Wednesday, April 24, 2024
More

  ซัมมันคอปล่า คอลเลคชันสะท้อนเสน่ห์ “กรุงเทพฯ” สู่สายตาคนทั่วโลกในแบบรักษ์โลก

  อิเกีย x เกรฮาวด์ เปิดตัวคอลเลคชันพิเศษ “SAMMANKOPPLA/ซัมมันคอปล่าจากกรุงเทพฯ สู่ทั่วโลก คอลเลคชันแห่งความภาคภูมิใจของคนไทย พร้อมจะออกสู่สายตาผู้คนรอบโลกให้ได้สัมผัสกับวัฒนธรรมความเป็นไทยยุคใหม่ การใช้ชีวิตแบบรักษ์โลกในคราวเดียวกัน และทำให้การแต่งบ้านเป็นเรื่องที่น่าสนุกมากขึ้น

  SAMMANKOPPLA/ซัมมันคอปล่าผลงานการออกแบบและพัฒนาร่วมกันระหว่างอิเกียและเกรฮาวด์

  คอลเลคชัน SAMMANKOPPLA/ซัมมันคอปล่าเป็นผลงานการออกแบบและพัฒนาร่วมกัน ระหว่างอิเกีย และเกรฮาวด์ แบรนด์แฟชั่นและไลฟ์สไตล์ แบรนด์เดียวจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ได้รับเลือกให้ร่วม Collaboration Projects 2020 ซึ่งอิเกียได้ทำงานร่วมกับแบรนด์และดีไซเนอร์มากหน้าหลายตาจากทั่วโลกสร้างสรรค์คอลเลคชันพิเศษเพื่อถ่ายทอดความหลากหลายของวัฒนธรรมรอบโลก


  เชื่อมโยงความเป็นไทยยุคเก่ายุคใหม่และความสนุกสนานสู่เครื่องใช้ในบ้านรักษ์โลก

  จากเทรนด์ทั่วโลกที่คนย้ายเข้ามาอยู่ในเมืองมากขึ้น และใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่ที่จำกัดมากยิ่งขึ้น อิเกียและเกรฮาวด์ จึงได้สร้างสรรค์คอลเลคชัน “SAMMANKOPPLA/ซัมมันคอปล่าซึ่งในภาษาสวีดิช หมายถึงความเชื่อมโยง เชื่อมต่อ โดยมีการเชื่อมโยง 3 ความคิดหลักในการออกแบบ ประกอบด้วย ความเป็นอยู่แบบไทยยุคใหม่ที่ผสมผสานหลากหลายวัฒนธรรมและรูปแบบการใช้ชีวิต, ความเชื่อแบบไทยๆ ที่ปลูกฝังส่งต่อกันมายาวนานเกี่ยวกับการใช้ชีวิตอย่างประหยัด พอเพียง ยั่งยืน และการนำสไตล์ของเกรฮาวด์ ที่เป็นแบรนด์ Casual Street Style ที่สร้างสรรค์และสนุกสนานเข้าไปด้วยกัน ซึ่งแนวดังกล่าวนำมาสู่ผลลัพธ์ที่ได้คือ คอลเลคชันเฟอร์นิเจอร์ และเครื่องใช้ในบ้านที่มีความแตกต่างที่ไม่เพียงเหมาะกับการใช้ชีวิตในพื้นที่ขนาดเล็กเท่านั้น แต่ยังตอบสนองต่อกระแสความคิดใหม่ในการใช้ชีวิตแบบรักษ์โลกอีกด้วย

  นำเอาวัสดุรีไซเคิลมาต่อยอด ในกลิ่นอายหัตถกรรมจักสานพื้นบ้านไทย

  โดยสินค้าหลายๆ รายการในคอลเลคชันนี้ เกิดจากความคิดแบบมัลติฟังก์ชั่นบวกกับการใช้งาน หรือนำเอาวัสดุเก่ามาหมุนเวียนใช้ใหม่ อย่างแนวคิดของการเอาระบบนั่งร้านมาเปลี่ยนเป็นเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่เบาและมีความคล่องตัวในการใช้สอย โคมไฟที่มาจากการดัดแปลงกระปุกน้ำยาเก่าให้กลับมาเป็นประโยชน์อีกครั้ง หรือการนำเอางานหัตถกรรมจักสานพื้นบ้านไทยมาต่อยอดด้วยการผลิตที่ใช้วัสดุ และดีไซน์ที่ทันสมัย เพื่อชูแนวคิด 3R (Reduce / Reuse / Recycle) ช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม (environmental footprint) ผ่านการรีไซเคิลรียูส นำวัสดุต่างๆ มาหมุนเวียนใช้ใหม่ ออกมาเป็นคอลเลคชันที่น่าตื่นเต้น

