Saturday, March 2, 2024
More

  คุยกับ ณัฐพล พงศ์พลาญชัย ผู้สร้างความต่างผ่าน Foodotel โรงแรมข้าวแกงแห่งย่านเจริญนคร

  หากท้องร้องจ๊อก.. จ๊อก… เมื่อก้าวย่างเข้ามาที่โรงแรม Foodotel ก็ไม่ต้องแปลกใจ เพราะนอกจากชั้น 2-4 ดีไซน์เป็นห้องพักแล้ว ด้านล่างของที่นี่ยังอุทิศให้เป็นร้านข้าวแกงในบรรยากาศสุดชิลล์ เปิดให้บริการแก่ผู้เข้าพักขาจรและบุคคลทั่วไป แถมข้าวแกงที่นี่ยังมีราคาผูกมิตร (เริ่มต้นที่ 40 บาท) ซึ่งควรค่าแก่การเข้ามาลิ้มลองอย่างยิ่ง แต่ที่เด็ดไม่แพ้กันคือการตกแต่งห้องพัก ที่นำ DNA ความเป็นข้าวแกง มาประยุกต์ใหม่ให้ดูแปลกตาได้ไม่เหมือนใคร! ส่วนแรงจูงใจที่ทำให้โรงแรมแห่งนี้เกิดขึ้นมาคืออะไร ความพิเศษที่แตกต่างจากโรงแรมและร้านข้าวแกงทั่วไปเป็นอย่างไร BLT ชวนคุณณัฐพล พงศ์พลาญชัย เจ้าของโรงแรม มาเปิดใจบอกเล่าทุกเรื่องราวให้เราได้ทราบกัน

  สิ่งที่จุดประกายให้เกิดโรงแรมข้าวแกง


  “เดิมทีตึกนี้เป็นของครอบครัวที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรครับ เมื่อไอคอนสยามเปิด พวกเราจึงมองเห็นช่องทาง อยากทำโรงแรมให้คนต่างชาติพัก หลังจากนั้นก็เริ่มทำการบ้านด้วยการรีเสิร์ช เจาะลึกถึงทำเลในเขตคลองสาน วิถีชีวิต วัฒนธรรม และอาหารการกิน ทำให้ทราบว่าแถวนี้มีออฟฟิศและชุมชนพักอาศัยค่อนข้างหนาแน่น ซึ่งข้าวแกงเป็นอาหารที่ง่ายและสะดวกรวดเร็วเหมาะกับย่านนี้ บวกกับพี่สะใภ้ผมก็เคยเรียนทำอาหารมาจากโรงแรมโอเรียนเต็ล ฉะนั้นก็เข้าล็อค กลายเป็นคอนเซปต์โรงแรมข้าวแกงครับ”

  ที่มาของชื่อ Foodotel

  “โรงแรม Foodotel มาจากคำว่า Food และ Hotel นั่นเองครับ คิดง่ายๆ เลย คือ ‘อาหาร’ กับ ‘โรงแรม’ และก็จับมาสมาสคำจึงได้เป็นชื่อที่ไม่เหมือนใคร ที่สำคัญชื่อนี้เกิดจากสิ่งที่เราตั้งใจอยากนำเสนอให้แก่ลูกค้าด้วย”

  ความเชื่อมโยงของร้านข้าวแกงกับโรงแรม

  “ด้วยความที่ผมมีอาชีพเป็นสถาปนิก พี่ชายอาชีพวิศวกร พี่อีกคนจบบัญชี อีกคนจบนิเทศศาสตร์ ด้านการออกแบบโรงแรมจึงไม่ได้จ้างใคร ลุยกันเองทั้งหมดนี่ล่ะครับ (หัวเราะ) และเพื่อดึงคาแรกเตอร์ให้ชัดขึ้น เราจึงนำข้าวของเครื่องใช้ในครัวเรือนมาประยุกต์เป็นของใช้ของตกแต่งสอดแทรกเข้าไปภายในโรงแรม เพื่อสร้างความแปลกตา และประสบการณ์ใหม่ๆ ให้แก่ผู้เข้าพัก โดยเฉพาะชาวต่างชาติผมอยากให้เขาเห็นว่ากินอยู่อย่างไทยนั้นเป็นอย่างไร ดังนั้นเราจึงสั่งทำครกพิเศษจากอ่างศิลา มาประยุกต์เป็นตัวอ่างล้างหน้า จานสังกะสีมาประดับตรงเลขที่ห้อง ตะหลิวไม้ทำเป็นป้ายห้องสลักข้อความ please do not disturb และ please make up room กระทั่งลงลึกถึงขั้นคิดค้นสูตรสบู่ต้มยำขึ้นมา

