Thursday, May 30, 2024
More

  ทำความรู้จักกับ Lake Heaven ทะเลสาปแห่งสวรรค์ของผู้ชื่นชอบความสนุก

  หากเอ่ยถึงรีสอร์ทในจังหวัดกาญจบุรี ที่มีดีไซน์โดดเด่น บรรยากาศดีงาม รวมถึงมีการนำเสนอที่แตกต่าง ในลิสต์รายชื่อ ย่อมมี ‘Lake Heaven’ หรือรู้จักกันดีในฉายา ‘มัลดีฟส์ เมืองไทย’ อยู่ในอันดับต้นๆ อย่างแน่นอน เพราะที่แห่งนี้ไม่เพียงออกแบบได้สวยงามตรึงใจผู้เข้าพักเท่านั้น แต่ยังนำเสนอไม้เด็ด ผ่านการจัดสรรเครื่องเล่นทางน้ำ มาเสิร์ฟสุขให้แก่บรรดานักท่องเที่ยวสายแอดเวนเจอร์ได้เอนจอย และเบื้องลึก เบื้องหลังของความสนุกของที่นี่ มีหลักการบริหารจัดการอย่างไร ถึงมัดใจผู้คนให้มาใช้บริการอย่างไม่ขาดสาย ลองมาทำความรู้จักให้ลึกซึ้งมากขึ้นได้ในบทสัมภาษณ์คุณ ‘วิกร ภูวพัชร์’ ผู้ก่อตั้ง Lake Heaven ที่ทำให้กลายเป็นที่กล่าวถึงจน​ ณ ปัจจุบัน


  ประวัติความเป็นมาของ Lake Heaven

  “Lake Heaven ดำเนินกิจการมาได้ประมาณ 10 ปีแล้ว เดิมทีเราเปิดบริษัท ฟังก์ชั่น มารีน จำหน่ายเรือและอุปกรณ์ทางน้ำ พวกเครื่องเล่นต่างๆ ให้ทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงทำที่จอดเรือให้เช่ารองรับแก่ลูกค้า ก่อนเปิดเป็นสวนสนุกทางน้ำแบบครบวงจร เมื่อมีสื่อต่างๆ นำไปเผยแพร่อย่างต่อเนื่อง
  ประกอบกับส่วนตัวผมเป็นคนชอบท่องเที่ยวทางน้ำอยู่แล้ว จึงมีไอเดียอยากสร้างที่พักลักษณะเป็นบ้านลอยกลางน้ำสไตล์มัลดีฟส์ขึ้น โดยนำมาประยุกต์ไว้ที่เขื่อนศรีนครินทร์ จนได้ฉายาว่าเป็น ‘มัลดีฟส์ เมืองไทย’ (ที่แรก) จากเดิมมีเพียง 8 หลัง แต่ปัจจุบันมีประมาณ 250 หลังแล้วครับ

  เขื่อนศรีนครินทร์ เวลาช่วงฤดูฝนค่อนข้างสวยงามมาก เนื่องจากอยู่บนยอดเขา ช่วงฝนโปรยจะมีเมฆเกาะตามหุบเขา ภาพบรรยากาศจึงมอบความรู้สึกเหมือนเราอยู่บนสวรรค์ ผมเลยตั้งชื่อว่า Lake Heaven หรือทะเลสาบแห่งสวรรค์นั่นเอง”

  ลักษณะที่พัก รวมถึงการบริการมีอะไรบ้าง

  “ที่พักแบ่งเป็น 2 แบบ คือโซนบนบกกลางสวนสวย ใกล้กับสระว่ายน้ำ และโซนบนน้ำเป็นแพสไตล์มัลดีฟส์ที่อยู่ติดกับเครื่องเล่นต่างๆ รวมถึงที่นี่เรายังจัดให้มีห้องประชุมสัมมนาย่อยรองรับ 10-50 คน ตลอดจนห้องขนาดใหญ่รองรับลูกค้าได้ประมาณ 200 ท่าน ซึ่งสามารถปรับประยุกต์เป็นห้องสันทนาการได้


  รวมถึงยังมีเจ็ทสกี บานาน่าโบ๊ท และเรือสำราญให้ลูกค้าเช่าขับเล่น และมีเครื่องเล่นสวนน้ำแบบไม่ติดเครื่องยนต์รองรับกิจกรรมอีกมากมาย ที่สำคัญทางเราจะมีเช็คสภาพและปรับเปลี่ยนเครื่องเล่นใหม่ทุกๆ ปี”

  จุดเด่นของ Lake Heaven

  “นอกจากเน้นการออกแบบที่พักให้สะอาดและสวยงามแล้ว เราพยายามคัดสรรเครื่องเล่นที่แตกต่างจากที่อื่นมาให้บริการลูกค้า เพื่อสร้างความสนุกสนาน ยิ่งถ้าเป็นบริษัทที่พาพนักงานมาสัมมนาในเชิงกลุ่มสร้างความสัมพันธ์ ละลายพฤติกรรมยิ่งเหมาะ เพราะทางเราจะมีทีมงานมืออาชีพคอยดูแล ที่ผ่านมาก็มีลูกค้าแนวนี้เยอะคือให้เราคิดและออกแบบกิจกรรมให้กับเขา ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความพอใจของลูกค้าและระยะเวลาในการเข้าพัก เพราะเรามีเครื่องเล่นค่อนข้างเยอะ ทั้งบนบกและในน้ำ ซึ่งจะสามารถตอบสนองกิจกรรมและความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าได้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ”

   

