Saturday, May 25, 2024
More

  พบคนไทยเกินครึ่งใช้เกมเป็นเครื่องมือแก้เหงาช่วงโควิด-19 โดยเฉพาะ Gen Z

  แพลตฟอร์มระดับโลกอย่างทวิตเตอร์เผยรายงานการพูดถึงเรื่องเกมของคนไทยในช่วงโควิด-19

  คนไทยพูดคุยเรื่องเกมบนทวิตเตอร์เพิ่มขึ้นถึง 97%

  พบว่าคนไทยพูดคุยเรื่องเกมบนทวิตเตอร์เพิ่มขึ้นถึง 97% และนิยมเล่นเกมหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น Animal Crossing, Fortnite และเกมแนวฆ่าเวลา (Casual) และ 3 เกมแรกที่คนไทยนิยมเล่นมากที่สุดจะเป็น เกมแนวฆ่าเวลา, เกมโซเชียล และเกม RPG ขณะที่ผลสำรวจของทวิตเตอร์ยังพบว่าประเทศไทยติดอันดับ 4 จาก 5 ประเทศแรกที่พูดถึงเรื่องเกมบนทวิตเตอร์มากที่สุด ดังนี้ 1.ญี่ปุ่น 2.สหรัฐอเมริกา 3.เกาหลีใต้ 4.ไทย 5.บราซิล


  มร.มาร์ติน ยูเรน หัวหน้าแผนกงานวิจัยทวิตเตอร์ ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกกับภูมิภาคตะวันออกกลาง และแอฟริกาเหนือ กล่าวว่าเราเห็นถึงการเติบโตอย่างมหาศาลของบทสนทนาเรื่องเกมบนทวิตเตอร์ประเทศไทย การเล่นเกมทั้งออนไลน์ และออฟไลน์ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

  ทั้งการเล่นเกมในประเทศไทยเป็นกิจกรรมทางสังคมรูปแบบหนึ่ง ซึ่งเราเห็นได้จากบทสนทนาที่เกมเมอร์มีส่วนร่วมและคอนเน็คกัน ตลอดจนการแข่งขันอีสปอร์ตก็กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น รวมถึงเกมใหม่ ๆ ที่กำลังจะเปิดตัว เราจึงคาดว่าบทสนทนาเกี่ยวกับเกมในไทยจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งในปีนี้ และปีต่อ ๆ ไป

  Gen Z และกลุ่มมิลเลนเนียลคือกลุ่มเกมเมอร์หลักในประเทศไทย

  สอดคล้องกับข้อมูลที่ยังระบุว่า การเล่นเกมกำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมาก และเกมเมอร์หลายคนใช้ทวิตเตอร์เป็นพื้นที่ในการแสดงออกถึงความหลงใหลในการเล่นเกม รวมไปถึงรีวิวเกม และพูดคุยกับเหล่าเกมเมอร์คนอื่น ๆ โดยข้อมูลสำคัญของเกมเมอร์ชาวไทย หากอิงตามเทรนด์การเล่นเกมบนทวิตเตอร์ประเทศไทย มีดังนี้

  1.การเล่นเกมคือการเข้าสังคมอย่างหนึ่ง

  คนไทยไม่ได้เล่นเกมเพื่อเอาชนะหรือเพราะต้องการความท้าทายเสมอไป แต่คือการเข้าไปพบปะพูดคุยกับเพื่อน และครอบครัว ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้การเล่นเกมเป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงที่ทุกคนต่างต้องกักตัวในช่วงก่อนหน้านี้

  2. เล่นเกมเพื่อผ่อนคลาย

  ผลการสำรวจของทวิตเตอร์พบว่า ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ในประเทศไทยเกินครึ่งเล่นเกมเพื่อฆ่าเวลาและเกมเมอร์ส่วนมากอยู่ในช่วงวัยที่เป็นกลุ่ม Gen Z (58%) และกลุ่มมิลเลนเนียล (56%) ซึ่งเล่นเกมเพื่อสร้างกิจวัตรประจำวันใหม่ให้กับตัวเอง ในขณะที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยการเล่นเกมกลายเป็นวิธีที่ช่วยลดความเครียด และสร้างความปกติในรูปแบบใหม่ในสถานการณ์อันไม่ปกติที่เกิดขึ้นได้

  3.การเล่นเกมคือกิจกรรมยอดนิยมของชาว Gen Z และมิลเลนเนียล

  ข้อมูลการสำรวจของทวิตเตอร์ในเดือนเมษายน 2563 พบว่าในช่วง 30 วันก่อนหน้า เกมเมอร์ชาวไทยที่อยู่ในช่วงวัย Gen Z (37%) และที่อยู่ในกลุ่มมิลเลนเนียล (32%) นิยมเล่นเกมประเภทที่มีผู้เล่นหลายคนซึ่งเป็นกลุ่มที่พูดถึงการเล่นเกมมากที่สุดบนทวิตเตอร์ในประเทศไทย และมากกว่า 1 ใน 3 ของเกมเมอร์วัย Gen Z (34%) กล่าวว่าการเล่นเกมคืองานอดิเรก โดยนอกจากจะแบ่งปันเคล็ดลับในการเล่นเกมแล้ว พวกเขายังชอบแชร์ช่วงเวลาที่ประทับใจจากการดูสตรีมมิ่งเกมที่ชื่นชอบอีกด้วย