Monday, June 24, 2024
More

  ชุมชนหัตถกรรมกระจูดวรรณี พลิกวิกฤตเป็นโอกาส ดันสินค้าจากต้นกระจูดมุ่งสู่ออนไลน์

  ต้องยอมรับว่าในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาการระบาดของโควิด-19 ได้สร้างผลกระทบจนทำให้ทุกชีวิตต้องปรับตัวอย่างเร่งด่วน โดยแพลตฟอร์มออนไลน์นับเป็นอีกทางที่หลายคนหันมาใช้สร้างรายได้กันมากขึ้น โดยชุมชนหัตถกรรมกระจูดวรรณี จ.พัทลุง นับเป็นอีกกลุ่มวิสาหกิจที่หันมาใช้ปรับตัวรูปแบบนี้

  ต้นกระจูด สินค้าแปรรูปจากภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่เริ่มปรับตัวสู่ออนไลน์

  โดยจากเดิมที่สินค้าจากต้นกระจูดซึ่งมาจากภูมิปัญญาท้องถิ่นด้วยการนำต้นกระจูดมาแปรรูปเป็นเสื่อและของใช้ในครัวเรือนจากนั้นได้ต่อยอดด้วยการใส่งานดีไซน์เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มทำให้เสื่อธรรมดากลายเป็นกระเป๋าเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เรียบหรูที่มีกลิ่นไอของวัฒนธรรมพื้นบ้านผสมผสานกับความร่วมสมัย


  มีตลาดหลักคือกลุ่มโรงแรม ร้านสปา นอกจากนี้ยังส่งออกไปญี่ปุ่น แต่เมื่อประสบกับวิกฤติโควิด-19 ทำให้ต้องเปลี่ยนแนวทางการทำตลาดมาขายสินค้าผ่านออนไลน์แทน

  โควิด-19 ส่งผลต่อรายได้ของชาวบ้านในกลุ่มกว่า 56 ชีวิต

  คุณนัทมนัทพงค์ เซ่งฮวด หัวหน้ากลุ่มวิสาหกิจชุมชนหัตกรรมกระจูดวรรณี ได้เปิดเผยว่าวิกฤติโควิด-19 ทำให้ชาวบ้านในกลุ่ม 56 ชีวิต ได้รับผลกระทบอย่างหนัก รายได้ที่เคยมี 300-400 บาทต่อวัน หดหายกลายเป็นศูนย์

  โรงแรม ร้านสปาที่เคยสั่งซื้อสินค้าก็หยุดการสั่งซื้อ ร้านค้าที่ฝากขายหน้าร้านก็ปิด ทำให้สินค้าที่ผลิตออกมาค้างสต๊อก ตอนนั้นปรึกษากันในกลุ่มว่าทำอย่างไรก็ได้ที่จะทำให้สมาชิกทุกคนมีรายได้ จึงหันมาขายออนไลน์ผ่านหน้าเพจ Varnicarft ทั้งยังได้มีการร่วมมือกับแลคตาซอยด้วยการจับคู่กระเป๋ากระจูด Handcraft กับผลิตภัณฑ์แลคตาซอย เป็นสเปเชียลเซ็ท เพื่อสร้างรายได้อีกช่องทางด้วย

  ผลิตภัณฑ์จากต้นกระจูด ภูมิปัญญาที่ผสานการใช้วัสดุธรรมชาติกับดีไซน์ร่วมสมัย

  คุณนัทมนัทพงค์ เซ่งฮวด บอกเล่าว่ากว่าจะได้ผลิตภัณฑ์จากต้นกระจูดสัก 1 ชิ้น ต้องเริ่มต้นกระบวนการผลิตตั้งแต่การนำต้นกระจูดมาคลุกดินขาว ตากแดดให้แห้ง รีดให้แบน และนำมาถักทอด้วยมือโดยใส่ไอเดีย และความคิดสร้างสรรค์ลงไปจนออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่เรียกได้ว่าทุกขั้นตอนต้องผ่านการรังสรรค์จากมือของชาวบ้านถึง 9 คน เลยทีเดียว

  โดยผลิตภัณฑ์แปรรูปจากต้นกระจูดของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนหัตถกรรมกระจูดวรรณีนั้นมีทั้งเสื่อสาน กระเป๋าสาน ของใช้ในครัวเรือน ฯลฯ ทั้งยังสามารถต่อยอดให้เกิดเป็นการท่องเที่ยวในชุมชนอย่างโฮมสเตย์กระจูดวรรรณีอีกด้วย 

  เรียกว่าเป็นเรื่องราวดี ๆ ที่แสดงให้เห็นถึงความร่วมมือกันของหน่วยงานต่าง ๆ ในบ้านเรา ยามเกิดวิกฤตที่ชวนสร้างพลังใจ และความหวังให้กลุ่มคนทำงานที่ได้รับผลกระทบ สามารถก้าวผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากไปได้แบบเกื้อกูลกันโดยแท้จริง