  SAMMANKOPPLA ได้รับอิทธิพลจากกรุงเทพมหานครเมืองที่ไม่เคยหยุดนิ่ง

  ไมเคิล นิโคลิก หัวหน้าฝ่ายสร้างสรรค์ อิเกีย สวีเดน กล่าวว่า การร่วมงานกับเกรฮาวด์ทำให้เราได้เรียนรู้เรื่องการคิดพลิกแพลง ด้วยมุมมองของแบรนด์ที่มีความขี้เล่น ผ่อนคลาย จึงได้ผลงานดีไซน์ที่มีความแปลกใหม่ เราตั้งใจให้ “SAMMANKOPPLA/ซัมมันคอปล่าตอบความต้องการของกลุ่มคนที่ ‘young at heart’ มองหาเฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชั่น แต่ในขณะเดียวกันก็มีคาแรกเตอร์ที่เป็นเอกลักษณ์ และยังปรับแต่งได้หลากหลายตามการใช้งาน ช่วยให้จัดสรรงบประมาณและพื้นที่ได้เป็นอย่างดี

  ทางด้าน ภาณุ อิงคะวัต Co-Founder GREYHOUND ORIGINALอธิบายถึงที่มาของไอเดียว่า ตลอด 40 ปี ที่เกรฮาวด์ทำธุรกิจด้านแฟชั่นและไลฟ์สไตล์มา เราชื่นชอบในความเรียบง่าย แต่ก็เชื่อว่าในความเรียบง่ายไม่จำเป็นต้องน่าเบื่อ เราจึงสอดแทรกความสนุก สร้างสรรค์ และศิลปะ เพื่อเปลี่ยนทุกๆ วันของชีวิตที่ธรรมดา ให้ไม่ธรรมดา คอลเลคชัน SAMMANKOPPLA/ซัมมันคอปล่านี้ เป็นโอกาสที่ดีที่เราได้นำเสนอความคิดสไตล์เกรฮาวด์สู่โลก โดยผสมผสานกับความคิดและความเชื่อแบบไทยๆ นำเอาความสับสนวุ่นวายของกรุงเทพมหานครเมืองที่ไม่เคยหยุดนิ่ง มาพลิกแพลงให้โลกได้เห็นว่า ในความที่ไม่ลงตัว สามารถกลายเป็นชิ้นงานที่สนุกและลงตัวได้

  ซึ่งการทำงานกับอิเกียเป็นโอกาส และประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่ เราได้เรียนรู้วิธีการทำงานที่ยึดมั่นในปรัชญาของแบรนด์ การค้นหาแนวทางใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องให้ออกมาเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สวยงาม แต่มีราคาที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ แต่ที่สำคัญที่สุดคือ การได้เข้าใจวิธีที่แบรนด์เก่าแก่อย่างอิเกีย ไม่เคยหยุดที่จะเรียนรู้และปรับตัวไปกับกระแสใหม่ๆของโลกและความต้องการที่เปลี่ยนตลอดเวลาของลูกค้า ทำให้แบรนด์ร่วมสมัย และไม่ตกยุคมาตลอดปีแล้วปีเล่า

  คอลเลคชันที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของท้องถนนกรุงเทพฯ ที่อิเกียและเกรฮาวด์ใช้เวลาร่วมกันสร้างสรรค์กว่า 3 ปี

  ลาเซีย เชอร์ล็อก ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจค้าปลีก อิเกีย ประเทศไทย และฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า คอลเลคชัน “SAMMANKOPPLA/ซัมมันคอปล่าเต็มไปด้วยกลิ่นอายความเป็นไทย และทำให้เรานึกถึงเสน่ห์ของท้องถนนกรุงเทพฯ ที่คนทั่วโลกคุ้นเคยและหลงใหล เราภูมิใจและตื่นเต้นที่ได้จัดงานเปิดตัวคอลเลคชันที่เป็นเสมือนตัวแทนคนไทย และเป็นความภาคภูมิใจของพวกเราที่อิเกีย ประเทศไทย

  ซึ่งอิเกียและเกรฮาวด์ ใช้เวลากว่า 3 ปี ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด ตั้งแต่การแลกเปลี่ยนความคิด การออกแบบ การเลือกวัสดุ ตลอดจนการผลิต มีสินค้ารวม 25 รายการ พร้อมวางจำหน่ายที่อิเกียทั่วโลกในเดือนสิงหาคม ที่ประเทศไทยจะวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 7 สิงหาคม เป็นต้นไป โดยคอลเลคชันนี้เป็นคอลเลคชันพิเศษที่มีจำนวนจำกัด วางจำหน่ายในสโตร์อิเกีย บางนา และอิเกีย บางใหญ่เท่านั้น