  สิ่งสำคัญในการทำธุรกิจ

  “ผมมุ่งเน้นพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะมีปัญหา ประสบวิกฤตอะไรก็ตาม องค์กรผมก็จะไม่หยุดพัฒนาตัวเอง คือเราไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ อย่างเครื่องเล่นมีการเปลี่ยนแปลงทุกปี ลูกค้าเราไม่ใช่รายใหม่ๆ เท่านั้น แต่มีลูกค้ากลุ่มเดิมๆ มาเที่ยวประจำ ซึ่งทุกๆ 6 เดือนลูกค้าจะเห็นเครื่องเล่นใหม่ๆ นี่คือเสน่ห์ที่เราพัฒนาและทำมาอยู่ตลอด รวมถึงเครื่องเล่นของเราเป็นยางเป่าลม นอกจากช่วยเซฟและลดการบาดเจ็บให้แก่ลูกค้าแล้ว แต่ละอย่างล้วนต้องผลิตจากวัสดุที่แข็งแรงและก็ทนทาน เหมาะกับการใช้งานกลางแจ้งจริงๆ แม้ราคาค่อนข้างสูง แต่เรามองเรื่องของความปลอดภัยเป็นหลัก จึงเป็นเหตุผลให้เลือกใช้เครื่องเล่นที่เป็นแบบเป่าลมมากกว่า”

  หลักในการบริหารพนักงาน

  “ผมพยายามให้พนักงานทุกคนมีส่วนร่วมคิดและตัดสินใจในการทำงาน แม้ผมเองไม่ได้อยู่ที่จ.กาญจนบุรี ตลอดเวลา แต่ก็มีทีมงานคอยช่วยบริหารจัดการ โดยที่เราเฝ้าดูทุกวัน ติดต่อผ่านไลน์ หรือส่งอีเมล ผมเชื่อว่าธุรกิจจะเติบโตได้ด้วยเรื่องของคน บริหารธุรกิจก็คือการบริหารคน เราพยายามสร้างคนเพื่อให้ทำงานคู่กับเรา กว่า 90% ที่นี่ใช้คนในพื้นที่ทั้งหมด

  แม้กว่าจะเป็นงานต้องใช้เวลาพอสมควร เพราะส่วนใหญ่เป็นชาวบ้าน อดีตมีอาชีพขับเรือหาปลา ล่าสัตว์ ตัดไม้ แต่ข้อดีคือ เราสร้างอาชีพให้คนกลุ่มนี้ แถมลดการทำลายสิ่งแวดล้อมได้ในตัว อีกอย่างผมเชื่อในแนวทางพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วยครับ ท่านทรงเคยแก้ไขปัญหายาเสพติดด้วยการสร้างโครงการหลวง ซึ่งเมื่อไหร่ที่ชาวบ้านมีอาชีพ แน่นอนผมว่าทุกคนไม่มีใครอยากทำเรื่องที่ผิดกฎหมาย แต่ขอให้เขามีทางออก ซึ่งปัจจุบันพื้นที่ในละแวกนี้ก็ถือว่าเกิดการพัฒนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัด”

  มีส่วนช่วยพัฒนาสังคมด้านใดอีกบ้าง

  “นอกจากการสร้างอาชีพ และกระจายรายได้สู่ชุมชน ผมก็จัดกิจกรรมสาธารณะกุศลอยู่เรื่อยๆ ครับ อย่างเมื่อเกิดวิกฤตน้ำท่วมที่ผ่านมา เราก็เอารถผลิตน้ำของบริษัทฯ ในเครือเราไปช่วย รวมถึงทำโครงการรณรงค์ปลูกป่าในพื้นที่ และช่วงหลังๆ มักเชิญชวนลูกค้าในรีสอร์ทมาทำบุญตักบาตรตอนเช้า ก่อนจะร่วมกับทางวัด นำของไปบริจาคให้กับชาวแม้ว ชาวกะเหรี่ยง หรือหมู่บ้านที่ยากจนอีกที ซึ่งกิจกรรมนี้เป็นส่วนที่เราภูมิใจและทำมาหลายปีแล้วครับ”

  ที่ผ่านมามีมาตรการป้องกัน covid-19 อย่างไร

  “เรายึดตามนโยบายของรัฐบาลอย่างเคร่งครัดครับ คือเราต้องเข้าใจภาพรวมของสังคมที่เกิดขึ้น สิ่งสำคัญที่สุดคือความปลอดภัย ดังนั้นก่อนเข้ามาใช้บริการต้องมีการสแกนตรวจวัดอุณหภูมิ พนักงานทุกคนต้องสวมใส่หน้ากากตลอดเวลา รวมถึงมีการทำความสะอาดสถานที่ และเครื่องเล่นต่างๆ อยู่เป็นประจำ มีการเว้นระยะห่าง เพื่อสอดรับกับนโนบายและสร้างความั่นใจให้แก่ลูกค้าที่มาใช้บริการ”

  สิ่งที่อยากฝากถึงลูกค้า

  “Lake Heaven เป็นรีสอร์ทหนึ่ง ซึ่งเราพร้อมที่จะดูแลตัวท่าน พร้อมรับผิดชอบต่อสังคม ด้วยการปฏิบัติตามนโยบายในการป้องกันโรคโควิด-19 จากทางภาครัฐอย่างเคร่งครัด ก็อยากให้ทุกท่านมั่นใจว่าเราสามารถดูแลท่านและครอบครัวได้ โดยที่ไม่มีความเสี่ยงเรื่องโรค นี่คือสิ่งที่เรายืนยัน และขอให้ทุกท่านโชคดี สนับสนุนคนไทยและการท่องเที่ยวไทยเยอะๆ เพื่อประเทศชาติจะได้อยู่รอด”