างๆ ก็ยังมี ส่วนใครสนใจลองเข้าไปส่องใน FB ได้ แต่ถ้ามีเวลาอยากให้แวะไปเลือกด้วยตัวเองจะอินและได้บรรยากาศกว่ากันเยอะ

  ทีเด็ดติดดาว บอกเลยถ้าชอบเล่มไหนแล้วต้องรีบจอง เจ๊หมวยเจ้าของร้านบอกมาว่าอย่าลังเล เพราะบางเรื่องมีอยู่แค่เล่มเดียว อาจไม่มีสต็อค ฉะนั้นชอบแล้วต้องสตรองสั่งจองก่อนโดนผู้อื่นปาดหน้าเค้ก (เตือนคุณแล้วนะ)

  ร้านหนังสือ อ่านดี มีชัย 9 (ทางออก 3 ห่างจากสถานีประมาณ 150 เมตร)

  เปิดทุกวัน เวลา 08.00-24.00 น.

  FB : ร้านหนังสือวัดพระศรีอ่านดีมีชัย9

  โทร. 091 698 4237

  ………………………………….

  แหล่งรวมต้นไม้และของตกแต่งสวน

  ตลาดต้นไม้ ราบ 11  หรือชื่อเต็มยศว่า “โครงการไม้ดอกไม้ประดับ ร.11 พัน 2 รอ.” ซึ่งโซนด้านหน้าประดามีด้วยไม้ดอกไม้ประดับหลากหลายพันธุ์ แถมยังมีพืชผักสวนครัวจำหน่าย ส่วนโซนด้านหลังจะเป็นพวกไม้ล้อมและไม้ใหญ่ ดีกรีความงดงามของต้นไม้ที่นี่ก็ไม่ดูด้อยไปกว่าที่อื่น รวมถึงระดับราคายังกันเอง แต่ที่แตกต่างคือมาช้อปต้นไม้แล้วได้รับความรู้สึกปลอดภัยและอุ่นใจ เพราะอาณาเขตอยู่ในพื้นที่กองทัพบก ฉะนั้นใครก็ตามที่จะเข้า-ออก ต้องผ่านการตรวจคัดกรอง และแลกบัตรทุกครั้ง

  ทีเด็ดติดดาว ชื่อร้านต้นไม้ในนี้ส่วนใหญ่จะมียศไม่เหมือนที่อื่น เพราะเป็นแหล่งอาชีพเสริมของเหล่าแม่บ้านและครอบครัวทหาร ซึ่งภายในยังมีร้านค้าร้านอาหารและเครื่องดื่มจำหน่าย เลือกซื้อต้นไม้เสร็จสรรพก็จัดสักหนึ่งอิ่มก่อนกลับได้เลย

  ตลาดต้นไม้ราบ 11 (ทางออก 4 ห่างจากสถานีประมาณ 200 เมตร)

  เปิดทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.

  FB : โครงการไม้ดอกไม้ประดับ ร.11พัน.2รอ

  โทร. 095 183 6379