Thursday, June 23, 2022
More

  เกษตรสุขกลางกรุง ณ บางเขน พลิกมุมเมืองให้กลายเป็นมุมเกษตรได้อย่างมีกึ๋น

  ณ ผืนดินเพียงเล็กๆ ไม่ถึงไร่ (3 งานกว่า) ท้ายซอยพหลโยธิน 55 ใครเลยจะเชื่อว่าสามารถใช้เป็นพื้นที่ทำการเกษตรในกรุงเทพฯ ได้เป็นอย่างดี แต่ “เกษตรสุขกลางกรุง” แหล่งปลูกผักออแกนิคของคุณแอน พรมศักดิ์ ทำให้เห็นแล้วว่าทุกอย่างสามารถเป็นไปได้ขึ้นอยู่กับความตั้งใจจริง


  ซึ่งจุดเริ่มต้น มีที่มาจากการที่คุณแอนพบว่าตัวเองมีไขมันในเลือดสูง จึงทำให้เธอต้องควบคุมอาหารและเริ่มปลูกผักกินเอง (เริ่มจากการปลูกต้นอ่อนทานตะวันไว้ข้างบ้าน) และทำให้รู้ว่ารสชาติผักในตลาดช่างแตกต่างจากผักที่ตัวเองปลูกมาก ก่อนท้ายที่สุดเธอจะตัดสินใจวางปังตอจากการขายข้าวมันไก่ พร้อมกับเลิกซิ่งจากอาชีพวินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง หันมายึดอาชีพเกษตรกรที่เคยฝันไว้อย่างเต็มตัว

  โดยทำการเช่าที่ดินรกร้าง (ที่ตั้งของเกษตรสุขกลางกรุงในปัจจุบัน) เพื่อปลูกบ้าน พร้อมกับทำการเกษตร และค่อยๆ ศึกษาโมเดลโคก หนอง นา ทำบ่อน้ำและร่องน้ำเล็กๆ ไว้รอบบ้านสำหรับเก็บกักน้ำ รวมถึงขอความรู้จากเกษตรกรกลุ่มอื่นๆ เพื่อนำมาปรับประยุกต์ใช้เป็นแหล่งปลูกผักแบบอินทรีย์ 100% โดยมีคุณตี๋ สามีเป็นผู้ช่วยกำลังสำคัญ

  แต่ด้วยสภาพดินไม่เอื้ออำนวย ที่นี่จึงแก้ปัญหาโดยการทำแปลงปลูกแบบแคร่ เพื่อเน้นการระบายน้ำที่ดี และนำวิธีการปรุงดินสูตรมวลเบามาใช้ (ใช้ดินเดิมจากพื้นที่ตัวเอง 1 ส่วน ขุยมะพร้าว 1 ส่วน แกลบดิบ 1 ส่วน ปุ๋ยหมัก 1 ส่วน มาผสมกัน) จึงทำให้สามารถเพาะปลูกผักที่ปลอดสารเคมีให้เจริญงอกงามได้

  สำหรับผักที่ปลูกไว้กินเองมีตั้งแต่ผักสลัด ผักบ๊อกฉ่อย มะเขือเปราะ และถั่วฝักยาว ฯลฯ แต่ที่ปลูกขายมีลูกค้ามารับซื้อเป็นประจำนั่นคือผักสลัด ซึ่งส่วนใหญ่จะมารับเองที่หน้าสวน หรือหากอยู่ละแวกบางเขน คุณแอนก็จะบึ่งมอเตอร์ไซค์ไปส่งให้ถึงที่

  นอกจากการปลูกผักแล้ว ปัจจุบันหากเสิร์ชเข้าไปใน “FB: เกษตรสุขกลางกรุง ณ.ทุ่งบางเขน” คุณยังจะได้ชมการถ่ายคลิปบอกเล่าเรื่องราวและเทคนิคในการปลูกผักที่เขานำมาลงอยู่เป็นประจำอีกด้วย อาทิ วิธีการปรุงดินใส่แคร่เผื่อปลูกผัก, การแก้ปัญหาเพลี้ยไฟ ใบลาย, วิธีแยกต้นกล้าสลัดและการดูแล หรือแม้แต่วิธีการทำหลังคาโรงเรือนพลาสติกกันฝนด้วยตัวเอง เรียกว่าแต่ละคลิปนั้นเด็ด แถมเปิดเผยแบบไม่มีกั๊กหรือหวงความรู้แต่อย่างใด

  และนี่คือเรื่องราวพื้นที่ปลูกผัก “เกษตรสุขกลางกรุง” ของคุณแอน พรมศักดิ์ จากคนที่ไม่มีความรู้เรื่องเกษตร ตอนนี้กลายเป็นผู้บุกเบิกที่พลิกมุมเมืองให้กลายเป็นแหล่งปลูกผักที่ขึ้นชื่อแห่งบางเขน ซึ่งเป็นตัวอย่างในการใช้ชีวิตที่พอดีและพอเพียง ผ่านการปลูกผักไว้กินเอง พร้อมปลูกขายเล็กๆ น้อยๆ ตามกำลังที่มี เพื่อให้ชาวกรุงละแวกใกล้เคียงได้มีผักปลอดสารพิษที่ทำด้วยความตั้งใจจริงได้ทานกัน

  ———————

  เกษตรสุขกลางกรุง
  ตั้งอยู่ พหลโยธิน 55
  โทร. 083 029 6462
  FB: เกษตรสุขกลางกรุง ณ.ทุ่งบางเขน