  ซึ่งก็ได้ผลนะ เพราะมีแขกชาวต่างชาติคนหนึ่ง เดินมาบอกผมว่าเขารู้แล้วนะอ่างคุณมันคืออะไร คนไทยใช้ทำอะไร ไม้พายที่ทำเป็นราวตากผ้าคือที่กวนข้าวใช่ไหม นี่เป็นรายละเอียดที่สร้างตัวตนแก่โรงแรม และสร้างความสนุกน่าสนใจให้แก่ผู้เข้ามาพัก

  แต่จริงๆ แล้วการทำโรงแรม ผมเน้นฟังก์ชั่นที่ทำให้ผู้เข้าพักอยู่สบายมากกว่า เรื่องคอนเซปต์เป็นเรื่องรองเลย เพราะห้องที่นี่ค่อนข้างเล็ก เป็นตึกแถวแค่ 4 ชั้น โดยชั้น 2-4 ทำเป็นห้องพัก จำนวนทั้งหมด 22 ห้อง (เฉลี่ยชั้นละ 7 ห้อง) ดังนั้นผมจึงไม่ได้ตกแต่งแบบจัดเต็ม เพราะจะทำให้รู้สึกอึดอัด เน้นสเปซ และความโปร่งโล่ง มีลูกเล่นเล็กๆ น้อยๆ ที่สะท้อนความเป็นตัวเองก็พอ”

  เสน่ห์ของข้าวแกงที่ Foodotel

  “ร้านข้าวแกงอาจหน้าตาอาจไม่แตกต่างจากที่อื่นก็จริง แต่เป็นข้าวแกงฝีมือพี่สะใภ้ที่เรียนมาจากโรงแรม จุดโดดเด่นคือความกลมกล่อมของรสชาติ รวมถึงหนึ่งสัปดาห์จะมีเมนูประจำให้เลือกถึง 10 รายการ เช่น ไข่พะโล้ กะเพรา จับฉ่าย และวุ้นเส้นชะอมผัดไข่ ส่วนเมนูพิเศษก็มีให้เลือก 6-8 รายการ อาทิ กะเพราปลาหมึก หอยแมลงภู่ผัดพริกเผา และปลาเก๋าผัดขิง เป็นต้น

  ที่สำคัญเราเน้นการตกแต่งบรรยากาศภายในร้านให้ดูดี เมื่อลูกค้าเข้ามาต้องรู้สึกได้ถึงความสะอาด แปลกตา สวยงาม และน่านั่ง รวมถึงระดับราคาไม่แพง เพราะราดกับข้าว 1-3 อย่าง เริ่มต้นอยู่ที่ 40-60 บาทเท่านั้น”

  หัวใจสำคัญของการทำธุรกิจโรงแรม และร้านอาหาร

  “ผมให้ความสำคัญในเรื่องของการบริการครับ การยิ้มแย้ม ทักทาย เป็นสิ่งที่เราทำมาโดยตลอด เพราะมันคือหัวใจของงานบริการเลยล่ะ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญยิ่งกว่าเรื่องคอนเซปต์ซะอีก เพราะแขกเข้ามา ก็ต้องพบกับพนักงานก่อนเลย และผมก็เชื่อหลายคนต้องดูว่าเราเป็นอย่างไร ยิ้ม ทักทาย ต้อนรับขับสู้หรือเปล่า ให้การช่วยเหลือมาก/น้อยเพียงใดมากกว่า ซึ่งมีส่วนในการตัดสินใจให้เขากลับมาพักที่นี่อีกครั้งนั่นเอง”

  เหตุการณ์ประทับใจมากที่สุดหลังจากเปิดโรงแรม

  “ผมเปิดโรงแรมในเดือน ธ.ค. 62 พอสิ้นเดือนมีนาคม 63 ก็ต้องปิดชั่วคราว เพราะเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ครับ ซึ่งก่อนที่จะระงับกิจการชั่วคราว ก็มีแขกฝรั่งเศสครอบครัวหนึ่ง มาร่ำลาผม ซึ่งรู้สึกกินใจเป็นอย่างมาก (น้ำเสียงปลื้มปริ่ม) เพราะต่างคนต่างอวยพรให้กันและกัน คือเราสัมผัสได้ถึงพลังบวกที่เขาส่งมาให้ และเราก็มีพลังบวกนั้นส่งไปให้เขาเช่นกัน”

  CONTACT
  FOODOOTEL
  เจริญนครซอย 4
  FB : Foodotel

  โทร. 02 438 9555

  ——————–

  เรื่องและภาพ by Doowoper