  5 ชิ้นที่น่าสนใจในคอลเลคชัน SAMMANKOPPLA/ซัมมันคอปล่า

  สำหรับคอลเลคชัน “SAMMANKOPPLA/ซัมมันคอปล่าถูกสร้างสรรค์ขึ้นในคอนเซปต์ Imperfect is perfect สไตล์สแกนดิเนเวียน โมเดิร์น โดยมีจำนวนสินค้าในคอลเลคชันทั้งหมด 25 รายการ ซึ่งแต่ละรายการถูกแฝงไปด้วยไอเดียที่หลากหลาย สะท้อนเสน่ห์ความเป็นไทย และความเป็นกรุงเทพมหานครได้อย่างดี อาทิ

  1.โคมไฟห้อย : โดยดีไซน์เนอร์มีไอเดียจากคำพูดติดปากคนไทยคือยังไงก็ได้” “อะไรก็ได้เพราะฉะนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นขยะอย่างกระปุกน้ำยาเก่าๆ แปลงร่างเป็นโคมไฟ ซึ่งเป็นการจุดประกายให้เห็นคุณค่าของการนำสิ่งต่างๆ มาหมุนเวียนใช้ใหม่ ที่สำคัญยังได้เพิ่มความยาวของสายไฟเป็นพิเศษ ซึ่งเป็นลูกเล่นที่สะท้อนความยุ่งเหยิง พันกันเหมือนสายไฟฟ้าที่ระเกะระกะอยู่ตามเสาไฟบนถนนกรุงเทพฯ ที่คนไทย และนักท่องเที่ยวคุ้นตา

  2.เสื่อสานพลาสติกรีไซเคิล : คอนเซปต์ในการออกแบบของเกรฮาวด์ตลอดมา คือสร้างสรรค์ และศิลปะสามารถพลิกความเรียบง่ายที่ธรรมดาให้ไม่ธรรมดาในขณะที่เราหลงใหลในเสน่ห์ของเสื่อถักพื้นบ้านของไทย เราพลิกความเรียบง่ายให้เสื่อหนึ่งผืนดูร่วมสมัยขึ้นด้วยการเติมลวดลายกราฟิกแบบไทย 3 ลายผสมผสานกันในเสื่อทอ 1 ผืน ซึ่งเมื่อพลิกเสื่อใช้งานอีกด้าน ก็จะได้เสื่อสีสลับด้านที่สร้างความแปลกใหม่ให้ห้องของคุณอีกด้วย

  3.หมอนทรงกลม : เป็นหมอนที่ใช้ฝ้ายในการผลิตซึ่งมาจากแหล่งเพาะปลูกที่ยั่งยืนคือใช้น้ำใช้ปุ๋ยและใช้ยาฆ่าแมลงน้อยในขณะเดียวกันก็ทำให้เกษตรกรได้รายได้เพิ่มขึ้นนอกจากนี้ฝ้ายยังสามารถนำไปรีไซเคิลได้ใช้โพลีเอสเตอร์รีไซเคิลจึงลดการใช้วัตถุดิบในการผลิตและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

  4.เสื้อยืดคลุมเก้าอี้ : ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก กรุงเทพมหานคร เมืองที่สับสนวุ่นวาย โดยเสื้อยืดคลุมเก้าอี้ เริ่มต้นเป็นไอเดียที่ดูไร้สาระ แต่จบลงกลายเป็นความอบอุ่น นุ่มสบายให้กับผู้นั่ง แถมมีกระเป๋าสำหรับเก็บอุปกรณ์อีกมากมายให้ ซึ่งเป็นเครื่องพิสูจน์อย่างดีว่าการเอาสิ่งที่เราคุ้นเคยมาใช้งานในบริบทที่แตกต่างกัน ก่อให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ได้อย่างน่าฉงน

  5.ถุงหิ้ว FRAKTA/ฟรัคต้า : เป็นสินค้าอิเกียที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่คราวนี้ถุงอิเกียที่เป็นที่นิยมกลับมาในรูปแบบไทยๆ ด้วยการเอาลายทอผ้าขาวม้าที่คนไทยรู้จักดีมาปรับใช้ พร้อมทั้งเพิ่มฟังก์ชั่นที่อาจเป็นเรื่องเล็กๆ อย่างเพิ่มซิปที่ปากถุงกลายเป็นการเพิ่มทั้งคุณค่า และความปลอดภัยในการใช้งาน